Mắc bẫy "đô la đen"

Trò lừa đảo “đô la đen” hay còn gọi là các “phù thủy đô la” xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1998 và thời gian gần đây trò lừa đảo này lại tái diễn.
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ ngăn chặn đối tượng mang 1 triệu USD nhuộm đen ra nước ngoài

Theo một cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội - Bộ Công an, trò lừa đảo “đô la đen” hay còn gọi là các “phù thủy đô la” xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam là ở Hà Nội từ năm 1998. Tuy nhiên, trò lừa đảo này phát triển mạnh mẽ nhất là ở khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh. Thời gian gần đây, trò lừa Đảo “phù thủy đô la” lại tiếp tục tái diễn. Kẻ lừa đảo thường là người nước ngoài và nhắm đến nạn nhân là những người có điều kiện để chiếm đoạt số tiền rất lớn…

Mắc bẫy "đô la đen"

Cuộc chơi biến giấy trắng thành đô la

Trong năm 1998, một vụ lừa đảo của các “phù thủy đô la” xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh đã khiến không ít người bàng hoàng. Nạn nhân là một doanh nghiệp Hoa kiều. Chỉ vì thiếu cảnh giác ông này đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100.000 USD. Suốt từ thời điểm đó cho đến nay, các đối tượng “phù thủy đô la” vẫn âm thầm tiến hành những hoạt động lừa đảo ở Việt Nam. Mặc dù cơ quan chức năng đã không ít lần đưa ra những lời cảnh báo về những trò lừa đảo này, tuy nhiên vì lòng tham, sự cả tin, mất cảnh giác, không ít người vẫn trở thành nạn nhân của các “phù thủy đô la”.

Những mánh lới lừa đảo của các “phù thủy đô la” được biết đến rộng rãi là vào năm 2004, khi Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa ra xét xử và tuyên phạt Simo 7 năm tù, Tala 6 năm tù về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai đối tượng Tala và Simo cùng có quốc tịch Cameroon nhập cảnh vào Việt Nam khoảng giữa năm 2003. Tại TP. Hồ Chí Minh chúng làm quen với anh Nguyễn Hoàng Long, một Việt kiều và cùng rủ anh Long tham gia cuộc chơi “biến giấy trắng thành đô la”.

Để chứng minh, 2 đối tượng này đã biểu diễn bằng cách lấy một tờ đô la thật ép ở giữa 2 tờ giấy trắng (chúng gọi là đô la “âm bản” của Ngân hàng Thế giới in sẵn nhưng chưa phát hành) rồi nhúng vào hóa chất để biến thành 3 tờ đô la thật. Sau đó chúng đã gạ anh Long góp chung 30.000 USD để cùng làm ăn, biến giấy trắng thành USD. Trong quá trình hợp tác, 2 đối tượng đã đánh tráo lấy 30.000 USD thật của anh Long giấu trong người rồi ra về. Nghi ngờ bị lừa, anh Long đã báo công an kịp bắt giữ 2 “phù thủy” này. Trước tòa, các đối tượng đã khai nhận, 2 tờ đô la “âm bản” mà chúng dùng để biểu diễn là 2 tờ đô la thật nhưng đã được quét qua một lớp sơn trắng. Chính vì vậy mà khi bỏ vào xô nước xà phòng thì sơn trắng sẽ bóc ra thành 3 tờ đô la.

Các trò phù thủy từ “đô la đen”

Thông tin từ Văn phòng Interpol Việt Nam cho biết, đối tượng phạm tội lừa đảo “đô là đen” gồm có 2 dạng: Thứ nhất là những thành phần lừa đảo chuyên nghiệp, những băng nhóm lừa đảo quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam để hoạt động. Những băng nhóm lừa đảo này đã thực hiện các phi vụ của chúng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc), Thái Lan… Thành phần thứ 2 mang tính chất nghiệp dư, đó thường là một số cầu thủ bóng đá đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội, nhưng không được trọng dụng. Sau một thời gian ở lại Việt Nam họ đã tiêu hết số tiền mang theo và bắt đầu nghĩ ra đủ trò để kiếm tiền, kể cả là phạm pháp, trong đó có trò “phù thủy đô la”.

