Longform
24/01/2023 19:39
Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

24/01/2023 19:39

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững sẽ là trụ cột trong hợp tác Việt Nam – Thuỵ Điển.
Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Thụy Điển tiếp tục có nhiều triển vọng phát triển, nhất là trong nỗ lực chung hướng tới chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Đây là chia sẻ của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe với Báo Công Thương nhân dịp năm mới 2023.

-----------------

Nhiều thành tựu hợp tác thương mại, đầu tư

* So với năm 2022, năm 2022 kinh tế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch, tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn tồn tại. Trong bối cảnh này, đại sứ chia sẻ gì về kinh tế thế giới cũng như kinh tế Thụy Điển?

Năm 2022, thế giới vừa trải qua đại dịch Covid-19. Tuy nhiên chúng ta có đủ yếu tố để nhận thấy sự hồi phục ở hầu hết các nơi trên thế giới. Và trên thực tế, một số quốc gia đã nhìn thấy những tín hiệu lạc quan, tích cực.

Mặc dù vậy, tình hình chiến sự Ukraina đang khiến cho diễn biến kinh tế thế giới bị tác động tiêu cực. Hiện, giá cả các mặt hàng lương thực, năng lượng tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đặc biệt, tạm phát, lãi suất tăng làm chậm lại đầu tư và tiêu dùng tư nhân.

Tất nhiên tình trạng này cũng ảnh hưởng đến Thụy Điển – một quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và châu Âu.

Lợi thế của Thụy Điển có một nền kinh tế mạnh, với các trụ cột cơ bản vững chắc như ngành công nghiệp mạnh tiếp tục xuất khẩu, nợ quốc gia thấp và một trong những tỷ lệ việc làm cao nhất ở châu Âu.

Chúng tôi cũng chủ động được về năng lượng và là một trong những nhà xuất khẩu nhiên liệu lớn ở châu Âu. Ngoài ra, sản xuất của chúng tôi gần như hoàn toàn không phụ thuộc năng lượng hóa thạch mà dựa chủ yếu vào thủy điện cũng như năng lượng hạt nhân và năng lượng gió.

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

*Trong những năm gần đây, thương mại song phương Việt Nam - Thụy Điển luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, riêng năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,5 tỷ USD. Vậy, trong năm 2022, hợp tác thương mại của hai nước có bước phát triển tích cực như thế nào, thưa đại sứ?

Việt Nam – Thụy Điển có mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp. Kết quả đó thể hiện trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá và giáo dục. Trước đây, thương mại của Thụy Điển với Việt Nam chỉ gắn liền với các ngành cơ khí chế tạo, dược phẩm, đồ gia dụng, công nghệ môi trường nhưng hiện đã được mở rộng trên nhiều phương diện, lĩnh vực khác nhau dựa trên những tiềm năng và lợi ích chung.

Riêng về thương mại, đầu tư năm 2022 tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. Hiện đã có sự hiện diện mạnh mẽ của các công ty Thụy Điển tại Việt Nam. Một số công ty đa quốc gia của Thụy Điển đã tham gia thị trường ngay từ những ngày đầu Đổi mới những năm 1990 của Việt Nam. Chúng tôi đang có hơn 70 công ty có văn phòng tại Việt Nam, và hiện họ đang tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, trong khuôn khổ COP26 tại Glasgow với sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca đã công bố cam kết đầu tư mới giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, nâng tổng mức đầu tư lên 308 triệu USD cho giai đoạn 2020-2024. Điều này nhằm hỗ trợ ngành dược phẩm Việt Nam chống chịu tốt hơn với đại dịch trong tương lai.

