Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 05:15

Miền Trung: Đa dạng các giải pháp tiết kiệm điện

11:19 | 21/05/2020
Thời gian qua địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, tình hình thời tiết, khí hậu có những diễn biến hết sức bất thường, nắng nóng và khô hạn nghiêm trọng. Ngay từ bây giờ, các địa phương đã có những giải pháp để có thể đảm bảo nguồn điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Tại Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi triển khai đồng loạt nhiều giải pháp thúc đẩy tiết kiệm điện, xây dựng phương án sử dụng điện hiệu quả.

Các doanh nghiệp sản xuất được yêu cầu chủ động xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất, đúng mục đích và biểu đồ công suất đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện giữa đơn vị với công ty. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí… vào giờ cao điểm; hạn chế các thiết bị hoạt động non tải, không để các thiết bị hoạt động không tải…; Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca.

Việc tuyên truyền được phát trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã, thị trấn về tư vấn sử dụng thiết bị tiết kiệm điện cho các hộ gia đình; yêu cầu các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thực hiện tiết kiệm điện.

mien trung da dang cac giai phap tiet kiem dien
Quảng Ngãi lên nhiều phương án phối hợp với người dân và doanh nghiệp trong việc sử dụng tiết kiệm điện

Ông Lê Hoàng Anh Dũng – Giám đốc PC Quảng Ngãi cho biết: “Bên cạnh các công tác trên lưới, PC Quảng Ngãi tiếp tục tập trung cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn khu vực mới tiếp nhận. Tất cả với mục đích đảm bảo điện cho khách hàng an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng”.

Được biết, thời gian qua khách hàng sử dụng điện đã tích cực chung tay trong việc tiết kiệm điện. Đồng thời, đối với một số doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện hàng tháng cao, PC Quảng Ngãi cũng kêu gọi các doanh nghiệp tiết kiệm điện năng, tắt những thiết bị không cần thiết, đặc biệt là sử dụng các thiết bị điện công nghệ mới có khả năng tiết kiệm điện cao. Điều này vừa giúp giảm được chi phí, tránh lãng phí, tăng nguồn thu cho doanh nghiệp.

Song song đó, Công ty phối hợp với Sở Công Thương Quảng Ngãi, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền đến người dân, đến từng hộ gia đình cách sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả với phương châm: “Mỗi gia đình chỉ cần tắt bớt một bóng đèn vào giờ cao điểm (từ 8h - 22h) sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ sung nguồn điện, lưới điện”.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, PC Quảng Nam đã triển khai đẩy mạnh các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, tuyên truyền, vận động khách hàng thực hiện tiết kiệm điện bằng nhiều hình thức.

Trong tháng 03/2020, kết hợp với sự kiện chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Công ty đã làm việc với các các cơ quan thông tin đại chúng, nhất là hệ thống đài phát thanh truyền hình từ tỉnh đến các huyện/thị xã/thành phố để đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Về trực quan, Công ty tiến hành treo 55 băng rôn tuyên truyền tiết kiệm điện trên các tuyến phố chính, tại trụ sở Công ty và các đơn vị trực thuộc; tổ chức xe loatuyên truyền trên các tuyến đường chính và tại khu vực tập trung đông dân cư của 18 huyện/thị xã/thành phố trong tỉnh. Đồng thời, Công ty phát 10.000 tờ rơi tư vấn các giải pháp về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, gởi email thư ngỏ về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến tất cả các khách hàng sử dụng điện; đăng tải các nội dung tuyên truyền thông qua các hình ảnh, chữ chạy trên các màn hình tại phòng giao dịch khách hàng của Công ty và các Điện lực, trên website Công ty, Facebook, Zalo...

Đồng thời, nhằm đảm bảo công tác tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng Sở Công Thương Quảng Nam vừa có thông báo phát động cuộc thi “Tiết kiệm điện trong công sở năm 2020” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

mien trung da dang cac giai phap tiet kiem dien
Quảng Nam phát động cuộc thi "Tiết kiệm điện trong công sở năm 2020"

Thời điểm hiện nay, Bình Định đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của đợt nắng nóng cao điểm gay gắt và kéo dài, với nền nhiệt độ cao nhất 35 - 370 C. Nắng nóng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất tăng đột biến.

Do đó, PC Bình Định khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả theo các khuyến nghị như: tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; sử dụng thiết bị điện gia dụng có nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng; sử dụng các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao và vị trí lắp đặt hợp lý; hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng vào giờ cao điểm; cài đặt máy lạnh ở chế độ tố ưu, từ 260 C trở lên; tắt các thiết bị dùng điện khi ra khỏi phòng, tắt các thiết bị điện không cần thiết và cắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng... Từ đó, giảm bớt chi phí tiền điện trong những ngày nắng nóng, khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân sử dụng điện sinh hoạt nên áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện để vừa giảm bớt chi phí phải trả cho việc sử dụng, vừa giảm bớt áp lực phải tăng công suất hệ thống để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng.

mien trung da dang cac giai phap tiet kiem dien
Sở Công Thương Bình Định phối hợp với PC Bình Định tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện

Ông Hồ Quang Thịnh - Phó giám đốc PC Bình Định cho biết: Trong những năm qua PC Bình Định đã tổ chức thành công nhiều chương trình phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Định như giờ trái đất, tiết kiệm điện trường học và mới đây là chương trình tiết kiệm điện cho doanh nghiệp. Đây là các hoạt động thiết thực tác động trực tiếp vào nhận thức và đã thu hút nhiều việc làm cụ thể của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào tiết kiệm năng lượng trên địa bàn Tỉnh Bình Định.

Công tác tiết kiệm điện vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cộng đồng trong thời gian tới trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, để công tác tiết kiệm điện thực chất có hiệu quả thì rất cần sự đồng hành, ủng hộ từ các cấp, các ngành và đặc biệt là từ phía người dân, doanh nghiệp trong việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng một cách hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Thành Long