Miền Đông Nam bộ: Dồn lực để duy trì sản xuất và lưu thông hàng hoá

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở khu vục miền Đồng Nam bộ, các địa phương hiện đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa tập trung đẩy mạnh duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá trên thị trường và xuất khẩu.

Dồn lực để duy trì sản xuất

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh - cho biết, do tình hình dịch Covid-19 trong nước và thế giới đang gia tăng, đặc biệt là các nước giáp biên giới Việt Nam, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN ) trên địa bàn Tây Ninh đều bị ảnh hưởng lớn. Tuy vậy, các DN đã chủ động thực hiện các biện pháp vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhờ đó vẫn giữ được sự ổn định trong sản xuất và tiêu thụ hàng hoá.

Theo ông Tuấn, mặc dù dịch Covid-19 đang tiếp tục xảy ra tại nhiều quốc gia, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Tây Ninh vẫn giữ được đà tăng trưởng. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 2.212,2 triệu USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 93,9 triệu USD, tăng 62,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 36.114,44 tỷ đồng, tăng 17,57% so với cùng kỳ năm trước.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các sở ngành và cộng đồng DN tập trung tối đa mọi nguồn lực để phòng chống dịch. Mặt khác, các ngành các cấp dồn lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn, nguyên liệu, xúc tiến thương mại để hỗ trợ cho DN duy trì hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hoá và xuất khẩu, đây là nhiệm vụ trong tâm của tỉnh và đang được quyết liệt triển khai trên diện rộng", ông Tuấn chia sẻ.

Miền Đông Nam bộ: Dồn lực để duy trì sản xuất và lưu thông hàng hoá
Hàng hoá tiêu dùng thiết yếu ở Bà Rịa - Vũng Tàu dồi dào, giá bán ổn định bất chấp dịch Covid-19

Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), kế hoạch duy trì mạch sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, lưu thông hàng hoá, đảm bảo việc làm cho công nhân cũng đã được các cấp chính quyền và cộng đồng DN tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện.

Theo bà Trương Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5/2021 của Đồng Nai đã tăng 6,67% so cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 7,39%. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 2,06 tỷ USD, tăng 1,04% so tháng trước; lũy kế 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 9,57 tỷ USD, tăng 32,3% so cùng kỳ.

Bà Dung đánh giá, mặc dù dịch bệnh đang gây ra nhiều khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, hộ cá thể trên địa bàn Đồng Nai, tuy vậy các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN hiện vẫn được duy trì bình thường; việc làm của người lao động trong các ngành công nghiệp, thương mại vẫn được ổn định.

Không để chuỗi lưu thông hàng hoá bị đứt gãy

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BR- VT - cho hay, tổng doanh thu thương mại - dịch vụ của BR - VT trong tháng 5/2021 ước đạt 11.394,22 tỷ đồng, tăng 4,57% so với cùng kỳ. Dù lĩnh vực thương mại - dịch vụ đang bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid- 19 nhưng nhìn chung hoạt động mua bán hàng hoá cơ bản đã hồi phục và chỉ số phát triển đã tiệm cận gần với những thời điểm bình thường.

Để duy trì được nhịp độ tăng trưởng của ngành thương mại - dịch vụ, ông Đồng nói rằng, ngành Công Thương tỉnh BR - VT đã và đang triển khai các giải pháp quản lý về thương mại, thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản, trực tiếp gửi công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Nhờ đó, thị trường bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa phương. Hiện tại, Sở đang xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa phương theo từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid- 19.

Miền Đông Nam bộ: Dồn lực để duy trì sản xuất và lưu thông hàng hoá
Saigon Co.op tăng lượng hàng hoá từ 30 - 40% để phục vụ người tiêu dùng trong thời điểm dịch Covid- 19 đang lan rộng trên địa bàn

Đối với TP. Hồ Chí Minh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 5 tháng đầu năm ước đạt 456.104 tỷ đồng, tăng 8,9% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu của các DN TP. Hồ Chí Minh qua các cửa khẩu của thành phố 5 tháng đầu năm ước đạt 17,52 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Như vậy, hoạt động thương mại - dịch vụ của thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng, kiểm soát tốt trước tình hình khó khăn bởi dịch bệnh và đang tiếp tục điều tiết nhịp độ cung - cầu hàng hoá trong điều kiện dịch bệnh đang lan rộng.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Nguyên Phương - cho hay, ngành Công Thương thành phố đang quyết liệt các giải pháp để cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu với giá ổn định để phục vụ người tiêu dùng. Cụ thể, Sở đã chủ động làm việc với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart… về tình hình chứa trữ, cung ứng hàng hoá ra thị trường. Theo đó, các DN này cam kết sẽ cung ứng lượng hàng hóa liên tục, dồi dào cho mạng lưới kinh doanh trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Chưa hết, theo ông Phương, Sở cũng đã yêu cầu các DN kinh doanh phải đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng dầu; lương thực, thực phẩm thiết yếu; khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá trước bất kỳ diễn biến nào của dịch bệnh.

