Lương cán bộ, công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 1/7/2024?

Mục tiêu cải cách tiền lương là bảo đảm cho người lao động đủ sống bằng lương, đặc biệt phải xem xét quy định các loại phụ cấp đặc thù cho các ngành lĩnh vực..
Quy định mới về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức Nghị định mới về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ công chức, viên chức

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trong đó có vấn đề về cải cách tiền lương.

Thực tế, sau khi tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023, vấn đề cải cách tiền lương năm 2024 được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động quan tâm. Vậy lộ trình cải cách tiền lương năm 2024 cụ thể thế nào?

Vừa qua, phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ở hội trường Quốc hội sáng 1/11, đại biểu Hà Ánh Phượng (đoàn Phú Thọ) bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và dự kiến phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Đại biểu Hà Ánh Phượng cho biết, theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo có nêu "lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng".

Tuy nhiên, theo đại biểu, qua 10 năm thực hiện chế độ tiền lương, mức thu nhập của nhà giáo vẫn thấp, thậm chí có nhóm nhà giáo không đủ trang trải cuộc sống của gia đình. Nhiều người đã phải nghỉ, chuyển việc hoặc là làm thêm, vì vậy dẫn đến tình trạng chưa tròn vai và chưa tâm huyết với nghề. Bên cạnh vấn đề lương giáo viên, đại biểu Hà Ánh Phượng cũng kể đến đội ngũ nhân viên trường học. Đây là bộ phận chiếm tỷ lệ không quá 10% biên chế trường học nhưng giữ vai trò quan trọng trong vận hành trường.

Đại biểu Hà Ánh Phượng cho rằng: Mặc dù làm 8 tiếng/ngày nhưng họ không được hưởng trợ cấp công vụ như công chức và cũng không được hưởng thâm niên như nhà giáo mặc dù làm cùng trong ngành giáo dục. Hiện nay phụ cấp của họ rất thấp, thậm chí có vị trí không được hưởng phụ cấp gì.

Từ đó, nữ đại biểu đoàn Phú Thọ đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ trong cải cách tiền lương lần này cần quy định lương của giáo viên ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc theo vùng, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đại biểu Hà Ánh Phượng cũng cho rằng, phải có giải pháp tăng lương và phụ cấp cho nhân viên trường học để họ yên tâm công tác, cống hiến với nghề, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay.

Lương cán bộ công chức viên chức thay đổi thế nào từ 1/7/2024?
Lương cán bộ, công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 1/7/2024? - Ảnh: An Chi

Theo phương án cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW đang được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV để áp dụng từ 1/7/2024, sẽ có 5 bảng lương được xây dựng theo vị trí việc làm và theo chức danh lãnh đạo, quản lý, loại bỏ hết những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù. Tuy nhiên, có khoảng 134.284 cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính nhà nước đang áp dụng cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù (có tiền lương tăng thêm ngoài chế độ chung từ 0,66 lần đến 2,43 lần).

Khi cải cách tiền lương, các trường hợp này phải thực hiện chuyển xếp vào lương mới. Và khi bãi bỏ các cơ chế, chính sách về tiền lương, thu nhập đặc thù, tiền lương mới, kể cả phụ cấp của những cán bộ, công chức này có thể thấp hơn so với trước khi cải cách tiền lương.

Theo Nghị quyết 27, cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).

Khi cải cách tiền lương, trong tổng thu nhập của công chức sẽ bao gồm 30% là phụ cấp. Vẫn áp dụng các loại phụ cấp hiện đang hưởng gồm: Phụ cấp kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, khu vực, trách nhiệm công việc, lưu động, phục vụ an ninh - quốc phòng và phụ cấp đặc thù dành cho đối tượng là quân đội, công an, cơ yếu.

