Longform
19/09/2023 19:18
Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

19/09/2023 19:18

Nhiều sản phẩm đặc trưng, truyền thống của Lai Châu như chè, lá tắm, thịt trâu, thịt lợn, chẩm chéo… đã được nâng tầm giá trị khi trở thành sản phẩm OCOP.
Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Nhiều sản phẩm truyền thống của Lai Châu như lá tắm, thịt trâu, thịt lợn, chẩm chéo… đã được nâng tầm giá trị khi trở thành sản phẩm OCOP.

Nâng tầm sản phẩm địa phương

Chè cổ thụ Lai Châu có độ tuổi hàng ngàn năm, mọc rải rác khắp các cánh rừng nguyên sinh trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao từ 2000m - 2900m so với mực nước biển, thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè. Cây chè cao từ 10-20m, thân to rêu mốc cần mấy người ôm, tán nhỏ lá mọc tít trên cao, phân nhánh nhiều cành, số lượng hàng vạn cây, quanh năm sương mù bao phủ, mọc xen lẫn thảm thực vật và địa y vô cùng phong phú. Nếu không tinh ý thì không thể phát hiện ra được, chỉ khi những hoa chè rơi xuống mặt đất, người ta mới để ý và ngước lên nhìn thân chè khổng lồ.

Chắt lọc tinh tuý từ đất trời, các sản phẩm chè Lai Châu có chất lượng rất tốt. Nhưng giống như nhiều sản phẩm địa phương khác, đầu ra của sản phẩm này vô cùng bấp bênh.

Quyết tâm đưa sản phẩm chè đặc trưng địa phương ra thị trường, tạo dựng thương hiệu để nâng tầm giá trị, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường đã đầu tư, cho ra đời một sản phẩm chè thơm ngon nức tiếng. Khách thập phương từng uống loại chè này sẽ mãi không quên hương vị của loại chè có tên gọi thật mỹ miều "Đông phương mỹ nhân".

Sở dĩ trà "Đông phương mỹ nhân" mang hương vị đặc trưng riêng có như vậy là bởi thứ trà này có sự "tham gia" sản xuất của rầy xanh. Chính loài côn trùng này đã tạo nên vị ngọt ngào của trà "Đông phương mỹ nhân". Nói cách khác, nếu không có sự tác động của loài côn trùng này thì không có được thứ trà "Đông phương mỹ nhân" thơm ngon nức tiếng, được nhiều người mến mộ đến vậy.

Theo đó, quy trình chế biến trà "Đông phương mỹ nhân" của Công ty chè Tam Đường khá độc đáo và phức tạp. Không sản xuất đại trà như một số sản phẩm chè khác, "Trà Đông phương mỹ nhân" chỉ có thể sản xuất vào cuối thu và đầu đông. Vào thời điểm này, trên các nương chè mới có sự xuất hiện của rầy xanh. Những búp chè bị rầy xanh hút nhựa, dần trở nên chai sần, từ đó kết tạo mật ngọt, tạo nên hương vị đặc trưng cho trà "Đông phương mỹ nhân". Đây cũng là minh chứng khẳng định độ an toàn, độ sạch và hữu cơ của vùng nguyên liệu.

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Đến nay, sản phẩm trà "Đông phương mỹ nhân", trà ô long của Công ty chè Tam Đường đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao và đầy tiềm năng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

Một sản phẩm khác rất đặc trưng của Lai Châu chính là thảo dược. Tuy nhiên trước đây, sản phẩm chỉ được phân phối nhỏ lẻ đến khách du lịch khi đến với địa phương. Giá trị sản phẩm do đó chưa đạt xứng tầm.

