"Lợi bất cập hại" khi siết tín dụng bất động sản

Nguyễn Duyên

Nguyễn Duyên

dientu@baocongthuong.com.vn
Việc siết tín dụng bất động sản của các ngân hàng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không sẽ xảy ra tình trạng tê liệt thị trường.
Tín dụng bất động sản làm “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng Vốn ngoại vẫn chảy mạnh vào “công xưởng” Việt Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Nhiều ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có kinh doanh bất động sản. Được biết trong danh mục cho vay bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đưa ra con số tỷ lệ cho vay bất động sản không được vượt quá 8% tổng tín dụng chung của ngân hàng . Nếu vượt hoặc tăng trưởng nóng quá sẽ bị tuýt còi. Vì thế, đã có một số ngân hàng thương mại có động thái “siết” cho vay, ngưng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản.

Các ngân hàng nên siết tín dụng bất động sản một cách chọn lọc, không nên khóa van tín dụng bất động sản sẽ gây ra tình trạng tê liệt thị trường

Cụ thể, Sacombank đã ban hành công văn trên toàn hệ thống cho biết sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đến hết tháng 6/2022.

Techcombank cũng thông báo kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua bất động sản. Theo đó, Techcombank sẽ tạm dừng giải ngân khoản vay mua bất động sản (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3.

Bên cạnh đó, Agribank cho biết không siết chặt mà chỉ hạn chế cho vay đối với kinh doanh bất động sản.

Ngân hàng OCB cũng đưa ra thông tin: Trong năm 2022, OCB sẽ tiếp tục giảm mạnh tín dụng bất động sản và đưa về mức dưới 8%, đồng thời giảm lượng cho vay khách hàng lớn và sẽ đa dạng hóa khách hàng.

Từ phía doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng ngành này đang đối diện nguy cơ thiếu vốn do tác động kép từ Covid-19 và các quy định siết chặt huy động vốn như vậy. Việc siết đột ngột sẽ khiến nhiều dự án dở dang, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng đối diện với nguy cơ nợ xấu...

Cân nhắc “siết” tùy phân khúc cho phù hợp

Trước chính sách siết tín dụng bất động sản này, đại diện nhiều ngân hàng đều nêu quan điểm cái gì cần siết thì siết, cái gì cần khuyến khích thì vẫn phải khuyến khích, không nên siết vốn vay kiểu cào bằng. Bởi thị trường bất động sản có khả năng lan tỏa đến 40 ngành kinh tế quan trọng khác như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú, ăn uống, tài chính ngân hàng... Hơn nữa, bất động sản đang chiếm khoảng 14% GDP. Vì vậy, chỉ nên siết dòng vốn đối với đầu cơ, thổi giá nhà đất khiến thị trường bất ổn. Còn đối với những công ty uy tín, dự án khả thi, pháp lý đầy đủ… cần được bơm vốn kịp thời.

Cũng đồng tình với chủ trương siết tín dụng, nhưng chuyên gia kinh tế TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng cần có các biện pháp để thị trường bất động sản có thể hồi phục và phát triển.

Ông cho rằng cần xem xét mức độ tín dụng bất động sản một cách linh hoạt, phù hợp với từng ngân hàng và từng dự án, không nên quy định một tỷ lệ 8% chung cho tất cả. Các ngân hàng sẽ tự xem xét hiệu quả, khả năng hoàn vốn, thu lợi nhuận, cũng như khả năng chịu đựng rủi ro.

Bên cạnh đó, cần cân nhắc phân khúc nào nên “siết”, phân khúc nào nên mở. Cụ thể, TS Đinh Trọng Thịnh phân tích cần đẩy mạnh việc cho vay tín dụng với các dự án căn hộ chung cư bình dân, căn hộ chung cư trung cấp, chính sách tín dụng ưu đãi với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đây chính là phân khúc người dân thực sự có nhu cầu về nhà ở, trong khi nguồn vốn hạn chế nên rất cần đến sự hỗ trợ từ phía ngân hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có năng lực tài chính, nguồn lực tốt, nên được cho vay để sớm có sản phẩm đưa ra thị trường. Theo ông Thịnh, đây là điều cần thiết và quan trọng vì nếu nguồn cung không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu sẽ đẩy giá bất động sản tăng lên và tạo ra rất nhiều hệ lụy.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng cho rằng, để khơi nguồn vốn cho bất động sản bền vững thì cần hoàn thiện chính sách tín dụng. Trong đó, cần phân biệt rõ hơn bất động sản phục vụ nhu cầu thiết yếu và không thiết yếu để ưu tiên tập trung nguồn vốn, tránh phát triển quá nóng, gây bong bóng thị trường.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc ngân hàng siết cho vay bất động sản là một trong những giải pháp để kiểm soát thị trường theo hướng lành mạnh hơn. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính để giúp giảm giá nhà đất. Ngược lại nếu siết tín dụng không chọn lọc sẽ tác động tiêu cực đến thị trường.

Ông Võ cũng đề xuất, với những dự án không đảm bảo an toàn thì siết tín dụng. Ngược lại những chủ đầu tư uy tín, những dự án có khả năng hoàn thành trong thời gian ngắn và đảm bảo 100% khả năng cung cấp cho nguồn cung mới cho thị trường thì cho vay để tăng cung.

Trong khi đó, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, việc hạn chế, hoặc ngừng vay mua bất động sản của một số ngân hàng đến từ tình trạng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này tới ngưỡng, cần siết lại. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là lĩnh vực đem lại lợi nhuận nhờ nhu cầu của thị trường lớn, lãi suất cho vay cao nên ngân hàng không bỏ qua.

Cũng theo ông Lâm, phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều có nhu cầu mua nhà để ở, trong đó chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó. Đây là nhóm khách hàng nằm trong danh sách bị hạn chế.

Chính vì thế ông Lâm đưa ra khuyến nghị: các ngân hàng nên siết tín dụng bất động sản một cách chọn lọc, không nên khóa van tín dụng bất động sản sẽ gây ra tình trạng “lợi bất cập hại”. Bởi trong trường hợp bị khoá đột ngột, nhiều dự án dở dang sẽ gặp trở ngại trong thanh khoản, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu và phải mất nhiều năm mới xử lý được - ông Lâm phân tích.

Đại diện Ngân hàng VPBank cho biết: Tính đến ngày 31/3 vừa qua, tín dụng cho vay bất động sản chiếm 44% trên toàn bộ tín dụng của danh mục bán lẻ. Thời gian vừa qua, tăng trưởng tín dụng ở mảng bất động sản dự án bị ảnh hưởng do thị trường không có nhiều dự án mới triển khai.

Đại diện ngân hàng này nhận định: Bất động sản vẫn là một mảng tiềm năng do nhu cầu vay mua nhà của người dân ở tất cả phân khúc rất lớn. Tuy nhiên, VPBank sẽ chọn lọc kỹ lưỡng các chủ đầu tư, các dự án tiềm năng để cho vay một cách an toàn và hiệu quả.

Nguyễn Duyên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại diện Sun Group: Chúng tôi đặt trọn tâm huyết phát triển dự án Sun Secret Valley Phú Quốc

Đại diện Sun Group: Chúng tôi đặt trọn tâm huyết phát triển dự án Sun Secret Valley Phú Quốc

Tiếp nối hành trình đưa Phú Quốc thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế, Sun Property đã công bố kế hoạch phát triển dự án Sun Secret Valley.
Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc 38 dự án bất động sản

Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc 38 dự án bất động sản

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo các sở ngành và đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu tháo gỡ vướng mắc 38 dự án bất động sản.
Thấy gì từ việc sốt đất ảo tại các địa phương?

Thấy gì từ việc sốt đất ảo tại các địa phương?

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý về vấn đề sốt đất ảo cũng như chính sách của các địa phương để ngăn sốt đất ảo.
Dự án New Danang City: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị giải quyết kiến nghị của khách hàng

Dự án New Danang City: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị giải quyết kiến nghị của khách hàng

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Đà Nẵng giải quyết kiến nghị của khách hàng về Dự án New Danang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.
Chính sách mới về tái định cư thu hồi đất tại Hà Nội

Chính sách mới về tái định cư thu hồi đất tại Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 20/2022/QĐ-UBN sửa đổi quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An thông báo chưa mở bán qua tất cả các hình thức

Đắk Lắk: Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An thông báo chưa mở bán qua tất cả các hình thức

Tập đoàn VN Đà Thành - Chủ đầu tư dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An (Đắk Lắk) thông báo về tình hình triển khai thực hiện dự án.
VPCORP và HKT Group chính thức gia nhập thị trường bất động sản

VPCORP và HKT Group chính thức gia nhập thị trường bất động sản

Sự ra mắt chính thức của VPCORP và HKT Group được kỳ vọng mang đến thị trường bất động sản những dự án chất lượng cùng sự hài lòng cho khách hàng.
Mở cổng bình chọn giải thưởng nghề môi giới bất động sản Việt Nam 2022

Mở cổng bình chọn giải thưởng nghề môi giới bất động sản Việt Nam 2022

Chương trình "Giải thưởng nghề môi giới bất động sản Việt Nam 2022" mở cổng bình chọn Giải thưởng Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng - Dự án BĐS nổi bật, hấp dẫn.
Nhiều địa phương ra cảnh báo trước tình trạng sốt đất ảo

Nhiều địa phương ra cảnh báo trước tình trạng sốt đất ảo

Nhiều địa phương đã phát đi cảnh báo, công khai thông tin quy hoạch trước tình trạng giá đất tăng cao, đặc biệt là “sốt đất ảo” tại các vùng ven, nông thôn.
Chính sách thuế có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản?

Chính sách thuế có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản?

