Lật tẩy chiêu trò đại lý “thổi giá” pháo hoa Z121

Dù còn nhiều pháo hoa Z121 nhưng các đại lý ủy quyền đã dùng chiêu trò tạo sự khan hàng, sau đó thổi giá cao gấp 2-3 lần giá niêm yết.
Gần tết, thị trường "loạn giá" pháo hoa nhà máy Z121 Thanh Hoá: Đại lý pháo hoa nhà máy Z121 "thổi giá" và có dấu hiệu sai phạm Hàng loạt đại lý pháo hoa nhà máy Z121 đang thả nổi giá sản phẩm như thế nào?

Điều này đã gây nhiễu loạn thị trường pháo hoa không tiếng nổ Dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tạo cơn“khát hàng”, thừa cơ thổi giá

Dịp Tết Nguyên đán 2023, thị trường pháo hoa không tiếng nổ của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) càng trở nên sôi động. Đây là năm thứ 2 dòng pháo hoa không tiếng nổ được Nhà máy Z121 sản xuất và bán ra thị trường nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Lật tẩy chiêu trò đại lý “thổi giá” pháo hoa Z121
Nhiều đại lý ủy quyền bán pháo hoa Z121 thổi giá gấp 2-3 lần giá niêm yết

Cơn sốt “săn” pháo hoa càng nóng hơn khi năm nay Nhà máy Z121tiếp tục nghiên cứu sản xuất, đưa ra thị trường một số loại pháo hoa mới. Bên cạnh pháo hoa giàn phun viên được đưa ra thị trường vào dịp Tết năm ngoái, năm nay 2 sản phẩm mới là giàn phun hoa và giàn phun viên nhấp nháy đang được người dân tìm mua nhiều nhất.

Hiện nay, Nhà máy Z121 phân phối các sản phẩm pháo hoa tại hệ thống 206 cửa hàng ở 56 tỉnh, thành trên toàn quốc. Theo khảo sát của PV, đa số các đại lýcho biết không cònsản phẩm mới là giàn phun hoa và phun viên nhấp nháy, mà chỉ có phun viên thường. Tuy nhiên,nhiều cửa hàngdù còn loại giàn phun viên thường nhưng các nhân viên bán hàng đều “nổ” với người mua đang “cháy hàng” và thậm chí đã hết hàng,đóng cửa không bán. Điều này đã gây khó khăn cho người dân muốn mua pháo hoa Z121, tạo nên tình trạng khan hiếm hàng nhằm mục đích để thổi giá trục lợi.

Nam nhân viên tại Cửa hàng pháo hoa số 4 (thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nóivề độ hiếm hàngcủa pháo hoa Z121 dịp Tết Nguyên đán 2023: “Bọn em xác định từ tuần sau bán mới đông. Các đại lý còn thiếu không mua về kịp, đại lý còn mua của nhau. Hôm nọ có một chị mua 15 giàn phun viên giá 600 nghìn đồng/giàn. Chị ấy bảo năm nay phải đi mua sớm không lại phải đứng chờ như năm ngoái”.

Nhân viên này cho biết, đại lý bán chạy nhất là sản phẩm giàn phun viên nhấp nháy. Thậm chí, một đại lý khác ở Long Biên (Hà Nội) có nhu cầu lấy mặt hàng này nhưng cửa hàng này không bán. “Gần Tết giá còn biến động nữa. Anh mua đi không hết hàng”, nhân viên này khẳng định.

Tại Cửa hàng pháo hoa số 34 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), mặc dù hàng chục kiện hàng chất cao trong sảnh tầng 1, nhưng nhân viên bán hàng vẫn cho rằng pháo hoa Z121 đang rất khan hiếm và không dễ dàng mua được. “Mọi người đặt mua nhiều. Chẳng hạn mọi người lấy hết, anh phải chuyển khoản trước là được lấy hàng trước”, nhân viên chèo kéo.

Khảo sát tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, nhiều đại lý cho biết hiện đang hết hàng nên đóng cửa không bán như: Cửa hàng pháo hoa số 38 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội),...Cũng có đại lý bên trong vẫn còn nhiều pháo hoa,nhưng chủ cơ sở đang găm hàng như: Cửa hàng pháo hoa số 37 (quận Hà Đông, Hà Nội),…

Trong khi các đại lý tạo cơn sốt khan hiếm pháo hóa Z121 để đánh vào tâm lý của khách hàng, thì nhiều đơn vị đã lợi dụng tăng giá bán để móc túi người tiêu dùng. Được biết, Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 đã niêm yết giá và công khai danh sách các đại lý được ủy quyền bán pháo hoa. Tuy nhiên, trên thực tế là người mua vẫn không tiếp cận được giá bán theo quy định, thậm chí còn phải mua đắt hơn gấp 2 - 3 lần so với giá niêm yết.

Cụ thể, giá bán lẻ niêm yết đối với một giàn phun viên nhấp nháy là 330 nghìn đồng, phun viên thường là 308 nghìn đồng, phun hoa là 330 nghìn đồng, cánh hoa xoay là 55 nghìn đồng,... Thế nhưng, nhiều đại lýở Hà Nội và tỉnh thành đã bị thổi giá tăng lên chóng mặt gây nhiễu loạn thị trường. Các đại lý rao bán một giàn phun viên có giá dao động từ 450 đến 600 nghìn đồng, phun viên nhấp nháy từ 700 - 800 nghìn đồng và phun hoa có giá từ 900 - 1 triệu đồng cao gấp 3 lần so với giá niêm yết.