Để phát triển các dòng sản phẩm từ thảo dược địa phương, Hợp tác xã (HTX) Mí Dao ở khu 1, thị trấn Sìn Hồ đã chủ động tham gia vào Chương trình xây dựng sản phẩm OCOP. Nhờ đó, HTX thường xuyên được cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện hỗ trợ, tư vấn lựa chọn sản phẩm và hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu minh chứng nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc…

Đến nay, HTX Mí Dao đã có 5 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao; trong đó có những sản phẩm tiêu biểu rất được ưa chuộng trên thị trường như: thuốc tắm Mí Dao, đương quy khô Sìn Hồ, táo mèo khô Mí Dao…

Bà Tẩn Mí Dao - Thành viên HTX Mí Dao cho biết: "HTX ra đời nhằm khôi phục lại nghề thuốc truyền thống của dân tộc Dao ở vùng cao Sìn Hồ, qua các dòng sản phẩm như: thuốc tắm, hoa quả, dược liệu khô, dược liệu chế biến sâu... Qua đó, giúp người dân trên địa bàn có việc làm, tăng thêm thu nhập. Trước xu thế khách hàng cần sản phẩm sạch, sản phẩm đặc trưng của địa phương, đơn vị đã tham gia chương trình OCOP để được chứng nhận sản phẩm đảm bảo chất lượng, từ đó giúp khách hàng yên tâm khi mua và sử dụng sản phẩm".

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Thịt trâu, thịt lợn gác bếp, khô bò, chẩm chéo… cũng là các sản phẩm đặc trưng của Tây Bắc. Song 4 sản phẩm này đã được Công ty Cổ phần Truyền thông và Thương mại dịch vụ Tây Bắc TV đầu tư, xây dựng thương hiệu thịt trâu, thịt lợn gác bếp, khô bò, chẩm chéo Tây Bắc TV. Từ đó, được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao vào cuối đầu tháng 12/2022.

Bà Khà Thị Hạnh - Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và Thương mại dịch vụ Tây Bắc TV cho biết: 4 sản phẩm của công ty được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP, đây là điều kiện thuận lợi cũng là cơ sở pháp lý để công ty cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường, từng bước nâng tầm giá trị sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ tìm đến sản phẩm ngày càng nhiều hơn.

Giá trị cao từ sản phẩm OCOP

Trên đây là một số các dòng sản phẩm OCOP đặc trưng rất được ưa chuộng của tỉnh Lai Châu. Triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP), tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 158 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao. Trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP, các chủ thể đã nỗ lực không ngừng để tạo ra sản phẩm chất lượng và nâng tầm giá trị sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

158 sản phẩm OCOP của tỉnh rất phong phú và đa dạng và hầu hết đều là những sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của từng địa phương. Từ nhóm thực phẩm như: gạo, quả, sản phẩm chế biến từ thịt, cá đến các sản phẩm đồ uống có lợi cho sức khoẻ (mật ong, cao dược liệu, đông trùng hạ thảo, trà), sản phẩm du lịch và thủ công mỹ nghệ. Qua đó, thu hút được nhiều khách hàng đến Lai Châu thăm quan, mua sắm.

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Để xây dựng thương hiệu sản phẩm, các đơn vị luôn sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng; cùng với đó nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn. Đồng thời, tích cực quảng bá sản phẩm qua các kênh mạng xã hội.

Đơn cử, Công ty Cổ phần Truyền thông và Thương mại dịch vụ Tây Bắc TV tập trung làm video, youtube, tiktok… hoặc phát livestream trực tiếp. Thông qua sản xuất các video trực quan sinh động giới thiệu sản phẩm, livestream bán hàng trực tiếp trên các nền tảng xã hội đã giúp cho công ty tiếp cận nhanh nhất với thị trường. Qua đó, tạo việc làm ổn định với mức thu nhập đảm bảo cuộc sống cho gần 100 lao động tại địa phương.

Các sản phẩm OCOP được xếp hạng đã có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua khảo sát đánh giá sơ bộ, doanh số sau khi được công nhận sản phẩm OCOP của các chủ thể, các sản phẩm tăng trưởng bình quân trên 10%, đặc biệt có những sản phẩm tiêu thụ hàng năm tăng trên 4 lần, như: sản phẩm bánh chưng gù Hoàng Thanh của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Mường Cang, sản phẩm đương quy khô Sìn Hồ của HTX Mý Dao, sản phẩm hoa actiso sấy Sìn Hồ của HTX Nông sản Dược liệu cao nguyên Sìn Hồ, sản phẩm chuối tươi Tam Đường của Công ty TNHH Thương mại Lai Châu...

