Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 17:53

Miền Trung: Cách ly tập trung công dân khi nhập cảnh qua các cửa khẩu

16:44 | 19/03/2020
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN, từ ngày 18/3, lãnh đạo các địa phương Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và các thủ tục theo quy định đối với công dân tại cửa khẩu trước khi đưa đi cách ly tập trung.    

Tại Quảng Trị, ngày 18/3, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị - đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu trên địa bàn.

mien trung cach ly tap trung cong dan khi nhap canh qua cac cua khau
Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (bên phải) kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại các cửa khẩu

Làm việc với các Sở, ban, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Hoàng Nam - cho biết sẽ thực hiện cách ly toàn bộ người dân nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay.

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Nam, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các tình huống xử lý đã được tỉnh Quảng Trị lên kịch bản và phương án ứng phó. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người Việt Nam tại Lào và cư dân biên giới chưa biết chủ trương cách ly của Chính phủ Việt Nam trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19. Vì vậy, đề nghị các đơn vị liên quan cần tuyên truyền, thông tin đầy đủ và rộng rãi cho nhân dân được biết, đặc biệt là dân ở khu vực cửa khẩu. “Biện pháp phòng chống dịch tốt nhất hiện nay đó là bà con đang ở đâu thì ở yên đó và tuân thủ quy định của các nước sở tại. Đối với những người nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế Quảng Trị, hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 800 người và phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, chủ yếu là người Việt Nam làm ăn, lao động tại Lào. Các biện pháp phòng chống dịch đã được ngành y tế triển khai rất nghiêm túc, từ ngày 7/3 đã triển khai khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên, hiện nay việc qua lại làm ăn của cư dân biên giới rất nhiều nên rất khó khăn trong viện kiểm tra, kiểm soát.

mien trung cach ly tap trung cong dan khi nhap canh qua cac cua khau
Lực lượng chức năng Quảng Trị cung cấp bánh, nước uống cho người dân tại cửa khẩu quốc tế La Lay

Riêng trong ngày 18/3, có hơn 300 người Việt sinh sống, lao động tại Lào trở về nước qua 2 cửa khẩu Lao Bảo và La Lay. Ngay khi đến cửa khẩu, toàn bộ số người nhập cảnh đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, làm các thủ tục theo quy định trước khi đưa đi cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đối với trường hợp người Việt Nam xuất cảnh sang Lào vẫn được giải quyết, tuy nhiên khi trở về cũng phải chấp hành cách ly tập trung trong thời gian 14 ngày. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp khi có hàng hóa xuất sang Lào. Bởi sau khi trả hàng về lại, các tài xế buộc phải cách ly, trong khi đó nhân lực tài xế của doanh nghiệp không đáp ứng đủ.

Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay dự kiến vẫn còn rất lớn trong những ngày tới, vì vậy cần tính toán các phương án mở rộng các cơ sở cách ly để đảm bảo cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định. “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các thành viên Ban chỉ đạo, các ngành, các địa phương tích cực, khẩn trương triển khai các phương án theo kế hoạch, đồng thời đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu.

Tại Thừa Thiên Huế, ngày 18/3 tỉnh cũng đã tiếp nhận 71 công dân sinh sống và lao động tại Lào về nước qua cửa khẩu La lay và Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) được Biên phòng và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tiếp nhận và bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là số công dân có hộ khẩu tại Thừa Thiên Huế sang lao động tại các tỉnh của Lào. Tại điểm tiếp nhận, các công dân đã được kiểm tra thân nhiệt và lấy phiếu khai thông tin y tế cá nhân.

Qua kiểm tra, tất cả 71 công dân đều có tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp nào bị sốt hay ho. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các công dân, phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19, tất cả 71 công dân trở về đợt này sẽ được cách ly (69 người được cách ly tại trường quân sự tỉnh, 2 người được cách ly tại trung tâm y tế TX. Hương Thủy), theo dõi tình hình sức khỏe một cách chặt chẽ trong 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

mien trung cach ly tap trung cong dan khi nhap canh qua cac cua khau
Thừa Thiên Huế tiếp nhận công dân từ Lào về và được cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh

Theo Ban chỉ đạo phòng chống covid -19 tỉnh Thừa Thiên Huế, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều công dân từ các nước trở về phòng chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả các công dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có phương án mở rộng các điểm cách ly và thêm các khu cách ly mới tại các địa phương.

Tại Quảng Bình, ngày 19/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người trở về từ quốc gia, lãnh thổ có dịch Covid-19. Huy động cơ sở vật chất, lực lượng, phương án hỗ trợ từ các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 để cách ly tập trung người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN. Tập trung xây dựng kịch bản mới cho tình huống có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh theo từng cấp độ.

Sáng ngày 19/3/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới tiếp nhận cách ly điều trị thêm 2 trường hợp từ Thái Lan về qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo (tất cả 4 trường hợp cách ly, điều trị tại đây sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở). Qua đó, đã có 192 người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo được cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện Quảng Bình có 241 người cách ly tập trung tại Trung đoàn 996/Bộ CHQS tỉnh, trong đó có 21 người đã hoàn thành cách ly; cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú là 631 người và đã có 1.514 đã hoàn thành cách ly. Các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình không có người nhiễm Covid-19.

Nguyễn Tuấn