Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 22:28

“Ma trận” nước giặt giá rẻ

10:02 | 15/04/2021
Trong thời gian ngắn, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã liên tiếp “triệt phá” các cơ sở sản xuất nước giặt giả mạo nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Thậm chí có cơ sở sử dụng “công nghệ xô chậu” để pha chế, sau đó gắn mác có thương hiệu để bán ra thị trường.
“Ma trận” nước giặt giá rẻ

Lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở sản xuất nước giặt giả nhãn hiệu D-nee

Chỉ cần tìm kiếm trên mạng “nước giặt giá rẻ” thì chưa đầy vài giây đã hiện ra hàng nghìn kết quả, với nhiều loại và nhãn hàng khác nhau, đi kèm đó là giá thành cũng khác nhau. Tuy nhiên, điều đáng nói là cùng 1 chai nước giặt nhãn hiệu đó, nhưng lại có 2 mức giá dù dung tích tương đương nhau. Đơn cử như: 1 chai nước giặt xả Thái Lan nhãn hiệu Paris có nơi bán can 3,6 lít nhưng có nơi lại bán 3,8 lít, với giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/1 can tùy vào dung tích. Trong khi đó, can nước giặt này chuẩn hãng giá bán khoảng 110.000 – 120.000 đồng/1 can và dung tích chỉ 3,6 lít.

Hay 1 chai nước giặt quần áo trẻ em mà người tiêu dùng Việt Nam vẫn hay sử dụng là Dnee - thương hiệu của Thái Lan, giá cũng có sự chênh lệch. Chẳng hạn, trên một trang thương mại điện tử, có quảng cáo chai nước giặt đồ cho bé sơ sinh an toàn cho da, hương thơm dịu nhẹ với nhãn hiệu De-nii, Dni kist… giá chỉ 45.000 – 50.000 đồng/1 can 3,8 lít. Đáng chú ý là những quảng cáo này vẫn ghi rõ là hàng Made in Thái Lan. Hay một chai nước giặt cũng nhãn hiệu Dnee, nhưng lại được quảng cáo thêm công nghệ Thái Lan, giá chỉ 50.000 đồng/1 can 3,6 lít. Trong khi, giá của một can nước giặt Dnee chính hãng khoảng 185.000 - 220.000 đồng/1 can 3,6 lít.

Trên thực tế, nước giặt được chào bán với giá “siêu rẻ” đã thu hút được rất nhiều người tiêu dùng đặt mua. “Đánh” vào nhu cầu cao của người tiêu dùng và “hám rẻ” của một số bộ phận người tiêu dùng, một số đối tượng đã lợi dụng, mở hẳn xưởng pha chế nước giặt giả mạo nhiều thương hiệu lớn trên thị trường. Mới đây, Đội QLTT số 17 và 11 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an TP. Hà Nội) đã “tóm gọn” cơ sở sản xuất nước giặt giả nhãn hiệu D-nee và một số nhãn hiệu mang thương hiệu nước giặt của Thái Lan đã được bảo hộ tại Việt Nam có địa chỉ tại số nhà 17 tổ 10 Trinh Lương, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội. Tại cơ sở sản xuất, có hàng nghìn can nước giặt loại 3,5 lít mang nhiều thương hiệu khác nhau. Nhiều thùng hàng đã thành phẩm, nhiều can nhựa, nhãn mác, thùng carton để đóng thành phẩm cùng nguyên vật liệu hóa chất phục vụ cho quá trình sản xuất. Được biết, trung bình mỗi ngày, xưởng này sản xuất 50 thùng. Giá bán buôn khoảng 70.000 đồng/1 thùng/4 can. Với giá bán buôn như vậy, 1 can loại 3,5 lít chỉ rơi vào 17.500 đồng.

Tiếp đến ngày 6/4, lực lượng QLTT Hà Nội phối hợp với công an tiếp tục bắt quả tang cơ sở sản xuất nước giặt giả mạo nhãn hiệu D-nee tại thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội. Đáng chú ý, cơ sở này còn sản xuất nước giặt giả bằng “công nghệ xô chậu”. Theo khai nhận của chủ cơ sở sản xuất, cơ sở đã nhập chai, thùng để đóng nước giặt, nước xả vải từ một cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Nhãn mác đều mang tên của các thương hiệu nổi tiếng nhưng được nhập theo thùng, theo cân. Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, các đối tượng này sử dụng phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Hầu như các cơ sở sản xuất trên đều “đăng ký một nơi, nhưng sản xuất một nẻo”. Địa điểm sản xuất khác so với địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trước “ma trận” nước giặt giá rẻ, người tiêu dùng cần thận trọng khi quyết định mua sản phẩm có giá rẻ để tránh tiếp tay cho hàng giả; nếu mua sản phẩm nước giặt nhập khẩu, chỉ nên mua tại các trụ sở của hãng tại Việt Nam.

Tuệ Minh