Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 07:49

Lưới điện thông minh: Giải pháp hữu hiệu cho hệ thống điện Việt Nam

16:41 | 02/12/2019
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành lưới điện tại Việt Nam trong bối cảnh có thêm nhiều nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) cũng như thúc đẩy việc thực hiện lộ trình lưới điện thông minh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 1670/QĐ-TTg, Cục Điều tiết Điện lực và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ đã tổ chức Tuần lễ Lưới điện Thông minh Việt Nam 2019 tại Hà Nội từ ngày 2-5/12/2019.  
luoi dien thong minh giai phap huu hieu cho he thong dien viet nam
Đại diện Cục Điều tiết Điện lực và GIZ tham gia trả lời họp báo tại sự kiện

Tham dự Tuần lễ là các đại biểu đến từ Ban chỉ đạo phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam, Bộ Công Thương, các bộ ngành liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thành viên, các bên liên quan trong ngành năng lượng, các chuyên gia hệ thống điện trong nước và quốc tế, các công ty tư nhân, các đối tác phát triển quốc tế cũng như các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và học thuật liên quan đến công nghệ Lưới điện thông minh. Các diễn giả của Tuần lễ là gần 20 đại diện của các cơ quan chính phủ, các công ty trong nước và quốc tế và các tổ chức nghiên cứu.

Là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất ở châu Á, Việt Nam phải đối mặt với sự gia tăng đáng kể về nhu cầu năng lượng, được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ hai con số trong những năm tới. Mặc dù cơ sở hạ tầng phát điện và lưới điện không ngừng được đầu tư, nhưng nhiệm vụ đảm bảo an ninh cung cấp điện vẫn là những thách thức lớn đối với hệ thống điện Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2025 được dự báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu điện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết: “Phát triển Lưới điện thông minh là một định hướng đúng đắn của Việt Nam và thực tế qua gần 7 năm thực hiện chiến lược lưới điện thông minh, với việc từng bước áp dụng công nghệ hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện. Mặt khác, với xu thế chung về phát triển NLTT, năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh là một trong những giải pháp hữu hiệu để tích hợp, vận hành ổn định các nguồn năng lượng mới, NLTT; góp phần khuyến khích phát triển, tăng tỷ trọng và khai thác có hiệu quả nguồn điện sử dụng NLTT, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển bền vững”.

Ông Sebastian Paust – Trưởng phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam – cũng nhấn mạnh: “Trong năm nay, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của nguồn NLTT trong cơ cấu sản xuất điện. Tuy nhiên, để đạt tới tỷ trọng cao hơn nữa, nhiều giải pháp cần được thực hiện, đặc biệt là cần hỗ trợ nguồn điện mặt trời và điện gió hòa lưới. Tại Đức, gần một nửa sản lượng điện bắt nguồn từ NLTT (chiếm 47% trong sáu tháng đầu năm 2019), hầu hết là từ năng lượng gió và mặt trời. Tại sự kiện hôm nay, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội để trao đổi về các kinh nghiệm quốc tế trong việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ nâng cao tỷ trọng của điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam.”

luoi dien thong minh giai phap huu hieu cho he thong dien viet nam
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai mạc Tuần lễ lưới điện Thông minh Việt Nam 2019

Theo ông Tobias Cossen – Giám đốc dự án của GIZ, tuần lễ với nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức nhằm thảo luận về xu hướng, tầm nhìn và các giải pháp cho một tương lai năng lượng bền vững ở Việt Nam, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về các giải pháp năng lượng thông minh nhằm nâng cao tỷ trọng NLTT trong hệ thống điện và thúc đẩy hiệu quả năng lượng, cũng như giới thiệu các giải pháp, ứng dụng công nghệ hiện đại cho hệ thống điện trong tương lai.

Từ các cuộc thảo luận và giải pháp đưa ra bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lưới điện thông minh trên thế giới và tại Việt Nam, các nhà làm chính sách, các đơn vị làm việc trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, sâu sắc hơn về lưới điện thông mình thông qua các sáng chế công nghệ cũng như mô hình pháp lý. Qua đó sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của lộ trình lưới điện thông minh đã được Chính phủ phê duyệt để vừa đảm bảo hệ thống điện hoạt động linh hoạt, hiệu quả, ổn định hơn vừa khuyến khích phát triển các nguồn NLTT đang còn rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Thông qua tuần lễ, Cục Điều tiết Điện lực và GIZ mong muốn thu thập các đóng góp, ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế về các góc độ khác nhau của Lưới điện Thông minh để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đồng thời tạo cơ hội kết nối tất cả các bên liên quan, cả công lập và tư nhân cùng tham gia phát triển hệ thống điện Việt Nam bền vững.

Ngoài phiên khai mạc, tuần lễ còn có các hội thảo với nhiều chủ đề như: Sáng kiến công nghệ hệ thống điện; Vận hành hệ thống điện có tỷ trọng lớn các nguồn năng lượng tái tạo, Giải pháp Năng lượng Thông minh: Các sáng kiến và ý tưởng công nghệ năng lượng tương lai, Hiện thực hóa Lưới điện Thông minh bằng các quy định pháp lý, Ứng dụng Internet trong lưới điện…

Tuần lễ lưới điện thông minh nằm trong khuôn khổ Dự án Lưới điện Thông minh cho NLTT và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE), được phối hợp thực hiện bởi Cục Điều tiết Điện lực/Bộ Công Thương, và GIZ đại diện cho Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức.