Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:17

Linh hoạt phương án "3 tại chỗ"

12:30 | 16/08/2021
Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, doanh nghiệp (DN) mong muốn được tạo điều kiện tự quản lý, tự chịu trách nhiệm nếu để Covid-19 lây lan cũng như có phương án tổ chức sản xuất an toàn, phù hợp hơn.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA)- cho biết, DN của ngành đang rất lo lắng trước nguy cơ phải dừng sản xuất, khi gần đây xuất hiện tình trạng dịch xâm nhập vào một số nhà máy, mặc dù những DN này đều đang thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" theo đúng các yêu cầu từ cơ quan y tế. "Nếu tình trạng này tiếp tục lan rộng thì nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu sẽ rất lớn, tác động mạnh đến mọi mặt kinh tế - xã hội cho thành phố"- bà Lý Kim Chi nhấn mạnh và cho rằng, việc thực hiện "3 tại chỗ" chỉ là biện pháp tình thế tạm thời trong thời gian ngắn hạn và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần.

Linh hoạt phương án "3 tại chỗ"
Cần đưa ra điều kiện sản xuất phù hợp để doanh nghiệp dễ thực hiện

Còn theo bà Lê Bích Loan - Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP), cần có phương án thay thế theo hướng cho phép người lao động được đi làm từ nhà, DN được thay thế lao động để tăng quy mô sản xuất.

Bà Loan cho biết, SHTP đã nhận được đề xuất của một số DN về phương án sản xuất an toàn. Cụ thể, Chi hội DN Khu công nghệ cao (SBA) đề xuất cho 2 DN là Intel Products Việt Nam và Datalogic Việt Nam được thí điểm cho phép người lao động đi làm từ nhà trong khoảng thời gian từ 16 - 30/8/2021. Trước mắt sẽ bắt đầu bằng nhóm nhỏ từ người lao động thuộc nhóm thí điểm sẽ ký cam kết chỉ di chuyển giữa nhà và công ty, tuân thủ 5K cũng như các yêu cầu phòng dịch của địa phương khi ở nhà. Bà Lý Kim Chi cũng cho rằng, giải pháp khả thi là DN nào đã "xanh" 100% thì có thể nới lỏng "3 tại chỗ" theo hướng vẫn sắp xếp cho công nhân về nhà với điều kiện khu vực công nhân sinh sống cũng là vùng xanh.

Ngoài phương án nêu trên, Công ty TNHH Sản xuất First Solar tại KCN Đông Nam (Củ Chi) nêu quan điểm, chính quyền nên trao quyền cho DN tự quản lý, tự chịu trách nhiệm nếu để dịch lây lan. Theo đó, những DN nào cam kết bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch thì được hoạt động và chịu trách nhiệm, chủ động chọn và triển khai giải pháp sản xuất an toàn thay vì bắt buộc "3 tại chỗ". Lý do, DN buộc phải bảo đảm môi trường sản xuất an toàn bởi nếu phải đóng cửa trong lúc này đồng nghĩa với đứt gãy chuỗi cung ứng, tổn thất nặng nề và bị mất khách hàng.

Theo đề xuất của các DN tại phía Nam, với những lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" có xu hướng muốn được luân chuyển, thay thế sau thời gian dài ở tại nhà máy. Do vậy, DN đề xuất cơ quan chức năng xem xét và có hướng dẫn cụ thể cho việc đưa lao động từ ngoài vào nhà máy và ngược lại. Bởi lẽ trong lúc này, việc luân chuyển lao động phải được thực hiện không phải theo chu kỳ mà phải có cơ chế để thực hiện thường xuyên theo từng nhóm, tổ sản xuất và phù hợp với điều kiện lao động của từng DN.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề xuất một số biện pháp có thể phù hợp hơn so với "3 tại chỗ" hiện nay nhằm thích nghi hơn trong điều kiện mới.

Mai Ca