Hay gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển Ericsson tiếp tục có cam kết mạnh mẽ trong việc xây dựng hạ tầng viễn thông cho Việt Nam thông qua hệ thống 5G. Ngoài ra, một số doanh nghiệp lớn của Thụy Điển tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Đơn cử như, trong ngành điện, ABB khánh thành trung tâm sản xuất robot và thiết bị truyền tải điện mới tại Bắc Ninh, sau khi đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ góp phần tiếp đà thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Ở khu vực phía Nam, Tetra Pak cũng đã công bố khoản đầu tư thêm 5 triệu Euro vào nhà máy sản xuất bao bì trị giá 120 triệu Euro tại tỉnh Bình Dương vào năm ngoái. Nhà máy có trang thiết bị hiện đại, thuộc hàng lớn nhất khu vực châu Á.

Và với Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), Hestra (một nhà sản xuất găng tay) đã mở một nhà máy mới tại Hải Phòng nhằm bổ sung cho các đơn vị sản xuất đã có ở châu Á, cũng như áp ứng một lượng lớn đơn đặt hàng. Kỳ vọng, từ Hiệp định EVFTA những chiếc găng tay có thể xuất khẩu sang EU với mức thuế thấp hơn hoặc được miễn thuế.

Một tín hiệu rất tích cực nữa đó là ngay sau khi Việt Nam mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 thì có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp Thụy Điển đang phát triển nhanh. Bao gồm cả các tập đoàn công nghệ kỳ lân đang tham gia vào thị trường như sản xuất pin Polarium - một công ty Thụy Điển chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng bền vững, an toàn với hiệu suất tốt nhất dựa trên lithium-ion ở Hải Phòng, và nhiều các công ty khác trong lĩnh vực edtech (công nghệ giáo dục) và fintech (công nghệ tài chính).

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

* Hiệp định EVFTA đang được thực thi, bà có đánh giá tác động của Hiệp định này tới quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Thụy Điển?

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều quốc gia đang từng bước hồi phục sau đại dịch thì Việt Nam là quốc gia có bức tranh kinh tế khá sang sủa, tích cực. Đặc biệt, dự kiến kinh tế tăng trưởng 8% trong năm 2022 có thể nói Việt Nam là động lực giúp cho khu vực phục hồi khu vực trở lại một cách mạnh mẽ. Và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong hai lĩnh vực trọng điểm đó là ngành hàng không và năng lượng.

Ngay đối với một số doanh nghiệp Thụy Điển hoạt động tại Việt Nam, tôi cho rằng, Hiệp định EVFTA đã tạo ra những cơ hội cho họ mở rộng sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang EU một cách dễ dàng hơn với mức thuế thấp hơn hoặc về bằng 0.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chủ ý tới một số thách thức về mặt thủ tục hành chính và các rào cản thương mại khác. Trên cơ sở các cam kết của EVFTA, chúng ta cần thúc đẩy các kênh đối thoại để từng bước gỡ bỏ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hiện, đại sứ quán Thụy Điển thường xuyên nhận được các câu hỏi từ nhà đâu tư Thụy Điển khi cần nắm bắt thêm điều kiện vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng các thủ tục này đang được Việt Nam thực hiện một cách đơn giản, minh bạch hơn… là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp Thụy Điển có được lòng tin, sẵn sàng hơn khi thực hiện đầu tư và hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Nhiều tiềm năng trong bức tranh xuất nhập khẩu hai chiều

* Trên cơ sở những thành tựu đạt được của năm 2022, đại sứ có dự báo nào về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Thụy Điển trong năm 2023? Đồng thời đại sứ quán Thụy Điển sẽ có những hoạt động trọng tâm nào để thúc đẩy mối quan hệ này phát triển?

Mục tiêu của chính phủ Thụy Điển là tăng cường thương mại với Việt Nam. Vì thế, bước vào năm 2023, trên nền tảng đạt được trong năm 2022 tôi cho rằng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Thụy Điển có rất nhiều triển vọng phát triển. Từ triển vọng này, chúng tôi tiếp tục hướng tới mục tiêu đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững. Đây sẽ là trụ cột trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia.