Điển hình là trường hợp trong năm 2003, Công an TP. Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng là Anthony Stanlex (SN 1968, quốc tịch Jamaica) và Chambo Charle (SN 1975, quốc tịch Mozambique) trong lúc 2 đối tượng này đang giở thủ thuật sử dụng hóa chất biến giấy đen thành tờ 20 đô la để lừa đảo một người Việt làm việc cho một tổ chức quốc tế. Kiểm tra nơi ở của 2 đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ một bản hướng dẫn quy trình tẩy rửa “đô la đen” bằng tiếng Anh và một số lọ hóa chất. Hai đối tượng khai nhận là cầu thủ bóng đá đến Việt Nam để tìm việc ngay sau đó đã bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về trật tự xã hội cho biết, đối tượng mà các “phù thủy đô la” nhắm đến thường là những doanh nhân, những người giàu có và phần đông là phụ nữ. Cùng chung một chiêu thức là cần tiền để mua hóa chất rửa “đô la đen”, tuy nhiên nhiều người vẫn mắc lừa vì chúng có nhiều cách thức “dụ dỗ” khác nhau.

Trong trường hợp của chị N.T.C (quận 2 TP. Hồ Chí Minh), các đối tượng lừa đảo đã gửi e-mail thông báo cho nạn nhân biết chị vừa được hưởng thừa kế lớn. Đối tượng này tự giới thiệu là “sếp” tại một ngân hàng lớn ở châu Phi, đang quản lý một tài khoản trị giá 7,3 triệu đô la của một triệu phú người Mỹ bị tai nạn giao thông tử nạn tại châu Phi nhưng không có người thừa kế. Nếu chị C đồng ý tham gia và hoàn tất các thủ tục, tài sản thừa kế sẽ được chia thành 3 phần và chị C sẽ được lĩnh một phần. Để lấy lòng tin, đối tượng này đã biểu diễn chiêu thức dùng hóa chất để tẩy rửa 5 tờ đô la bị nhuộm đen và yêu cầu chị C đưa tiền để mua hóa chất tẩy rửa số tiền 7,3 triệu đô la. Vì tin tưởng nên vào khoảng tháng 10-2012, chị C đã trao cho các đối tượng này số tiền 40.000 USD, tuy nhiên sau khi nhận được số tiền lớn chúng đã cao chạy xa bay.

Còn trong vụ việc mới được cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện đầu tháng 6 vừa qua, 2 đối tượng Karbar Patrick (39 tuổi, quốc tịch Nam Phi) và Golokeh Sam Bass (37, quốc tịch Liberia) trước khi biểu diễn xảo thuật “đô la đen” cũng đã nhằm vào 2 phụ nữ ở Khánh Hòa. Lý do mà chúng đưa ra là đang giữ 1 triệu đô la do Chính phủ Mỹ cấp để viện trợ cho các nước châu Phi được ngụy trang bằng cách bôi hóa chất màu đen. Còn trước vụ việc này khoảng 2 tháng, bà D.T.X.Đ (40 tuổi ở Q. Bình Thạnh TP. Hồ Chí Minh) đã bị một băng nhóm người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 67.000 đô la. Với chiêu bài muốn bỏ hàng chục triệu đô la để đầu tư kinh doanh, làm ăn tại Việt Nam, chúng muốn bà Đ cùng hợp tác. Các đối tượng sau đó đã lừa bà Đ bỏ tiền thật để đổi lấy đống giấy nhuộm màu đen của bọn chúng.

“Lừa đảo tiền đen” và“dung dịch ma thuật” là gì?

Tại Mỹ trò lừa đảo này được gọi là “Black money scam”. Nhiều người tin rằng hoạt động này dựa trên những vụ lừa đảo “thủy ngân đỏ” có từ rất lâu đời tại các nước Tây Phi. Trong suốt những năm qua, nhiều tay lừa đảo đã bị bắt giữ tại Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Việt Nam... hầu hết là người gốc Phi. Tất cả những gì mà đối tượng lừa đảo cần chỉ là một vali hoặc túi đựng đầy những cọc giấy thủ công màu đen cỡ đồng 100 USD, một khẩu trang y tế, đôi găng tay cao su, một lọ đựng dung dịch “ma thuật” giống như lọ nước hoa.

Bước đầu tiên, kẻ lừa đảo sẽ gửi hàng nghìn, thậm chí hàng triệu e-mail đến các địa chỉ e-mail nổi tiếng và ngẫu nhiên, hy vọng sẽ có một vài trả lời. Thông điệp ban đầu thường có nội dung kiểu như: “Tôi là một luật sư ở Bỉ. Tôi đang chịu trách nhiệm tìm kiếm người thừa kế hợp pháp một khối tài sản đã được gửi cách đây nhiều năm tại Brussels bởi một người đàn ông đã qua đời vài năm trước. Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm người thừa kế còn sống và hợp pháp, nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Người thừa kế có tên đệm là Will và Testament. Chúng tôi tin rằng, bạn có thể chính là người có quyền được hưởng tài sản thừa kế này. Xin vui lòng cho chúng tôi biết tên, tuổi và các thông tin khác, để tiến hành kiểm tra xem bạn có thực sự là người thừa kế hay không? Số tiền tài sản là 150.000 USD đã được nhuộm đen. Vui lòng trả lời để biết thêm chi tiết”.

Nạn nhân của các vụ lừa đảo kiểu này khá đa dạng, từ doanh nhân làm ăn ở nước ngoài cho đến người có tài sản giá trị cao muốn bán, hoặc dân thường… Nhưng phần lớn các nạn nhân không báo cáo những vụ gian lận vì nhiều lý do. Thứ nhất, họ có thể cảm thấy vô cùng xấu hổ. Tiến sĩ Tim Sloan, một bác sĩ phẫu thuật tim ở California, cho biết, một kẻ lừa đảo tự xưng làm một nhà ngoại giao Nigeria tên Davidson đã sử dụng hóa chất đặc biệt “biến” một tờ giấy màu đen thành tờ 100 đô la. Sloan cuối cùng bị mất hết số tiền tiết kiệm trị giá 3.800.000 đô la của mình trước khi nhận ra chiếc vali đầy tiền đen đó thực ra chỉ là một đống giấy thủ công màu đen. “Tôi thật là một kẻ ngốc”, Tiến sĩ Sloan nói với ABC News.

Thứ hai, khi nhận tiền, những kẻ lừa đảo cho nạn nhân biết thêm đó là những cọc tiền đã được nhuộm đen (để tránh sự phát hiện của hải quan và các hành vi trộm cắp). Sau đó, nạn nhân sẽ tiếp tục bị thuyết phục “tự nguyện” mua loại dung dịch này hoặc được hướng dẫn mua tại những website do chính những tay lừa đảo dựng nên, với chi phí “rất tốn kém” từ 50.000 -70.000 USD, cùng lời hứa chúng sẽ chia số tiền thu được. Mánh khóe hơn, để tăng thêm độ tin cậy, trên mỗi website, chúng còn trưng thêm hình ảnh của những khách hàng (cũng là nạn nhân) đã tin dùng khi mua thứ dung dịch “tẩy rửa tiền” của chúng, như một hình thức quảng cáo trực tuyến. Thứ ba, rất nhiều trò gian lận sẽ gián tiếp buộc các nạn nhân trở thành kẻ đồng phạm. Bởi vì hầu hết các cuộc thương lượng này, nạn nhân “tự nguyện”, cố ý đồng ý nhận số tiền đó, mà nguồn gốc số tiền rất có thể thu từ những hoạt động phi pháp như: tiền ma túy, trốn thuế, hoặc đơn giản là tiền ăn trộm.

Khi điều tra vụ “lừa đảo tiền đen”, hãng ABC News đã ghi lại cách thức biến hóa đồng tiền mà tay lừa đảo người Ghana dùng lừa hơn 20 người với hàng trăm hóa đơn đô la, do phóng viên điều tra Brian Ross thực hiện. Kẻ tiết lộ bí mật là Eric Amoako sau khi bị bắt. Trong một cuộc phỏng vấn khá thẳng thắn, Amoako cho biết đã lừa lấy được hơn 100.000 đô la từ những người Mỹ thông qua hình thức lừa đảo trên Internet, thường phụ thuộc vào sự nhẹ dạ và lòng tham của các nạn nhân.

Đồng 100 USD được quét một lớp keo Elmer bảo vệ, sau đó nhúng vào dung dịch cồn iốt. Khi đem sấy khô, đồng tiền chuyển màu đen như mảnh giấy thủ công. Sau đó, tiền đã nhuộm đen được xếp lên những cọc giấy thủ công thật cắt theo kích cỡ đồng 100 USD. Khi trình diễn cho đối tượng xem, tay lừa đảo dùng dung dịch “ma thuật” rửa lớp đen bên ngoài đồng tiền thật, tiền sẽ về trạng thái ban đầu. Dung dịch rửa thực chất chỉ là nước pha viên vitamin C được nghiền tan hoặc nước trái mâm xôi để lạnh. Để xóa tan nghi ngờ của nạn nhân, những tên lừa đảo còn cho nạn nhân lấy bất cứ tờ giấy đen nào trong thùng, rồi khéo tráo bằng tiền thật được phủ đen. Nạn nhân thậm chí còn được khuyến khích mang tiền đi kiểm tra hoặc tiêu trên thị trường để đảm bảo đó là tiền thật.

