LNG "đắt khách" như thế nào trên thế giới?

Khí thiên nhiên hóa lỏng (tiếng anh là Liquefied Natural Gas, viết tắt là LNG) đã trở thành một nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới.
PV GAS: Phát động thi đua hoàn thành công tác vận hành chuỗi dự án LNG Điện khí LNG góp phần đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam

Nhận thức sâu sắc vai trò dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiên phong nhập khẩu LNG, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước.

Nhu cầu LNG trên thế giới

LNG không chỉ là một "giải pháp môi trường" có tiềm năng, thay thế hữu hiệu các nguồn năng lượng truyền thống, mà còn trở thành một yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng trên thế giới. Theo Báo cáo LNG Thế giới năm 2022, đã có 40 quốc gia nhập khẩu với 19 thị trường xuất khẩu LNG.

LNG
Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải được PV GAS hoàn thành đang hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam tham gia vào bản đồ LNG thế giới

Các quốc gia tiên phong trong việc chuyển đổi sang sử dụng LNG bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Các nước này đã ghi nhận mức giảm lượng khí thải đáng kể qua các năm, mở ra hy vọng mới cho ngành công nghiệp năng lượng xanh, phát triển bền vững, tham gia bảo vệ môi trường. Theo các nghiên cứu, việc chuyển đổi từ than sang khí đốt giúp giảm 50% lượng khí thải khi sản xuất điện và 33% khi cung cấp nhiệt (theo IEA, 2019). Bên cạnh đó, các nhà máy điện khí có chi phí thấp hơn so với các nhà máy sử dụng than làm nhiên liệu, quá trình xây dựng và vận hành cũng nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Mỹ là một minh chứng tiêu biểu cho việc sử dụng khí tự nhiên trong việc sản xuất điện. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), vào năm 2022, 40% sản lượng điện ở Mỹ đến từ các nhà máy điện khí, trong khi chỉ có 20% từ các nhà máy sử dụng than đá; phần còn lại bao gồm năng lượng tái tạo (21,5%) và năng lượng hạt nhân (18%). Nhiều quốc gia khác cũng đang tăng tốc chuyển đổi sang sử dụng khí tự nhiên, như Trung Quốc với 10%, Nhật Bản với 21,3% và Hàn Quốc với 18% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

LNG
Lãnh đạo PV GAS thường xuyên kiểm tra thực tế và giới thiệu hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải – biểu tượng mới trong quá trình chuyển đổi đột phá của ngành năng lượng quốc gia

Tại Việt Nam, Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cùng với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) của Bộ Công Thương, đã thể hiện quyết tâm phát triển kinh tế đất nước, song song với hiện thực hóa những cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26, phấn đấu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để thực hiện mục tiêu này, nhập khẩu và tiêu thụ LNG chính là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

PV GAS đánh dấu bước tiến mới trong định hướng năng lượng Việt Nam

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) - lá cờ đầu ngành công nghiệp khí Việt Nam. Với sứ mệnh phát triển nguồn năng lượng xanh, trong nhiều năm qua, PV GAS quyết tâm và nỗ lực theo đuổi các dự án nhập khẩu LNG, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước và thay thế các nguồn năng lượng gây phát thải độc hại cho môi trường.

Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải được PV GAS hoàn thành sau gần bốn năm triển khai xây dựng với nhiều nỗ lực vượt bậc, không chỉ là cơ sở hạ tầng LNG đầu tiên ở Việt Nam mà còn là một ví dụ điển hình cho sự chuyển đổi đột phá của ngành năng lượng quốc gia.

Hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải với trọng tâm là Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải trong giai đoạn 1 có khả năng tiếp nhận được tàu LNG trọng tải lên đến 100.000 tấn với các hạng mục chính gồm: bồn chứa LNG có sức chứa 180.000 m3, có công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm và giai đoạn 2 là 3 triệu tấn LNG/năm; hệ thống trạm giảm áp, trạm nạp xe bồn, và hệ thống đường ống dẫn khí kết nối...

Được thiết kế có độ tin cậy đạt đến 99,9% với hầu hết các thiết bị công nghệ chính được cấu hình với độ dự phòng từ 50 % - 100% cũng như đã vượt qua toàn bộ các kỳ kiểm định cảng (Due Diligence) hết sức khắt khe của các nhà cung cấp LNG trên thế giới như Shell, Cheniere, Qatar Gas…, Kho cảng khi được đưa vào vận hành sẽ luôn đảm bảo an toàn và tham gia cung cấp khí ổn định cho các khách hàng công nghiệp và hộ tiêu thụ.

LNG
Cùng với Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu có sức thu hút đặc biệt trong hệ thống cảng biển Việt Nam

Nằm trong Chuỗi Dự án Khí – Điện sử dụng LNG tại tỉnh Bình Thuận, Dự án xây dựng Kho cảng LNG Sơn Mỹ mà PV GAS làm Chủ đầu tư là dự án dầu khí trọng điểm quốc gia, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,338 tỷ USD; với công suất 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1, lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn 2 và có thể mở rộng lên 10 triệu tấn/năm cho giai đoạn tiếp theo. Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ tiếp nhận LNG nhập khẩu, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 có tổng công suất 4,5 GW, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2027.

Chuỗi dự án Khí - Điện LNG Sơn Mỹ nói chung và Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng kinh tế - xã hội Việt Nam, đặc biệt ở khu vực miền Trung. Đến nay, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã chính thức được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và một dự án kho cảng LNG tương tự tại miền Bắc là chuỗi kế hoạch chiến lược mà PV GAS đang nỗ lực từng bước hiện thực hóa, không chỉ đánh dấu quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng LNG vững chãi cho PV GAS, mà còn là những mắt xích quan trọng trong việc cung cấp và đảm bảo vị thế dẫn đầu “Hành trình năng lượng xanh” tại Việt Nam.

Ấn định mới trên bản đồ LNG thế giới, PV GAS đã và đang chứng tỏ năng lực đáp ứng thị trường, thỏa mãn nhu cầu khách hàng, trên tinh thần tận tâm phục vụ, hài hòa lợi ích, hợp tác bền vững và phát triển dài lâu.

Nguyễn Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An ninh năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao hóa đơn tiền điện tại Hà Nội tăng?

Vì sao hóa đơn tiền điện tại Hà Nội tăng?

Theo EVNHANOI, việc tăng giá điện là do đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng.
Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Với truyền thống của người lao động dầu khí và những bài học kinh nghiệm rút ra thời gian qua, năm 2024, Petrovietnam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra.
Chủ tịch EVN: Cam kết không để thiếu điện trước mọi tình huống

Chủ tịch EVN: Cam kết không để thiếu điện trước mọi tình huống

Tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân giữa doanh nghiệp nhà nước và Thường trực Chính phủ, Chủ tịch EVN cam kết không để thiếu điện trước mọi tình huống.
Nhiệm vụ ngành dầu khí trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Nhiệm vụ ngành dầu khí trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, ngành dầu khí sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì?
Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia: Gắn với trách nhiệm của từng Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia: Gắn với trách nhiệm của từng Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp

Để thực hiện thành công mục tiêu Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam đến 2030, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho từng Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Cuba tăng 500% giá xăng; Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm sản xuất năng lượng không carbon

Cuba tăng 500% giá xăng; Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm sản xuất năng lượng không carbon

Bộ trưởng Tài chính Cuba Vladimir Regueiro thông báo việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3, muộn hơn kế hoạch ban đầu một tháng.
Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị ưu tiên nguồn lực đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 gắn với công tác an toàn.
Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Trong những ngày qua, lãnh đạo EVN/EVNNPT tiếp tục kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3, trong đó có cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối
Hệ thống điện quốc gia nửa cuối tháng 2 vận hành ổn định

Hệ thống điện quốc gia nửa cuối tháng 2 vận hành ổn định

Trong hơn 2 tuần qua, hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định, công tác cấp điện được đảm bảo.
Phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030

Phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định 215/QĐ-TTg, phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này do chiến sự tại Ukraine.
Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo báo cáo của IEA, lượng khí thải CO2 liên quan đến ngành năng lượng toàn cầu trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục.
Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

EVNHANOI cho biết, khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu, tính hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Trước tình hình nguồn cung điện năm 2024 có khả năng gặp nhiều khó khăn, hiện PC Bắc Giang và Sở Công Thương đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Xăng tăng từ 277-330 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Xăng tăng từ 277-330 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 29/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 277 đồng, xăng RON 95 tăng 330 đồng; giá dầu giảm.
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn 2,4 tỷ USD sẽ về tay “ông lớn” nào?

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn 2,4 tỷ USD sẽ về tay “ông lớn” nào?

Tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn trong quý II/2024.
Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Mặc dù còn nhiều tiềm năng về tiết kiệm năng lượng nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong hoạt động này.
Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Theo báo cáo của EVN/EVNNPT đến thời điểm này, công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 đạt trên 97%, hành lang tuyến đạt gần 50%.
Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tác động như thế nào tới thị trường nhiên liệu?

Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tác động như thế nào tới thị trường nhiên liệu?

Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng để bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Chiều 28/2, đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã làm việc với PTC1 và kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Quảng Ngãi: Đảm bảo an ninh tuyệt đối khi bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Quảng Ngãi: Đảm bảo an ninh tuyệt đối khi bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kỳ bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến thực hiện trong 48 ngày, từ ngày 15/3 đến ngày 1/5/2024.
Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia phát triển năng lượng tái tạo, trở thành hình mẫu của hợp tác.
PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

Tăng cường tiết kiệm điện là giải pháp được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và đưa ra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong mùa khô năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động