“Lực đẩy” đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Hỗ trợ kỹ thuật, thông tin cho các cơ sở sản xuất; tìm kiếm thị trường cho sản phẩm làng nghề; tôn vinh các nghệ nhân tiêu biểu… là những hoạt động được Bộ Công Thương triển khai từ nhiều năm nay. Đây cũng được xem là “lực đẩy” để các làng nghề và sản phẩm làng nghề nâng cao giá trị, từ đó hiện thực hóa khát vọng đưa sản phẩm làng nghề vươn xa. Tôn vinh những người thợ tài hoa.

Với hơn 2.000 làng nghề truyền thống đang hoạt động, các sản phẩm làng nghề đã và đang góp phần tạo việc làm và thu nhập cho đông đảo lao động nông thôn. Hơn thế, với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, nhiều thế hệ nghệ nhân tài hoa đang ngày lại ngày “dệt gấm thêu hoa”, giữ lại những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc của dân tộc trên mỗi sản phẩm làng nghề…

Nhận thức rõ vai trò làng nghề trong việc phát triển kinh tế nông thôn… từ năm 2007, với Thông tư 01/2007/TT- BCN ngày 11/1/2007 quy định về tiêu chuẩn xét Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT), Bộ Công Thương (khi đó là Bộ Công nghiệp) đã tổ chức xét danh hiệu NNND và NNƯT cho các nghệ nhân 2 năm 1 lần vào dịp quốc khánh 2/9. Từ đó, những nghệ nhân tài hoa, có nhiều đóng góp cho nghề và làng nghề truyền thống đã có thể tự hào với danh hiệu cao quý.

Sau đó, Bộ Công Thương quy định 3 năm xét tặng danh hiệu NNND và NNƯT một lần vào dịp quốc khánh 2/9 bắt đầu từ năm 2015. Thực hiện thông tư này, đến nay cả nước đã có 22 NNND, 192 NNƯT được phong tặng.

Theo ông Nguyễn Như Chinh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, việc tôn vinh nghệ nhân tiêu biểu đã và đang thực hiện không chỉ góp phần khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, nhà thiết kế trong việc sáng tạo, duy trì các sản phẩm làng nghề, mà còn góp phần truyền nghề, cấy nghề, bảo tồn, giới thiệu các sản phẩm văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm làng nghề

Song song với hoạt động tôn vinh NNND, NNƯT, những năm gần đây, Bộ Công Thương đã tích cực tổ chức, triển khai nhiều nội dung, hoạt động có liên quan tới công tác quảng bá, phát triển bền vững sản phẩm làng nghề truyền thống thông qua Chương trình khuyến công được thực hiện hàng năm tại các địa phương… Từ nguồn hỗ trợ của các chương trình khuyến công, hàng nghìn cơ sở sản xuất đã được đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô sản xuất. Nhiều làng nghề và làng có nghề đã có thêm kinh phí để mua sắm thiết bị, dụng cụ sản xuất; duy trì và phát triển làng nghề. Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, riêng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã được Bộ Công Thương giao thực hiện 19 đề án khuyến công quốc gia với kinh phí hỗ trợ 2,9 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, hiệp hội đã có thêm điều kiện để cùng các Sở Công Thương tổ chức 15 hội thảo chuyên đề phổ biến kiến thức, tập trung vào các nội dung như: Kết nối doanh nghiệp với làng nghề truyền thống trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô; tạo lập nhận thức và năng lực pháp lý đối với ngành thủ công mỹ nghệ trong thời kỳ hội nhập; tư vấn xây dựng thương hiệu…

Thông qua các hội thảo, đã nâng cao năng lực quản lý cho hơn 3.000 lượt người của các cơ sở trong làng nghề. Đồng thời, tạo môi trường để các đơn vị làng nghề, phố nghề; nghệ nhân, thợ thủ công, hộ gia đình, câu lạc bộ, hợp tác xã; hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, trang trại, cơ sở làng nghề… giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm truyền thống.

0422-1568195765803

Quảng bá, xúc tiến mở rộng thị trường

Thời gian qua, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) đã thường xuyên phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai một số hoạt động gắn liền với chuỗi sự kiện bình chọn và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 và năm 2019. Trong đó, Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu tháng 9/2019 tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội là một trong những hoạt động thu hút được sự quan tâm của nhiều làng nghề nổi tiếng và khách tham quan.

