Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 14:40

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh - Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc

11:00 | 12/10/2020
Với chủ đề Tôi yêu áo dài Việt Nam, Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 7 năm 2020, vừa chính thức khai mạc tối 11/10, tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Lễ hội áo dài là sự kiện văn hóa - du lịch của thành phố định kỳ tổ chức mỗi năm một lần, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước khởi động cho chuỗi hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống và tình yêu với áo dài - một nét di sản văn hoá phi vật thể, trang phục truyền thống độc đáo của người dân Việt Nam.

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh - Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của người dân TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh cũng là điểm hẹn cho những ai yêu quý chiếc áo dài và muốn góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc. Đây là hoạt động, mở đầu cho chuỗi sự kiện trong chiến dịch “TP. Hồ Chí Minh xin chào - Hello Ho Chi Minh City” do ngành du lịch thành phố triển khai, nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước hình ảnh một Việt Nam đẹp bất tận, một TP. Hồ Chí Minh “An toàn - sống động - cởi mở - đầy hứng khởi”.

Qua 6 lần tổ chức, lễ hội áo dài trở thành thương hiệu uy tín của du lịch TP. Hồ Chí Minh, trong khu vực và quốc tế, là một trong những sản phẩm du lịch văn hóa cốt lõi được xác định trong quá trình TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030.

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh - Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh - Tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc

Lễ khai mạc quy tụ 15 gương mặt đại diện với vai trò đại sứ hình ảnh, các nghệ sĩ nổi tiếng từ đa dạng lĩnh vực như: NSND Kim Xuân, NSƯT Phi Điểu, NSUT Trịnh Kim Chi, hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân, hoa hậu Trần Tiểu Vy, người dẫn chương trình Quỳnh Hoa, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Kyo York…

Đặc biệt, Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh quy tụ 14 nhà thiết kế nổi tiếng - tác giả của 500 mẫu thiết kế áo dài đậm chất truyền thống nhưng rất hiện đại cũng góp mặt và mang đến nhiều bộ sưu tập, mẫu thiết kế áo dài đa dạng, tinh tế, đậm nét tinh hoa và vẻ đẹp văn hoá truyền thống được trình diễn bởi các người mẫu chuyên nghiệp, góp phần mang lại không gian đầy màu sắc và không khí hứng khởi cho đêm khai mạc.

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh - Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc

Các bộ sưu tập áo dài được trình diễn trong đêm khai mạc lễ hội

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, từ ngàn xưa, áo dài được xem là trang phục truyền thống của người Việt Nam. Áo dài luôn được đông đảo người Việt Nam ở mọi lứa tuổi yêu thích và luôn là lựa chọn ưu tiên khi tham dự những sự kiện quan trọng.

Lễ hội Áo dài đã được TP. Hồ Chí Minh khởi xướng từ năm 2014 như một sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như thu hút du khách và quảng bá hình ảnh thành phố.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang phục hồi các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau một thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh được tổ chức không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài, mà còn góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống quý báu của dân tộc mà còn là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2020 của TP. Hồ Chí Minh - Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh - Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc
Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh góp phần bảo tồn, phát huy và quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế

"Chúng tôi cũng hy vọng sau lễ hội hôm nay, áo dài sẽ tiếp tục trở thành những cảm hứng bất tận trong văn học nghệ thuật và trở thành trang phục được lựa chọn thường xuyên của người dân TP. Hồ Chí Minh và du khách quốc tế khi đến với Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh, góp phần bảo tồn, phát huy và quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế” - người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh mong muốn.

Sau đêm khai mạc, chuỗi hoạt động truyền cảm hứng về áo dài mang tính tương tác cao với cộng đồng sẽ liên tục diễn ra đến cuối tháng 11/2020 tại các điểm du lịch của TP. Hồ Chí Minh như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bưu điện thành phố, các trường THPT, khu công nghiệp… trên đị bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, lần đầu tiên tổ chức với hình thức trực tuyến kết hợp sự kiện, chiến dịch, cuộc thi sản xuất video trực tuyến “Tôi yêu áo dài Việt Nam” với ứng dụng công nghệ cá nhân hoá cũng sẽ sớm khởi động với kỳ vọng 10.000 video được thực hiện từ đông đảo những người yêu áo dài không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh, mà còn lan tỏa tới khắp nơi trên đất nước Việt Nam và bạn bè thế giới.

Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 7 - năm 2020 hứa hẹn một dấu ấn đáng nhớ trong công tác quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam - nét di sản văn hoá của toàn dân tộc, đồng thời quảng bá điểm đến, con người TP. Hồ Chí Minh.

Trong đêm khai mạc, 15 bộ sưu tập (BST) áo dài nổi bật đã được trình diễn: BST Long Phi Phụng Vũ - NTK Nguyễn Tuấn, BST Tôi yêu thành phố - NTK Việt Hùng, BST Lãnh Mỹ A - NTK Võ Việt Chung, BST Đêm nguồn cội - NTK Việt Hùng, BST Tiếng vọng - NTK Ella Phan, BST Hoàng bào đất Việt - NTK Tuấn Hải, BST Hồn Việt - thương hiệu OZ Design House, BST Vàng son đất Việt - NTK Nhật Dũng, BST Di sản Việt - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, BST Áo dài thiếu nhi Sắc màu - NTK Tạ Linh Nhân, BST Sắc màu hạnh phúc - NTK Liên Hương, BST Sắc màu đại dương - NTK Ngô Nhật Huy, BST Nàng Thu - NTK Anna Hạnh Lê và Thương hiệu Byfas, BST Sắc hoa - NTK Vũ Thảo Giang, BST Gieo duyên - NTK Tùng Vũ.

Minh Khuê