Thụy Điển có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam bằng cách tăng cường quan hệ thương mại, trao đổi các giải pháp kinh doanh thực tiễn và chuyển giao công nghệ. Theo đó, chúng tôi có các tập đoàn, doanh nghiệp sẵn lòng đồng hành với Chính phủ cung cấp cho các đối tác trong đó có Việt Nam. Hai lĩnh vực chính mà Thụy Điển và các công ty Thụy Điển quan tâm hàng đầu là hàng không và giải pháp năng lượng xanh và thông minh.

Ngành hàng không Việt Nam đang bùng nổ với các sân bay mới và được nâng cấp như Long Thành và các sân bay khác trên cả nước. Trong khi đó, Thụy Điển có một hệ thống hàng không tiên tiến và cũng có các giải pháp bền vững tổng thể giúp giải các bài toán đang là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững. Hướng tới đến tương lai, chúng tôi sẽ liên tục trao đổi thông tin và đề xuất các giải pháp với Tổng công ty quản lý máy bay Việt Nam (VATM) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về lĩnh vực hàng không.

Chúng tôi rất ủng hộ và đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP 26 vừa qua và triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai bên. Ngoài ra, việc Việt Nam đang hướng tới mục tiêu cắt giảm điện than, tăng cường phát triển năng lượng tái tạo trong chiến lược tổng thể, nên chúng tôi và các quốc gia EU ủng hộ định hướng chiến lược này của Việt Nam.

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Về năng lượng, chúng tôi có các công ty có thể cung cấp giải pháp cho lưới điện quốc gia phục vụ việc nâng cấp hay tự động hóa, phù hợp với sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi cũng có các công ty tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo. Tới đây, chúng tối sẽ tích cực đối thoại, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN-NPT) để có thể góp phần vào sự phát triển chung của ngành năng lượng Việt Nam.

Ngoài ra, thời gian tới, cùng với các tập đoàn của Thụy Điển, chúng tôi tiếp tục triển khai các chương trình hướng tới các doanh nghiệp, Chính phủ cũng như khối các trường Đại học Việt Nam thông qua các chương trình Tiên phong đột phá (Pioneer the Possible). Đây là chương trình nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, điển hình của Thụy Điển trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững.

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Hiện tại, ngành công nghiệp chiếm khoảng 30 phần trăm lượng khí thải CO2 toàn cầu. Các chủ thể công nghiệp sẽ phải giảm mạnh lượng khí thải để thế giới đạt được mục tiêu của thỏa thuận Paris – hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức “thấp hơn” 2 độ C.

Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với các đối tác Việt Nam về chương trình Lead-IT (Nhóm Lãnh đạo về Chuyển đổi công nghiệp) dựa trên niềm tin rằng sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân là chìa khóa để đạt được quá trình chuyển đổi công nghiệp và đạt được lượng khí thải carbon bằng không vào giữa thế kỷ.

Về thương mại hai chiều, như chúng ta thấy bức tranh xuất nhập khẩu Việt Nam – Thụy Điển đang có nhiều tiềm năng. Chúng ta đã và đang hoạt định kế hoạch trong năm 2023. Theo đó, chúng tôi mong muốn có thể làm việc, phối hợp với đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển để tăng cường phát triển thương mại hai bên.

Ngoài ra, các hoạt động kinh tế khác sẽ tiếp tục được triển khai như tích cực đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường, tiếp cận quỹ đất, mở rộng sản xuất, đầu tư tại Việt Nam.

Xin cảm ơn bà vì những trao đổi này!

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Hoa Quỳnh – Thu Trang (thực hiện)

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm

Tổng giám đốc Frieslandcampina Việt Nam: “Có lực đẩy lớn từ phát triển bền vững”

Tổng giám đốc Frieslandcampina Việt Nam: “Có lực đẩy lớn từ phát triển bền vững”

FrieslandCampina Việt Nam giới thiệu chiến lược Phát triển bền vững đã và đang tạo ra những cột mốc mới trong thành công của tập đoàn.
Khảo sát nhu cầu hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khảo sát nhu cầu hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, NIC sẽ thực hiện cuộc khảo sát nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp.

Xem thêm

Longform | Mật ong Việt ở trời Tây

Longform | Mật ong Việt ở trời Tây

Đa số mật ong Việt Nam xuất khẩu vẫn ở dưới dạng nguyên liệu thô thì sản phẩm mật ong chế biến của Honeco đang từng bước được ghi nhận tại một số quốc gia...
[Infographic] 8 nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 1973

[Infographic] 8 nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 1973

Hiệp định Paris không chỉ là thắng lợi của nhân dân Việt Nam, mà còn đi vào lịch sử cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới.
Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững sẽ là trụ cột trong hợp tác Việt Nam – Thuỵ Điển.
Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Lễ hội mùa xuân là bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh, với cảm hứng ngược nguồn mạnh mẽ, gửi gắm những ước vọng an vui…
Longform | Nhà thiết kế hoa Hà Minh Khôi và hành trình xây dựng giấc mơ hoa

Longform | Nhà thiết kế hoa Hà Minh Khôi và hành trình xây dựng giấc mơ hoa

Từ một cậu bé nhà nghèo tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Minh Khôi đã trở thành nhà thiết kế hoa trẻ tài năng và là ông chủ của shop hoa cao cấp có tiếng tại Hà Nội.
Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại giúp các sản phẩm OCOP, sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng khẳng định “chỗ đứng” ở thị trường nội địa, vươn ra xuất khẩu
Longform | Bài 4: Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị bài học và giải pháp cho Việt Nam!

Longform | Bài 4: Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị bài học và giải pháp cho Việt Nam!

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã cho thấy nhiều rủi ro về sự phụ thuộc về năng lượng. Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị bài học và giải pháp cho Việt Nam!
Longform | Bộ Công Thương: Tâm thế mới cho thời kỳ phát triển mới

Longform | Bộ Công Thương: Tâm thế mới cho thời kỳ phát triển mới

Kể từ ngày 1/12/2022, Bộ Công Thương hoạt động theo Nghị định số 96/2022/NĐ-CP. Đây là một tâm thế mới cho thời kỳ phát triển mới của ngành Công Thương.
Longform | Bài 3: Việt Nam đã chứng minh khả năng thích nghi trong khi nhiều nước khủng hoảng năng lượng

Longform | Bài 3: Việt Nam đã chứng minh khả năng thích nghi trong khi nhiều nước khủng hoảng năng lượng

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng nhưng Việt Nam đã chủ động thích nghi, trong khi nhiều nước gặp khó khăn.
Longform | Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thông suốt – Dấu ấn thị trường nội địa 2022

Longform | Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thông suốt – Dấu ấn thị trường nội địa 2022

Đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt; vượt khó, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh thị trường thế giới khó lường và khủng hoảng trầm trọng.
Longform | Xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục đạt kỷ lục mới

Longform | Xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục đạt kỷ lục mới

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước dự kiến lần đầu tiên đạt con số 750 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
Longform | 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022

Longform | 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022

Tiêu điểm 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022 về các lĩnh vực công nghiệp, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, hội nhập...
Longform | Sản xuất công nghiệp năm 2022: Một năm nhìn lại để bứt phá!

Longform | Sản xuất công nghiệp năm 2022: Một năm nhìn lại để bứt phá!

Những điểm sáng của sản xuất công nghiệp đạt được trong năm 2022 rất đáng ghi nhận, tuy nhiên bước sang năm 2023, ngành công nghiệp cần tiếp tục đổi mới...
Longform | Bài 2: Việt Nam ứng phó với cú sốc năng lượng toàn cầu như thế nào?

Longform | Bài 2: Việt Nam ứng phó với cú sốc năng lượng toàn cầu như thế nào?

