Mèo Vạc, Hà Giang: Chung tay mở đường vào Trù Sán

Đối với nhiều người, lên với cao nguyên đá, lên với Mèo Vạc đã cảm nhận rõ những khó khăn trong đời sống của bà con dân tộc thiểu số nơi cực Bắc của Tổ quốc. Với những xã, bản có đường để đi xe máy đến còn là điều hạnh phúc… Tuy nhiên, còn nhiều thôn bản chưa có đường vào, cuộc sống người dân vô cùng gian khó. Trù Sán xã Sơn Vĩ là một thôn như vậy…

Xã Sơn Vĩ, Mèo Vạc, Hà Giang được biết đến là một xã nghèo, nằm ở vị trí cao nhất và xa nhất của huyện Mèo Vạc. Thế nhưng khi đặt chân đến thôn Trù Sán mới cảm nhận được sự xa xôi, vất vả của người dân nơi đây. Trù Sán giáp với địa phận tỉnh Cao Bằng và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), là thôn khó khăn nhất của Sơn Vĩ...

meo vac ha giang chung tay mo duong vao tru san
Bộ đội cùng nhân dân chung tay mở đường vào thôn Trù Sán

Nằm cách trung tâm xã 12km với 29 hộ dân, 149 nhân khẩu đều là người Mông sinh sống. Trong đó, có đến 23 hộ nghèo, cận nghèo, không có hộ khá, giàu. Hơn 85% diện tích đất tự nhiên của thôn toàn núi đá tai mèo. Thôn nằm cách biệt, heo hút, hầu như quanh năm bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc. Đi cùng chúng tôi vào thôn, anh Hoàng Văn Chất, Chủ tịch UBND xã Sơn Vĩ cho biết: "Thôn còn 3,7km chưa có đường đi xe, nên con đường duy nhất để bà con đến với thế giới bên ngoài là đi bộ xuyên qua những vách đá hẹp dựng đứng, phải lách người thật khéo mới qua được, mọi thứ hàng hóa đều phải cõng trên đôi vai”.

Để vào được đến thôn chúng tôi đã vượt qua cả một hành trình chinh phục đèo, núi và mây. Con đường như dựng đứng lên trời, có lúc lại chúi như lao xuống lòng vực sâu. Có những đoạn đường chỉ rộng chừng 2 gang tay bởi bên trên là vách đá dựng đứng, bên dưới là vực thẳm sâu hun hút. Từ trên nhìn xuống dòng Nho Quế mát xanh bé như nét vẽ mỏng manh uốn lượn trên tấm thảm màu xanh xám của núi rừng. Nếu không may sẩy chân thì có thể chịu hậu quả nặng nề…

meo vac ha giang chung tay mo duong vao tru san
Anh Trần Quang Minh - Bí thư huyện ủy Mèo Vạc động viên người dân khi chung sức mở đường

Trong thôn không khí yên tĩnh. Dưới màn sương mù dày đặc, vài nóc nhà hiện ra và thấp thoáng những mảng rêu nâu trên nền đá xám xịt. Chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ngay đầu thôn. Mấy đứa trẻ chừng bốn, năm tuổi đang nô đùa, có bà mẹ địu con nhỏ đang ngủ đứng tựa bên hiên nhà. Thấy có người lạ, chúng chạy vụt vào nép sau lưng mẹ, đưa mắt len lén nhìn. Nghe cán bộ Biên phòng và lãnh đạo xã giới thiệu có các anh lãnh đạo huyện và nhà báo đến thăm, chị cười, tuôn một tràng tiếng Mông, mà tôi được dịch lại: “Chào cán bộ và nhà báo nhé. Muốn mời cán bộ và nhà báo vào nhà, nhưng nhà mình có con nhỏ nên không cho người lạ vào nhà được...”. Có lẽ thấy sự tò mò của chúng tôi, anh Chất, Chủ tịch xã liền bảo: “Người Mông trong thôn có lệ, nhà có người mới sinh con nhỏ thì không cho người lạ vào nhà, nhà này có em bé mới sinh được hơn tháng”.

Sau vài câu thăm hỏi, anh Trần Quang Minh - Bí thư huyện ủy Mèo Vạc gửi tặng chị một ít tiền mặt để hôm nào ra trung tâm xã thì mua cái quần, cái áo cho cháu. Khi được hỏi mong muốn lớn nhất của chị bây giờ là gì, chị đưa tay chỉ về phía đầu thôn: “Giờ mình và người trong thôn chỉ ước có nước, có một con đường bê tông nhỏ vào thôn. Có những thứ ấy là bà con mình làm ăn dễ dàng hơn, sẽ không bị đói nữa…”.