Dành nhiều tâm huyết và gắn bó với các hoạt động Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã nhiều năm, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam - cho rằng, các cuộc bình chọn, tôn vinh, thi sản phẩm có giá trị sáng tạo, mẫu mã mới, hàm lượng văn hóa cao đã và đang có đóng góp không nhỏ trong việc khuyến khích phát triển sản phẩm làng nghề. Từ các cuộc thi này, có thêm nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của các làng nghề được biết đến; đây cũng là cơ sở để tính đến các cuộc thi sáng tác ra những sản phẩm làng nghề đặc biệt, làm quà tặng cấp quốc gia; giới thiệu tinh hoa Việt Nam đến bạn bè trên khắp thế giới.

Đặc biệt hơn, với sự kiện phong tặng danh hiệu NNND, NNƯT, Bộ Công Thương đã góp phần động viên rất lớn về tinh thần đối với những nghệ nhân tài hoa trên các vùng miền đất nước.

Đáng ghi nhận từ chỗ sản phẩm làng nghề chủ yếu tiêu thụ tại địa phương trong nước; tiếp cận với khách quốc tế thông qua các điểm du lịch, giới thiệu sản phẩm… mấy năm gần đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại đưa các nghệ nhân, doanh nghiệp, cơ sở làng nghề sản xuất, giới thiệu tay nghề, sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, hỗ trợ thiết kế bao bì sản phẩm của làng nghề; tập trung quảng bá, tiếp thị sản phẩm bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng…

Đổi thay và những tồn tại cần khắc phục

Đến với các làng nghề truyền thống hôm nay, tận mắt chứng kiến những đổi thay trong sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm làng nghề, thấy rõ sự góp sức thường xuyên, liên tục của Bộ Công Thương. Nhờ hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá được thực hiện hiệu quả đã duy trì và tăng số hộ sản xuất, số lao động tại các làng nghề; đáp ứng sản lượng, sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với khó khăn, khi thị trường tiêu thụ ngày càng thu hẹp do các sản phẩm của làng nghề ít được cải tiến, sáng tạo, trong khi các sản phẩm công nghiệp cùng loại lại có chất lượng, mẫu mã tốt hơn; một số cơ sở sản xuất tại làng nghề chỉ làm theo đơn đặt hàng có sẵn mẫu và cũng khó thực hiện theo đúng thời gian và hợp đồng với số lượng lớn... Ngoài ra, người sản xuất tại làng nghề chưa được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, kiến thức quản lý nên khó thích ứng với thị trường. Hệ thống ngành sản xuất hỗ trợ (các khâu sản xuất, khai thác và xử lý nguyên liệu phục vụ cho các làng nghề) còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của làng nghề.

Từ thực tế này, ông Nguyễn Như Chinh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam - đề xuất, các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại cần được đẩy mạnh hơn nữa. Các doanh nghiệp phát triển ngành nghề, làng nghề nông thôn mong muốn, ngành Công Thương tiếp tục hỗ trợ thông qua hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến thương mại để các làng nghề được tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, có các chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng về quản trị doanh nghiệp, marketing, đàm phán ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Song song với đó, đẩy mạnh hỗ trợ đầu tư, cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng làng nghề theo nguyên tắc ưu tiên làng nghề có nguy cơ mai một, thất truyền; làng nghề có thị trường tiêu thụ tốt; làng nghề gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới; làng nghề tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương; làng nghề gắn với bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa thông qua các nghề truyền thống.

Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam diễn ra tối ngày 15/12/2020, tại Hà Nội. Đây là năm thứ hai lễ trao tặng được tổ chức trong khuôn khổ Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020 được phê duyệt tại Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Mai Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khai mạc Hội chợ Hanoi Gift Show 2021

Khai mạc Hội chợ Hanoi Gift Show 2021

Tối ngày 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) Hà Nội lần thứ 10 năm 2021 (Hanoi Gift Show 2021) và Hội chợ Hàng lưu niệm chất lượng cao Thủ đô năm 2021 (Hanoi Great Souvernirs 2021).
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lũy tre làng vươn ra thế giới

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lũy tre làng vươn ra thế giới