Theo đó, cải cách mới sẽ không làm mất đi các loại phụ cấp mà chỉ gộp các loại phụ cấp đó vào một loại phụ cấp mới với tên gọi khác như: Phụ cấp theo nghề (được gộp bởi các loại phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm, phụ cấp trách nhiệm theo nghề khi công chức có yếu tố điều kiện lao động cao hơn bình thường). Đồng thời, công chức làm ở các lĩnh vực này sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi khác phù hợp của Nhà nước; Phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn: Loại phụ cấp này được gộp bởi các loại phụ cấp gồm phụ cấp đặc biệt, trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và phụ cấp thu hút.

Việc bãi bỏ các loại phụ cấp không phải xóa hoàn toàn các loại phụ cấp đó mà phụ cấp đó đã được thể hiện trong các khoản phụ cấp đã được gộp hoặc thể hiện ngay trong lương. Cụ thể, bỏ phụ cấp chức vụ lãnh đạo bởi loại phụ cấp này đã được tính vào trong lương chức vụ của các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị; Bỏ phụ cấp công vụ vì loại phụ cấp này đã được đưa vào mức lương cơ bản của công chức; Bãi bỏ phụ cấp độc hại, nguy hiểm tuy nhiên về bản chất, loại phụ cấp này đã được đưa vào điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm và được thể hiện trong phụ cấp theo nghề.

Hiện nay, có khá nhiều loại phụ cấp khác nhau, được quy định tại các văn bản khác nhau khiến công chức khó có thể theo dõi được. Về cơ bản, chỉ bỏ phụ cấp thâm niên và phụ cấp công tác công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội. Nhưng dù bỏ những khoản phụ cấp này, vẫn phải đảm bảo quỹ phụ cấp phải chiếm 30% so với tổng quỹ lương của công chức nên lương công chức sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Như vậy, tinh thần về cải cách tiền lương là đảm bảo, dù có xây dựng lương mới bằng số tiền cụ thể cũng không làm giảm đi tiền lương của cán bộ công chức, viên chức.

Thực tế, nước ta đã có 4 lần cải cách tiền lương vào các năm: 1960, 1985, 1993, 2003. Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành ngày 21/5/2018 là một nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiền lương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tiếp nhận chiến sĩ mới

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tiếp nhận chiến sĩ mới

Tối 13/2, Biên đội Tàu 528, 529, Hải đội 512, Lữ đoàn 127 chở chiến sĩ mới nhập ngũ tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã cập quân cảng Vùng 5 ( tỉnh Kiên Giang).
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội được phân công làm Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội được phân công làm Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy

Ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội được điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ông Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội

Ông Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định phân công ông Đỗ Anh Tuấn, Trưởng ban Dân vận Thành ủy giữ chức Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội.
Hệ thống bệnh viện chuyển đổi số, tiết kiệm trăm tỷ mỗi năm

Hệ thống bệnh viện chuyển đổi số, tiết kiệm trăm tỷ mỗi năm

Chuyển đổi số đang thay đổi bộ mặt ngành y tế, giúp bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người bệnh.
Mê mẩn sắc hoa ban nở sớm giữa lòng Hà Nội

Mê mẩn sắc hoa ban nở sớm giữa lòng Hà Nội

Hoa ban nở sớm ở Hà Nội khiến phố phường khoác lên sắc tím, trắng dịu dàng, tạo nên bức tranh mùa xuân lãng mạn.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.
Nguy hại từ trào lưu dùng kẹo giảm cân

Nguy hại từ trào lưu dùng kẹo giảm cân 'thần tốc'

Việc sử dụng các loại kẹo giảm cân 'thần tốc' được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội có thể khiến người tiêu dùng gặp phải các rủi ro về sức khỏe.
Vì sao socola tăng giá kỷ lục dịp Valentine?

Vì sao socola tăng giá kỷ lục dịp Valentine?

