Thứ năm 15/05/2025 01:11

Lựa chọn ngẫu nhiên cán bộ được xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ đang tổng hợp kiến nghị về việc tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, trong đó có việc sử dụng phần mềm máy tính.

Thanh tra Chính phủvừa có báo cáo kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong đó, có kiến nghị liên quan tới việc “bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản cán bộ”.

Cử tri cho rằng, việc xác minh tài sản của cán bộ, công chức, viên chức thông qua quy định kê khai thu nhập hàng năm nên xác minh hết tất cả cán bộ, công chức, viên chức chứ không bốc thăm ngẫu nhiên để bảo đảm sự trung thực, tạo được lòng tin cho người dân về tính gương mẫu của đảng viên.

Ông Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ

Về nội dung này, Thanh tra Chính phủ cho biết, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có quy định cụ thể nhằm kiểm soát tài sản, thu nhập đối với người có chức vụ, quyền hạn góp phần kiểm soát, quản lý dòng tiền và nguồn thu nhập của cán bộ, công chức.

Theo Thanh tra Chính phủ, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 390/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 phê duyệt Đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập”.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập trong phạm vi cả nước. “Đây là cơ sở dữ liệu có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 56-QĐ/TW ngày 8/2/2022 của Bộ Chính trị về quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập”, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Vẫn theo Thanh tra Chính phủ, hàng năm đơn vị xây dựng định hướng xác minh tài sản, thu nhập trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ chỉ đạo cơ quan thanh tra xây dựng kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập hằng năm và tổ chức thực hiện; nơi không có cơ quan thanh tra thì chỉ đạo đơn vị phụ trách công tác tổ chức cán bộ thực hiện. Việc thực hiện kế hoạch xác minh tài sản thu nhập theo đúng quy định tại Điều 15 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đã tổng hợp kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện việc kiểm soát tài sản, thu nhập, trong đó có việc tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính theo Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ; ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập (dự kiến sẽ triển khai trong quý IV/2023).

Thanh tra Chính phủ tiếp thu kiến nghị của cử tri để tiếp tục nghiên cứu trong quá trình hoàn thiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng”, báo cáo cho biết.

Phong Vân
Bài viết cùng chủ đề: Thanh tra Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Chính quyền địa phương hai cấp: Dấu mốc cải cách thể chế lịch sử

Nghiên cứu sắp xếp lại tổ dân phố trước ngày 31/5

Thủ tướng: Mở đợt đấu tranh cao điểm chống hàng giả, gian lận thương mại

Sửa Hiến pháp năm 2013: Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên cơ chế chất vấn

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Hoàn thiện chính sách chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sửa Hiến pháp cần thể chế rõ mô hình chính quyền hai cấp

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, đẩy lùi, chấm dứt buôn lậu hàng giả

Thảo luận về sửa Hiến pháp: Bảo đảm tính thống nhất, không bỏ sót quyền hạn địa phương

Thủ tướng: Xây dựng, phát huy bản sắc ngoại giao Việt Nam

Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam

Mở rộng không gian phát triển dược liệu từ rừng

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Mỗi đồng vốn Nhà nước đầu tư phải có mục tiêu sinh lời rõ ràng

Từ Nghị quyết 68 đến luật quản lý vốn: Nhận thức rõ hơn về vai trò doanh nghiệp nhà nước

Luật về vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Cần có cơ chế bảo vệ tài sản Nhà nước

Miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030: Cánh tay tài khóa hỗ trợ tam nông

Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mở ra chương mới hợp tác với các nước bạn bè truyền thống

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, cải thiện môi trường kinh doanh