Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 17:24

Miền Nam: Khó xảy ra khan hàng sốt giá hàng Tết Tân Sửu

15:26 | 28/11/2020
Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành ở khu vực miền Nam đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, Sở Công Thương thành phố đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các ngành, quận huyện, 13 doanh nghiệp (DN) và 12 siêu thị trên địa bàn về kế hoạch chuẩn bị sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hoá thiết yếu cho hai tháng Tết Tân Sửu .

Theo đó, nguồn hàng Tết dự trữ theo kế hoạch đạt hơn 19.600 tỷ đồng, tăng 3,43% so với Tết 2020, riêng nguồn hàng bình ổn thị trường hơn 7.100 tỷ đồng. Lượng hàng hoá chuẩn bị tăng đến 17,3% so với kế hoạch thành phố giao.

Theo ông Vũ, nhiều nhóm hàng chuẩn bị đủ số lượng và chi phối nhu cầu thị trường từ 22 - 54,5%, như gạo 3.943,2 tấn, thịt gia súc hơn 5.594,4 tấn, thịt gia cầm hơn 7.4800 tấn, trứng gia cầm 67,9 triệu quả; Trong hai tháng trước, trong và sau Tết Tân Sửu, các DN và siêu thị tham gia bình ổn thị trường dự kiến chi 1.711 tỷ đồng để cung cấp hàng hoá cho thị trường.

Tại khu vực miền Nam, các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã hoàn tất kế hoạch sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hoá thiết yếu để phục vụ cho nhu cầu mua sắm trong dịp Tết sắp đến.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện chương trình bình ổn thị trường năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021,Tây Ninh huy động hơn 180 tỷ đồng để sản xuất, dự trữ nguồn hàng. Hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm Tết cho khoảng 1,3 triệu dân Tây Ninh và nhập cư trên địa bàn là những sản phẩm sản xuất trong nước, có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo, an toàn thực phẩm và giá cả phù hợp.

Kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã được Sở Công Thương tỉnh An Giang xây dựng và triển khai trên địa bàn. Năm nay, An Giang có 22 DN đăng ký 430 điểm bán hàng bình ổn, trong đó có 7 siêu thị, 54 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 20 cửa hàng Vinmart+, 6 cửa hàng của 4 DN kinh doanh gạo và 343 cửa hàng xăng dầu, gas của 9 DN tham gia. Các mặt hàng thiết yếu như gạo, sản phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, mì gói, đường, sữa...nguồn hàng đã được chuẩn bị dồi dào và giá bán hợp lý.

Miền Nam: Hàng Tết Tân Sửu khó xảy ra khan hàng sốt giá
Siêu thị Coop Mart sẽ bán nhiều mặt hàng thiết yếu bình ổn giá trong dịp Tết Tân Sửu 2021

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo kế hoạch, chương trình bình ổn thị trường được thực hiện với 12 mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm, dầu ăn, nước chấm…

Năm nay, các địa phương có các xã nằm xa trung tâm huyện, UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến giao nguồn vốn hỗ trợ 7 tỷ đồng về UBND các huyện, thành phố theo nhu cầu đăng ký của địa phương để thực hiện chương trình bình ổn giá. Mặt khác, chính quyền tỉnh Đồng Nai sẽ vận động các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tham gia bình ổn giá hàng hoá nhưng không vay vốn để tạo nguồn hàng phong phú về chủng loại, đảm bảo chất lượng để phục vụ người dân.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, mặt hàng gạo thuộc chương trình bình ổn quốc gia, vì thế chỉ can thiệp khi xẩy ra đột biến, tỷ lệ dự trữ ở mức 2,5% so với nhu cầu. Riêng mặt hàng thịt heo cần nguồn dự trữ khoảng 10% tổng nhu cầu của địa phương để đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá khi có biến động của thị trường.

Tính đến tháng 10/2020, tổng đàn heo của Đồng Nai đạt gần 2,2 triệu con, tăng gần 193.000 con so với cùng kỳ năm ngoái (tăng hơn 9,7%) và thịt heo là măt hàng chính nằm trong chương trình bình ổn thị trường. Ông Nguyễn Trọng Trí - Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty C.P. Việt Nam - cho hay, số lượng heo của công ty hiện xuất ra thị trường ổn định và công ty sẽ có phương án ổn định giá heo hơi để cung ứng cho thị trường một cách phù hợp vào dịp cuối năm nay và dịp Tết Tân Sửu. Riêng tại địa bàn Đồng Nai, C.P. Việt Nam đã xây dựng được 43 cửa hàng bán thịt heo với giá bình ổn.

Theo đánh giá của ngành công thương khu vực miền Nam, với kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng sớm và đã được các DN tích cực triển khai, hàng Tết năn nay sẽ dồi dào về số lượng, nhiều mặt hàng mới ra mặt người tiêu dùng với chất lượng cao, bao bì đẹp, đa dạng về mẫu mã. Từ kết quả của sự chuẩn bị này, dự báo thị trường hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ đảm bảo cân đối cung cầu, khó xảy ra tình trạng khan hàng, đầu cơ, tăng giá bất thường.

Trần Thế