Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 16:12

Mật thơm chưa hẳn đã ngọt 

06:06 | 13/09/2018
Ngụ ngôn xưa kể rằng, lọ mật được chủ nhân nghiêng đổ, mật chảy ra thơm phức. Ruồi bu lại, hăm hở tranh nhau đánh chén. Chẳng mấy chốc, con nào con nấy từ đầu đến chân dính đầy mật, cánh dính chặt lại với nhau, không thể bay lên nổi. Thế nên mới có câu: "Mật ngọt chết ruồi". 

Nhưng, nghĩ đi ngẫm lại, trách ruồi tham mật ngọt một thì trách người cố tình đổ mật dụ ruồi mười.

mat thom chua han da ngot
Ảnh minh họa

Không phải tự nhiên mà nhiều người ví nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, condotel cam kết mang lại lợi nhuận kịch trần để thu hút các nhà đầu tư chẳng khác những "lọ mật" thơm ngọt.

Có chuyên gia phân tích: Việt Nam hiện đang dẫn đầu về tỷ lệ cam kết lợi nhuận từ BĐS nghỉ dưỡng trong khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, tại Việt Nam, lợi nhuận cam kết phổ biến khoảng 10- 12%/năm, thậm chí có nơi còn đẩy lên đến 15%/năm, trong khi Phuket (Thái Lan) cam kết chỉ 7% trong 3- 5 năm, Bali cũng chỉ 7% trong 2- 3 năm... Có dự án cam kết lợi nhuận 8%/ năm trong 2 năm đầu và 9%/năm cho 2 năm tiếp theo, từ năm thứ 5 trở đi sẽ chia sẻ 60:40 doanh thu thuần. Nhà đầu tư hưởng 60% doanh thu cho thuê, chủ dự án "gánh" mọi chi phí hoạt động trong 40% doanh thu-sự mời chào hấp dẫn khó cưỡng.

Dù có thể có những nhà đầu tư nào đó có khả năng "nhìn dự án, đoán lợi nhuận", nhưng đa phần chỉ… đoán mò, để rồi ăn "mật đắng" thay vì "mật ngọt" khi chủ dự án thất hứa vì nhiều lý do… trên trời, cũng bởi chẳng có ràng buộc pháp luật nào khiến chủ đầu tư phải làm đúng cam kết. Ràng buộc chặt nhất là… lời hứa.

Một điều đặc biệt, các dự án BĐS chỉ được giao đất trong hạn định 50 năm. Nếu mua căn hộ, biệt thự tại dự án BĐS nghỉ dưỡng, condotel, sau 50 năm, số phận của chúng sẽ ra sao?

Hãy tỉnh táo trước những cái "bẫy" lợi nhuận cao, rủi ro lớn!

Minh Hạnh