Miền Trung: Làm gì để kéo hàng trăm nghìn lao động ngành du lịch giai đoạn phục hồi?

Hàng trăm nghìn lao động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch tại miền Trung đã mất việc do Covid – 19 phải về quê hoặc chuyển đổi ngành nghề. Chuẩn bị nguồn nhân lực là việc cần làm ngay để ngành du lịch miền Trung phục hồi.

Nguy cơ thiếu hụt lao động du lịch chuyên nghiệp sau dịch

Thống kê của Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, khoảng 42.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan đến du lịch bị mất việc làm. Một phần trong số đó về quê, nhưng cũng có một lượng lớn lao động trong số đó chuyển đổi ngành nghề lao động sang lĩnh vực khác.

Miền Trung chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi
Nhiều lao động trong lĩnh vực du lịch đã chuyển sang làm việc tại khu công nghiệp ngay nguy cơ thiếu hụt lao động lành nghề sau dịch (Ảnh: Nhiều lao động tại nhà máy Trung Nam EMS là nhân lực du lịch chuyển sang)

Tại tỉnh Quảng Nam, ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, trước dịch Covid – 19, tổng số lao động trực tiếp trong ngành du lịch Quảng Nam vào khoảng 18.000 lao động. Sau 2 năm chịu tác động của dịch Covid – 19, các hoạt động kinh doanh du lịch gần như tạm dừng toàn bộ, các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp đã cạn kiệt, khó khăn trong việc trang trải các chi phí như giữ người lao động, duy tu bảo dưỡng, trả các khoản nợ và phí lệ phí... . Hiện nay, trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm.

Du lịch được coi là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nhiều địa phương miền Trung. Cùng với việc tiêm phủ vaccine ngừa Covid – 19 và các chính sách cởi mở từ Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi du lịch, các địa phương miền Trung cũng đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, một lượng lớn lao động du lịch chuyển đổi công việc sang ngành nghề khác.

Ông Đào Ngọc Hải Âu – Giám đốc kỹ thuật Công ty CP Trung Nam EMS (KCNC Đà Nẵng) - cho biết, rất nhiều lao động gia công lắp ráp linh kiện điện tử của công ty là người lao động trong lĩnh vực du lịch chuyển sang.

Nhiều người lao động tại công ty cho biết, họ sẽ gắn bó với công việc hiện tại và không có dự định quay lại làm việc bên lĩnh vực cũ do chế độ lao động, phúc lợi lao động cùng với tính ổn định của công việc hiện tại.

Một thời gian dài phải tạm ngừng làm việc trong lĩnh vực này, tay nghề và sự chuyên nghiệp khi đón khách trở lại cũng là một nỗi lo của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đức Cương – đại diện khách sạn Vanda (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, 2 năm dịch Covid – 19 diễn ra đã mai một nguồn nhân lực của ngành du lịch rất nhiều, trong đó có khách sạn Vanda. Trước dịch Covid – 19, đơn vị có hơn 100 lao động, nhưng hiện tại chỉ còn lại khoảng 60%. Dù vậy, nhờ trong thời gian đóng cửa đơn vị vẫn duy trì chế độ lương, hỗ trợ cho nhóm đối tượng là quản lý, nhân viên chủ chốt nên hiện tại khi mở cửa vẫn tạm đủ để hoạt động trở lại. Nhưng tương lai khi có khách trở lại sẽ thiếu lao động và tuyển dụng thêm.

Miền Trung chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi
Cần nhanh chóng phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp để phục hồi du lịch sau dịch Covid - 19

Nhanh chóng phục hồi nguồn nhân lực

Nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh phục hồi du lịch sau đại dịch. Nhiều doanh nghiệp tại miền Trung đã và đang khẩn trương bổ sung nhân lực, trong đó ưu tiên gọi trở lại những nhân viên phải tạm nghỉ việc do dịch và tuyển dụng mới người lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát - cho biết, hiện số lao động của đơn vị chỉ bằng 50% so với thời điểm năm 2019 (trước dịch). Đơn vị đang có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động, cùng với đó, liên kết, kết nối với các công ty nhỏ, sử dụng mạng lưới cộng tác viên để cùng kết nối, bán sản phẩm. Cách làm này vừa giải quyết vấn đề nhân lực trước mắt, vừa tìm kiếm được ứng viên tiềm năng cho giai đoạn phục hồi.

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FVG - cho biết, dù gặp khó khăn do dịch bệnh, đơn vị vẫn đang nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng đón khách trở lại. Cùng với việc ráo riết hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang sẵn sàng đón khách từ quý II/2022 (dự kiến từ dịp 30/4, 01/5), tập đoàn cũng đang tuyển dụng đào tạo đội ngũ nhân sự làm việc tại khu du lịch.

“Để chuẩn bị cho hoạt động khai trương và đi vào hoạt động khu du lịch, hiện Tập đoàn FVG mở đợt tuyển dụng lớn trong quý I/2022 lên đến 120 vị trí làm việc trong khu du lịch, trong đó ưu tiên là lao động địa phương. Theo đó, các nhân sự trúng tuyển sẽ được đào tạo bài bản về quy trình làm việc trước khi chính thức vận hành phục vụ sự kiện khai trương vào cuối tháng 04/2022”, bà Nhung cho hay.

Miền Trung chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi
Một buổi tuyển dụng nhân lực lao động mới đây của khu du lịch Cổng trời Đông Giang (Quảng Nam)

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi lao động du lịch trên cơ sở phối hợp giữa chính quyền, nhà trường, doanh nghiệp; tạo điều kiện để lao động trong lĩnh vực du lịch sớm quay trở lại làm việc.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, bên cạnh thực hiện các chương trình của Chính phủ về hỗ trợ người lao động trong lĩnh vực du lịch gặp khó khăn do dịch Covid – 19, tỉnh còn thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp du lịch về giải pháp tháo gỡ khó khăn phục hồi sau dịch. Tận dụng thời gian phải nghỉ do dịch Covid – 19, trong năm 2020 – 2021, tỉnh đã tổ chức 11 lớp tập huấn đào tạo cho lao động ngành du lịch về các nội dung như kinh doanh lưu trú nhà dân (homestay); kiến thức văn hóa, lịch sử địa phương, kỹ năng giao tiếp du lịch cộng đồng cho người dân; truyền nghề dệt thổ cẩm cho người dân tại các điểm du lịch; tập huấn nghiệp vụ cứu hộ và nâng cao nhận thức về môi trường du lịch tại các bãi biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam…; tổ chức 5 lớp đào tạo online "Giữ lửa nghề" cho ngành du lịch... Nhờ đó đảm bảo được lực lượng lao động có chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ hoạt động du lịch trong thời kỳ phục hồi.

“Cùng với việc đẩy mạnh tiêm phủ vaccine cho lao động ngành du lịch, trong năm 2022, Sở sẽ tiếp tục có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lao động ngành du lịch giai đoạn 2022 – 2025, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho du lịch phục hồi”, ông Tường nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Quảng Ninh: Dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Năm 2023, xác định giáo dục là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo.
Đồng Nai: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Đoàn công tác của Bộ Công Thương vừa làm việc với Đồng Nai về việc giám sát, hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới.
Đồng Nai: Đẩy mạnh truyền thông, đem dòng chảy địa phương hòa vào xu thế toàn cầu

Đồng Nai: Đẩy mạnh truyền thông, đem dòng chảy địa phương hòa vào xu thế toàn cầu

Truyền thông, quảng bá hình ảnh Đồng Nai là chiến lược quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong giai đoạn tới.
Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 nhân sự chủ chốt do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 nhân sự chủ chốt do HĐND bầu

Ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do HĐND bầu.
Thanh Hóa: Tổ 282 đã xử lý 564 trường hợp vi phạm giao thông sau hơn 20 ngày ra quân

Thanh Hóa: Tổ 282 đã xử lý 564 trường hợp vi phạm giao thông sau hơn 20 ngày ra quân

Chỉ sau hơn 20 ngày ra quân (từ 13/11 đến 5/12/2023), Tổ 282 Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý 564 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Tin cùng chuyên mục

Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết chế độ hỗ trợ học phí cho trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo.
Quảng Nam: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh nhất từ khi tái lập tỉnh

Quảng Nam: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh nhất từ khi tái lập tỉnh

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Nam dự kiến giảm 8,25% so với năm 2022. Đây là mức giảm nhiều nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay.
Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Dù có nhiều khó khăn, song công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn đạt được một số kết quả tích cực.
TP. Cần Thơ: Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển, thực hiện tái cơ cấu công nghiệp

TP. Cần Thơ: Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển, thực hiện tái cơ cấu công nghiệp

Năm 2023, TP. Cần Thơ tiếp tục huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội.
Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khu kinh tế Nam Phú Yên được định hình như thế nào vào năm 2040?

Khu kinh tế Nam Phú Yên được định hình như thế nào vào năm 2040?

Khu kinh tế Nam Phú Yên là KKT tổng hợp đa ngành, đa chức năng, trọng tâm là các loại hình công nghiệp CNC, các ngành CN gắn với phát huy lợi thế cảng biển.
Quảng Bình: Tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện triển khai các dự án

Quảng Bình: Tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện triển khai các dự án

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình (GRDP) tăng 7,2%, địa phương đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án.
Hải Phòng: Sắp khánh thành cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh

Hải Phòng: Sắp khánh thành cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh

Dự án cầu Bến Rừng nối giữa huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) và thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào tháng 4/2024.
Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X tập trung thảo luận, thông qua các Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, đô thị, giáo dục, biên chế-tổ chức…
Đà Nẵng: Người dân cần chủ động cảnh giác với các cuộc điện thoại giả danh

Đà Nẵng: Người dân cần chủ động cảnh giác với các cuộc điện thoại giả danh

Hầu hết các máy chủ của các cuộc điện thoại lừa đảo đều đặt ở nước ngoài. Người dân cần chủ động cảnh giác, phòng ngừa, không để các đối tượng xấu lợi dụng.
Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của 3 mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp; đấu giá 7 mỏ khoáng sản khác trên địa bàn.
Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế yêu cầu các chủ hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi khẩn trương lên phương án ứng phó thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.
Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Chuẩn bị kết thúc năm 2023, hiện tỉnh Thanh Hóa mới giải ngân được 65,1% vốn đầu tư công. Thanh Hóa đang quyết liệt nhằm bứt phá tiến độ giải ngân.
Bình Định: Năm 2023, doanh thu du lịch đạt hơn 16.400 tỷ đồng

Bình Định: Năm 2023, doanh thu du lịch đạt hơn 16.400 tỷ đồng

Năm 2023, Bình Định đón hơn 5 triệu lượt khách, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2022, doanh thu du lịch ước đạt 16.405 tỷ đồng.
Bến Tre công bố Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Bến Tre công bố Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh Bến Tre chính thức công bố ngày 5/12.
Quảng Nam: Tăng cường quản lý xuất khẩu thủy sản sống qua Trung Quốc

Quảng Nam: Tăng cường quản lý xuất khẩu thủy sản sống qua Trung Quốc

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức kiểm dịch, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đúng quy định.
Đồng Nai thực hiện hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn tỉnh

Đồng Nai thực hiện hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn tỉnh

Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (Đề án 06).
Xây dựng cáp treo nối liền khu Trung tâm hành chính đi đỉnh Pù Luông

Xây dựng cáp treo nối liền khu Trung tâm hành chính đi đỉnh Pù Luông

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Hợp long cầu cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vượt thung lũng Sông Trâu

Hợp long cầu cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vượt thung lũng Sông Trâu

Cầu số 3 - Km60 dài 894m, có trụ cao nhất tại dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vừa được hợp long, đi qua hai ngọn núi và vượt thung lũng Sông Trâu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động