Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 22:48
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn

Lực hút từ chính sách ưu đãi

10:00 | 26/03/2019
Với một loạt thỏa thuận hợp tác được ký kết cùng các hãng hàng không và công ty lữ hành, sự kiện xúc tiến thị trường lần đầu tiên của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đã mang về cho sân bay này những triển vọng hấp dẫn trong việc mở đường bay mới, đón dòng khách mới từ các thị trường quốc tế.  

Chính sách ưu đãi – điểm cộng đầu tiên

Bao gồm chuỗi các hoạt động Famtrip và chương trình hội thảo diễn ra từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2019, hội nghị xúc tiến thị trường đầu tiên của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (CHKQTVĐ) đã thu hút hơn 60 hãng hàng không và công ty lữ hành tham gia.

Trong khuôn khổ hội nghị, hàng loạt thỏa thuận hợp tác về du lịch, hàng không đã được ký kết giữa CHKQTVĐ với các hãng bay, hãng lữ hành tên tuổi trong khu vực như Sky Angkor, DHT Aviation Inc (đại diện Việt Nam của các hãng bay lớn khu vực Đông Á), Hana Tour (Hàn Quốc), Viet Travel, Smile Viet…

Thỏa thuận hợp tác này là kết quả của những cuộc thương thảo giữa các bên thời gian qua, sau khi “mục sở thị” sức hấp dẫn của điểm đến Quảng Ninh và sự đảm bảo về chất lượng cơ sở vật chất của sân bay.

Cũng tại hội nghị này, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố một tin vui khác, đó là mới đây, Vietnam Airlines đã ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019-2021 với Bộ Du lịch Campuchia trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 26/02/2019. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ lập kế hoạch mở các đường bay kết nối TP.Hạ Long với các điểm đến nổi tiếng của xứ chùa tháp gồm Siem Reap, Phnom Penh và Sihanoukville.

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho hay, đây sẽ là bước khởi đầu để ngành hàng không triển khai thực hiện định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 105/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch.

“Theo đó, CHKQTVĐ sẽ được kết nối bằng các đường bay nội địa đến Vinh, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Lạt, Huế, Quy Nhơn, Phú Quốc trong giai đoạn đến 2025 và các đường bay quốc tế đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Singapore... trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Đây là những nhân tố quyết định cho sự phát triển bền vững của CHKQTVĐ nói riêng và du lịch Quảng Ninh nói chung” – ông Võ Huy Cường cho biết.

CHKQTVĐ đã cùng với địa phương công bố hàng loạt ưu đãi để “mời gọi” các hãng bay và công ty lữ hành xúc tiến mở đường bay, tour tuyến. Đó là hỗ trợ giảm giá cho các hãng lữ hành mở quầy tại sân bay phục vụ việc đón khách, bán tour: giảm giá thuê mặt bằng để mở quầy tại khu vực nhà ga sân bay, giảm chi phí đặt quảng cáo trong sân bay…

“Hiện nay, CHKQTVĐ áp dụng chính sách hỗ trợ các hãng bay (chủ yếu là bay thuê chuyến), cụ thể như giảm phí cất, hạ cánh, hay giảm tới 70% chi phí dịch vụ mặt đất. Thông thường đối với chi phí dịch vụ mặt đất của các chuyến bay như vậy khoảng 20 triệu đồng thì nay giảm chỉ còn 5-6 triệu đồng”- ông Phạm Ngọc Sáu – Giám đốc CHKQTVĐ - chia sẻ.

luc hut tu chinh sach uu dai
Đại diện các hãng hàng không và công ty lữ hành khảo sát sân bay Vân Đồn

Về phía chủ đầu tư sân bay, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group – cam kết, bên cạnh ưu đãi cho khách du lịch (giảm giá vé 20-50% tại Sun World Halong Complex), Sun Group sẽ dành nhiều chính sách hỗ trợ cho các hãng hàng không, hãng lữ hành khi mở tour, tuyến du lịch tới Quảng Ninh. Đó là ưu đãi khi trải nghiệm các dự án của tập đoàn tại Quảng Ninh như: Tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại Sun World Halong Complex, tới đây là Khu nghỉ dưỡng Suối khoáng nóng Quang Hanh, Sun Premier Village Hạ Long Bay… cũng như các sản phẩm khác trong hệ thống.

“Điểm nghẽn” sẽ sớm khơi thông

Tuy vậy, không phải không có những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ. Tỉnh Quảng Ninh sẽ bắt tay cùng doanh nghiệp (DN) để giải bài toán này. Chẳng hạn, Quảng Ninh sẽ “cầm trịch” kêu gọi các DN khác trên địa bàn chung tay xây dựng gói hỗ trợ bao gồm dịch vụ vui chơi, lưu trú, ăn ở… ưu đãi cho du khách tới Hạ Long thông qua đường hàng không.

Về chính sách hỗ trợ cho hoạt động bay thuê chuyến hay chuyến bay tạm dừng, ông Võ Huy Cường nhận định, Cục Hàng không ủng hộ các chuyến bay này, tạo điều kiện để các hãng hàng không hút khách đến du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là ở Vân Đồn. Cục sẽ sớm làm việc với các bộ ngành liên quan đánh giá tác động cũng như lợi ích của việc cho phép các hãng bay đưa khách tới Việt Nam được kết hợp đi 2-3 điểm du lịch thay vì chỉ dừng 1 điểm như hiện nay. Bởi, chuyến bay tạm dừng với cơ chế “một hành trình nhiều điểm đến” là giải pháp quan trọng mà các hãng bay, hãng lữ hành muốn đưa khách tới Vân Đồn đang đặc biệt quan tâm bởi phù hợp với du khách khu vực Đông Á - thị trường mang lại doanh thu lớn nhất cho du lịch Việt Nam.

luc hut tu chinh sach uu dai
Toàn cảnh sân bay Vân Đồn

Cảng HKQT Vân Đồn hứa hẹn sẽ có năm 2019 "bận rộn" khi chiến lược "mở cửa bầu trời" để tạo đột phá cho du lịch của Chính phủ tiếp tục được Quảng Ninh đẩy mạnh.

Sau gần 3 tháng đi vào hoạt động, sân bay Vân Đồn đã đón trên 15.000 lượt hành khách với 3 hãng hàng không đang tổ chức khai thác tại đây, gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Tần suất hoạt động của sân bay vào khoảng 30 chuyến bay đến và đi mỗi tuần. Công suất trên mỗi chuyến bay đạt gần 70%.

Đức Long