Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 22:27

May Đáp Cầu: Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

06:01 | 23/03/2019
Là đơn vị sản xuất hàng may mặc nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, song nhờ thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Tổng công ty May Đáp Cầu đã ổn định sản xuất, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện tốt tiêu chí đánh giá trách nhiệm xã hội theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Theo lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty May Đáp Cầu, do đơn vị chủ yếu xuất hàng sang thị trường Mỹ và châu Âu nên việc bảo đảm thực hiện tốt công tác PCCC cũng là một tiêu chí đánh giá trách nhiệm xã hội của đối tác nhập khẩu. Theo đó, khách hàng của tổng công ty khi đến (không báo trước) nếu họ thử hệ thống chữa cháy tự động mà không hoạt động thì bị 1 điểm đỏ và công ty không được làm hàng nữa. Chính vì vậy, công tác PCCC luôn được tổng công ty quan tâm và chú trọng đầu tư nâng cấp để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động.

may dap cau ngan ngua nguy co chay no
Công đoàn tham gia tọa đàm về công tác phòng cháy, chữa cháy

Ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, thời gian qua, Công đoàn Tổng công ty May Đáp Cầu luôn đồng hành trong các hoạt động như: Lập hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC; niêm yết nội quy PCCC tại nơi dễ quan sát; thường xuyên tuyên truyền kiến thức về PCCC nhằm nâng cao ý thức của cán bộ và công nhân viên trong công ty... Tổng công ty cũng đã thành lập đội PCCC cơ sở, tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC hàng năm; đầu tư mua sắm trang thiết bị PCCC như: Bình chữa cháy, máy bơm, hệ thống báo khói tự động trong nhà xưởng và các phòng, ban liên quan…

Ngoài ra, tổng công ty còn phối hợp với công đoàn thành lập Ban an toàn PCCC. Ban an toàn này chủ động xây dựng lịch kiểm tra và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng thời hạn, đúng quy định; đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị, phòng, ban chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên trong việc thực hiện các quy định PCCC tại chỗ; hướng dẫn các đơn vị duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC; đưa công tác tự kiểm tra trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa nguy cơ cháy nổ; chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC, giúp các đơn vị kịp thời có biện pháp ngăn chặn, khắc phục.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân yên tâm lao động sản xuất, tổng công ty đã đầu tư xây dựng 1 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, với mức đầu tư 25 tỷ đồng, gồm 3,5 tầng, có diện tích sử dụng khoảng 3.500m2, với khu vui chơi giải trí… Nhằm ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ, nhất là với các cháu nhỏ, khi xây dựng trường mầm non, tổng công ty đã đầu tư hệ thống báo khói và chữa cháy tự động.

Lãnh đạo tổng công ty cũng luôn phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn, tích cực tuyên truyền không chỉ tới cán bộ, công nhân viên mà tới tất cả các cô giáo, các cháu để mọi người nắm vững các quy định, biện pháp ứng phó, xử lý khi hỏa hoạn xảy ra.

Để phát huy tốt vai trò của công đoàn trong công tác PCCC, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty May Đáp Cầu đã bầu ra 1 người chuyên phụ trách an toàn lao động, PCCC. Cán bộ làm nhiệm vụ này thường xuyên kiểm tra các đơn vị, nếu phát hiện sai sót hoặc lỗi thì có quyền yêu cầu đơn vị khắc phục ngay để bảo đảm an toàn.

Thanh Tâm