Không còn là những tạo hình đơn giản, thô sơ, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) của làng nghề Việt Nam đang dần “lột xác” với dáng vẻ bắt mắt và trở thành những món đồ sáng tạo có giá trị cao, xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Độc đáo nghề "chăm" trâu gỗ Thượng Cung

Độc đáo nghề "chăm" trâu gỗ Thượng Cung

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong (huyện Thường Tín, Hà Nội) lại rộn ràng hơn bởi tiếng đục đẽo, tiếng máy tiện, máy phun sơn để kịp cho ra sản phẩm trâu gỗ cõng chuột, trâu đàn, trâu gia đình… phục vụ người dân đón Tết. Người dân ở đây thường bảo, “chăm” trâu gỗ cũng lắm công phu.
Về làng Thụy Ứng xem nghệ nhân chế tác lược sừng trâu

Về làng Thụy Ứng xem nghệ nhân chế tác lược sừng trâu

Đến làng mỹ nghệ sừng trâu, bò Thụy Ứng (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) những ngày giáp Tết, tiếng máy mài, máy cắt sừng, máy khoan… kêu vang khắp làng, tiếng ô tô, xe máy ra vào làng lấy và trả hàng thường xuyên hứa hẹn một năm vô cùng sôi động.
Nghệ nhân Phạm Văn Đạt: Khôi phục dòng gốm men rạn tinh xảo

Nghệ nhân Phạm Văn Đạt: Khôi phục dòng gốm men rạn tinh xảo

Nghệ nhân Phạm Văn Đạt sinh năm 1976, là cháu nội cố nghệ nhân Phạm Văn Huỳnh, tức cụ Cửu Huỳnh - nghệ nhân bậc thầy tại làng gốm Bát Tràng (Hà Nội). Ông cũng là người khởi xướng khôi phục dòng gốm men rạn từ xa xưa, cho ra đời hàng trăm dòng gốm cao cấp tinh xảo đậm đà bản sắc dân tộc và thổi hồn vào các sản phẩm tâm linh Việt.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân Vũ Mạnh Hải: Tâm huyết với nghề kim hoàn

Nghệ nhân Vũ Mạnh Hải: Tâm huyết với nghề kim hoàn

Sinh trưởng trong một gia đình có nghề truyền thống kim hoàn, nghệ nhân Vũ Mạnh Hải là "người con ưu tú" thuộc đại gia đình Bảo Tín. Ông cũng thường xuyên được nhắc tới trong giới kim hoàn với tròn 25 năm hoạt động trong nghề cùng chuỗi cửa hàng Bảo Tín Mạnh Hải nổi tiếng đất Hà Thành.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tuyết Huệ - Vẹn nguyên niềm đam mê điêu khắc gỗ

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tuyết Huệ - Vẹn nguyên niềm đam mê điêu khắc gỗ

Với niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tuyết Huệ (ngụ phường 9, TP. Mỹ Tho) không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm chạm khắc gỗ có giá trị nghệ thuật cao.
Người giữ lửa nghề sơn mài Hạ Thái

Người giữ lửa nghề sơn mài Hạ Thái

Đến làng tranh sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội), vào thăm xưởng sản xuất của nghệ nhân Nguyễn Thị Hồi, khách hàng như lạc vào phòng triển lãm nghệ thuật độc đáo với hàng trăm sản phẩm đa dạng. Mỗi sản phẩm đều thấm đẫm hồn cốt truyền thống hàng trăm năm được người nghệ nhân một lòng gìn giữ.
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Đích: Thành thạo kỹ thuật truyền thống

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Đích: Thành thạo kỹ thuật truyền thống

Sinh năm 1954, nghệ nhân Nguyễn Tấn Đích, có tới trên 50 năm làm nghề đúc đồng tại Bắc Ninh. Ông có tay nghề rất điêu luyện, sử dụng thành thạo mọi kỹ thuật truyền thống của nghề đúc đồng và được mọi người trong nghề nể trọng bởi nắm giữ các kỹ năng, bí quyết với những kỹ thuật, mỹ thuật cao.
Nghệ nhân Lê Đức Ngọc: Người thổi hồn tranh ghép gỗ

Nghệ nhân Lê Đức Ngọc: Người thổi hồn tranh ghép gỗ

Ở Việt Nam, tranh ghép gỗ là một tài sản vô giá đối với các nhà sưu tập và nghiên cứu. Xuất hiện từ xa xưa và trải qua nhiều thăng trầm thời gian, tranh ghép gỗ đã trở thành một ngôn ngữ nghệ thuật có giá trị mãi trường tồn. Trong suốt 40 năm gắn bó với nghề tranh ghép gỗ nghệ nhân ưu tú Lê Đức Ngọc ở Tiền Giang đã tạo ra nhiều tác phẩm tiêu biểu thể hiện được tình yêu đối với quê hương đất nước.
Nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh: Ghi dấu ấn trong nghề điêu khắc

Nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh: Ghi dấu ấn trong nghề điêu khắc

Nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh (làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) được biết đến là người tài hoa trong lĩnh vực điêu khắc, tạc tượng, sơn son thếp vàng, bạc. Ông tham gia làm nghề liên tục từ năm 1981 đến nay, đã sáng tác nhiều tác phẩm mang giá trị cao về nghệ thuật, được ghi nhận với nhiều thành tích.
Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Sĩ: Người thổi hồn cho tranh gỗ

Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Sĩ: Người thổi hồn cho tranh gỗ

Từ xa xưa, tranh chạm khắc gỗ đã được đánh giá cao bởi kỹ thuật chế tác điêu luyện, bố cục chặt chẽ và nội dung chủ đề nổi bật. Với đôi bàn tay khéo léo nghệ nhân Lê Minh Sĩ đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm tranh gỗ độc đáo.
Nghệ nhân Phạm Văn Đạt: Thổi hồn vào gốm tâm linh Việt

Nghệ nhân Phạm Văn Đạt: Thổi hồn vào gốm tâm linh Việt

Nghệ nhân Phạm Đạt là cháu nội Cố nghệ nhân Phạm Văn Huỳnh, tức cụ Cửu Huỳnh nghệ nhân bậc thầy tại làng gốm Bát Tràng. Ngay từ nhỏ, nghệ nhân Phạm Đạt đã lớn lên cùng nghề làm gốm, chứng kiến sự thăng trầm và trực tiếp tham gia vào quá trình làm gốm tại gia đình. Đồng thời, cũng là người khởi xướng khôi phục dòng gốm men rạn từ xa xưa, cho ra đời hàng trăm dòng gốm cao cấp tinh xảo đậm đà bản sắc dân tộc và thổi hồn vào các sản phẩm tâm linh Việt.
Cố nghệ nhân Vũ Đức Thắng: Lan tỏa "hồn"  gốm Việt

Cố nghệ nhân Vũ Đức Thắng: Lan tỏa "hồn" gốm Việt

Theo lời kể của bà Phùng Thị Thịnh - vợ cố nghệ nhân gốm Bát Tràng Vũ Đức Thắng, sinh thời, cố nghệ nhân luôn theo đuổi những thứ bình dị, gần gũi với con người Việt Nam. Đó cũng là “mạch nguồn” xuyên suốt cảm hứng sáng tạo của ông, để cho ra những sản phẩm gốm mang đậm “Hồn đất Việt”.
Nhưng người nối dòng nghệ thuật

Nhưng người nối dòng nghệ thuật

Người Việt Nam trong thời cổ cơ bản là nông dân, nhưng nếu chỉ thuần nông nghiệp thì không thể phát triển đất nước một cách mạnh mẽ. Tổ tiên ta đã tổng kết: “Phi trí bất hưng, Phi thương bất phú, Phi công bất hoạt, Phi nông bất ổn”… Theo đó, nghề thủ công mỹ nghệ là một trong những thành tố quan trọng để người Việt phát triển ổn định, trên con đường tiến về phía trước.
Thổi hồn vào gỗ

Thổi hồn vào gỗ

Điêu khắc gỗ là một nghề mang tính chất cổ truyền có từ lâu đời ở Việt Nam. Sau nhiều giai đoạn hình thành và phát triển khác nhau, đến nay, điêu khắc gỗ đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của ngành gỗ Việt Nam.
Nghệ nhân Chu Mạnh Chấn: Người “truyền lửa” cho các thê hệ nghệ nhân

Nghệ nhân Chu Mạnh Chấn: Người “truyền lửa” cho các thê hệ nghệ nhân

Đến khu tập thể 3 tầng cũ kỹ ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội), hỏi thăm nghệ nhân Chu Mạnh Chấn ai cũng biết. Ông nổi tiếng là một họa sỹ tài hoa trong làng họa, đam mê với tranh sơn mài và là một nhà giáo tâm huyết của nhiều thế hệ nghệ nhân.
Nghệ nhân Lý Ngọc Minh: Linh hồn của gốm sứ Minh Long I

Nghệ nhân Lý Ngọc Minh: Linh hồn của gốm sứ Minh Long I

Tìm hiểu về những người thợ thủ công, những nghệ nhân… tôi càng thêm kính phục, bởi họ đã gắn bó cả cuộc đời mình cho nghề, để làm ra sản phẩm có chất lượng cao. Ông Lý Ngọc Minh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I - là một người như vậy. Ông cũng chính là "tổng công trình sứ" tất cả dòng sản phẩm mới của Minh Long.
Nghệ nhân Nguyễn Quốc Sự: Người "vẽ tranh bằng chỉ"

Nghệ nhân Nguyễn Quốc Sự: Người "vẽ tranh bằng chỉ"

Được mệnh danh là người "vẽ tranh bằng chỉ" nhờ kỹ thuật thêu tay tinh xảo, nghệ nhân Nguyễn Quốc Sự năm nay đã gần 80 tuổi, nhưng vẫn ngày ngày miệt mài bên khung thêu, cho ra đời những bức tranh làm rạng danh hồn quê đất Việt.
Nghệ nhân Trần Duy Mong: Bàn tay vàng nghề kim hoàn xứ Huế

Nghệ nhân Trần Duy Mong: Bàn tay vàng nghề kim hoàn xứ Huế

Trải qua thăng trầm lịch sử hơn 200 năm, nghề kim hoàn xứ Huế có độ những tưởng bị mất đi, may nhờ ơn tổ nghiệp và sự chăm chỉ gây dựng của lớp lớp cháu con, nên nghề xưa không những giữ được mà còn phát triển rạng ngời và vững bền hơn so với trước.
Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương: Đòn bẩy cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương: Đòn bẩy cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá… đã giúp duy trì và tăng số hộ sản xuất, số lao động tại làng nghề, đáp ứng sản lượng, sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.
Nghệ nhân Nguyễn Đức Biết: Điêu luyện "bàn tay vàng"

Nghệ nhân Nguyễn Đức Biết: Điêu luyện "bàn tay vàng"

Hòa nhịp cùng cuộc Cách mạng 4.0 và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, cơ hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ dần được mở rộng; sản phẩm khảm trai của làng nghề Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cũng nằm trong số đó. Điển hình của lớp nghệ nhân tài hoa, ưu tú của làng nghề Chuôn Ngọ là nghệ nhân Nguyễn Đức Biết - thế hệ thứ 3 của làng được nhận danh hiệu "Bàn tay vàng".
Đẩy mạnh phát triển làng nghề gắn với phong trào Tự hào hàng Việt

Đẩy mạnh phát triển làng nghề gắn với phong trào Tự hào hàng Việt

Mang đậm đặc trưng của văn hóa, con người Việt Nam, sản phẩm làng nghề, đặc biệt là sản phẩm thủ công mỹ nghệ là một trong những sản phẩm trọng tâm được Bộ Công Thương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm làng nghề không chỉ giúp mở ra thị trường cho các sản phẩm mà còn giúp nhân lên niềm tự hào với văn hóa, con người, tinh hoa Việt Nam.
Tôn vinh giá trị tinh hoa nghề thủ công truyền thống

Tôn vinh giá trị tinh hoa nghề thủ công truyền thống

Được coi là “báu vật nhân văn sống”, các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú đã lưu giữ những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, đồng thời không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị, phát huy được truyền thống dân tộc trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới.
Hành trình khai mở nghề mỹ nghệ kim hoàn

Hành trình khai mở nghề mỹ nghệ kim hoàn

Ở nước ta, nghề mỹ nghệ kim hoàn đã có từ hàng ngàn năm đã trở thành nghề cổ truyền cùng với bao nghề thủ công khác. Theo sử sách lưu lại, người có công khai sáng nghề kim hoàn là vị Đệ nhất Tổ sư Cao Đình Độ, sinh năm Giáp Thìn (1744), tại làng Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động