Theo thông tin trên website về tội phạm tiền tệ, tội phạm thuyết phục (loại tội phạm lợi dụng lòng tin của nạn nhân) cũng như trên Từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia, ngoài dung dịch được ABC News tường thuật, những dung dịch pha trộn có liên quan đến lừa đảo tiền đen như dung dịch SSD, Tebi-Manetic, chất dán Vectrol, bột Humine, Lactima Base 98% cũng được nhắc đến.

Trong một trường hợp gần đây, trung tuần tháng 4-2013, Cảnh sát Toronto (Canada) cho biết, một nạn nhân rao bán một món tài sản thương mại, với mục đích là để có tiền đầu tư vào bất động sản. 5 người đàn ông liên lạc với nạn nhân, và nói rằng họ đang có một khoản tiền lớn đến từ Nam Phi. Số tiền này cũng được bao phủ một màu đen. Cảnh sát cho biết, nạn nhân bị thuyết phục trang trải các chi phí làm sạch số tiền này và cam kết sẽ nhận được nhiều tiền mặt hơn đã hứa. Kết cục, nạn nhân bị mất khoảng 450.000 đô la. Sau đó, Herman Fankem - một trong 5 kẻ lừa đảo đã bị bắt. Cảnh sát Toronto tin rằng, nạn nhân của nạn lừa đảo còn nữa. “Hãy đến trình báo cảnh sát, với nỗ lực ngăn chặn sớm nạn lừa đảo tinh vi này” - Cảnh sát trưởng Alan Spratt gửi thông điệp.

Loại tội phạm này đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới với những vụ án lớn, có những vụ các đối tượng lừa đảo đã bị bắt giữ xử lý trước pháp luật, nhưng có những vụ mà nạn nhân không đến trình báo vì xấu hổ. Tại Việt Nam, đã nhiều lần các cơ quan chức năng cảnh báo về thủ đoạn của loại tội phạm này. Song vẫn có nhiều người “mắc bẫy đô la đen” do thiếu cảnh giác và do lòng tham. Đây là một bài học cảnh giác không mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Nêu các thủ đoạn lừa đảo trên để người dân cảnh giác. Nhất là khi loại tội phạm này đang xuất hiện trở lại.

vietnamnet.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công an

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Xác minh clip chồng hành hung vợ mang bầu vì “ném mắm tôm”

Quảng Ninh: Xác minh clip chồng hành hung vợ mang bầu vì “ném mắm tôm”

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang điều tra, xác minh clip do người đàn ông livestream ghi lại cảnh mình hành hung, mắng chửi vợ mang bầu vì “ném mắm tôm”
Công bố 48 website/tên miền cá độ, cờ bạc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Công bố 48 website/tên miền cá độ, cờ bạc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố danh sách các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Một ngày tạm giữ hàng chục đối tượng “bay lắc”, dùng ma túy ở quán, bar karaoke tại Đồng Nai, Kiên Giang

Một ngày tạm giữ hàng chục đối tượng “bay lắc”, dùng ma túy ở quán, bar karaoke tại Đồng Nai, Kiên Giang

Công an tỉnh Đồng Nai đã lập hồ sơ xử lý 17 đối tượng hành vi sử dụng ma túy trái phép được phát hiện trong một quán karaoke trên địa bàn.
Công an thu giữ ô tô Tina Duong, Anna Bắc Giang thuê, xuất hiện hacker “giải cứu”

Công an thu giữ ô tô Tina Duong, Anna Bắc Giang thuê, xuất hiện hacker “giải cứu”

Công an Phan Thiết đã đưa chiếc ô tô, vật chứng trong vụ án liên quan Anna Bắc Giang, trên mạng xuất hiện hacker xưng tham gia “giải cứu”.
Điều tra vụ nổ trong Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh khiến 3 người thương vong

Điều tra vụ nổ trong Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh khiến 3 người thương vong

3 công nhân trong quá trình làm việc tại nhà máy điện trong Khu kinh tế Vũng Áng đã xảy ra vụ nổ đường ống khí khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục

Đường dây làm giả chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động được khám phá như thế nào?

Đường dây làm giả chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động được khám phá như thế nào?

Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá 1 đường dây cấp, bán chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch quy mô lớn nhất tới nay.
Thanh Hóa: Xử lý 375 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Thanh Hóa: Xử lý 375 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Kiểm tra 840 cơ sở kinh doanh karaoke, bar, tỉnh Thanh Hóa phát hiện xử lý 375 cơ sở vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy, phạt hành chính hơn 945 triệu đồng,
Công an Phan Thiết: Nhiều đơn tố cáo Tina Dương lừa đảo, đang tiếp tục làm rõ

Công an Phan Thiết: Nhiều đơn tố cáo Tina Dương lừa đảo, đang tiếp tục làm rõ

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Trong quá trình điều tra và làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.
Mua xăng doạ nhà vợ “hờ”, người đàn ông lĩnh án 7 năm tù

Mua xăng doạ nhà vợ “hờ”, người đàn ông lĩnh án 7 năm tù

Sau cự cãi, vì bực tức nên Việt đã mua 6.000 đồng xăng tạt vào cửa phụ trước nhà chị Tr. và châm lửa đốt rồi bỏ chạy ra đầu hẻm.
Bộ Công an cảnh báo nền tảng Vinpearl E+ là lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo nền tảng Vinpearl E+ là lừa đảo

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không đầu tư vào nền tảng Vinpearl E+, không phát tán thông tin trái phép, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của Vinpearl.
Nghệ An: Xử phạt Công ty Hồng Trường 285 triệu đồng và đình chỉ 3 tháng

Nghệ An: Xử phạt Công ty Hồng Trường 285 triệu đồng và đình chỉ 3 tháng

Công ty Hồng Trường, H. Kỳ Sơn (Nghệ An) dính nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác đá, bị xử phạt 285 triệu đồng và bị đình chỉ mỏ 3 tháng.
Vì sao phiên tòa xét xử cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương bị hoãn lần 3?

Vì sao phiên tòa xét xử cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương bị hoãn lần 3?

3 lần liên tiếp, Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương ra thông báo hoãn tòa xử ông Nguyễn Thanh Hải, Cựu quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hải Dương
Quảng Ninh: 4 cán bộ, nhân viên bị khai trừ Đảng vì nhận hối lộ

Quảng Ninh: 4 cán bộ, nhân viên bị khai trừ Đảng vì nhận hối lộ

4 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh vừa bị khai trừ Đảng do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long.
Lâm Đồng: Kỷ luật khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc

Lâm Đồng: Kỷ luật khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa có thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên đối với Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc.
Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lừa bán ô tô đi thuê

Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lừa bán ô tô đi thuê

Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lừa bán ô tô đi thuê, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Giang: Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch

Hà Giang: Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch

Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam với đối tượng Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi) để điều tra hành vi hiếp dâm một nữ hướng dẫn viên du lịch.
Bắc Kạn: Thêm một xưởng tái chế phế liệu trái phép bị phát hiện

Bắc Kạn: Thêm một xưởng tái chế phế liệu trái phép bị phát hiện

Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện 1 vụ xây dựng xưởng tái chế phế liệu tại xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới trái phép trên đất rừng sản xuất.
Kỷ luật Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống

Kỷ luật Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống

UBND TP. Buôn Ma Thuột thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường liên quan vụ việc cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống.
Tina Duong, Anna Bắc Giang tuyên bố “lật mặt” người tố cáo cô lừa đảo 17 tỷ đồng

Tina Duong, Anna Bắc Giang tuyên bố “lật mặt” người tố cáo cô lừa đảo 17 tỷ đồng

Tối 30/9, Tina Duong, Anna Bắc Giang đã Livetream tuyên bố sẽ “chiến đấu” đến cùng người đã bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm của cô trên mạng xã hội.
Luật sư nói nước hoa Charme Perfume có dấu hiệu vi phạm những gì?

Luật sư nói nước hoa Charme Perfume có dấu hiệu vi phạm những gì?

Theo Luật sư, qua kiểm tra, nếu sản phẩm nước hoa Charme Perfume có giá trị sử dụng không đúng như công bố thì có dấu hiệu hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả.
Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4

Chính phủ vừa trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).
Vụ 7 thi thể trôi dạt vào Phú Quốc: Có 2 căn cước công dân Trung Quốc

Vụ 7 thi thể trôi dạt vào Phú Quốc: Có 2 căn cước công dân Trung Quốc

Chiều ngày 29/9, Công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, cảnh sát đang điều ra làm rõ nguyên nhân cũng như danh tính 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc.
Công an Sóc Trăng lên tiếng vụ cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Công an Sóc Trăng lên tiếng vụ cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Hành vi của các cán bộ trong tổ tuần tra có liên quan đến vụ đánh 2 thiếu niên là "vi phạm quy tắc ứng xử theo Thông tư số 27/2017/TT-BCA ngày 22/8/2017.
Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn qua biên giới Việt Nam - Campuchia.
Công an thông tin việc giám định ADN những người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Công an thông tin việc giám định ADN những người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Ngày 29.9, Công an tỉnh Long An thông tin về việc lấy mẫu ADN của những người có liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động