Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:46

Miền Nam hàng Tết Tân Sửu dồi dào và giá cả sẽ ổn định

14:24 | 31/01/2021
Còn 10 ngày nữa là Tết Tân Sửu, ngành công thương nhiều tỉnh thành miền Nam cho biết các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng Tết dồi dào, nhiều mặt hàng mới được đưa vào kinh doanh và giá cả sẽ ổn định.

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) - cho biết, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên thị trường trong tháng Tết Nguyên đán Tân Sửu ở BRVT dự báo tăng khoảng 10 - 15% so với các tháng trong năm. Tình hình tiêu dùng Tết theo xu hướng tiết giảm chi tiêu, người tiêu dùng chọn mua những loại lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đủ cho nhu cầu Tết.

Ông Nguyễn Văn Đồng dự báo, trước ngày 23 Tết, giá các mặt hàng tiêu dùng phục vụ Tết có thể tăng bình quân từ 10% và sau ngày 23 Tết đến sáng ngày 29 Tết, giá các mặt hàng tiêu dùng có thể tăng bình quân từ 5% so với cùng kỳ. Riêng mặt hàng thịt heo được dự báo sẽ tăng giá nhẹ khoảng 5 - 10% vào dịt Tết, do giá thịt heo hiện đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, dịch tả heo Châu Phi đã được khống chế nên các hộ chăn nuôi tích cực tái đàn.

Theo ông Đồng, nguồn hàng hóa phục vụ Tết, tổng giá trị hàng hoá dự trữ phục vụ dịp Tết đạt khoảng 755 tỷ đồng. Năm nay, hàng Việt chiếm ưu thế với khoảng 90% tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tự chọn. “ Nhìn chung, lượng hàng dự trữ năm nay dự kiến tăng từ 15 - 25% so với Tết năm trước. Hàng tết tập trung vào các mặt hàng chủ yếu như thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến công nghiệp, thực phẩm khô, bánh kẹo, nước giải khát, hàng may mặc, hàng gia dụng”, ông Đồng nhận định.

Miền Nam hàng Tết Tân Sửu dồi dào và giá cả sẽ ổn định
Người tiêu dùng tỉnh Tây Ninh sẽ dễ dàng chọn lựa trong mua sắm hàng Tết do các doanh nghiệp đầu tư sản xuất các mặt hàng chất lượng, an toàn thực phẩm

Để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, năm nay các doanh nghiệp đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để sản xuất, dự trữ, phân phối. Chỉ riêng hàng bình ổn thị trường, nguồn kinh phí hơn 180,4 tỷ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp dự kiến dự trữ 14.000 tấn gạo, 1.400 tấn đường, 2.100 tấn thịt heo, 1.400 tấn thịt gà, 11,2 triệu quả trứng gà, 5.600 tấn rau củ quả, 1.400 lít dầu ăn, 700.000 lít nước tương, 700.000 lít nước mắm.

Để đảm bảo nguồn hàng cung cấp ra thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn đúng số lượng, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ ngày 1 - 4/2/2021, Sở Công Thương Tây Ninh sẽ lập đoàn công tác đến kiểm tra và thực hiện kiểm tra tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, doanh nghiệp sản xuất, trang trại chăn nuôi.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh - cho hay, hàng hoá thực hiện trong chương trình phục vụ Tết và bình ổn thị trường là những sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, hàng hoá đều có chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ, an toàn thực phẩm. Theo ông Lê Anh Tuấn, cùng với nguồn hàng các doanh nghiệp dự trữ và nguồn hàng bình ổn thị trường, có thế nói hàng Tết năm nay ở Tây Ninh có số lượng dồi dào, giá cả sẽ ổn định và đủ sức đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bảo - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Tây Ninh - cho biết, Co.opmart Tây Ninh đã tổ chức nguồn hàng để phục vụ Tết trước 2 tháng, chủ yếu là các mặt hàng nhu yếu phẩm, bánh kẹo, các sản phẩm phục vụ Tết. Theo ông Bảo, đến thời điểm này, sức mua tại siêu thị đang ổn định và tăng dần, cụ thể tăng 50% so với ngày thường và tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, Co.opmart Tây Ninh sẽ thực hiện chính sách giữ giá và giảm giá, mức giảm lên đến gần 50% hàng nghìn sản phẩm nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Thông tin từ lãnh đạo ngành công thương tại các tỉnh miền Tây Nam bộ như Long An, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ cho biết, hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Tân Sửu 2021 dồi dào về số lượng, nhiều sản phẩm, mẫu mã mới đã được các doanh nghiệp sản xuất, giá bán tương đối ổn định và đủ năng lực để phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Miền Nam hàng Tết Tân Sửu dồi dào và giá cả sẽ ổn định
Người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mua được thịt heo ăn Tết với giá ổn định do nguồn cung đã được cải thiện

Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh - ông Võ Minh Cầm thông tin, năm nay ngành công thương Trà Vinh thực hiện đúng với tinh thần của Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30/10/2020 của Bộ Công Thương và ăn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Trà Vinh về tổ chức thị trường hàng hóa phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, an toàn, tiết kiệm với giá cả hợp lý.

Theo ông Cầm, Tết năm nay, Trà Vinh thực hiện tổng trị giá hàng hóa 170.497 triệu đồng, đến thời điểm này, mọi công đoạn sản xuất, dự trữ, phân phối đã được các doanh nghiệp, cơ sở thực hiện xong kế hoạch đúng như đăng ký sản xuất kinh doanh. Theo đó, lượng hàng hóa dự trữ bình quân mỗi tháng gồm 545 tấn gạo; 136 tấn thịt gia súc; 299 tấn thuỷ hải sản tươi, động lạnh; 68 tấn thực phẩm chế biến; 485 tấn rau củ quả; 654 tấn dầu ăn; 309.722 thùng mìn ăn liền, cháo ăn liền…

Đại diện Công ty TNHH chế biến thực phẩm Năm Thụy cho biết, Tết năm nay công ty đưa ra thị trường khoảng 35 tấn các loại thực phẩm chế biến như pate, chả lụa, chả hoa, thịt xông khói để phục vụ người tiêu dùng Trà Vinh. Sản phẩm của công ty sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ yếu phục vụ theo đơn đặt hàng và sức mua hiện tại đã tăng mạnh.

Thế Vĩnh