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Việc có được sản phẩm với giá trị cao là một trong những yếu tố quan trọng kích thích người dân tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị, sản lượng sản phẩm và khuyến khích được sự tham gia của cộng đồng.

Hỗ trợ mạnh cho sản phẩm OCOP

Để hỗ trợ cho các sản phẩm OCOP địa phương, ông Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 11 sản phẩm 4 sao. Đồng hành với chủ thể của các sản phẩm, các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu phối hợp với Sở Công Thương tổ chức Hội nghị hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh. Qua đó, kết nối các chủ thể có sản phẩm OCOP, đưa sản phẩm vào hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh; phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác trong cả nước. Có thể kể đến như các sản phẩm trà, hạt mắc-ca khô, mật ong, gạo dâu, thịt trâu sấy khô, thịt hun khói, ruốc cá hồi, chuối sấy giòn, đông trùng hạ thảo, thuốc chữa bệnh gan A Súa, mật ong và một số sản phẩm dược liệu…

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Trong quá trình xây dựng, phát triển và nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã quan tâm hỗ trợ cho các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, mẫu mã, bao bì sản phẩm đẹp mắt. Triển khai kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh để hỗ trợ nguồn vốn cho các chủ thể OCOP có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất; đầu tư dây chuyền, máy móc hiện đại trong quá trinh chế biến sản phẩm. Cho đến nay, hầu hết các hộ gia đình, HTX, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP đã nhận được hỗ trợ theo chính sách này.

Cụ thể, hỗ trợ một lần chi phí để hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm các cấp theo quy định, mức hỗ trợ không quá 20 triệu đồng/sản phẩm; hỗ trợ một lần 100% chi phí thiết kế, in, mua bao bì, nhãn mác sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng các cấp, mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/sản phẩm; hỗ trợ tối đa 60% kinh phí mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm và nhà kho, nhà xưởng, mức hỗ trợ từ 200-500 triệu đồng tuỳ vào đối tượng thụ hưởng là hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, HTX…

Bằng sự chung sức của doanh nghiệp và địa phương, tin rằng, sản phẩm OCOP Lai Châu sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Phương Lan - Linh Chi

Hơn 300 sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng Quảng Nam được quảng bá tại Đà Nẵng Quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng đến du khách dịp lễ hội pháo hoa

Phương Lan - Linh Chi

Có thể bạn quan tâm

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 có sự kiện gì hấp dẫn?

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 có sự kiện gì hấp dẫn?

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 sẽ có nhiều sự kiện hấp dẫn như trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh 2023

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh 2023

Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh 2023 sẽ diễn ra từ ngày 25/10 đến hết ngày 1/11/2023 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Hà Giang: Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Hà Giang: Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau hơn 5 năm triển khai, từ năm từ tháng 3/2018 đến tháng 8/2023, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Hà Giang đã phân hạng được 278 sản phẩm.

Xem thêm

Longform | Phát triển thị trường nội địa: Vai trò “bệ đỡ” song hành với hội nhập kinh tế quốc tế

Longform | Phát triển thị trường nội địa: Vai trò “bệ đỡ” song hành với hội nhập kinh tế quốc tế

Phát triển thị trường nội địa gắn kết chặt chẽ với mở rộng thị trường ngoài nước thể hiện đường lối, quan điểm, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta...
Longform | Tỉnh Quảng Nam: Hiệu quả từ điểm giới thiệu, bán hàng OCOP

Longform | Tỉnh Quảng Nam: Hiệu quả từ điểm giới thiệu, bán hàng OCOP

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều hoạt động kết nối chuỗi sản xuất, phân phối và bán hàng OCOP địa phương vào các kênh bán lẻ.
Longform | Ngọt thơm trái hồng vành khuyên xứ Lạng

Longform | Ngọt thơm trái hồng vành khuyên xứ Lạng

Hồng vành khuyên được xác định là một trong những sản phẩm OCOP thế mạnh của Lạng Sơn và đang được thúc đẩy tiêu thụ bằng nhiều hình thức
Longform | Chè Suối Giàng và ước mơ thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế

Longform | Chè Suối Giàng và ước mơ thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm chè Suối Giàng của miền núi Yên Bái, Hợp tác xã hệ sinh thái du lịch Suối Giàng đã hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho bà con.
Longform | Bắc Giang: Tăng “sao” cho sản phẩm OCOP

Longform | Bắc Giang: Tăng “sao” cho sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên (mỗi năm có khoảng 30-35 sản phẩm).
Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Chỉ cần 1 cú click chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nhiều sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Nhiều sản phẩm đặc trưng, truyền thống của Lai Châu như chè, lá tắm, thịt trâu, thịt lợn, chẩm chéo… đã được nâng tầm giá trị khi trở thành sản phẩm OCOP.
Longform | Chứng nhận OCOP: “Giấy thông hành” cho nông sản Yên Bái

Longform | Chứng nhận OCOP: “Giấy thông hành” cho nông sản Yên Bái

Việc được chứng nhận là sản phẩm OCOP đã giúp nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản Yên Bái.
Longform | Bài 3: Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường công trình xanh

Longform | Bài 3: Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường công trình xanh

Để phát triển thị trường công trình xanh theo các chuyên gia cần có những giải pháp đồng bộ để tạo động lực cho các nhà đầu tư và thị trường.
Longform | Bài 1: Tòa nhà xanh: Yếu tố cần thiết cho tăng trưởng xanh

Longform | Bài 1: Tòa nhà xanh: Yếu tố cần thiết cho tăng trưởng xanh

Việc các tòa nhà sử dụng năng lượng tái tạo và vận hành tự động hóa là yếu tố cần thiết cho tăng trưởng xanh.
Longform | Cà phê Sơn La: Từ cây giảm nghèo đến thương hiệu vươn tầm thế giới

Longform | Cà phê Sơn La: Từ cây giảm nghèo đến thương hiệu vươn tầm thế giới

Sau hơn 70 năm phát triển, cà phê Sơn La từ loại cây giảm nghèo đã trở thành thương hiệu vươn tầm thế giới khi xuất khẩu đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Longform | Thương mại, đầu tư: Nền tảng và động lực quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Longform | Thương mại, đầu tư: Nền tảng và động lực quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Sau gần 30 năm bình thường hoá quan hệ thương mại, Hoa Kỳ nhiều năm liên tục là đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Việc xây dựng mô hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết đã giúp tiêu thụ nông sản của bà con Lạng Sơn dễ dàng hơn.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh: Báo chí cần tránh lệ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh: Báo chí cần tránh lệ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân chia sẻ với PV.
Longform | Bánh đa vừng Vĩnh Đức: Từ làng nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao

Longform | Bánh đa vừng Vĩnh Đức: Từ làng nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao

Kế thừa những ưu điểm của các loại bánh nổi tiếng trên vùng đất Đô Lương, bánh đa vừng Vĩnh Đức mang nhiều nét đặc sắc để trở thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Longform | Bài 3: Chặn tận gốc biến tướng "quà biếu" từ cơ chế “xin - cho”

Longform | Bài 3: Chặn tận gốc biến tướng "quà biếu" từ cơ chế “xin - cho”

Để ngăn chặn biến tướng "quà biếu", tạo cơ chế xin - cho, ngoài việc cần “thanh lọc” từ nhận thức, phải tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.
Longform | Bài 2: Xử lý "đại án nhận quà" và kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới

Longform | Bài 2: Xử lý "đại án nhận quà" và kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới

"Đại án nhận quà" khiến nhiều cán bộ nhúng chàm, dù đã có những quy định nghiêm khắc. Nước ta cũng như một số quốc gia đang phải chống lại “vi rút” trầm kha này
Longform | Bài 1: Văn hóa biếu quà hay là liều “thuốc thử” cho sự liêm chính?

Longform | Bài 1: Văn hóa biếu quà hay là liều “thuốc thử” cho sự liêm chính?

