Liên minh VISA đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam – nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của cả nước, mới đây Liên minh hỗ trợ công nghiệp (VISA) đã thực hiện khảo sát, lấy ý kiến về những khó khăn của các doanh nghiệp, đồng thời đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất theo mô hình xanh.

Những khó khăn chồng chất

Theo kết quả khảo sát 106 doanh nghiệp lớn trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trong các lĩnh vực: Cơ khí, Linh kiện điện tử, Linh kiện ô tô - xe máy, Điện gia dụng, Bao bì, Thép, Dệt may, Da giày, Thủy sản, Gốm sứ…, cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn như cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch (nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân viên khi làm việc tại chỗ); thiếu hụt nguồn nhân lực (chuyên gia, người lao động); nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất bị thiếu do nhà cung cấp ngừng sản xuất, khó khăn do vận chuyển; Các doanh nghiệp cạn kiệt dòng tiền; doanh thu, lợi nhuận giảm trong khi chi phí tăng cao (chi phí xét nghiệm, chi phí lương và phụ cấp...); ngân hàng xét lại khả năng thanh toán và hạn chế cho vay…

Ngoài ra, các doanh nghiệp đều gặp rủi ro về dịch bệnh do nhiều nhà máy nằm trong khu lây nhiễm cao, vẫn có những bộ phận tiếp xúc với bên ngoài (giao nhận nguyên vật liệu, thức ăn…), việc test nhanh có thể không chính xác, thờ gian ủ bệnh lâu…trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin còn hạn chế. Thống kê tại 106 doanh nghiệp, mới chỉ có khoảng 15% cán bộ công nhân viên của các doanh nghiệp được khảo sát được tiêm 2 mũi, số được tiêm 1 mũi đạt 64%, còn lại chưa tiêm mũi nào đạt 21%. Công tác hướng dẫn, quy trình về phòng chống dịch dù đã được ban hành nhưng nhiều nơi vẫn còn lúng túng.

Trên cơ sở đánh giá 22 khó khăn và rủi ro của doanh nghiệp, Liên minh VISA đã đề xuất 18 giải pháp cấp bách và 13 giải pháp lâu dài theo hướng thích nghi với dịch bệnh theo mô hình sản xuất xanh.

Liên minh VISA đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Giải pháp hỗ trợ ngắn hạn

Về giải pháp ngắn hạn, Liên minh VISA đề xuất các nhóm vấn đề như chính sách của Nhà nước, các hướng dẫn cụ thể về phòng chống dịch, đẩy mạnh tiêm phòng, công tác vận tải lưu thông hàng hoá.

Theo đó, về mặt chính sách, đề xuất thực hiện chương trình thí điểm 3 tại chỗ, 3 Xanh cho một số người lao động đi làm từ nhà (Người lao động thuộc nhóm thí điểm sẽ ký cam kết với nhà máy bằng văn bản, chỉ di chuyển giữa nhà và công ty, tuân thủ 5K cũng như các yêu cầu phòng dịch khi ở nhà); Đề nghị Bộ LĐTBXH báo cáo, ban hành cơ chế cho phép DN sau thời gian giãn cách được chủ động bố trí thời gian làm thêm của người lao động có thể hơn 40 giờ trong 1 tháng để giải quyết các công việc gấp, tồn đọng; Tạo thuận lợi linh hoạt cho phép DN có thể duy trì lao động 30%-50%-70%-100% công suất so với trước dịch bệnh ở nhiều kịch bản khác nhau, ở những địa phương khác nhau.

Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý cắt giảm các cuộc thanh tra kiểm tra DN trong nhiều lĩnh vực nhằm giúp DN có thời gian tập trung phục hồi sản xuất. Đồng thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn cung nguyên vật liệu như: Không áp thuế chống bán phá giá cho nguyên vật liệu, giảm thuế nhập khẩu nguyên vật liệu; Xem xét thấu đáo mọi chính sách thuế chống bán phá giá áp dụng cho nguyên liệu đầu vào.

Trong công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh thống nhất quy trình phòng chống dịch chuẩn cho các nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là quy trình khi có ca nhiễm, nghi nhiễm; và có hỗ trợ các chương trình đào tạo hướng dẫn phòng dịch tại nhà máy qua video và các hình thức trực tuyến thuận lợi.

