Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 03:24

Lực lượng Hải quan: Phát huy hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

17:23 | 20/08/2020
Báo cáo tại “Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI” ngành Hải quan, diễn ra ngày 20/8/2020, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước của ngành Hải quan đạt được những kết quả quan trọng, qua đó đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đánh giá về công tác thi đua - khen thưởng giai đoạn 2015-2020, ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - cho biết: Để khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống thi đua yêu nước, hàng năm, căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao và phương châm hành động về thi đua yêu nước của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã xây dựng các kế hoạch cho từng năm, với các chủ đề cụ thể, định hướng phong trào thi đua yêu nước phù hợp với thực tế. Trên cơ sở đó, các đơn vị, các tổ chức, đoàn thể trực thuộc đã xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức các đợt thi đua phù hợp với đơn vị, lồng ghép phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Phong trào thi yêu nước của ngành Hải quan đã góp phần nâng cao được nhận thức cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

1821-hai-quan-11
Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI, ngành Hải quan

Từ phong trào thi đua yêu nước, đã có những tập thể, cá nhân đưa ra được những sáng kiến, mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn. Điển hình có thể kể đến như, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đã đưa ra phong trào “kỷ cương - liêm chính - chủ động - quyết liệt” và xây dựng “Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở” để khảo sát, đánh giá cảm nhận, mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với hoạt động của 7 chi cục hải quan trực thuộc, qua đó nắm bắt và chấn chỉnh được các vấn đề hạn chế, tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác.

Hay Cục Hải quan Hải Phòng, đã có sáng kiến “đẩy mạnh quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp”, cải tiến phương pháp quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm soát công việc. Cục Hải quan Hải Phòng là đơn vị đi tiên phong triển khai thành công Hệ thống Quản lý giám sát hải quan tự động, tại cảng biển, góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI ngành Hải quan, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, biểu dương những điển hình, tiên tiến nhất trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Tổng cục Hải quan đã đề ra phương hướng thi đua yêu nước trong giai đoạn tới với phương châm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục xây dựng Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp, minh bạch, hiện đại, hoạt động hiệu lực và hiệu quả.

Ở khu vực phía Nam, Cục Hải quan Bình Dương đã có sáng kiến “nụ cười công sở”, thực hiện nhiệm vụ gắn với phục vụ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đã có mô hình “cà phê sáng cùng doanh nghiệp” để đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp về các vướng mắc, đồng thời trao đổi các giải pháp cải cách tạo thuận lợi về thủ tục hải quan. Mới đây, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án “Tạo thuận lợi thương mại trong hoạt động logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái”, qua đó khơi thông dòng chảy hàng hóa tại cảng biển có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, toàn ngành Hải quan cũng đã đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng được một đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời, thực hiện tốt các công tác chuyên môn khác như cải cách, hiện đại hoá hải quan; tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách nhà nước từ thuế xuất nhập khẩu; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm vừa qua, toàn ngành hải quan đã có 28 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 01 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 01 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng III; 07 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; 29 tập thể và 44 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 16 tập thể và 70 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng III; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại… Đặc biệt, mới đây nhất, Tổng cục Hải quan đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, một phần thưởng cao quý, ghi nhận thành tích, sự đóng góp của ngành Hải quan vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Ngọc Quỳnh