Mang Tết ra đảo xa

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 lại hành quân về các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo để chung vui, đón Tết.

Trên mỗi chặng đường hành quân ấy là những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần sẻ chia với các gia đình chính sách, hộ nghèo và hỗ trợ địa phương xây dựng diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh. Bằng công sức và trái tim nhiệt huyết của mình, cán bộ, chiến sĩ CSB vừa trực tiếp, vừa là cầu nối mang Tết yêu thương đến với mọi người, mọi nhà.

Món quà Tết ý nghĩa

Sau gần hai tiếng đồng hồ vượt sóng, vượt gió, cuối cùng chuyến tàu “chở Tết” ra đảo Hải Tặc thuộc xã Tiên Hải, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang của đoàn công tác Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 cũng đến nơi. Những ngày giáp Tết, cơn gió bấc thổi mạnh khiến con đường ra xã đảo khó khăn hơn, thế nhưng trên gương mặt của từng thành viên trong đoàn vẫn rất hứng khởi.

Với tình cảm chân tình và thân thiện, hơn 50 cán bộ địa phương, chiến sĩ các LLVT đóng quân trên địa bàn và bà con nhân dân ngay từ sớm đã đứng trên cầu cảng đón tiếp đoàn đến với đảo. Một bầu không khí rộn ràng cờ hoa phấp phới làm nền cho tiếng nói cười, thăm hỏi của đất liền với hải đảo. Theo ông Phan Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã Tiên Hải: Không phải hôm nay, cũng chẳng phải cứ đến dịp Tết Nguyên đán, quân và dân xã đảo mới nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ CSB, mà việc này đã trở nên thường xuyên. Ngày Tết, cán bộ, chiến sĩ CSB hỗ trợ bà con nào gạo, nào nhu yếu phẩm, tặng quà; ngày bình thường, lực lượng CSB tổ chức tuần tra, hỗ trợ người dân lao động, khai thác thủy sản. Chính nhờ sự giúp đỡ ấy mà xã đảo Tiên Hải gần với đất liền hơn...

Mang Tết ra đảo xa
Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4 và bà con tham gia hoạt động gói bánh tét

Không để người dân đợi lâu, những phần quà nhanh chóng được anh em trong đoàn chuyển lên xe đưa đến điểm tập kết để trao tận tay bà con. Trong không gian ấm áp nghĩa tình, 50 phần quà Tết cùng 30 suất học bổng đã được Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 trao tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; các em học sinh nghèo, học giỏi. Cầm món quà Tết trên tay, ông Hoàng Tư Kim không giấu được niềm vui. Bản thân ông cũng là cựu quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bị ảnh hưởng chất độc hóa học, khiến cuộc sống gặp không ít khó khăn. Vì thế, ông Kim luôn trân quý tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ. “Gần đến Tết mà được nhận những món quà cùng những lời động viên, thăm hỏi như thế này, bà con chúng tôi thật cảm động và vui sướng. Với nhiều người có thể không lớn, nhưng với bà con như chúng tôi thật quý vô cùng”, ông Kim bộc bạch.

Nhân dân xã đảo Tiên Hải phần lớn mưu sinh bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản. Vì thế, trong Chương trình "Xuân biên giới-Tết hải đảo", ngoài các phần quà Tết, Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tặng cờ Tổ quốc và tủ thuốc y tế cho bà con ngư dân thêm yên tâm vươn khơi bám biển. Ông Nguyễn Văn Quang, ngư dân xã đảo Tiên Hải cho biết: "Nhờ có mấy chú CSB tuyên truyền nên chúng tôi hiểu và luôn khai thác đúng phạm vi vùng biển nước ta. Cờ Tổ quốc và tủ thuốc mà các chú tặng đúng là món quà Tết ý nghĩa đối với bà con ngư dân chúng tôi. Giờ đây đi trên tàu, bà con ngư dân chúng tôi rất yên tâm vì luôn có lực lượng CSB bên cạnh hỗ trợ kịp thời".

Rộn ràng ngày hội xuân

Những ngày diễn ra Chương trình "Xuân biên giới-Tết hải đảo", dù không khí bất ngờ trở lạnh vì cơn mưa nặng hạt nhưng những màn giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4, Biên phòng, đoàn thanh niên... vẫn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Gần 200 đòn bánh tét được các lực lượng chung tay sản xuất trong một hội thi không có người thắng, người thua, mà chỉ có tình cảm quân dân đong đầy gửi tới người dân trên đảo. Làn khói bếp mờ ảo len lỏi qua những cành mai được cắt tỉa gọn gàng, những mâm ngũ quả mang theo thông điệp ngày Tết quê hương càng khiến không khí thêm phần rộn ràng. Tiếp đó là hoạt động giao lưu văn nghệ “Mừng Đảng, mừng xuân” và hội thi hóa trang chủ đề “Làm sạch môi trường biển” với các tiết mục độc đáo, mang hơi thở mùa xuân chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Thành đoàn Hà Tiên và tuổi trẻ Vùng CSB 4 gửi tới nhân dân trên đảo. Những cái nắm tay thật chặt xung quanh ngọn lửa trại truyền thống trên nền nhạc “Nối vòng tay lớn” có lẽ là hình ảnh đẹp nhất, thể hiện sâu sắc tinh thần đoàn kết gắn bó quân dân. Thượng úy Nguyễn Văn Tuân, Chính trị viên Tàu CSB 4039, Hải đội 422, Hải đoàn 42, Vùng CSB 4 chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được cùng đoàn công tác Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 ra thăm, chúc Tết bà con xã đảo. Tôi rất xúc động trước tình cảm chân tình, sự tiếp đón nồng hậu và thân thiện của bà con nhân dân; vui mừng vì đã góp phần nhỏ bé đưa không khí Tết từ đất liền đến với hải đảo xa xôi. Cùng với các hoạt động của đoàn công tác, tôi cũng có được những trải nghiệm bổ ích khi trực tiếp tham gia hội thi gói bánh, trang trí mâm ngũ quả, đốt lửa trại với cán bộ, đoàn viên, thanh niên”.

Theo Đại tá Lê Văn Tú, Phó chính ủy Vùng CSB 4, "Xuân biên giới-Tết hải đảo" là hoạt động hằng năm được Vùng quan tâm triển khai, phối hợp tổ chức thực hiện nhằm phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền dân tộc gắn với các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân. Đồng thời tuyên truyền nâng cao hiểu biết về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam và những kiến thức pháp luật về biển, đảo. “Giá trị phần quà không lớn, nhưng ý nghĩa hơn cả chính là hơi ấm, là tấm lòng của bà con đất liền gửi đến xã đảo, nhằm sẻ chia và động viên tinh thần những hoàn cảnh gia đình còn gặp khó khăn trong những ngày Tết sắp đến. Qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, khơi dậy lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm của nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần xây dựng tiềm lực và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên vùng biển, đảo phía Tây Nam của Tổ quốc”, Đại tá Lê Văn Tú nói.

Một mùa xuân mới lại về trên những hòn đảo nhỏ. Khách đến, khách đi giữa nắng và gió, bao nhiêu năm qua, đảo Hải Tặc, xã đảo Tiên Hải vẫn luôn nép mình ở đó, thân thiện và đáng mến. Nhưng năm nay, Tết đã về sớm hơn trên đảo tiền tiêu bởi có bộ đội về chung vui.

www.qdnd.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết Nguyên đán

Tin mới nhất

Thêm 6 vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Thêm 6 vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Từ 2023, hàng loạt thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực, nhiều vị trí được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
Google sẽ ra mắt ít nhất 20 sản phẩm Al để cạnh tranh với siêu Chat GPT

Google sẽ ra mắt ít nhất 20 sản phẩm Al để cạnh tranh với siêu Chat GPT

Google đang nỗ lực nghiên cứu, đẩy mạnh và phát triển các công cụ, sản phẩm Al bằng cách sử dụng công nghệ LaMDA để cạnh tranh với siêu Chat GPT.
Ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm xe cơ giới bằng cách nào?

Ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm xe cơ giới bằng cách nào?

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu không để xảy ra tình trạng mở tràn lan trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và phải có ‘hàng rào’ ngăn chặn tiêu cực.
Đồng Nai: Vây bắt hàng chục thanh, thiếu niên mang bom xăng đi hỗn chiến

Đồng Nai: Vây bắt hàng chục thanh, thiếu niên mang bom xăng đi hỗn chiến

Ngày 1/2, Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã lập hồ sơ điều tra, xác minh để xử lý đối với hàng chục thanh, thiếu niên mang bom xăng đi hỗn chiến.
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sang Ý xác lập kỷ lục để khép lại sự nghiệp thi đấu

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sang Ý xác lập kỷ lục để khép lại sự nghiệp thi đấu

Khuya 31/1, hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã đáp chuyến bay sang Ý, chuẩn bị cho việc tham gia xác lập kỷ lục thế giới mới tại Milan.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở vào tháng 3

Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở vào tháng 3

Theo kế hoạch, Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở vào tháng 3 năm 2023
Thương mại hóa nghiên cứu khoa học của sinh viên

Thương mại hóa nghiên cứu khoa học của sinh viên

Sản phẩm cơm ăn liền của nhóm sinh viên Trường Đại học CN Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã được doanh nghiệp hỗ trợ chuyển giao và thương mại hóa trên thị trường.
TKV: Trồng cây xanh, góp phần “trung hòa các-bon”

TKV: Trồng cây xanh, góp phần “trung hòa các-bon”

Những năm qua Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã trồng nhiều cây xanh góp phần vào mục tiêu “trung hòa các - bon” của Chính phủ Việt Nam
Những bệnh dễ nhiễm khi thời tiết chuyển nồm và cách phòng tránh