Đại diện các nhà bán lẻ, Tổng giám đốc Saigon Co.op - ông Nguyễn Anh Đức - thông tin, tại các điểm kinh doanh của Saigon Co.op, hàng hóa thiết yếu luôn được dự trữ với số lượng tăng từ 30 - 40% so với ngày thường và lượng hàng hóa của Saigon Co.op từ các tỉnh đang cung ứng cho thị trường thành phố vẫn ổn định, thông suốt, nhất là các mặt hàng thiết yếu đối với nhu cầu của người tiêu dùng.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đông Nam bộ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

100 gian hàng tại Tuần hàng Việt huyện Thanh Trì: Đưa hàng Việt đến với người dân ngoại thành Hà Nội

100 gian hàng tại Tuần hàng Việt huyện Thanh Trì: Đưa hàng Việt đến với người dân ngoại thành Hà Nội

Chương trình Tuần hàng Việt tại huyện Thanh Trì là hoạt động xúc tiến thương mại kết nối tiêu thụ sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, đưa hàng Việt đến với người dân huyện ngoại thành Hà Nội; đồng thời tạo điều kiện quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc sản của huyện Thanh Trì đến người tiêu dùng Thủ đô.
Giữ vững chuỗi liên kết cho hàng Việt

Giữ vững chuỗi liên kết cho hàng Việt

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Giữ vững mối liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
"Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành"

"Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành"

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy tại Lễ khai mạc Hội nghị kết nối cung - cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2021, diễn ra sáng 2/12, tại TP. Hồ Chí Minh.
Giúp hàng hoá Việt thâm nhập thành công thị trường Hoa Kỳ

Giúp hàng hoá Việt thâm nhập thành công thị trường Hoa Kỳ

Dù đòi hỏi quy chuẩn chất lượng khắt khe, rào cản đến từ sự cạnh tranh và khoảng cách địa lý nhưng thị trường Hoa Kỳ với quy mô dân số lớn, sức tiêu dùng cao và có nhu cầu với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với doanh nghiệp trong nước.
Hoàn thiện hệ thống pháp lý, thiết lập môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp khí

Hoàn thiện hệ thống pháp lý, thiết lập môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp khí

Đó là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị “Kinh doanh khí: Tiến tới khuôn khổ pháp lý toàn diện thúc đẩy kinh doanh và phát triển thị trường” tổ chức tại Hà Nội sáng 30/11.

Tin cùng chuyên mục

Xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc, cán cân thương mại được cải thiện

Xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc, cán cân thương mại được cải thiện

Sau 11 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tiếp tục khởi sắc. Cán cân thương mại nghiêng mạnh về hướng xuất siêu.
Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Sau nhiều năm tổ chức, các chuyên gia cho rằng cần điều chỉnh một số quy định, tiêu chí và phương thức hỗ trợ nhằm tăng sức hấp dẫn cho công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Thương mại biên giới: Bước chuyển tích cực

Thương mại biên giới: Bước chuyển tích cực

Hoạt động thương mại biên giới trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá với các nước có chung đường biên giới thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển thương mại nói riêng và kinh tế - xã hội các tỉnh biên giới nói chung, đặc biệt, giúp nâng cao đời sống dân cư vùng biên giới; chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương.
Đủ điện cho phục hồi kinh tế năm 2022

Đủ điện cho phục hồi kinh tế năm 2022

Sự phục hồi của sản xuất công nghiệp trong giai đoạn bình thường mới sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở mức cao. Do đó, bên cạnh các giải pháp nâng cao năng lực hệ thống, cần đẩy mạnh tiết kiệm điện…
Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ đã đánh giá triển vọng tái mở cửa, phục hồi kinh tế của Việt Nam lạc quan hơn. Nhiều dự án mở rộng sản xuất đã được DN Hoa Kỳ cam kết triển khai nhanh nhất.
Doanh nghiệp đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn

Doanh nghiệp đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp (DN) trong các khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX- KCN), khu công nghệ cao (KCNC) tại TP. Hồ Chí Minh tất bật trở lại trong thời gian cuối năm này. Các DN vừa phải hoàn tất các đơn hàng còn tồn đọng bị gián đoạn trong thời gian giãn cách vừa phải tăng tốc thực hiện những đơn hàng mới của năm 2022.
Xuất khẩu gạo: Kỳ vọng nào cho cuối năm?

Xuất khẩu gạo: Kỳ vọng nào cho cuối năm?

