Lễ hội tôm hùm ở tỉnh Khánh Hòa: ''Treo đầu dê, bán thịt chó''

Tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức lễ hội tôm hùm nhưng toàn bán cá viên chiên khiến du khách, người dân bức xúc và cho rằng, Khánh Hòa đã ''treo đầu dê, bán thịt chó'.
Lễ hội tôm hùm nhưng ngập tràn cá viên chiên tại Khánh Hoà Khánh Hoà: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội tôm hùm

"Treo đầu dê, bán thịt chó"

Sự việc lễ hội tôm hùm nhưng toàn bán đồ chiên nướng, cá viên chiên, đồ ăn nhanh phần nào nói lên “cái cớ” để tổ chức các lễ hội của nhiều tỉnh thành trong thời gian qua. Lễ hội tôm hùm Cam Ranh 2024 với chủ đề "Vịnh xanh bừng sáng" diễn ra từ ngày 8-11/8 tại trung tâm thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Lễ hội được nhiều người dân và du khách mong chờ bởi trước đó được quảng bá là một lễ hội ẩm thực quy mô lớn nhằm giới thiệu đặc sản tôm hùm Cam Ranh nổi tiếng. Tuy nhiên, lễ hội gây không ít thất vọng, thậm chí bức xúc khi có rất ít các hoạt động, gian hàng liên quan đến tôm hùm. Theo đó, có 19 gian hàng ẩm thực nhưng chỉ có 1 gian hàng bán tôm hùm, còn lại bán đồ ăn nhanh, cá viên chiên và đồ ăn vặt.

Lễ hội tôm hùm ở tỉnh Khánh Hòa: ''Treo đầu dê, bán thịt chó''
Cá viên chiên, đồ ăn nhanh được bày bán tràn lan tại Lễ hội tôm hùm Cam Ranh trong khi chỉ có một gian hàng bày bán tôm hùm

Du khách Nguyễn Lê Thu Uyên đến từ Đà Nẵng chia sẻ: “Rất bất ngờ vì tới lễ hội tôm hùm khác hẳn hoàn toàn với suy nghĩ của gia đình tôi. Tràn ngập là hàng quán đồ ăn chiên nướng chứ không như những gì được giới thiệu, các con của tôi khá hụt hẫng”.

Anh Lê Văn Triều (30 tuổi, du khách đến từ Quảng Trị) bức xúc buông lời, “Nếu lễ hội tôm hùm mà toàn đồ ăn nhanh thì chúng tôi đã đi du lịch ngay gần nhà để thưởng thức. Tìm mỏi mắt chỉ có 1 đến 2 gian hàng tôm hùm, món ăn cũng chưa thực sự đa dạng”.

Điều đáng nói, trong thời gian qua, du lịch Khánh Hòa đã có những bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, làm tiền đề tiếp nối thành công của giai đoạn trước, hình ảnh du lịch Khánh Hòa ngày càng được lan tỏa rộng rãi hơn và nhận được sự yêu mến của bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Năm 2024, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa phấn đấu đón 9 triệu lượt du khách, doanh thu 40 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, những sự kiện như lễ hội tôm hùm "treo đầu dê, bán thịt chó" đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển chung của du lịch Khánh Hoà.

Mặc dù ngay sau đó, UBND TP. Cam Ranh đã có văn bản giải thích về những “lùm xùm” với lý do: “Vì là lần đầu tiên tổ chức, nên Ban tổ chức lễ hội đã gặp một số vấn để khó khăn trong quá trình triển khai các gian hàng tôm hùm tại lễ hội. Theo kế hoạch ban đầu, lễ hội có 19 gian hàng ẩm thực, trong đó dự kiến có 10 gian hàng liên quan đến tôm hùm. Vì một số khó khăn từ các đơn vị kinh doanh nên số gian hàng tôm hùm chính thức của lễ hội chỉ có 3 trong số 19 gian hàng”. Xin thưa, đây chỉ là những lý giải bao biện, không thuyết phục, càng gây bức xúc cho du khách và người dân.

Tiến sỹ Sử học nói gì về lễ hội

Việt Nam có gần 9.000 lễ hội được tổ chức trong một năm, thu hút hàng triệu người tham gia. Theo từ điển tiếng Việt, "Lễ hội là loại hình văn hóa, tâm linh, sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu của người Việt. Lễ hội bao gồm hai phần: Lễ với nghi thức, vật tế riêng và hội với các trò chơi dân gian, các cuộc thi thố".

Vậy, hiểu theo nghĩa đúng khi tổ chức một lễ hội phải có 2 phần, tuy nhiên hiện nay nhiều tỉnh, thành phố tổ chức ngập tràn các lễ hội để lấy thành tích như: Lễ hội trái cây, lễ hội ẩm thực…

Lễ hội tôm hùm ở tỉnh Khánh Hòa: ''Treo đầu dê, bán thịt chó''

Tiến sỹ Sử học Nguyễn Khắc Thái. Ảnh: NVCC

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, tiến sỹ Sử học Nguyễn Khắc Thái - nguyên giảng viên Trường Đại học Tổng hợp Huế, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Di sản văn hóa Việt Nam tỉnh Quảng Bình - cho rằng: “Lễ hội là loại hình văn hoá cộng đồng, hình thành qua quá trình lịch sử lâu dài trên cơ sở những giá trị văn hoá kết tinh từ lao động sản xuất và đời sống thường nhật của cộng đồng. Vì thế, tiêu chí số một của lễ hội là cộng đồng. Tiêu chí thứ 2 là phản ánh những giá trị của cộng đồng qua quá trình lịch sử. Tiêu chí thứ ba là có ý nghĩa văn hoá cao và tiêu chí cuối cùng là được cộng đồng bảo tồn, trao truyền. Rất tiếc, hiện nay cả 4 tiêu chí đều không được tôn trọng và không còn nguyên vẹn giá trị”.

Để giải thích lý do trên, tiến sĩ Nguyễn Khắc Thái cho hay, hiện nay thực trạng tự tạo ra các loại lễ hội không mang đủ tiêu chí nói trên, hoặc phóng đại các giá trị ảo vì mục đích lợi nhuận. Đồng thời, nhầm lẫn lễ hội với sự kiện, lấy sự kiện nâng lên thành lễ hội để trục lợi trong khi sự kiện chỉ diễn ra một lần còn lễ hội thì lặp lại theo thời gian. Ngoài ra, lồng ghép các hoạt động văn hoá không phải của lễ hội để trục lợi. Cuối cùng là sân khấu hoá lễ hội để biến lễ hội của công chúng phi lợi nhuận thành show diễn của một nhóm người có lợi ích cá nhân.

“Để ngăn chặn trình trạng trên, cơ quan chuyên trách quản lý văn hoá cần tổ chức nghiên cứu để lên danh mục lễ hội nhằm cấp phép cho lễ hội đủ tiêu chí, đảm bảo lễ hội phi lợi nhuận, trừ dịch vụ hậu cần. Không lồng ghép sự kiện chính trị, xã hội, văn hoá vào lễ hội, đặc biệt có chế tài xử phạt nghiêm khắc và minh bạch”, tiến sĩ Nguyễn Khắc Thái cho hay.

Kiến Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Khánh Hòa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những hiện vật quý giá gắn liền với cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (quận Ba Đình, Hà Nội).
Hà Nội - JICA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong bối cảnh mới

Hà Nội - JICA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong bối cảnh mới

Hà Nội và JICA tiếp tục tăng cường hợp tác, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án ODA, hướng tới phát triển bền vững, hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Để kỳ nghỉ hè thành hành trình trưởng thành của trẻ

Để kỳ nghỉ hè thành hành trình trưởng thành của trẻ

Kỳ nghỉ hè năm 2025 đang đến gần, đây là dịp quan trọng để trẻ phát triển kỹ năng sống nếu có kế hoạch sinh hoạt khoa học và sự sát sao của người lớn.
Ấm áp

Ấm áp 'Bữa cơm công đoàn' kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương

Gắn kết, sẻ chia và tiếp thêm động lực, "Bữa cơm công đoàn" đã trở thành dấu ấn đẹp trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam.
Lai Châu: Lực lượng công an xung kích “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Lai Châu: Lực lượng công an xung kích “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Tin cùng chuyên mục

Cổng 57 - cầu nối đưa giải pháp chuyển đổi số vào thực tiễn

Cổng 57 - cầu nối đưa giải pháp chuyển đổi số vào thực tiễn

Cổng nq57.mst.gov.vn (gọi tắt là Cổng 57) sẽ đóng vai trò cầu nối đưa sản phẩm, giải pháp khoa học - công nghệ và chuyển đổi số vào thực tiễn.
Giải phóng Hải Phòng qua ký ức Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm

Giải phóng Hải Phòng qua ký ức Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm

Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc thiêng liêng khi tiến vào giải phóng, tiếp quản Hải Phòng năm 1955.
Công đoàn Công Thương gieo mầm hạnh phúc trong Tháng Công nhân

Công đoàn Công Thương gieo mầm hạnh phúc trong Tháng Công nhân

Sáng 13/5, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức chuyến thăm, trao quà ý nghĩa tới thầy cô, cán bộ, đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ.
Bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Tăng tự chủ, giảm thủ tục

Bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Tăng tự chủ, giảm thủ tục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề xuất bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, thay vào đó, hiệu trưởng xác nhận hoàn thành chương trình qua học bạ và dữ liệu số.
Hải Phòng vươn mình: Từ tiên đoán của Bác Hồ đến ghi nhận của Tổng Bí thư

