Mẹo luộc gà thơm ngon cho ngày Tết Mẹo rán nem giòn rụm cho ngày Tết |
Trong măng khô có chứa khá nhiều độc tố, đặc biệt là lưu huỳnh gây hại cho sức khỏe con người. Vậy chế biến măng khô như thế nào để loại bỏ hết độc tố, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình?
Vị đậm đà, nóng hổi của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh |
Cách chọn măng khô ngon ngày Tết
Để có đươc món măng ngon thì khâu chọn măng vô cùng quan trọng. Có 2 loại măng khô, măng lá và măng lưỡi lợn. Tùy vào khẩu vị, sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại măng thích hợp, khi chọn măng các bạn nên lưu ý:
Cách ngâm măng khô: Măng khô mua về rửa sạch, rồi đem ngâm trong nước. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, chính vì vậy bạn cần thay nước và rửa lại măng thường xuyên để loại bỏ những hợp chất gây đắng. Thời gian ngâm măng thường kéo dài khoảng 1 tuần.
Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gian là bạn có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, măng sẽ nhanh nở, sạch hơn và mềm hơn.
Sau khi ngâm măng, bạn rửa sạch và cho măng vào nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục đun trong khoảng 1 giờ, trong quá trình đun, nếu nước trong nồi bị cạn thì bạn cần cho thêm nước để măng luôn ngập trong nước. Đổ măng ra rổ và rửa cho hết nước màu vàng đậm. Tiếp tục cho măng vào luộc thêm vài lần cho đến khi măng chín mềm thì thôi.
Sau khi luộc xong, bạn cho măng ra rổ, rửa sạch lại với nước sạch rồi cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ hoặc thái miếng để phục vụ chế biến các món ăn.
Hướng dẫn cách làm canh măng khô nấu xương heo ngon
Nguyên liệu:
- Măng khô
- 1 cái móng giò heo
- Hành lá, hành khô
- Nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ
Cách chế biến:
- Bước 1: Măng hoàn thành các bước ngâm, xé như hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.
- Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị.
- Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.
- Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.
- Bước 6: Hớt xong bọt, bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.
Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.
Canh măng khô hầm xương là món ăn rất phổ biến trong những mâm cơm ngày Tết. Vị đậm đà, nóng hổi của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh.