Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 24/02/2020 23:58

Máy hàn Tân Thành vươn ra biển lớn, khẳng định thương hiệu Việt

16:14 | 12/09/2019
Là một trong những doanh nghiệp (DN) tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp hàn, hơn 30 năm qua Công ty TNHH Điện cơ Tân Thành ngày càng phát triển, khẳng định uy tín và thương hiệu trong ngành máy hàn công nghiệp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Tiến - Giám đốc Công ty Điện cơ Tân Thành về những thành tựu đạt được và chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Là một công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp hàn, xin ông cho biết những thành tựu mà Công ty Điện Cơ Tân Thành đạt được trong hơn 30 năm qua?

may han tan thanh vuon ra bien lon khang dinh thuong hieu viet

Ông Nguyễn Đức Tiến - Giám đốc Công ty Điện cơ Tân Thành

Công ty Điện cơ Tân Thành xuất được hình thành và phát triển từ một cơ sở sản xuất nhỏ, sửa chữa môtơ, quấn biến thế hàn và sản xất những máy cơ bình thường... Sau khi có chính sách mở cửa của Nhà nước và nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất ngành công ghiệp hàn trong nước, Cơ sở Tân Thành đã có nhiều cải tiến, áp dụng công nghệ mới, phát triển những dòng máy hàn đời mới phục vụ người Việt Nam. Trong đó, năm 1994, Tân Thành đã sản xuất thành công Máy hàn que, Máy hàn bấm (hàn điểm). Năm 2000, Tân Thành tạo được tiếng vang trong ngành chế tạo máy móc thiết bị hàn cắt với sản phẩm đột phá Máy hàn que DC 3 Pha DIOT - cho ra dòng DC ổn định và đặc biệt không gây lệch pha lưới điện.

Nhằm chuyên nghiệp hóa và mở rộng quy mô sản xuất, năm 2005, Công ty TNHH Điện cơ Tân Thành đã chính thức được thành lập với quyết tâm chuyên sâu vào công nghệ SCR cho các máy công nghiệp nặng. Năm 2008, Điện cơ Tân Thành đã nghiên cứu và tự sản xuất được dòng Máy hàn tự động hồ quang chìm và Máy cắt Plasma NC. Năm 2013, Tân Thành cho ra đời thêm dòng Máy hàn lăn DC, Máy hàn Bulông. Đặc biệt, Tân Thành là DN đầu tiên của Việt Nam sản xuất được máy hàn công nghệ "Inverter", cho các dòng sản phẩm nhỏ gọn.

Ngoài ra, công ty nghiên cứu và sản xuất thêm các dòng máy hàn đặc thù cho từng ngành công nghiệp như: Máy Hàn Nối Tole (ứng dụng trong các dây chuyền mạ kẽm), máy Hàn Lưới (ứng dụng sản xuất vỉ nướng tự động, lưới thép xây dựng), máy hàn bình năng lượng mặt trời… đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của quý khách

may han tan thanh vuon ra bien lon khang dinh thuong hieu viet

Ông đánh giá thế nào về ngành công nghiệp hàn Việt Nam hiện nay?

Hàn là một trong các công nghệ chính của ngành công nghiệp nặng, đã phát triển nhanh trong thời gian qua. Ngành hàn Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực trong 10 năm trở lại đây. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới thông qua các hiệp định FTA thế hệ mới, ngành công nghiệp hàn đang đứng trước nhiều cơ hội và nhiều thách thức. Do nhu cầu phát triển các ngành như đóng tàu, ôtô, xe máy, dầu khí, lắp máy, xây dựng…. việc áp dụng các công nghệ mới giúp chúng ta nhanh chóng bắt kịp các nước trong khu vực và trên thế giới. Ứng dụng hàn Mig thay thế cho hàn Que đó là những công nghệ mới được ứng dụng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đa số máy hàn tại Việt Nam đang sử dụng được nhập từ Trung Quốc, trong khi đó, còn rất nhiều công nghệ hàn cao cấp trên thế giới mà Việt Nam chưa có cơ hội và điều kiện để tiếp cận.

Thưa ông, mục đích và kỳ vọng của Tân Thành khi tham dự Triển lãm WELDING Vietnam 2019, sự kiện sẽ được đồng tổ chức với METALEX Vietnam 2019 là gì?

Tại triển lãm WELDING Vietnam năm 2019, triển lãm quốc tế hàng đầu tại Việt Nam tập trung vào các công nghệ, thiết bị và nguyên vật liệu hàn cắt, khách hàng sẽ có cơ hội tham quan các dòng sản phẩm mới nhất của Tân Thành. Đặc biệt, tại Triển lãm lần này, chúng tôi sẽ trình diễn công nghệ máy hàn bấm và lăn Inverter mới. Thời gian qua, Công ty Tân Thành đã đầu tư quản bá thương hiệu máy hàn thương hiệu Việt với tên miền: www.mayhanvietnam.com. Thông qua triển lãm, chúng tôi mong muốn cho thế giới và người dân Việt Nam biết được rằng người Việt Nam có thể tự sản xuất máy hàn.

may han tan thanh vuon ra bien lon khang dinh thuong hieu viet

Chiến lược phát triển của Tân Thành trong thời gian tới, thưa ông?

Trong 2 năm trở lại đây, Tân Thành xác định việc thực hiện kế hoạch mở rộng mạng lưới đại lý trên toàn quốc và hướng đến thị trường xuất khẩu, qua đó khẳng định tên tuổi sản phẩm made in Vietnam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung nâng cao chất lượng của hệ thống Trung tâm bảo hành trên toàn quốc để đảm bảo sự hài lòng lớn nhất của khách hàng tới các sản phẩm.

Tân Thành có khoảng 60 dòng sản phẩm, trong đó có nhiều chủng loại mẫu mã máy hàn gia dụng và công nghiệp. Hiện Tân Thành xác định tập trung sản xuất các dòng máy công nghiệp, dòng máy có giá trị gia tăng lớn, đặc biệt là các dòng máy cao cấp, hướng tới công nghệ laser.

Máy hàn là sản phẩm có tính cạnh tranh cao, các sản phẩm Việt phải đối đầu với những ông lớn như Trung Quốc và những quốc gia có nền sản xuất công nghiệp phát triển như: Đức, Mỹ… Do đó, để đứng vững và phát triển, Tân Thành lựa chọn những dòng máy là thế mạnh của mình, có thể cạnh tranh được với các sản phẩm hàng giá rẻ và hướng tới việc xuất khẩu sang các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, 90% sản phẩm của Tân Thành phục vụ nhu cầu trong nước và các công trình lớn… còn lại khoảng 5 - 10% xuất khẩu cho một số thị trường Trung Quốc, Thái Lan.

Xin cảm ơn ông!

Minh Khuê