Đồng thời tạo điều kiện cung cấp kit xét nghiệm SARS-CoV2 kháng nguyên, khẩu trang y tế, bao tay y tế... với giá sản xuất để nhà máy chủ động tự xét nghiệm nhằm giảm chi phí cho Nhà nước; Cơ quan y tế hỗ trợ xét nghiệm, thu gom mẫu theo định kỳ; Tiếp tục đẩy mạnh tiêm phòng vắcxin cho người lao động.

Một số doanh nghiệp đề xuất UBND tỉnh, Ban quản lý Khu Công nghiệp tổ chức khu cách ly dã chiến trong từng khu công nghiệp để hỗ trợ các nhà máy khi phát hiện F0; Các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực và phương án để hỗ trợ các nhà máy trong xét nghiệm, thu dung, điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm.

Trong lĩnh vực vận tải, logistics, Liên minh VISA đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các địa phương chỉ đạo đồng bộ các chốt phòng dịch tạo thuận lợi cho vận tải nội địa nguyên phụ liệu, vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu đến các Cảng và sân bay không bị tắc nghẽn; Đề xuất một số địa phương hỗ trợ chi phí lưu bãi các container hàng tồn tại cảng hoặc ngừng thu phí hạ tầng cảng biển để hỗ trợ các doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng tiếp tục có giải pháp để kiểm soát cước vận tải, các loại phụ phí không phù hợp do các hãng tàu đặt ra.

Liên minh VISA đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giảm lãi suất, các loại thuế, phí...để doanh nghiệp phục hồi sản xuất (Ảnh minh hoạ)

Giải pháp lâu dài sống chung với đại dịch

Trên cơ sở nhận định dịch bệnh còn có thể kéo dài và ảnh hưởng nặng nề tới các hoạt động của doanh nghiệp, do đó, về lâu dài, Liên minh VISA kiến nghị 4 nhóm vấn đề liên quan đến hoàn thiện hành lang pháp lý, gói hỗ trợ/lãi vay, giảm các chi phí đầu vào, giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi sản xuất.

Cụ thể, Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương rà soát các vướng mắc, bất cập và sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ;Tiếp tục cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, khách hàng mới…

Các ngân hàng xem xét kéo dài thời gian cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp sản xuất; Giảm lãi suất vay tương ứng mức 30% lãi suất năm; Tiếp tục xem xét giảm giá điện, nước với mức 30%; giảm và giãn thời gian nộp các loại bảo hiểm cho người lao động; giảm và giãn thời gian nộp các loại thuế từ 6-12 tháng; Giảm 30% tiền thuê đất cho hai năm 2020 - 2021 và xin giãn thời gian nộp 12 tháng cho năm 2020 và 2021.

Nhiều ý kiến cho rằng, các kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiêp trọng điểm sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, nghiên cứu trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19.

Vũ Sơn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Cần sớm phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông

Cần sớm phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông là một trong những nội dung tại Báo cáo số 104/BC-ĐCT của đoàn công tác theo Quyết định số 435/QĐ-TTg - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ Công Thương: Tháo “nút thắt” để sản xuất công nghiệp sớm phục hồi

Bộ Công Thương: Tháo “nút thắt” để sản xuất công nghiệp sớm phục hồi

Bộ Công Thương sẽ tập trung nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất công nghiệp cũng như tăng trưởng công nghiệp trong các quý tiếp theo.
Bắc Ninh: Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm nhiều nhất trong 5 năm gần đây

Bắc Ninh: Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm nhiều nhất trong 5 năm gần đây

Không nằm ngoài dự báo, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5/2023 của tỉnh Bắc Ninh dù tăng nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn giảm nhiều so cùng kỳ.
Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp

Với mức tăng IIP 5 tháng của 2023 đạt 15,4% so với cùng kỳ năm trước, Bắc Giang đã vươn lên dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển sản xuất ngành công nghiệp.
Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi

Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi

Sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu phục hồi khi một số ngành công nghiệp tăng liên tiếp trong tháng 4 và 5 sau khi giảm sâu trong cả quý I/2023

