Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:38

"Ma trận thực phẩm handmade"

06:00 | 03/02/2021
Những ngày cận Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường thực phẩm hoạt động nhộn nhịp, đặc biệt đối với các loại thực phẩm tự làm (handmade) đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, những sản phẩm này thường không được kiểm tra chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thường được mua bán bằng niềm tin của người tiêu dùng.

Chỉ cần lướt và kích chuột, người tiêu dùng có thể tiếp cận các sản phẩm được quảng cáo hấp dẫn như: Bánh kẹo handmade nhà làm, đặc sản quê… Các loại thực phẩm được quảng cáo nhiều gồm thịt gà quê, thịt lợn sạch, giò, chả, nem, mứt, bánh chưng…; được quảng cáo 100% làm từ nguyên liệu tươi, không chất phụ gia, không phẩm màu độc hại, tạo cho người mua cảm giác tin tưởng, an tâm chất lượng, an toàn thực phẩm. Không chỉ sôi động trên chợ mạng, tại phố Hàng Buồm, chợ Ðồng Xuân (Hà Nội)..., các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết được bày bán nhiều, nhất là bánh kẹo, ô mai, hạt bí, hạt dưa, hồng sấy…; đựng trong những túi bóng lớn, không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm. Khi được hỏi về nguồn gốc hàng hóa, các chủ hàng đều né tránh hoặc trả lời “đây là sản phẩm gia truyền” hoặc “hàng truyền thống của gia đình tự làm”.

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa bị thu giữ
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa bị thu giữ

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu thực phẩm dịp Tết vẫn không ngừng “tăng nhiệt”. Đơn cử, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn liên tiếp bắt giữ hàng tấn hồng quả sấy dẻo được các đối tượng nhập lậu vào Việt Nam phục vụ tiêu dùng dịp Tết Tân Sửu năm 2021. Mới đây, Cục QLTT Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh phát hiện khoảng 1.155 kg hồng quả sấy dẻo nhập lậu với tổng giá trị hàng hóa ước tính gần 70 triệu đồng, đang được các đối tượng tập kết để vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ hai vụ buôn lậu mặt hàng hồng quả sấy dẻo với tổng trị giá hàng hóa thu giữ trên 98 triệu đồng. Vụ thứ nhất, khi tiến hành kiểm tra bắt giữ điểm tập kết hàng hóa tại huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn), chờ xe ôtô vận chuyển đi tiêu thụ, đoàn kiểm tra phát hiện có 119 hộp bìa carton màu đỏ, ngoài vỏ hộp có in chữ Trung Quốc. Kiểm tra thực tế, hộp có chứa hồng quả sấy dẻo tổng trọng lượng 1.190kg, trị giá trên 71 triệu đồng. Cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ 45 hộp bìa carton tương tự là mặt hàng hồng quả sấy dẻo có tổng trọng lượng 450kg, trị giá khoảng 27 triệu đồng. Đáng chú ý, chủ của các lô hàng này đều khai nhận số hồng này được mua trôi nổi ngoài thị trường về bán kiếm lời nên không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ kiểm dịch theo quy định.

Lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố còn liên tiếp bắt giữ nhiều hàng hóa thực phẩm nhập lậu phục vụ Tết Nguyên đán. Điển hình, vụ bắt hơn 1 tấn hạt hướng dương khô đã qua tẩm ướp gia vị đóng trong túi nilon loại 0,5kg/túi do Trung Quốc sản xuất hay thu giữ hơn 1 tấn xúc xích và chả cá nhập lậu sản xuất ngoài Việt Nam... Thông tin từ lực lượng QLTT cho biết, hiện nay, lượng hàng thực phẩm nhập lậu đang gia tăng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết và mùa lễ hội. Do đó, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua các sản phẩm này hoặc nếu có thông tin về hàng hóa vi phạm, cần báo ngay cho lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Nhằm tăng cường công tác quản lý thực phẩm dịp Tết, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm; trong đó, từ ngày 15/12/2020 - 25/3/2021, thành phố sẽ thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống... để ngăn chặn từ gốc thực phẩm “bẩn”.

Trang Anh