Trước tác động từ cuộc xung đột Nga – Ukraine, Việt Nam đã ứng phó như thế nào để bảo đảm an ninh năng lượng?
Longform | Xúc tiến thương mại xanh: Bắt nhịp và hoà nhập

Longform | Xúc tiến thương mại xanh: Bắt nhịp và hoà nhập

Trong bối cảnh thương mại xanh ngày một phổ biến và dần được luật hoá tại các thị trường, công tác xúc tiến thương mại cần thay đổi để thích nghi.
Longform | Xúc tiến thương mại: Cầu nối hiệu quả đưa hàng Việt ra thị trường thế giới

Longform | Xúc tiến thương mại: Cầu nối hiệu quả đưa hàng Việt ra thị trường thế giới

Năm 2022, trước nhiều biến động, công tác xúc tiến thương mại đã được điều chỉnh kịp thời, linh hoạt triển khai đã thành công nối cầu đưa hàng Việt ra thế giới.
Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Việt Nam đã vươn lên không chỉ trở thành 1 điểm sáng về phát triển kinh tế, hội nhập, lan toả truyền thống tốt đẹp. Nhân ái Việt Nam là Cội nguồn văn hoá Việt.
Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 9%, cao hơn mức tăng 3,8% của cùng kỳ năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng 9,5% của cùng kỳ 2019.
Longform | Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh - Bài 3

Longform | Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh - Bài 3

Kinh tế ban đêm sẽ tạo ra guồng quay không ngừng nghỉ cũng như tạo đà cho tăng trưởng bền vững của du lịch tỉnh Quảng Ninh.
Longform | Tôn giáo Việt và những đóng góp tự hào

Longform | Tôn giáo Việt và những đóng góp tự hào

Nhìn lại quá trình xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước hơn 4.000 năm qua, Tôn giáo Việt ngày càng phát triển, thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2 để startup ở tuổi 58
Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt
Từ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị đến tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Từ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị đến tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Ông Nguyễn Đức Chính, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị hiện thực hóa tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”.
Khoảnh khắc giành chính quyền về tay nhân dân qua bức ảnh lịch sử

Khoảnh khắc giành chính quyền về tay nhân dân qua bức ảnh lịch sử

Vào sáng ngày 21/8/1945, hàng nghìn người dân thị xã Vinh kéo đến giành chính quyền ở tòa công sứ Vinh, được lưu giữ bởi bức ảnh nay đã trở thành lịch sử...
Longform | Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh

Longform | Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh

Với gần 200 km đường cao tốc, Quảng Ninh trở thành tỉnh có đường cao tốc dài nhất Việt Nam. Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh.
Longform | Nhìn lại chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Longform | Nhìn lại chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Trải qua 12 năm xây dựng phát triển, thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam đang ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả; góp phần vào quá trình hội nhập.
Dạo chợ đồ cổ độc nhất Nghệ An mỗi tuần chỉ họp một phiên

Dạo chợ đồ cổ độc nhất Nghệ An mỗi tuần chỉ họp một phiên

Phiên chợ đồ cổ, đồ cũ chỉ có duy nhất tại phố Đinh Công Tráng - thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An). Chợ chỉ họp 2 ngày cuối tuần, đồ được bày luôn ở trên vỉa hè.
Đưa làng lụa Mã Châu hơn 600 năm tuổi vươn xa

Đưa làng lụa Mã Châu hơn 600 năm tuổi vươn xa

Với tình yêu nghề, những nghệ nhân làng tơ lụa Mã Châu xứ Quảng đang nỗ lực hồi sinh ngành lụa tơ tằm truyền thống quê hương, bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc.
Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Kinh tế phục hồi, bức tranh sản xuất công nghiệp đã có gam màu sáng, cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ.
Longform | Khát vọng Hậu Giang

Longform | Khát vọng Hậu Giang

Khát vọng Hậu Giang - mảnh đất nằm ở hạ lưu sông Hậu hiền hoà vẫn được ví von như “em út” trong lòng đồng bằng sông Cửu Long trù phú. Hậu Giang, mảnh đất nằm ở h
1 2