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61%

Thanh Hóa: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61%

Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục duy trì sự ổn định. Riêng tháng 5/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh này tăng 6,61%.
Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ lớn của Đức lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, đồng thời thành lập trung tâm phát triển chip điện tử đặt tại thủ đô Hà Nội.
Bài 3: Cần cơ chế "trợ lực" để hiện thực hóa mục tiêu tự chủ, tự cường

Bài 3: Cần cơ chế "trợ lực" để hiện thực hóa mục tiêu tự chủ, tự cường

Bộ Công Thương đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc xây dựng thể chế đối với chiến lược phát triển công nghiệp cũng như các ngành công nghiệp chủ lực.
Bài 2: Từng bước xây dựng nền tảng để những “sếu đầu đàn” tự tin sải cánh

Bài 2: Từng bước xây dựng nền tảng để những “sếu đầu đàn” tự tin sải cánh

Các chủ trương, quyết sách của Đảng, Chính phủ xây dựng nền công nghiệp tự chủ được triển khai mạnh mẽ, đã làm nên bức tranh công nghiệp với gam màu tươi sáng.
TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghệ cao hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghệ cao hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Cadence phát triển nhân lực lĩnh vực điện tử, phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Những sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng có được chính là nhờ việc đầu tư đúng hướng cho đội ngũ làm công tác khoa học; công tác nghiên cứu khoa học.
Bài 1: Những quyết sách chiến lược mở lối cho phát triển công nghiệp

Bài 1: Những quyết sách chiến lược mở lối cho phát triển công nghiệp

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, công nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc được ví như "xương sống" của nền kinh tế.
Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Sản phẩm công nghiệp quốc phòng ngày càng đa dạng, lưỡng dụng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
5 tháng: Sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ

5 tháng: Sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ

Theo Tổng cục Thống kê, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực 5 tháng năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Thời gian qua, năng lực của công nghiệp quốc phòng của chúng ta đã được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm.
Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Công nghiệp quốc phòng là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng - an ninh của một quốc gia.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng vẫn “dậm chân tại chỗ”, vì sao?

Phát triển công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng vẫn “dậm chân tại chỗ”, vì sao?

Thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách về phát triển công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên, đã nhiều năm, lĩnh vực này vẫn chưa bứt lên và phát triển.
Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Ông Darren Seah-Giám đốc phụ trách Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cho rằng,Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất điện tử châu Á.
Bài 1: Nên "sửa sang giáo mác" để phòng việc bất ngờ

Bài 1: Nên "sửa sang giáo mác" để phòng việc bất ngờ

Phát triển nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, vừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Đại tướng Phan Văn Giang nói gì về lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Đại tướng Phan Văn Giang nói gì về lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, việc chuẩn bị từ sớm, từ xa để ứng phó sự cố rất quan trọng. Vì vậy, đề nghị các ĐBQH ủng hộ vấn đề lập Quỹ phòng thủ dân sự.
Thaco Industries đẩy mạnh cung ứng linh kiện OEM cho các doanh nghiệp FDI và xuất khẩu

Thaco Industries đẩy mạnh cung ứng linh kiện OEM cho các doanh nghiệp FDI và xuất khẩu

Thaco Industries thuộc Thaco đã đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM.
Xanh hóa ngành công nghiệp giấy: Bài 2 - Đổi mới công nghệ sản xuất, tăng xúc tiến tìm khách hàng

Xanh hóa ngành công nghiệp giấy: Bài 2 - Đổi mới công nghệ sản xuất, tăng xúc tiến tìm khách hàng

Để đưa ngành giấy trở thành ngành công nghiệp mạnh, đủ sức cạnh tranh trên thị trường cần phải ưu tiên phát triển các dự án có yếu tố xanh.
Xanh hóa ngành công nghiệp giấy: Bài 1 - Ngành giấy trước khủng hoảng “kép”

Xanh hóa ngành công nghiệp giấy: Bài 1 - Ngành giấy trước khủng hoảng “kép”

Ngành công nghiệp giấy đang đứng trước sức ép phải thay đổi để vừa cạnh tranh ngay tại nội địa lại đẩy mạnh được xuất khẩu và tránh dư thừa nguồn cung.
Đưa Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp dẫn đầu Việt Nam về cơ điện tử

Đưa Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp dẫn đầu Việt Nam về cơ điện tử

Ngày 23/5/2023, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động