Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 08:54

Mía tím hút hàng, sẵn sàng chờ Tết

11:30 | 12/01/2021
Mía tím tại Hòa Bình được các thương lái đặt cọc tiền mua với giá từ 5.000 - 8.000/cây (mía chọn), cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước.

Chị Lê Thị Vinh, xóm Bụa, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, Hòa Bình có 1 ha trồng mía tím cho biết: Vụ thu hoạch mía năm nay phấn khởi hơn 2 năm trước vì giá mía đang ở mức tương đối cao. Hiện, mía tím đang có giá bán 5.000 - 8.000/cây (mía chọn), mía loại 2 bán giá từ 3.000 - 4.000/cây, cao hơn cùng kỳ năm trước (mía đẹp năm 2019 chỉ có giá 4.000/cây đầu vụ, loại xấu hơn chỉ bán được 1.500/cây, sau đó xuống thấp hơn nữa).

Mía tím hút hàng, sẵn sàng chờ Tết

Mía ở Hòa Bình thường được các thương lái từ Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội… thu mua. Năm nay, mặc dù mía có giá tốt nhưng lượng tiêu thụ lại chậm hơn, thương lái cũng kén chọn mía hơn so với mọi năm. Vì vậy, trước thời điểm thương lái vào thu mua gia đình chị phải chặt tỉa những cây mía bé, còi cọc, để lại những cây mập mạp, bắt mắt.

Hiện, gia đình chị đã bán được 70% diện tích mía, số còn lại chị đang tích cực chăm sóc, dọn ruộng để chào hàng với các thương lái. Chị Vinh tính toán, trên diện tích 1 ha chị trồng được 3,5 vạn cây, với giá bán như hiện tại sau khi trừ đi các chi phí chị có thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng.

Chung niềm vui mía đang có giá tốt, anh Bùi Văn Bi, thôn Đạy, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc cho hay: Thời điểm này các vườn mía đẹp trong vùng thương lái đều đã đến đặt tiền trước, chờ đến thời điểm giáp tết mới thu hoạch. Những năm trước, diện tích mía trồng nhiều nhưng giá bán quá thấp nên nhiều gia đình phải bù lỗ, nên năm nay nhiều hộ đã cắt giảm diện tích thậm chí không trồng nên diện tích mía giảm mạnh. Vì vậy năm nay, các thương lái ngay từ đầu vụ thu hoạch đã đi thăm vườn, ưng ý là đặt tiền luôn.

Cũng theo anh Bi, vì một phần diện tích mía giảm nên giá bán năm nay cũng cao hơn mọi năm. Gia đình anh đã có thương lái đặt tiền mua mía với giá 6.000/cây, diện tích còn lại đã có người hỏi mua nhưng chưa được giá nên anh chưa bán.

Ghi nhận tại xã Nam Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) nông dân cũng đang tất bật dọn ruộng, chăm sóc những vườn mía đến kỳ thu hoạch, đồng thời gieo trồng vụ mía năm 2021.

Theo Nông nghiệp VN

TagTag: