Luận án Tiến sĩ Luật của Thượng tọa Thích Chân Quang được Hội đồng đánh giá thế nào?

Luận án Tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang được Hội đồng đánh giá, nhận xét có giá trị nhân văn vượt khuôn khổ nghiên cứu thuần túy lý luận và luật học.
Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc Thượng tọa Thích Chân Quang học Tiến sĩ nghiêm túc, chăm chỉ và đúng quy định Thăng trầm hào quang danh vọng của Thượng tọa Thích Chân Quang

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin liên quan đến việc Thượng tọa Thích Chân Quang tốt nghiệp cử nhân Luật hệ tại chức năm 2019, thế nhưng năm 2021 đã bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ Luật, cùng tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Tìm hiểu của Báo Công Thương cho thấy, Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ (cấp Trường) về đề tài: 'Nghĩa vụ con người trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam” của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) gồm 7 thành viên.

Trong đó, PGS.TS Tô Văn Hòa - làm Chủ tịch (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội), TS. Trần Thị Hiền - Thư ký, GS. TS Hoàng Thị Kim Quế - Phản biện 1, PGS.TS Tưởng Duy Kiên - Phản biện 2, PGS.TS Hoàng Văn Tú - Phản biện 3, TS. Đoàn Thị Tố Uyên - Ủy viên, GS.TS Phạm Hồng Thái - Ủy viên.

Luận án Tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang đã được toàn bộ 07 thành viên (100%) Hội đồng đánh giá bỏ phiếu tán thành.

Luận án tiến sỹ của Thượng tạo Thích Chân Quang được Hội đồng đánh giá thế nào?
Thượng tọa Thích Chân Quang (thứ 2 từ phải sang) nhận Bằng tiến sỹ Luật vào tháng 4/2022 (Ảnh: Cổng TTĐT GHPG Việt Nam).

Nghị quyết của Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp trường của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) ngày 9/12/2021 đã có nhiều nhận xét tốt về Luận án này.

Trong đó, đánh giá Luận án đã góp phần bổ sung làm sâu sắc hơn khía cạnh lý luận về nghĩa vụ con người. Nổi bật là làm rõ các nội dung khái niệm, bản chất, vai trò của nghĩa vụ con người đối với sự phát triển của xã hội.

Các vấn đề lý luận được tác giả Luận án xây dựng với quan điểm khoa học có dấu ấn cá nhân. Luận án đã phân tích lập luận về nghĩa vụ con người phải xuất phát từ nền tảng đạo đức căn bản.

Ở mức độ nhất định, Luận án đã đánh giá được cơ bản thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật về nghĩa vụ con người, chỉ ra được những điểm hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế trong pháp luật về nghĩa vụ con người.

Đặc biệt, Nghị quyết của Hội đồng đánh giá Luận án cho biết, Luận án này có ý tưởng đột phá, táo bạo khi đề xuất Dự thảo Tuyên ngôn toàn cầu về nghĩa vụ con người. Đây là Luận án có giá trị nhân văn vượt khỏi khuôn khổ nghiên cứu thuần túy lý luận và luật học về nghĩa vụ con người.

Luận án đã có sự so sánh, đối chiếu pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về nghĩa vụ con người. Đây là cơ sở để rút ra những nhận định có giá trị để đưa ra các đề xuất hoàn thiện pháp luật về nghĩa vụ con người trong pháp luật Việt Nam.

Luận án tiến sỹ của Thượng tạo Thích Chân Quang được Hội đồng đánh giá thế nào?
Nghị quyết của Hội đồng đánh giá Luận án tiến sỹ cấp trường của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang).

Đồng thời đánh giá, đây là một Luận án được phân tích nhuần nhuyễn từ các khía cạnh luật học, triết học, chính trị, đạo đức và phật học cho ra kết quả nghiên cứu thuyết phục, có độ tin cậy cao.

Về ý nghĩa về lý luận, thực tiễn và những đề nghị sử dụng các kết quả nghiên cứu của Luận án, Hội đồng đánh giá cho rằng, Luận án đã mở một hướng nghiên cứu mới, hướng tiếp cận liên ngành đề nghiên cứu về nghĩa vụ con người. Hướng tiếp cận này cho thấy sự cần thiết đặt vấn đề nghiên cứu về nghĩa vụ con người một cách toàn diện.

Tuy nhiên, theo Hội đồng đánh giá, Luận án còn những thiếu sót về nội dung và hình thức. Trong đó, về hình thức còn lỗi fonte chữ, viết hoa không tuân theo quy tắc viết hoa trong tiếng Việt; Luận án có số trang nhiều hơn quy định. Về nội dung, phần nghĩa vụ con người được phân tích tương đối dàn trải, chưa thực sự tập trung phân tích nghĩa vụ con người từ góc độ pháp luật.

Bên cạnh đó, nhận định “Quốc gia nào có vi phạm nghĩa vụ quốc tế thì sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án và áp dụng các biện pháp trừng phạt” của Luận án bị Hội đồng đánh giá chưa chính xác, không có lập luận thuyết phục.

Dù vậy, Hội đồng vẫn đánh giá Luận án đáp ứng tốt yêu cầu của một Luận án Tiến sĩ luật học; Luận án có tính mới, các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài được phân tích thấu đáo; các giải pháp mà Luận án đưa ra có giá trị tham khảo về khía cạnh lý luận và thực tiễn.

Chiều 24/6, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, một lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin về Thượng tọa Thích Chân Quang đang gây xôn xao dư luận.

Theo vị lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội, Thượng tọa Thích Chân Quang là người học hành nghiêm túc, chăm chỉ và trong các quá trình đều đảm bảo đúng quy định.

"Trường Đại học Luật Hà Nội là cơ sở đào tạo uy tín nên không có việc như thông tin đồn thổi trên mạng xã hội. Tất cả mọi thứ đều đúng quy trình và quy định. Người nào đăng tin vu khống, xúc phạm khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thì người đó phải chịu trách nhiệm", vị đại diện này nói.

Đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội khẳng định quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) đã được thực hiện đúng, đầy đủ các bước theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 19/6, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng trị sự, Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã ấn ký thông báo kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo đó, Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, yêu cầu không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Thiền tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với Ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo; gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Theo xác nhận của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến nay Thượng tọa Thích Chân Quang không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Minh Quang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đại học luật hà nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Thông tin và Truyền thông tháo gỡ vướng mắc cho các cơ quan báo chí như thế nào?

Bộ Thông tin và Truyền thông tháo gỡ vướng mắc cho các cơ quan báo chí như thế nào?

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo quyết liệt, quan tâm tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của lĩnh vực báo chí.
Đăng ký xe bị tạm giữ trên VNeID nếu vi phạm và cách kiểm tra thông tin

Đăng ký xe bị tạm giữ trên VNeID nếu vi phạm và cách kiểm tra thông tin

Dưới đây là những thông tin chi tiết về hướng dẫn xem thông tin đăng ký xe bị tạm giữ trên VNeID.
TP. Vũng Tàu: Cháy căn hộ tầng 14 chung cư Bình An, nghi nổ bình gas

TP. Vũng Tàu: Cháy căn hộ tầng 14 chung cư Bình An, nghi nổ bình gas

Tối 15/7, Cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu đang điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại tầng 14, chung cư Bình An, phường 10, TP. Vũng Tàu.
Điểm nóng 24h ngày 15/7: "Rút ruột" hơn 600 tỷ, nhóm cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Điểm nóng 24h ngày 15/7: "Rút ruột" hơn 600 tỷ, nhóm cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo một Ngân hàng TMCP ở An Giang
Tiktoker Phạm Thoại lại phát ngôn gây sốc: Có tiền nói gì cũng được, có tiền làm gì cũng được

Tiktoker Phạm Thoại lại phát ngôn gây sốc: Có tiền nói gì cũng được, có tiền làm gì cũng được

Phạm Thoại nêu quan điểm “sốc” giữa bão dư luận xoay quanh việc Hoàng Thùy mất ghế ban giám khảo cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa tại các địa phương được tổ chức.
Hành vi lao xe ô tô vào cảnh sát giao thông bị xử lý như thế nào?

Hành vi lao xe ô tô vào cảnh sát giao thông bị xử lý như thế nào?

Ô tô vi phạm mang biển kiểm soát Hải Phòng bỏ chạy, hất cảnh sát giao thông lên nắp capo, chiến sĩ này phải đu bám trên nắp capo hơn 1 km mới xuống được.
Đột phá công nghệ trong quy trình giám định ADN hài cốt liệt sĩ

Đột phá công nghệ trong quy trình giám định ADN hài cốt liệt sĩ

Viện Công nghệ Sinh học Việt Nam đã cùng đội ngũ từ Hà lan triển khai tách chiết nhân và giám định ADN, mang tính đột phá về khả năng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.
Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị thăm, động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị thăm, động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã thăm hỏi, động viên lực lượng đang thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) – Phố Nối (Hưng Yên).
Hà Nội hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp, đổi bằng lái xe

Hà Nội hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp, đổi bằng lái xe

Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, khi muốn cấp, đổi Giấy phép lái xe, người dân có thể chọn 1 trong 3 phương án.
Những lưu ý khi lắp bình nóng lạnh đúng cách, an toàn

Những lưu ý khi lắp bình nóng lạnh đúng cách, an toàn

Việc lắp đặt máy nước nóng cần tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định để giúp máy hoạt động hiệu quả và an toàn trong suốt quá trình sử dụng.
Link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 63 tỉnh, thành

Link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 63 tỉnh, thành

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 8 giờ ngày 17/7, các hội đồng thi trên cả nước sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Dự báo thời tiết ngày mai 16/7/2024: Mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo thời tiết ngày mai 16/7/2024: Mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo thời tiết ngày mai 16/7/2024: Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi trên 200mm. Tây Nguyên mưa lớn chiều và đêm.
Bình Dương: Cháy lớn ở xưởng gỗ rộng 3.000m2

Bình Dương: Cháy lớn ở xưởng gỗ rộng 3.000m2

Một xưởng gỗ rộng hơn 3.000m2 của một công ty đang bị đình chỉ hoạt động bốc cháy dữ dội, nhiều người trong xưởng nhanh chóng thoát ra ngoài.
Trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng phương tiện từ năm sau?

Trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng phương tiện từ năm sau?

Từ ngày 1/1/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được thông qua với quy định 4 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng phương tiện.
TP. Hồ Chí Minh: Những bệnh viện nào được đánh giá tốt nhất?

TP. Hồ Chí Minh: Những bệnh viện nào được đánh giá tốt nhất?

Ngày 15/7, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn thành phố năm 2023.
Đồng Nai: Ngọn lửa bao trùm cửa hàng xe đạp ở Long Thành

Đồng Nai: Ngọn lửa bao trùm cửa hàng xe đạp ở Long Thành

Một cửa hàng mua bán xe đạp ở huyện Long Thành (Đồng Nai) bất ngờ bốc cháy vào sáng sớm, hàng loạt tài sản bị thiêu rụi, rất may không có thương vong về người.
Tình tiết mới trọng vụ ‘hạ độc’ 4 người thân bằng xyanua ở Đồng Nai

Tình tiết mới trọng vụ ‘hạ độc’ 4 người thân bằng xyanua ở Đồng Nai

Bích khai đã bỏ xyanua vào viên thuốc con nhộng cho chồng uống, bỏ vào nước ngọt cho 2 người cháu uống khiến cả 3 đều tử vong ngay sau đó.
TP. Hồ Chí Minh: Danh sách 80 phường thuộc 10 quận sẽ sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh: Danh sách 80 phường thuộc 10 quận sẽ sáp nhập

Theo phương án sắp xếp, TP.Hồ Chí Minh sẽ không thay đổi số quận mà chỉ sáp nhập 80 phường thuộc 10 quận (3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận).
Ngày 22/7 đấu giá nhiều biển số xe ô tô

Ngày 22/7 đấu giá nhiều biển số xe ô tô ''siêu đẹp''

Ngày 22/7, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến 3.500 biển số trong 5 khung giờ với nhiều biển số xe Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh...
Công điện của EVN về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Công điện của EVN về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) EVN vừa có Công điện 3916/CĐ-EVN về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Những thói quen sai lầm khi rửa bát đĩa

Những thói quen sai lầm khi rửa bát đĩa

Rửa bát đĩa là công việc thường ngày của mọi gia đình. Công việc này nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng cách.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt ở Thái Nguyên, Yên Bái và nhiều tỉnh phía Nam

Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt ở Thái Nguyên, Yên Bái và nhiều tỉnh phía Nam

Trong tuần qua (từ 8/7 đến 13/7), Trung ương, bộ, ngành và các địa phương đã triển khai nhiều quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Cảnh báo: Thêm nhiều người nguy kịch vì nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Cảnh báo: Thêm nhiều người nguy kịch vì nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Thời gian gần đây, tiếp tục thêm bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” hay còn gọi bệnh Whitmore.
Hà Nội: Cháy quán chân gà Tanka ở đường Đê La Thành, phường Thành Công

Hà Nội: Cháy quán chân gà Tanka ở đường Đê La Thành, phường Thành Công

Nhận tin cháy ở quán chân gà Tanka (ở đường Đê La Thành, Hà Nội), lực lượng chức năng nhanh chóng điều xe chữa cháy đến hiện trường dập lửa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động