LNG khẳng định là nguồn nguyên liệu quan trọng trong sản xuất điện

M.P

M.P

Việc nhập khẩu và cung cấp LNG cho sản xuất điện trong cao điểm nắng nóng vừa qua đã cho thấy vai trò quan trọng của LNG.
PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 3, góp phần đảm bảo nguồn cung khí cho sản xuất điện Cần chính sách ổn định, lâu dài trong huy động khí cho sản xuất điện PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 4 phục vụ mùa cao điểm sản xuất điện

Trong bối cảnh nguồn cung khí nội địa suy giảm nhanh, cùng với nhu cầu điện tăng trưởng cao, đặt ra áp lực cho việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất của các nhà máy điện khí. Việc nhập khẩu và cung cấp LNG cho sản xuất điện trong cao điểm nắng nóng vừa qua đã cho thấy vai trò quan trọng của LNG - nguồn nguyên liệu bổ sung cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện trong tương lai.

Trong tháng 4/2024, nhu cầu điện tăng trưởng rất cao với những con số kỷ lục mới, công suất cực đại lên tới 47.670 MW (ngày 27/4/2024) và sản lượng tiêu thụ ngày cao nhất đạt 993 triệu kWh (ngày 26/4/2024). Tháng 4/2024, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 26,82 tỷ kWh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 4 tháng năm 2024, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 96,16 tỷ kWh, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2023. Sản lượng điện thương phẩm 5 tháng ước đạt 110,24 tỷ kWh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Chuyến tàu LNG thứ 4 cập cảng Cái Mép - Thị Vải
Chuyến tàu LNG thứ 4 cập cảng Cái Mép - Thị Vải

Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024 theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc “đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới”; Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí, cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay được cấp phép và có đầy đủ cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh cho nhập khẩu và kinh doanh LNG đã chủ động tăng cường nhập khẩu LNG để cung cấp cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các khách hàng công nghiệp tại khu vực Đông Nam bộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, PV GAS đã hoàn thành tiếp nhận 4 lô hàng LNG, góp phần đáng kể vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chỉ trong tháng 4 và tháng 5/2024, PV GAS nhập thành công 3 chuyến tàu LNG để bổ sung nguồn khí cho sản xuất điện. Cụ thể, ngày 29/4/2024, PV GAS tiếp nhận gần 60.000 tấn LNG từ tàu Hoegh Gandria. Trước đó, là chuyến hàng trên tàu Al Jassasiya được nhập vào nửa đầu tháng 4/2024 với gần 70.000 tấn LNG. Ngày 13/5, tiếp nhận 60.000 tấn LNG từ tàu Point Fortin. Các chuyến hàng LNG này đã bổ sung kịp thời nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất điện trong những tháng cao điểm nắng nóng.

Theo EVN, trong 5 tháng đầu năm, việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội được đảm bảo mặc dù nhu cầu tăng cao, trong đó EVN đã huy động tối đa nguồn nhiệt điện than, khí (vượt kế hoạch điều chỉnh 3,52 tỷ kWh).

EVN đã phối hợp tích cực với PV GAS trong việc cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho phát điện. Hiện nay, PV GAS đã cung cấp tàu khí hóa lỏng thứ 3 để phát điện. Nhà máy điện Phú Mỹ 3 đã chuyển sang vận hành khí LNG từ ngày 11/4, các Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 4 vận hành LNG từ cuối tháng 4.

EVN cũng chỉ đạo Tổng công ty Phát điện (GENCO) và các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Petrovietnam/PV GAS, TKV, Tổng công ty Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu và năng lực sản xuất điện; Phối hợp với PV GAS để tiếp tục cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Phú Mỹ 3 và bổ sung thêm khí để vận hành các nhà máy điện khí khác tại Trung tâm điện lực Phú Mỹ.

TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam
TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam

TS. Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam đánh giá, việc PV GAS nhận chuyến tàu LNG đầu tiên trong năm 2023 và 3 chuyến tàu LNG trong 5 tháng đầu năm 2024 là tin rất vui; không chỉ khẳng định vị trí và vai trò của PV GAS mà còn khẳng định PV GAS đã thực hiện tốt và nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - đó là tìm mọi giải pháp để đảm bảo nguồn cung ứng đầu vào cho sản xuất điện. PV GAS là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay thực hiện việc nhập khẩu LNG cũng như có cơ sở hạ tầng kho cảng LNG và hạ tầng để tái hóa khí cung cấp cho các hộ tiêu thụ. Đây là minh chứng cho khả năng làm chủ công nghệ, giao thương, cũng như làm chủ và vận hành an toàn nguồn khí mới mà trong tương lai chúng ta phải nhập rất nhiều. Đối với các nhà máy điện, đây cũng là tin rất vui vì những chuyến hàng LNG bổ sung đã cung cấp kịp thời cho sự thiếu hụt và cạn kiệt nguồn khí cho sản xuất khi các mỏ đang khai thác hiện nay ở vào giai đoạn cuối đời mỏ và đang khai thác vét.

Sau một thời gian dài khai thác, các mỏ khí thiên nhiên trong nước hiện đang trong quá trình suy giảm sản lượng. Với các nguồn khí đang khai thác hiện hữu, ước tính sản lượng khí sẽ suy giảm từ hơn 6 tỷ m3 khí/năm hiện nay, xuống còn khoảng 4 tỷ m3 khí/năm kể từ năm 2028. Khả năng cấp khí cho các nhà máy điện cũng suy giảm mạnh, như khu vực Đông Nam bộ, ước tính từ năm 2024 – 2030 với các nguồn khí hiện nay, khả năng cấp khí cho khu vực này chỉ bằng từ 46 - 3% so với mức của năm 2019 (6,6 tỷ m3/năm). Do đó, bổ sung nguồn LNG nhập khẩu là yêu cầu tất yếu để đáp ứng nguồn cung nhiên liệu sơ cấp cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là với nhu cầu năng lượng của đất nước ngày càng tăng cao, cũng như yêu cầu chuyển dịch sang sử dụng các nguồn nhiên liệu xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính.

Việc bổ sung nguồn khí LNG cho sản xuất điện cũng phù hợp với mục tiêu của quốc gia trong lĩnh vực LNG, đáp ứng yêu cầu nguồn điện chạy nền ổn định cho hệ thống điện. Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) được Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2023, tỷ lệ điện khí nói chung, điện LNG nói riêng chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu nguồn điện quốc gia. Cụ thể, đến năm 2030, điện khí và LNG sẽ đạt 37.330 MW, tương ứng 24,8% tổng công suất nguồn điện, trong đó nhiệt điện khí là 14.930 MW, chiếm 9,9% và nhiệt điện LNG là gần 22.500 MW, chiếm 14,9%.

TS. Nguyễn Quốc Thập nhận định, việc có thể bổ sung khoảng 5,7 triệu m3 khí một ngày hiện nay cho các nhà máy điện thông qua quá trình nhập khẩu LNG có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo cho các nhà máy điện có đủ khí để hoạt động, phát điện và cung cấp cho các hộ tiêu thụ, đặc biệt là các dịp cao điểm khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Điều này cũng góp phần thực hiện Quy hoạch điện VIII, với mục tiêu cần phát triển gần 22.500 MW điện khí LNG trong vòng 7 năm tới. Với kho cảng ban đầu của PV GAS có công suất 1 triệu tấn/năm, cũng như là các nhà máy điện đã tiếp nhận nguồn khí LNG để đưa vào sản xuất, là một dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể hiện thực hóa được các mục tiêu kế hoạch. Tuy nhiên, với hiện trạng đang triển khai hiện nay, thì những mục tiêu theo Quy hoạch điện VIII đã và đang rất thách thức đối với cả cơ quan quản lý cũng như các nhà đầu tư, bởi còn rất nhiều những trở ngại, khó khăn đang nảy sinh, cần phải được tháo gỡ kịp thời.

M.P
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng công ty Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty CP Công nghệ Chống giả Việt Nam khai trương văn phòng tại Đồng Nai và Bình Dương

Công ty CP Công nghệ Chống giả Việt Nam khai trương văn phòng tại Đồng Nai và Bình Dương

Trong 2 ngày 20 - 21/6, Công ty CP Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức khai trương 2 Văn phòng Đại diện Công ty ACTIV tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.
Trường Đại học Công Nghệ Đông Á: Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường Đại học Công Nghệ Đông Á: Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường Đại học Công Nghệ Đông Á là ngôi trường tiên phong theo mô hình đào tạo “Thực hành ứng dụng” đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội”.
Công ty Thủy điện Sông Bung đến thăm và chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Công ty Thủy điện Sông Bung đến thăm và chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Công ty Thủy điện Sông Bung đến thăm, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí đóng tại Quảng Nam và Đà Nẵng nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1
Livestream Mùa vàng thắng lớn 2024: Khi công nghệ kết nối niềm vui

Livestream Mùa vàng thắng lớn 2024: Khi công nghệ kết nối niềm vui

Mùa vàng thắng lớn 2024 của Phân Bón Cà Mau đang thu hút sự theo dõi của bà con khi hơn 100 chủ nhân đầu tiên trúng xe máy Honda Blade và nhẫn vàng 1 chỉ 99.99.