Quà biếu vốn là văn hóa đẹp của người Việt Nam, song khi bị biến tướng trở thành thứ hàng “cảm ơn” xa xỉ thì quà biếu trở thành công cụ cho hành vi tham nhũng.
Longform | Bài 5: Đi tìm giải pháp căn cơ cho phát triển năng lượng quốc gia

Longform | Bài 5: Đi tìm giải pháp căn cơ cho phát triển năng lượng quốc gia

Nghị quyết số 55 - NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Longform | Hà Nội: Mỗi một sản phẩm OCOP là một câu chuyện kết tinh văn hóa

Longform | Hà Nội: Mỗi một sản phẩm OCOP là một câu chuyện kết tinh văn hóa

2.167 sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội là 2.167 câu chuyện về văn hóa Thủ đô, tôn vinh bàn tay và khối óc các nghệ nhân Hà Nội.
Longform| Bài 4 - Mô hình hay ở những “thủ phủ” công nghệ: Đổi mới công nghệ để tiết kiệm

Longform| Bài 4 - Mô hình hay ở những “thủ phủ” công nghệ: Đổi mới công nghệ để tiết kiệm

Nhờ biện pháp và chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả như đổi mới công nghệ và quy trình vận hành để tiết kiệm điện đảm bảo an ninh năng lượng.
Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang

Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang

Với doanh thu trên 6.876 tỷ đồng từ quả vải và các dịch vụ phụ trợ, vụ vải thiều năm 2023 của tỉnh Bắc Giang đã thành công ngoài mong đợi.
Longform|Bài 3: Lãng phí điện - Ai chịu trách nhiệm?

Longform|Bài 3: Lãng phí điện - Ai chịu trách nhiệm?

Lãng phí điện không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức hay Chính phủ. Lãng phí điện là một vấn đề xã hội mà tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm.
Longform|Bài 2: Nhiều ngành tiêu tốn điện nhưng hiệu quả kinh tế không cao - cũng là lãng phí!

Longform|Bài 2: Nhiều ngành tiêu tốn điện nhưng hiệu quả kinh tế không cao - cũng là lãng phí!

Nhiều ngành tiêu tốn điện nhưng hiệu quả kinh tế không cao cũng là lãng phí nên cần sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, nhất là với các cơ sở năng lượng trọng điểm.
Longform | Bài 1: Nguy cơ thiếu điện, lãng phí điện và thách thức thực hành tiết kiệm điện

Longform | Bài 1: Nguy cơ thiếu điện, lãng phí điện và thách thức thực hành tiết kiệm điện

Nguy cơ thiếu điện, lãng phí điện và thách thức thực hành tiết kiệm điện
Phát triển chợ vùng miền núi, dân tộc: Lan tỏa văn hóa vùng miền

Phát triển chợ vùng miền núi, dân tộc: Lan tỏa văn hóa vùng miền

Việc phát triển chợ vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa văn hóa vùng miền.
Longform | Kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch tại Quảng Ninh

Longform | Kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch tại Quảng Ninh

Phát triển du lịch cần có sản phẩm đặc trưng và sản phẩm OCOP muốn vươn xa phải gắn kết với du lịch. Đây là định hướng tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện.
Longform | Phát triển sản phẩm OCOP TP. Hồ Chí Minh theo chiều sâu

Longform | Phát triển sản phẩm OCOP TP. Hồ Chí Minh theo chiều sâu

Mặc dù số lượng sản phẩm OCOP của TP. Hồ Chí Minh ít so với địa phương khác song tất cả những sản phẩm đạt chứng nhận đều thu hút được sự chú ý của khách hàng.
Longform | Gỡ “thẻ vàng” IUU: Hành trình gần 6 năm và kỳ vọng sớm hái “quả ngọt”

Longform | Gỡ “thẻ vàng” IUU: Hành trình gần 6 năm và kỳ vọng sớm hái “quả ngọt”

Sau gần 6 năm Viêt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” IUU, đến nay, vẫn còn 4 bốn nội dung mà Việt Nam cần phải đáp ứng.
|< < 1 2 3 4 > >|