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 10/2021, xuất khẩu gạo đạt 618.162 tấn, trị giá 321,941 triệu USD, tăng 4,1% lượng và tăng 9,8% về giá trị. Cộng dồn 10 tháng đạt trên 5,183 triệu tấn, trị giá 2,738 tỉ USD, giảm 3,1% về lượng nhưng tăng 3,7% về giá trị.
Đảm bảo lợi ích ngành mía đường trong nước

Đảm bảo lợi ích ngành mía đường trong nước

Sau khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường mía Thái Lan, Bộ Công Thương đã phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ Tài chính, Hiệp hội Mía đường Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước theo dõi sát tình hình nhập khẩu. Đây là thông tin được ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - chia sẻ khi trao đổi với báo chí.
Tưng bừng các hoạt động “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnightsale”

Tưng bừng các hoạt động “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnightsale”

20h tối 26/11, tại siêu thị Big C Thăng Long, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnightsale” Online xuống phố - Kết nối cung cầu Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP. Hà Nội năm 2021. Sự kiện hưởng ứng ngày Black Friday được diễn ra trong ngày 26/11 đã thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại lớn, các siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn TP. Hà Nội.
Ứng phó hiệu quả, đảm bảo xuất khẩu bền vững

Ứng phó hiệu quả, đảm bảo xuất khẩu bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp, các ngành sản xuất, xuất khẩu cần coi công cụ, biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là yếu tố tất yếu trong môi trường kinh doanh, hội nhập.
Gỡ “nút thắt” thúc đẩy năng lượng tái tạo

Gỡ “nút thắt” thúc đẩy năng lượng tái tạo

Để năng lượng tái tạo (NLTT) thực sự phát triển một cách bền vững, đồng thời tạo cơ chế thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực điện, theo các chuyên gia, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung nâng cấp hệ thống lưới điện để không bị cắt giảm công suất, đồng thời tăng liên kết vùng mạnh mẽ để xuất khẩu điện khi thừa hàng hóa năng lượng tái tạo trong nước.
Hội nghị Kết nối cung cầu Đà Nẵng 2021: Kết nối khôi phục kinh tế hậu Covid-19

Hội nghị Kết nối cung cầu Đà Nẵng 2021: Kết nối khôi phục kinh tế hậu Covid-19

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kết nối thành công với các nhà phân phối tại Hội nghị Kết nối cung cầu Đà Nẵng 2021.
Khởi động ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday lớn nhất năm

Khởi động ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday lớn nhất năm

Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến 2021 là năm thứ 8 liên tiếp chương trình được tổ chức, cũng là một năm chứng kiến thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước tăng trưởng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tương lai nền kinh tế số Việt Nam.
Xây dựng luật phát triển công nghiệp: Không nhanh sẽ lỡ nhịp

Xây dựng luật phát triển công nghiệp: Không nhanh sẽ lỡ nhịp

Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Luật Phát triển công nghiệp, tập trung thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên cơ sở tạo cơ chế, môi trường hấp dẫn để đẩy mạnh thu hút đầu tư.
Quyết định tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021”

Quyết định tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021”

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2649/QĐ- BCT về việc tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021” vào thứ Sáu ngày 3/12/2021 trên phạm vi toàn quốc.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Địa phương giữ vai trò quan trọng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Địa phương giữ vai trò quan trọng

Mô hình hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa Trung ương, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đầu tàu là một trong những chương trình hợp tác điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai. Từ đó, các địa phương có thể tham khảo, thực hiện hướng tới nâng cao năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hơn 100 gian hàng tham gia tại Tuần hàng Việt huyện Ba Vì 2021

Hơn 100 gian hàng tham gia tại Tuần hàng Việt huyện Ba Vì 2021

Từ ngày 25-29/11/2021, tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện Ba Vì và UBND xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tuần hàng Việt. Hơn 100 gian hàng với đa dạng các mặt hàng tham gia Tuần hàng Việt lần này.
Đưa nông sản Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử

Đưa nông sản Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử

Với mục tiêu mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, đẩy mạnh quảng bá tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử (TMĐT) tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.
Tăng tốc các hoạt động xúc tiến thương mại dịp cuối năm

Tăng tốc các hoạt động xúc tiến thương mại dịp cuối năm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trong và ngoài nước bị gián đoạn, tạm hoãn. Hiện nay, trong giai đoạn bình thường mới ngành Công Thương đang cùng các doanh nghiệp (DN) tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm các khách hàng trong và ngoài nước nhằm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Từ câu chuyện vận chuyển vải thiều đến logistics cho nông sản

Từ câu chuyện vận chuyển vải thiều đến logistics cho nông sản

Những ngày tháng 5/2021, giữa vụ vải thiều chín rộ, từ tâm dịch Bắc Giang, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) lần đầu tiên kết nối và xuất khẩu hàng trăm tấn vải thiều đi các thị trường “khó tính” như Nhật Bản, Úc, Cộng hòa Czech, Pháp… đánh dấu hành trình phát triển mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản của một doanh nghiệp bưu chính quốc gia vì cộng đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động