Tin cùng chuyên mục

Đêm pháo hoa “Tình yêu diệu kỳ” sẽ chứng kiến cuộc đấu giữa Đức và Ba Lan

Đêm pháo hoa “Tình yêu diệu kỳ” sẽ chứng kiến cuộc đấu giữa Đức và Ba Lan

Đêm thi đấu thứ ba của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024, giữa Đức và Ba Lan với chủ đề rất lãng mạn “Made of Love Inspiration – Tình yêu diệu kỳ”.
BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng UBMTTQ phường Nguyễn Nghiêm (Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường do BSR tài trợ.
PVOIL vào Bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á – Fortune Southeast Asia 500

PVOIL vào Bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á – Fortune Southeast Asia 500

Tạp chí Fortune ngày 18/6 đã công bố bảng xếp hạng 500 công ty Đông Nam Á năm 2024 - the Southeast Asia 500, PVOIL vinh dự nằm trong Top 100 của Bảng xếp hạng.
PV GAS 12 năm liên tiếp vào “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam bình chọn

PV GAS 12 năm liên tiếp vào “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam bình chọn

Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) 12 năm liên tiếp lọt danh sách này.
Petrovietnam và BSR khánh thành công trình Trường THCS Đông Sơn, tỉnh Thái Bình

Petrovietnam và BSR khánh thành công trình Trường THCS Đông Sơn, tỉnh Thái Bình

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) khánh thành công trình Trường THCS Đông Sơn, xã Đông Sơn, tỉnh Thái Bình.
Vinamilk - Doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk - Doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này do tạp chí Tạp chí Fortune công bố
Kinh tế phục hồi hỗ trợ chứng khoán nửa cuối năm 2024

Kinh tế phục hồi hỗ trợ chứng khoán nửa cuối năm 2024

Nửa đầu năm 2024 đã chứng kiến nhiều biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu do tác động của các yếu tố kinh tế và địa chính trị.
Hợp đồng điện tử MobiFone eContract – Sự lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract – Sự lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0
Vingroup được Fortune vinh danh Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup được Fortune vinh danh Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune (Mỹ) vừa công bố Vingroup đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và xếp thứ 45 bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.
EVNNPT với những dấu ấn Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động 2024

EVNNPT với những dấu ấn Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động 2024

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là những dấu ấn của Công đoàn EVNNPT trong Tháng Công nhân 2024.
Đẩy nhanh thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần In Việt Lập Cao Bằng

Đẩy nhanh thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần In Việt Lập Cao Bằng

UBND tỉnh Cao Bằng đang triển khai công tác chuẩn bị và đẩy nhanh các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần In Việt Lập Cao Bằng.
Tập đoàn PAN lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn PAN lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vượt qua hàng loạt bước đánh giá của Fortune, Tập đoàn PAN (Mã: PAN) là một trong 70 doanh nghiệp Việt Nam có tên trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
Phòng thí nghiệm hiện đại nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương bên trong NMLD Dung Quất

Phòng thí nghiệm hiện đại nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương bên trong NMLD Dung Quất

Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất được đánh giá là một trong những Phòng thí nghiệm hiện đại nhất châu Á - Thái Bình Dương với quy trình kiểm định nghiêm ngặt
Hành trình 17 năm hình thành và phát triển của PV GAS DISTR: Nỗ lực không ngừng, vững bước thành công

Hành trình 17 năm hình thành và phát triển của PV GAS DISTR: Nỗ lực không ngừng, vững bước thành công

Ngày 23/5/2007, Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS DISTR) ra đời với nhiệm vụ phát triển mạng lưới phân phối khí thấp áp.
“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

Phân khu Ánh Dương (Vinhomes Ocean Park 3, Ocean City) nhanh chóng đáp ứng nhu cầu an cư đẳng cấp và đầu tư bền vững của các “thượng đế” tại phía Đông Hà Nội.
Chứng khoán KBSV trao tặng 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Chứng khoán KBSV trao tặng 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam vừa trao học bổng dành cho 40 sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.
Công đoàn Than Dương Huy: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Công đoàn Than Dương Huy: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Vừa qua, Công đoàn Công ty Than Dương Huy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Tháng Công nhân – Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024
Cấp thiết đưa thuế GTGT phân bón về mức 5%

Cấp thiết đưa thuế GTGT phân bón về mức 5%

Luật thuế 71/2014/QH13 đã bộc lộ khá nhiều bất cập khi đưa phân bón từ đối tượng đang chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% về đối tượng không chịu thuế GTGT.
Đại hội Thể thao PV GAS thành công tốt đẹp

Đại hội Thể thao PV GAS thành công tốt đẹp

Đại hội Thể thao của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) 2024 trong hai ngày 08-09/6/2024 hưởng ứng cuộc vận động “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".
PV GAS LPG và đối tác Nhật Bản triển khai dự án hợp tác quản lý phân phối LPG bằng mã vạch

PV GAS LPG và đối tác Nhật Bản triển khai dự án hợp tác quản lý phân phối LPG bằng mã vạch

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và JCCP tổ chức kiểm tra thực địa và họp tổng kết triển khai dự án trong 6 tháng đầu năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động