Hải Phòng vươn mình: Từ tiên đoán của Bác Hồ đến ghi nhận của Tổng Bí thư

70 năm sau ngày giải phóng, lời tiên đoán của Bác Hồ về một Hải Phòng 'vươn mình' đã thành hiện thực.
Quy định về thăng quân hàm khi có quyết định nghỉ hưu

Quy định về thăng quân hàm khi có quyết định nghỉ hưu

Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 25/2025 trong đó quy định thời hạn xem xét, đề nghị thăng quân hàm hoặc nâng lương đối với sĩ quan khi có quyết định nghỉ hưu.
Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hóa học Mendeleev

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hóa học Mendeleev

Tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế Mendeleev năm 2025, kỳ thi học thuật khó nhất thế giới, cả 4 học sinh Việt Nam đều xuất sắc đoạt giải.
Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ ngày nắng đêm mưa

Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ ngày nắng đêm mưa

Thời tiết hôm nay 13/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 13/5/2025: Biển Đông gió giật cấp 7

Thời tiết biển hôm nay 13/5/2025: Biển Đông gió giật cấp 7

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/5/2025, Bắc Biển Đông dự báo có mưa rào và dông. Riêng phía đông bắc đêm có lúc gió cấp 6, giật cấp 7.
Kỷ luật học sinh đổi chiều: ‘Mềm’ để ‘giữ’

Kỷ luật học sinh đổi chiều: ‘Mềm’ để ‘giữ’

Chọn kỷ luật học sinh nhẹ nhàng thay vì đình chỉ học, ngành giáo dục đang thay đổi tư duy giáo dục mới: “Mềm” để “giữ”, không phải “mềm” để “buông”.
Tinh gọn bộ máy và hoàn thiện thể chế: Hai đột phá nền tảng cho một kỷ nguyên mới

Tinh gọn bộ máy và hoàn thiện thể chế: Hai đột phá nền tảng cho một kỷ nguyên mới

Hai trụ cột chiến lược là tinh gọn tổ chức bộ máy và hoàn thiện thể chế đã được xác định là những đột phá có ý nghĩa nền tảng.
Thông tin mới nhất về quy định tạm hoãn xuất cảnh

Thông tin mới nhất về quy định tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế và Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã ký quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin tạm hoãn xuất cảnh bằng hình thức điện tử.
Chính sách trợ cấp mới cho sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi

Chính sách trợ cấp mới cho sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư hướng dẫn chế độ với sĩ quan tại ngũ thôi phục vụ, hy sinh, từ trần, chuyển quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng.
5 trường đại học vào chung kết Sinh viên thông thái 2025

5 trường đại học vào chung kết Sinh viên thông thái 2025

5 trường đại học xuất sắc nhất sẽ góp mặt tại đêm chung kết Cuộc thi Sinh viên thông thái 2025 - Tìm hiểu quy định pháp luật về bán hàng đa cấp.
Thái Nguyên tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Thái Nguyên tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Tỉnh Thái Nguyên tích cực hưởng ứng Cuộc thi Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện năm 2025, góp phần xây dựng thói quen sử dụng điện hiệu quả, bền vững.
Thông tin mới nhất về tăng lương cơ sở trong năm 2025

Thông tin mới nhất về tăng lương cơ sở trong năm 2025

Giải đáp công dân, Bộ Nội vụ thông tin, năm 2025 chưa có cơ sở xem xét việc tiếp tục điều chỉnh tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Thái Nguyên: Cháy lớn tại phường Gia Sàng, khói lửa bao trùm nhiều nhà dân

Thái Nguyên: Cháy lớn tại phường Gia Sàng, khói lửa bao trùm nhiều nhà dân

Sáng 12/5, tại thành phố Thái Nguyên, đã xảy ra vụ cháy nhà dân trên địa bàn phường Gia Sàng, ngọn lửa lan sang các nhà liền kề...
Vụ lòng se điếu: Lòng Chát mở cửa trở lại, nói không dùng hàng Trung Quốc

Vụ lòng se điếu: Lòng Chát mở cửa trở lại, nói không dùng hàng Trung Quốc

Sau ồn ào vụ lòng se điếu, quán Lòng Chát thông báo mở cửa trở lại vào ngày mai, tuyên bố không sử dụng hàng đông lạnh hay hàng Trung Quốc.
Dược phẩm Hoa Linh: Gieo mầm xanh, hướng tới phát triển bền vững

Dược phẩm Hoa Linh: Gieo mầm xanh, hướng tới phát triển bền vững

Dược Hoa Linh trồng 2.000 cây tre Bát Độ tại Sơn La, lan tỏa thông điệp sống xanh – sống khỏe, hướng tới phát triển bền vững gắn với cộng đồng.
Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Về thông tin nhân sự tuần qua (từ ngày 5 - 10/5), Sở Công Thương Hậu Giang tổ chức Lễ công bố các quyết định công tác cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường.
Mobile VerionPhiên bản di động