Thôn có hơn 2 chục nóc nhà, chia làm hai xóm, một xóm ở lưng chừng núi, còn một xóm ở thấp hơn. Những đứa trẻ ở đây không biết tiếng còi xe là gì. Trong bản có hệ thống bể chứa nước, lu nước, máng nước… nhưng tất cả đều khô khốc, có chăng thì chỉ là những gạn nước cạn xẹt dưới đáy bể, vàng khè, cáu bẩn vì nó được hứng bởi nước mưa từ trên mái gianh và mái broximăng xuống.

meo vac ha giang chung tay mo duong vao tru san
Người dân hăng hái chung sức mở đường vào thôn

Nhằm giúp bà con trong thôn có con đường đi lại thuận tiện hơn, người dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với sự quyết tâm của Đảng bộ huyện, sự đồng lòng của nhân dân, sau thời gian khảo sát, nghiên cứu UBND huyện đã quyết định tuyên truyền, vận động nhân dân mở đường vào thôn.

Anh Trần Quang Minh - Bí thư huyện ủy Mèo Vạc cho biết: “Huyện chỉ đạo các phòng chức năng liên quan trực tiếp làm việc với UBND các xã, khảo sát các tuyến đường cần được kiên cố hóa với điều kiện địa hình phù hợp. Huyện đã phát động cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang huyện và nhân dân trong thôn Trù Sán tiến hành tu sửa, san lấp, mở đường vào thôn để phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của nhân dân. Đến nay đang tiến hành tu sửa, san nền mặt đường”.

"Mặc dù đã được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh hỗ trợ cho sản xuất, giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng hạ tầng nông thôn, tuy nhiên, để giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục khó khăn của một huyện nghèo biên giới; một số xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập của con em, đường sá đi lại, điều kiện sản xuất... còn nhiều hạn chế; điều kiện nguồn đầu tư của Nhà nước có hạn. Huyện đang rất cần được sự sẻ chia, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện” - Bí thư huyện ủy Mèo Vạc chia sẻ.

meo vac ha giang chung tay mo duong vao tru san
Có con đường sẽ giúp bà con Trù Sán thay đổi đời sống

Rời Trù Sán, trở ra trung tâm huyện, tôi cứ nhớ mãi những cơn gió tràn qua từng khe núi, bầu trời xám xịt, sương mù bao phủ, u lạnh. Cảnh bà con thôn bản luôn phải sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn trăm bề, nghèo bởi thiếu nước sinh hoạt do địa bàn vùng cao đến nước sông, nước suối cũng không có; nghèo bởi mùa đông thời tiết rét buốt khắc nghiệt, mùa hè thì nắng dội sát đầu không cây gì sống nổi...

Dẫu con người nơi đây rất cần mẫn, chịu khó, nhưng hệ thống giao thông chưa được đầu tư, quá hiểm trở, một bên vách đá cao, một bên vực sâu luôn là lực cản của sự phát triển. Niềm khát khao, mong mỏi của người dân Trù Sán là có con đường để việc đi lại, trao đổi hàng hóa được thuận tiện, con em đến trường đỡ vất vả... bao giờ thành hiện thực.

Hà Linh - Nguyễn Quang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất (Stavian Chemical) vừa phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng Tỉnh Đoàn các tỉnh Tây Bắc tổ chức khánh thành 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao. Các điểm trường học này năm trong Chiến dịch điều ước cho em - vì mái trường cho trẻ em vùng cao.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Trong 2 ngày 24, 25/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Thái Nguyên về việc chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Nhân dịp năm học mới 2020-2021, ngày 29/9/2020, tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Hà Giang tổ chức lễ khánh thành 2 công trình đập tràn tại (suối 1) thôn Chu Thượng - thôn Khá Thượng (xã Tân Lập, huyện Bắc Quang) và tại thôn Yên Sơn, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Hà Giang đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội

Hà Giang đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương làm việc tại tỉnh Hà Giang về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Sơn La: Thắp sáng niểm tin, đưa ánh sáng của Đảng đến với đồng bào các dân tộc

Sơn La: Thắp sáng niểm tin, đưa ánh sáng của Đảng đến với đồng bào các dân tộc

Với đồng bào dân tộc Thái ở bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, mùa xuân Canh Tý 2020 là mùa xuân đẹp nhất, vui nhất, phấn khởi nhất. Trong vòng xòe đoàn kết giữa trung tâm bản mừng ngày đón dòng điện quốc gia - Ánh sáng của Đảng soi rọi tới khắp mọi nhà.
​​​​​​​Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

​​​​​​​Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

Để ổn định giá thu mua và giúp người dân tiêu thụ củ dong riềng, huyện Na Rì đã họp thống nhất giá thu mua củ dong riềng năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.
Quảng Ninh: Vận hội 56 năm

Quảng Ninh: Vận hội 56 năm

Ngày 30/10 đối với đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh là một ngày ý nghĩa. Đây là ngày tỉnh Quảng Ninh được thành lập.
Mùa vàng trên rẻo cao

