Miền Trung: Làm gì để kéo hàng trăm nghìn lao động ngành du lịch giai đoạn phục hồi?

Hàng trăm nghìn lao động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch tại miền Trung đã mất việc do Covid – 19 phải về quê hoặc chuyển đổi ngành nghề. Chuẩn bị nguồn nhân lực là việc cần làm ngay để ngành du lịch miền Trung phục hồi.

Nguy cơ thiếu hụt lao động du lịch chuyên nghiệp sau dịch

Thống kê của Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, khoảng 42.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan đến du lịch bị mất việc làm. Một phần trong số đó về quê, nhưng cũng có một lượng lớn lao động trong số đó chuyển đổi ngành nghề lao động sang lĩnh vực khác.

Miền Trung chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi
Nhiều lao động trong lĩnh vực du lịch đã chuyển sang làm việc tại khu công nghiệp ngay nguy cơ thiếu hụt lao động lành nghề sau dịch (Ảnh: Nhiều lao động tại nhà máy Trung Nam EMS là nhân lực du lịch chuyển sang)

Tại tỉnh Quảng Nam, ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, trước dịch Covid – 19, tổng số lao động trực tiếp trong ngành du lịch Quảng Nam vào khoảng 18.000 lao động. Sau 2 năm chịu tác động của dịch Covid – 19, các hoạt động kinh doanh du lịch gần như tạm dừng toàn bộ, các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp đã cạn kiệt, khó khăn trong việc trang trải các chi phí như giữ người lao động, duy tu bảo dưỡng, trả các khoản nợ và phí lệ phí... . Hiện nay, trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm.

Du lịch được coi là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nhiều địa phương miền Trung. Cùng với việc tiêm phủ vaccine ngừa Covid – 19 và các chính sách cởi mở từ Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi du lịch, các địa phương miền Trung cũng đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, một lượng lớn lao động du lịch chuyển đổi công việc sang ngành nghề khác.

Ông Đào Ngọc Hải Âu – Giám đốc kỹ thuật Công ty CP Trung Nam EMS (KCNC Đà Nẵng) - cho biết, rất nhiều lao động gia công lắp ráp linh kiện điện tử của công ty là người lao động trong lĩnh vực du lịch chuyển sang.

Nhiều người lao động tại công ty cho biết, họ sẽ gắn bó với công việc hiện tại và không có dự định quay lại làm việc bên lĩnh vực cũ do chế độ lao động, phúc lợi lao động cùng với tính ổn định của công việc hiện tại.

Một thời gian dài phải tạm ngừng làm việc trong lĩnh vực này, tay nghề và sự chuyên nghiệp khi đón khách trở lại cũng là một nỗi lo của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đức Cương – đại diện khách sạn Vanda (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, 2 năm dịch Covid – 19 diễn ra đã mai một nguồn nhân lực của ngành du lịch rất nhiều, trong đó có khách sạn Vanda. Trước dịch Covid – 19, đơn vị có hơn 100 lao động, nhưng hiện tại chỉ còn lại khoảng 60%. Dù vậy, nhờ trong thời gian đóng cửa đơn vị vẫn duy trì chế độ lương, hỗ trợ cho nhóm đối tượng là quản lý, nhân viên chủ chốt nên hiện tại khi mở cửa vẫn tạm đủ để hoạt động trở lại. Nhưng tương lai khi có khách trở lại sẽ thiếu lao động và tuyển dụng thêm.

Miền Trung chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi
Cần nhanh chóng phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp để phục hồi du lịch sau dịch Covid - 19

Nhanh chóng phục hồi nguồn nhân lực

Nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh phục hồi du lịch sau đại dịch. Nhiều doanh nghiệp tại miền Trung đã và đang khẩn trương bổ sung nhân lực, trong đó ưu tiên gọi trở lại những nhân viên phải tạm nghỉ việc do dịch và tuyển dụng mới người lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát - cho biết, hiện số lao động của đơn vị chỉ bằng 50% so với thời điểm năm 2019 (trước dịch). Đơn vị đang có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động, cùng với đó, liên kết, kết nối với các công ty nhỏ, sử dụng mạng lưới cộng tác viên để cùng kết nối, bán sản phẩm. Cách làm này vừa giải quyết vấn đề nhân lực trước mắt, vừa tìm kiếm được ứng viên tiềm năng cho giai đoạn phục hồi.

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FVG - cho biết, dù gặp khó khăn do dịch bệnh, đơn vị vẫn đang nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng đón khách trở lại. Cùng với việc ráo riết hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang sẵn sàng đón khách từ quý II/2022 (dự kiến từ dịp 30/4, 01/5), tập đoàn cũng đang tuyển dụng đào tạo đội ngũ nhân sự làm việc tại khu du lịch.

“Để chuẩn bị cho hoạt động khai trương và đi vào hoạt động khu du lịch, hiện Tập đoàn FVG mở đợt tuyển dụng lớn trong quý I/2022 lên đến 120 vị trí làm việc trong khu du lịch, trong đó ưu tiên là lao động địa phương. Theo đó, các nhân sự trúng tuyển sẽ được đào tạo bài bản về quy trình làm việc trước khi chính thức vận hành phục vụ sự kiện khai trương vào cuối tháng 04/2022”, bà Nhung cho hay.

Miền Trung chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi
Một buổi tuyển dụng nhân lực lao động mới đây của khu du lịch Cổng trời Đông Giang (Quảng Nam)

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi lao động du lịch trên cơ sở phối hợp giữa chính quyền, nhà trường, doanh nghiệp; tạo điều kiện để lao động trong lĩnh vực du lịch sớm quay trở lại làm việc.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, bên cạnh thực hiện các chương trình của Chính phủ về hỗ trợ người lao động trong lĩnh vực du lịch gặp khó khăn do dịch Covid – 19, tỉnh còn thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp du lịch về giải pháp tháo gỡ khó khăn phục hồi sau dịch. Tận dụng thời gian phải nghỉ do dịch Covid – 19, trong năm 2020 – 2021, tỉnh đã tổ chức 11 lớp tập huấn đào tạo cho lao động ngành du lịch về các nội dung như kinh doanh lưu trú nhà dân (homestay); kiến thức văn hóa, lịch sử địa phương, kỹ năng giao tiếp du lịch cộng đồng cho người dân; truyền nghề dệt thổ cẩm cho người dân tại các điểm du lịch; tập huấn nghiệp vụ cứu hộ và nâng cao nhận thức về môi trường du lịch tại các bãi biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam…; tổ chức 5 lớp đào tạo online "Giữ lửa nghề" cho ngành du lịch... Nhờ đó đảm bảo được lực lượng lao động có chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ hoạt động du lịch trong thời kỳ phục hồi.

“Cùng với việc đẩy mạnh tiêm phủ vaccine cho lao động ngành du lịch, trong năm 2022, Sở sẽ tiếp tục có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lao động ngành du lịch giai đoạn 2022 – 2025, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi”, ông Tường nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Quảng Ninh: Hàng loạt xe ô tô đỗ bên đường bị xe bán tải đâm hỏng

Tỉnh Quảng Ninh: Hàng loạt xe ô tô đỗ bên đường bị xe bán tải đâm hỏng

11 chiếc xe ô tô đỗ bên đường tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã bị hư hỏng nặng do một chiếc xe bán tải phóng tốc độ cao đâm vào.
“Hố tử thần” ở “thủ phủ” khoáng sản - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo dừng ngay hoạt động khai thác

“Hố tử thần” ở “thủ phủ” khoáng sản - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo dừng ngay hoạt động khai thác

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các bên liên quan chậm nhất 30/6 có câu trả lời về “hố tử thần” liên tục xuất hiện ở xã Châu Hồng- Quỳ Hợp cho người dân.
Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Sáng ngày 29/5, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã diễn ra hoạt động Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu.
Đà Nẵng: Khởi động dự án định hướng nghề nghiệp sinh viên

Đà Nẵng: Khởi động dự án định hướng nghề nghiệp sinh viên

Chiều 28/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ khởi động dự án 19 Train 2022, nhằm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên miền Trung.
Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại mưa lũ

Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại mưa lũ

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có Thông báo số 98/TB-UBND, nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Công Thương Đắk Nông: Công nghiệp, thương mại tăng trưởng khá

Ngành Công Thương Đắk Nông: Công nghiệp, thương mại tăng trưởng khá

Tháng 5, sản xuất công nghiệp và thương mại của Đắk Nông tăng trưởng khá, ngành Công Thương Đắk Nông đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương.
Ngành gỗ Bình Dương: Tận dụng cơ hội từ các FTA mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngành gỗ Bình Dương: Tận dụng cơ hội từ các FTA mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngành gỗ Bình Dương đang gia tăng công suất, tận dụng cơ hội từ các FTA, phấn đấu mục tiêu xuất khẩu chiếm gần 50% tổng kim ngạch cả nước.
Hàng quán quanh phố đi bộ Hồ Gươm nhộn nhịp vào cuối tuần

Hàng quán quanh phố đi bộ Hồ Gươm nhộn nhịp vào cuối tuần

Sau gần 2 tháng mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh của các hàng quán xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm vào dịp cuối tuần đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực.
Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá: Phát triển công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá: Phát triển công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra rất nhiều mục tiêu, trong đó công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo là đột phá.
Sau đại án, dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh ra sao?

Sau đại án, dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh ra sao?

Dự án chăn nuôi Bình Hà đã xây dựng Đề án tái cơ cấu và đề xuất điều chỉnh dự án với nguồn từ gần 5.000 tỷ xuống còn 1.800 tỷ đồng.
Trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai chính thức khai trương

Trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai chính thức khai trương

Ngày 27/5, GO! Lào Cai, trung tâm thương mại dịch vụ hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai đã chính thức khai trương đi vào hoạt động.
Đà Nẵng: Cần rà soát thống kê, di dời cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Đà Nẵng: Cần rà soát thống kê, di dời cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường để có lộ trình, kế hoạch di dời.
Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022

Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022

Chiều 26/5, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND quận Hoàng Mai tổ chức Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022.
Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mong kéo dài thời gian giảm thuế, phí

Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mong kéo dài thời gian giảm thuế, phí

Các doanh nghiệp du lịch đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất mong tỉnh Quảng Nam hỗ trợ, tháo gỡ để có thể phục hồi, phát triển mạnh mẽ trở lại sau đại dịch.
Nguyên nhân khiến doanh nghiệp vận tải hành khách ở Huế khốn đốn

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp vận tải hành khách ở Huế khốn đốn

Giá xăng dầu tăng cao, hành khách ít, xe ké hoạt động rầm rộ đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tại Thừa Thiên Huế gặp khốn đốn.
Hơn 9.000 doanh nghiệp TP. Đà Nẵng được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19

Hơn 9.000 doanh nghiệp TP. Đà Nẵng được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19

Đã có hơn 9.000 doanh nghiệp TP. Đà Nẵng được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ tài chính, cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí, lệ phí.
Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng bên cạnh 7 cây cầu hiện có.
Các cụm công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng khi nào hoàn thành ?

Các cụm công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng khi nào hoàn thành ?

Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết cụm công nghiệp Cẩm Lệ giai đoạn 1 đã hoàn thành 90%, dự kiến đi vào hoạt động từ quý IV/2022.
Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò của người chăn nuôi tỉnh Nghệ An gặp nhiều khó khăn, giá bán giảm 40-50% so với 2 năm trước đây.
Tỉnh Hưng Yên thông tin thêm về phát triển đô thị sau dư luận chuyến công tác tại Phú Quốc

Tỉnh Hưng Yên thông tin thêm về phát triển đô thị sau dư luận chuyến công tác tại Phú Quốc

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết, chuyến công tác tại Phú Quốc góp phần triển khai các nghị quyết, kế hoạch về phát triển đô thị mà tỉnh này đã đề ra trước đó.
Thành phố Hà Nội đa dạng hình thức khuyến mại, triển khai kích cầu tiêu dùng

Thành phố Hà Nội đa dạng hình thức khuyến mại, triển khai kích cầu tiêu dùng

Công tác bình ổn giá, xúc tiến thương mại, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được thành phố Hà Nội đẩy mạnh triển khai.
Các doanh nghiệp hài lòng với các ứng phó của tỉnh Quảng Ninh trong đại dịch

Các doanh nghiệp hài lòng với các ứng phó của tỉnh Quảng Ninh trong đại dịch

Tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận là một trong những địa phương đi đầu, linh hoạt trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong và sau đại dịch
Quảng Nam: Cháy lớn tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1

Quảng Nam: Cháy lớn tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1

Một vụ cháy lớn xảy ra tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cơ quan chức năng đang nỗ lực khống chế vụ cháy.
Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cung ứng điện là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội tại buổi tiếp xúc của các thành viên Đoàn ĐBQH Bình Định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động