Những bệnh dễ nhiễm khi thời tiết chuyển nồm và cách phòng tránh

Sau Tết, thời tiết bước vào giai đoạn nồm ẩm, khiến độ ẩm trong không khí cao. Thêm vào đó, hình thái thời tiết không cố định dễ khiến mọi người nhiễm bệnh.
Quy định mới về bảo vệ môi trường trong hoạt động hàng không dân dụng

Quy định mới về bảo vệ môi trường trong hoạt động hàng không dân dụng

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 52/2022/TT-BGTVT ngày 30/12/2022 Quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động hàng không dân dụng.
Quốc lộ 6, xe tải lao vào nhà dân khiến 1 người tử vong

Quốc lộ 6, xe tải lao vào nhà dân khiến 1 người tử vong

Trên Quốc lộ 6, không làm chủ tốc độ, người lái chiếc xe tải lao vào nhà dân bên đường khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.
Từ hôm nay (1/2), chủ xe được tra cứu thông tin đăng kiểm online

Từ hôm nay (1/2), chủ xe được tra cứu thông tin đăng kiểm online

Chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm.
Phi công Trần Ngọc Duy được truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá

Phi công Trần Ngọc Duy được truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá

Bộ Quốc phòng quyết định truy thăng quân hàm đối với phi công Trần Ngọc Duy hy sinh vào ngày 31/1, trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu.
Sửa thuế thu nhập cá nhân: Cần nâng mức giảm trừ gia cảnh

Sửa thuế thu nhập cá nhân: Cần nâng mức giảm trừ gia cảnh

Khoảng cách giữa các bậc thuế thu nhập cá nhân quá dày, cộng với thuế suất cao đang gây áp lực lớn đối với người làm công ăn lương.
Ai là người đứng đầu sau thành công của siêu Chat GPT?

Ai là người đứng đầu sau thành công của siêu Chat GPT?

Siêu Chat GPT do Open AI phát triển được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Người đứng sau thành công của AI Chat GPT khiến Google phải dè chừng là Samuel H. Altman.
Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam được Google Doodle tôn vinh

Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam được Google Doodle tôn vinh

Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ tổng biên tập Việt Nam, nữ chủ bú tờ 'Nữ Giới Chung' đã được Google Doodle tôn vinh vào hôm nay (1/2/2023).
Dự báo thời tiết ngày mai 2/2/2023: Hà Nội bắt đầu mưa nồm, TP. Hồ Chí Minh ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai 2/2/2023: Hà Nội bắt đầu mưa nồm, TP. Hồ Chí Minh ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai ngày 2/2, khu vực Hà Nội sáng sớm vẫn có mưa nhỏ, độ ẩm trong không khí trên 90%, hiện tượng nồm ẩm diễn ra. TP. HCM ngày nắng
Công đoàn cơ quan Tập đoàn Điện lực tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn cơ quan Tập đoàn Điện lực tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 31/01, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Trung tướng Tô Ân Xô vẫn là người phát ngôn Bộ Công an

Trung tướng Tô Ân Xô vẫn là người phát ngôn Bộ Công an

Trung tướng Tô Ân Xô thôi giữ chức vụ chánh văn phòng Bộ nhưng tiếp tục đảm nhiệm chức danh trợ lý bộ trưởng và nhiệm vụ người phát ngôn Bộ Công an.
Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao từ trần

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao từ trần

Ông Đoàn Mạnh Giao, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ từ trần hồi 8 giờ 6 phút,ngày 28/1 (tức ngày 7 tháng Giêng năm Quý Mão). Hưởng thọ 80 tuổi
Vắc xin dịch tả heo châu Phi dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong tháng 2/2023

Vắc xin dịch tả heo châu Phi dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong tháng 2/2023

Dự kiến trong tháng 2/2023 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi trên toàn quốc.
Một phi công hy sinh khi máy bay quân sự Su-22 rơi ở Yên Bái

Một phi công hy sinh khi máy bay quân sự Su-22 rơi ở Yên Bái

Trong lúc hạ cánh, máy bay Su 22 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân đã gặp nạn, phi công Trần Ngọc Duy đã hy sinh.
Đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự vì một số quy định không còn phù hợp

Đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự vì một số quy định không còn phù hợp

Qua 6 năm thi hành, Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016 còn những vướng mắc, bất cập. Bộ Quốc phòng đang đề xuất sửa đổi Luật này.
Đồng Nai: Cháy 8 ki ốt tại chợ Long Khánh

Đồng Nai: Cháy 8 ki ốt tại chợ Long Khánh

Chiều 31/1, Công an TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đang phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy 8 ki ốt khu vực phía sau chợ Long Khánh.
Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều, chiếm 7,52%

Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều, chiếm 7,52%

Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều, chiếm tỷ lệ 7,52%. Đây là thông tin mới được Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động