Giá socola dịp Valentine 2025 tăng 10-20% do khủng hoảng cacao toàn cầu, xuất phát từ thời tiết xấu, dịch bệnh và chi phí sản xuất leo thang kỷ lục.
Nhiều tỉnh phía Nam đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội

Nhiều tỉnh phía Nam đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội

Đầu năm 2025, hàng loạt các dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An... được chấp thuận chủ trương và tìm nhà đầu tư.
Trường THPT Chu Văn An trở thành trường chuyên của Hà Nội

Trường THPT Chu Văn An trở thành trường chuyên của Hà Nội

Ngày 13/2/2025, tại Hà Nội, Trường THPT Chu Văn An đã công bố quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc tổ chức lại trường thành mô hình trường chuyên.
Tuyên Quang: Hơn 1.000 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tuyên Quang: Hơn 1.000 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hôm nay ngày 13/2, hòa cùng không khí cả nước, tỉnh Tuyên Quang đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận tân binh năm 2025.
Bắc Giang: Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ 2025

Bắc Giang: Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ 2025

Sáng 13/2, các địa phương của tỉnh Bắc Giang đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2025 với danh sách hàng trăm thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Petrovietnam thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Petrovietnam thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Tổng Giám đốc Petrovietnam chỉ đạo thủ trưởng, người đại diện của Tập đoàn tại các đơn vị thành viên triển khai quyết liệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Lào Cai: Gần 500 cơ sở còn tồn tại về phòng cháy chữa cháy

Lào Cai: Gần 500 cơ sở còn tồn tại về phòng cháy chữa cháy

Tỉnh Lào Cai dự kiến cuối tháng 2 sẽ tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến đến cấp huyện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác phòng cháy chữa cháy.
Quảng Bình: Ngư dân hứng khởi vươn khơi thu

Quảng Bình: Ngư dân hứng khởi vươn khơi thu 'lộc biển'

Sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngư dân tỉnh Quảng Bình đã bắt đầu ra khơi đánh bắt, với mong muốn khởi đầu một năm mới nhiều may mắn và bội thu.
Triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam

Triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam

Ngày 12/2, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn chủ trì họp rà soát công việc triển khai các hoạt động, sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tập đoàn.
Blindbox

Blindbox 'làm mưa, làm gió' thị trường quà tặng Valentine 2025

Sát ngày lễ Valentine 2025, thị trường quà tặng và dịch vụ dành cho lễ tình nhân đã bắt đầu nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
TP. Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Sáng 13/2, 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân với gần 5.000 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2025.
Quy định chuyển nơi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Quy định chuyển nơi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trường hợp người dân có nhu cầu muốn đăng ký nơi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phù hợp cần đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội để được hướng dẫn thủ tục.
Xúc động Lễ giao, nhận quân tại quận Đống Đa, Hà Nội

Xúc động Lễ giao, nhận quân tại quận Đống Đa, Hà Nội

Sáng 13/2, tại Khu vực sân vận động Hoàng Cầu, quận Đống Đa long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2025.
Tin nhân sự 12/2: Chỉ định nhân sự các tổ chức Đảng tại Hà Nội, Kiên Giang, Hoà Bình

Tin nhân sự 12/2: Chỉ định nhân sự các tổ chức Đảng tại Hà Nội, Kiên Giang, Hoà Bình

Về tin nhân sự 12/2, Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Hòa Bình, Kiên Giang đã tổ chức hội nghị công bố quyết định nhân sự tại các tổ chức Đảng.
Thời tiết biển hôm nay 13/2: Áp thấp nhiệt đới trên biển

Thời tiết biển hôm nay 13/2: Áp thấp nhiệt đới trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông, gây mưa giông và gió giật mạnh trên vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ tiếp tục có mưa rét

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ tiếp tục có mưa rét

Dự báo thời tiết hôm nay, do không khí lạnh tăng cường các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Bộ Y tế sẽ xử phạt cơ sở bán thuốc Tamiflu không có đơn

Bộ Y tế sẽ xử phạt cơ sở bán thuốc Tamiflu không có đơn

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc phải tuân thủ đúng quy định về bán thuốc theo đơn, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng chỉ định.
Pháo đất - nét đẹp văn hóa trong Lễ hội đền Trần 2025

Pháo đất - nét đẹp văn hóa trong Lễ hội đền Trần 2025

Trong khuôn khổ Lễ hội đền Trần năm 2025, hội thi pháo đất đã diễn ra tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần.
Mobile VerionPhiên bản di động