Hiện nay các vấn đề liên quan đến bất động sản đang rất nóng, câu hỏi đặt ra làm thế nào để không thất thu ngân sách mà không làm thị trường này đóng băng?
Cần làm gì để đất đai trở thành nội lực quan trọng cho phát triển kinh tế

Cần làm gì để đất đai trở thành nội lực quan trọng cho phát triển kinh tế

Các chuyên gia cho rằng một số bất cập của chính sách, pháp luật khiến nguồn lực đất đai chưa được phát huy trở thành nội lực quan trọng phát triển kinh tế.
Quảng Bình sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ về đêm quy mô lớn

Quảng Bình sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ về đêm quy mô lớn

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt chủ trương đầu tư khai thác các tuyến phố đêm và phố đi bộ trong Khu đô thị Bảo Ninh 1.
Hiểu đúng về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới

Hiểu đúng về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới

Việt Nam không thiếu các khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp, tuy nhiên để tìm kiếm một khu vực được đúng chuẩn thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới không dễ.
Cao tốc, sân bay thổi lửa tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Cao tốc, sân bay thổi lửa tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ, đặc biệt là cao tốc, sân bay quốc tế tạo động lực cho các đô thị biển như Venezia Beach HomeResort bứt tốc.
Sống xanh giữa thiên nhiên với Wellness beach villas Long Hải

Sống xanh giữa thiên nhiên với Wellness beach villas Long Hải

Tại Wellness beach villas Long Hải khách hàng sẽ được tận hưởng cuộc sống xanh giữa thiên nhiên với bờ biển hoang sơ cùng hệ sinh thái núi rừng.
Điểm đến mới NovaWorld Phan Thiet thu hút nhà đầu tư BĐS sau đại lễ

Điểm đến mới NovaWorld Phan Thiet thu hút nhà đầu tư BĐS sau đại lễ

Hàng nghìn du khách cùng nhà đầu tư đã đến NovaWorld Phan Thiet dịp lễ 30/4, chứng tỏ hấp lực và tiềm năng tăng trưởng của dự án.
Nhiều bộ luật chồng chéo cản đường thị trường bất động sản

Nhiều bộ luật chồng chéo cản đường thị trường bất động sản

Hiện thị trường bất động sản đang bị chi phối bởi rất nhiều bộ luật khác nhau, điển hình là Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai.
Đề xuất căn hộ chung cư sở hữu 50 năm: Cần cân nhắc kỹ lợi, hại

Đề xuất căn hộ chung cư sở hữu 50 năm: Cần cân nhắc kỹ lợi, hại

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50-70 năm thay vì lâu dài.
Bất động sản hồi phục: Doanh nghiệp cần nắm bắt thời cơ để định vị thương hiệu

Bất động sản hồi phục: Doanh nghiệp cần nắm bắt thời cơ để định vị thương hiệu

Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực, theo đó đây là giai đoạn quan trọng để các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, tạo cú hích mạnh mẽ.
Vì sao Bất động sản Sun Property được ví như “bảo bối”?

Vì sao Bất động sản Sun Property được ví như “bảo bối”?

Vị trí, kiến trúc, tiềm năng khai thác kinh doanh là bộ 3 giá trị “bất khả chiến bại”, đem đến sức sống theo thời gian cho BĐS Sun Property.
Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thúc đẩy các dự án hạ tầng, bất động sản như thế nào?

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thúc đẩy các dự án hạ tầng, bất động sản như thế nào?

Được xem là một biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh, cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy các dự án hạ tầng và bất động sản khu Đông Sài Gòn.
Phát hiện nhiều vi phạm, TP. Hồ Chí Minh tổng kiểm tra chung cư xây dựng từ 2005

Phát hiện nhiều vi phạm, TP. Hồ Chí Minh tổng kiểm tra chung cư xây dựng từ 2005

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra hàng loạt chung cư xây dựng từ năm 2005 đến nay, đã đưa vào sử dụng nhằm kịp thời chấn chỉnh các khiếm khuyết.
Charm Group tiên phong kiến tạo chuẩn mực cho mô hình bất động sản nghỉ dưỡng thế hệ mới

Charm Group tiên phong kiến tạo chuẩn mực cho mô hình bất động sản nghỉ dưỡng thế hệ mới

Cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, Charm Group tự hào là đơn vị tiên phong kiến tạo những chuẩn mực của một bất động sản nghỉ dưỡng thế hệ mới.
100.000 căn hộ condotel vẫn chưa được cấp sổ hồng trong 8 năm qua

100.000 căn hộ condotel vẫn chưa được cấp sổ hồng trong 8 năm qua

Có khoảng 100.000 căn hộ du lịch (condotel) chưa được cấp giấy chứng nhận theo các quy định pháp luật về đất đai trong suốt 8 năm qua.
Nhà chung cư cũ sẽ sớm được cải tạo, xây dựng lại

Nhà chung cư cũ sẽ sớm được cải tạo, xây dựng lại

Bộ Xây dựng vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động