Mùa vàng trên rẻo cao

Những ngày này, màu vàng của lúa chín đang bao phủ lên các nương đồi của nhiều địa phương miền núi phía Bắc. Giữa núi non trùng điệp, khung cảnh thu hoạch lúa rộn ràng, mùi hương lúa mới thoang thoảng xen lẫn vị cốm ngọt dẻo… khiến nhiều du khách dùng dằng chẳng muốn về.
Lào Cai: Sâm đất bán chạy

Lào Cai: Sâm đất bán chạy

Đây là thời điểm mà đồng bào dân tộc ở xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thu hoạch củ hoàng sin cô hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm đất. Tuy được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang nên sâm đất được các bà nội trợ mua nhiều.
Lời mời gọi từ những bậc thang vàng

Lời mời gọi từ những bậc thang vàng

Diễn ra từ 19 - 30/9/2019, Tuần Văn hoá - Du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì lần thứ V, năm 2019” đã thu hút sự tham gia của rất nhiều du khách. Không đơn giản là hoạt động thường niên; với quy mô, chất lượng Tuần Văn hoá - Du lịch được nâng lên rõ rệt, Hoàng Su Phì đang khẳng định, du lịch đang và sẽ là lĩnh vực được địa phương này dành sự quan tâm đặc biệt.
Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hoàng Su Phì - một huyện miền núi biên giới của tỉnh Hà Giang. Ghi nhận những nỗ lực của Hoàng Su Phì trong việc tích cực tìm giải pháp khai thác hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Hoàng Su Phì nói riêng, cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu từng bước đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.
Một đời say với điệu xòe

Một đời say với điệu xòe

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2019 vừa diễn ra tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Trong đó, đặc sắc nhất màn đại xòe, hội tụ 5.000 quần chúng và nghệ nhân dân gian. Tham gia màn đại xòe, đồng bào Thái không nguôi nhắc tới người có công thắp lửa cho những điệu xòe cổ xứ Mường Lò - ông là nghệ nhân Lò Văn Biến.
Bà con gặp khó khăn do giá ngô hạt giảm

Bà con gặp khó khăn do giá ngô hạt giảm

Đối với bà con thuộc các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, ngô là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá ngô hạt đột ngột giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.
Có ý chí, quyết tâm cao để hành động hiệu quả

Có ý chí, quyết tâm cao để hành động hiệu quả

Mới đây, tại tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban kinh tế - xã hội Đại hội Đảng XIII với các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội. Cùng làm việc còn có các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh.
Xây dựng tư duy sản xuất hàng hóa lớn

Xây dựng tư duy sản xuất hàng hóa lớn

“Phải xác định được các dự án đầu tư ưu tiên nhằm nâng cao khả năng kết nối giữa vùng sản xuất sản phẩm chủ lực với thị trường trong và ngoài nước” là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc làm việc của Tiểu ban kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Bắc, 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội.
Tạo đà khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Bắc

Tạo đà khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Bắc

Tây Bắc là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nhiều ngành kinh tế. Đây cũng chính là yếu tố căn bản dẫn đến sự gia tăng của mô hình kinh tế hợp tác (KTHT) và hợp tác xã (HTX) tại khu vực này. Tuy nhiên, để KTHT và HTX thực sự phát huy vai trò, hiệu quả vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Chung tay vì sức khỏe nông dân Tây Bắc

Chung tay vì sức khỏe nông dân Tây Bắc

Trong hai ngày 18 và 19/8/2018, đoàn công tác của Công ty Dekalb Việt Nam và Đại học Y Hà Nội thực hiện thành công chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện vì sức khỏe nông dân Tây Bắc tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống

Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống

Báo Công Thương vừa thực hiện Tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc

Chiều tối ngày 7/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh là Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La về dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai.
Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Đầu tháng 2 năm 2018, cái rét đậm giá buốt của vùng núi cao Sơn La không làm chùn bước đoàn thiện nguyện Công ty Dekalb Việt Nam tới xã Chiềng On, huyện Yên Châu – nơi có đến hơn 87% hộ dân thuộc dạng hộ nghèo - để trao tặng các máy móc nông nghiệp, nhằm giúp bà con có phương tiện phát triển kinh tế gia đình trong năm mới.
Mùa ngô no ấm

Mùa ngô no ấm

Đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân nô nức ra đồng thu hoạch ngô vụ đông. Không khí nhộn nhịp bởi tiếng máy tẽ hạt cả ngày không ngơi nghỉ, tiếng xe công nông, xe máy nối đuôi chở ngô về nhà. Ngô phơi đầy sân, hong trên gác bếp hoặc chất bên hiên nhà. Năm nay, ngô tiếp tục là cây lương thực chính, tạo nên những mùa vàng no ấm, góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động