Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 19:04

Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội kéo dài thêm 1 ngày

21:00 | 31/03/2019
Chiều 31/3, theo Ban Tổ chức Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019, lễ hội sẽ kéo dài thêm 1 ngày, đến hết ngày 1/4.

Trước đó, Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 được ấn định tổ chức từ ngày 29/3 đến 31/3. Theo Ban Tổ chức, tính đến chiều 31/3, Lễ hội đã thu hút gần 1 triệu người đến tham quan thưởng lãm.

Trong thời gian diễn ra lễ hội hoa Anh đào, công tác an ninh, bảo vệ được đảm bảo, có những thời điểm lượng khách tham quan đông và quá tải song không xảy ra hiện tượng xô lấn, chen đẩy, hái hoa, rút cành; hoa triển lãm được các công nhân chăm sóc tỉ mỉ, những cành héo thường xuyên được thay thế bằng hoa tươi, mới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng lãm của nhân dân Ban Tổ chức quyết định kéo dài lễ hội thêm 1 ngày, phục vụ nhân dân tham quan đến 22h ngày 1/4/2019.

le hoi hoa anh dao nhat ban ha noi keo dai them 1 ngay
Công nhân của Công ty Cây xanh Hà Nội thường xuyên túc trực để thay những cành hoa bị héo

Trước khai mạc, đội ngũ nhân viên công ty cây xanh Hà Nội cùng các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã vất vả ngày đêm để chuẩn bị cho lễ hội.

le hoi hoa anh dao nhat ban ha noi keo dai them 1 ngay
Hoa được nhân viên công ty cây xanh Hà Nội sắp xếp, tạo hình thành các công trình nổi tiếng của Hà Nội, như Khuê Văn Các, chùa một cột…

Bên cạnh 30.000 cây hoa Anh đào Nhật là cả trăm loài hoa khác của Việt Nam như lan, cúc, cẩm chướng, mẫu đơn... như thắt thêm tình hữu nghị 2 nước Việt – Nhật.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Ngô Văn Quý hy vọng, Lễ hội sẽ là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Ông Ijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe kỳ vọng sẽ có thêm nhiều người Việt Nam đến Nhật Bản học tập, làm việc và du lịch.

Đánh giá về ý nghĩa của lễ hội hoa Anh đào năm nay, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Hà Nội cho biết, sự kiện này nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản tới người dân Hà Nội.

Lễ hội đã thu hút rất nhiều người tham gia từ mọi lứa tuổi, trở thành điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua vào dịp cuối tuần vừa rồi. Không chỉ người dân, nhiều du khách nước ngoài cũng tỏ ra đặc biệt thích thú trước một trong những sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

le hoi hoa anh dao nhat ban ha noi keo dai them 1 ngay

Anh Fuji Nakamoto, (người Nhật) thích thú chiêm ngưỡng các di sản văn hóa đến từ 2 quốc gia được kết từ hàng trăm cành Anh đào như: Núi Phú Sĩ (Nhật Bản), Khuê Văn Các (Việt Nam) cùng các thuyền hoa, bình hoa khổng lồ, mô hình rồng hoa.

Ngọc Minh, sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Văn hóa vừa tranh thủ chụp ảnh lưu niệm vừa thưởng thức những món ăn truyền thống của Nhật Bản và bày tỏ mong mỏi sẽ thêm những hoạt động giao lưu văn hóa ý nghĩa như thế này.

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay còn có các hoạt động khác như Hội nghị trao đổi xúc tiến đầu tư, du lịch Hà Nội - Nhật Bản; hoạt động giao lưu về y tế, giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tại đây cũng diễn ra Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, DN của Nhật Bản với các cơ quan, DN của TP. Hà Nội trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

le hoi hoa anh dao nhat ban ha noi keo dai them 1 ngay
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản chứng kiến lễ ký hợp tác giữa DN Nhật Bản với DN Việt Nam

Việc định kỳ tổ chức lễ hội cũng như hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch của TP Hà Nội cho thấy nỗ lực không nhỏ của Thủ đô nhằm trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa Thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

Ngày 30/3 lãnh đạo thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã trồng tượng trưng cây hoa Anh đào tại Công viên Hòa Bình. Hiện nay, tổng số cây hoa Anh đào được trồng tại Công viên Hòa Bình là trên 3.000 cây, nhiều cây được trồng từ năm 2017 đã nở hoa đẹp mắt.

le hoi hoa anh dao nhat ban ha noi keo dai them 1 ngay
Sau 1 năm, các cây hoa Anh đào tại Công viên Hòa Bình do TP Hà Nội phối hợp trồng đã sinh trưởng tốt, 1 số cây nở hoa rực rỡ

Việc lần đầu tiên lọt thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh năm 2018 mới đây càng là động lực giúp chính quyền thành phố không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô.

Hoàng Minh