Đơn cử, tại Cửa hàng pháo hoa số 4 (thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nhân viên bán hàng cho biết, hiện 4 loại pháo hoa Z121 đang đắt khách nhất là giàn phun viên thường có giá 500 và 600 nghìn đồng/giàn, phun viên nhấp nháy có giá 800 nghìn đồng/giàn và cao nhất là phun hoa là 900 nghìn đồng/giàn. Khi PV thắc mắc tại sao giá công khai trên mạng khác với giá bán thực tế tại đại lý, nhân viên này giải thích: “Đấy là giá nhà máy đề xuất, còn các đại lý người ta bán như thế nào là do đại lý”.

Ghi nhận tại Cửa hàng pháo hoa số 10 (huyện Đan Phượng, Hà Nội), nhân viên bán hàng cho biết, giá bán một giàn phun viên là 450 nghìn đồng, giá này hiện đã giảm 50 nghìn đồng so với vài ngày trước. Nếu khách hàng lấy một thùng có 24 giàn, thì được giảm giá còn 410 nghìn đồng/giàn.

Nam nhân viên cũng lý giải về việc giá bán chênh lệch lớn hơn giá niêm yết,là vì nhà máy đưa ra mức giá này và ngoài ra còn phải thêm chi phí thuê mặt bằng bán hàng. “Em chỉ là nhân viên nhà máy, các anh đưa giá em bán theo giá nhà máy. Anh mua cả thùng giá khác và bán lẻ giá khác. Anh lấy một thùng thì giá 410 nghìn/giàn”, nhân viên Cửa hàng pháo hoa số 10 tư vấn.

Lật tẩy chiêu trò đại lý “thổi giá” pháo hoa Z121
Khách hàng có thể mua nhiều sản phẩm pháo hoa Z121

Theo khảo sát của PV, tại các đại lý ở Hà Nội và tỉnh thành đều xảy ra tình trạng thổi giá pháo hoa Z121. Cửa hàng pháo hoa Số 48 (huyện Gia Lâm, Hà Nội), giá bán lẻ giàn phun viên là 500 nghìn đồng/giàn, giá mua cả thùng 24 giàn là 420 nghìn đồng/giàn.Cửa hàng pháo hoa số 34 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhân viên bán hàng cho biết, cửa hàng này chỉ bán lẻ giàn phun viên có mức giá từ 450 – 500 nghìn đồng/giàn, lấy cả thùng giá 420 nghìn/giàn. Cửa hàng pháo hoa số 3 (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) giá bán rẻ nhất cũng là 350 nghìn đồng/giàn phun viên, cánh hoa xoay là 70 nghìn đồng/cánh.

Mặc dù các đại lý được ủy quyền bán pháo hoa Z121 đều xảy ra tình trạng thổi giá bán, thế nhưng theo quan sát của PV, lượng khách hàng đến mua đông và chấp nhận mua theo giá bán của các đại lý đưa ra. Các đại lý sẵn sàng từ chối bán nếu khách hàng mặc cả giảm giá và tuyên bố nếu không mua vài hôm nữa sẽ hết hàng.

Dễ dàng mua số lượng lớn, xuấthóa đơn khống cho khách hàng

Theo quy định của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21, các đại lý ủy quyền chỉ được bán tối đa ba giàn pháo hoa cho mỗi người dân. Thế nhưng, thực tế là các đại lý đang bán lẻ chẳng khác gì bán buôn, với mức giá chênh lệch lớn so với giá niêm yết. Nhiều cửa hàng cho biết, khách hàng có thể dễ dàng mua pháo hoa với số lượng lớn.

Lật tẩy chiêu trò đại lý “thổi giá” pháo hoa Z121
Hóa đơn của đại lý bán chênh lệch so với giá niêm yết

“Mỗi người được mua thoải mái, anh muốn mua bao nhiêu thì mua. Nếu anh lấy 1 thùng giàn phun viên nhấp nháy có giá 800 nghìn đồng sẽ giảm còn 700 nghìn đồng, riêng giàn phun hoa thì chỉ bán lẻ 900 nghìn”, nhân viên Cửa hàng pháo hoa số 4 cho hay.

Không chỉ “vượt rào” quy định về số lượng bán cho khách hàng, đa số các đại lý đều không ghi thông tin đầy đủ của người mua, hoặc sẵn sàng đưa phiếu bán lẻ khống cho khách hàng. Có những đại lý còntuyên bố sẽ cấp từ 5 đến 10 tờ giấy xác nhận để khách hàng về nhà tự điền thông tin. “Anh mua mấy thùng cũng được. Bây giờ anh mua nhiều thì em cấp cho anh 5-10 tờ giấy, em chỉ ghi địa chỉ một tờ cho anh và giữ lại nộp về nhà máy. Còn những tờ kia thì về nhà anh tự điền”, nhân viên Cửa hàng pháo hoa số 10 tuyên bố.

Hầu hết tại các đại lý ủy quyền bán pháo hoa đều xảy ra tình trạng không niêm yết giá của nhà máy Z121, nhân viên bán hàng không đúng với người được huấn luyện hay không ghi đầy đủ thông tin khách hàng, số lượng, giá bán,...

Không những vậy, tại nhiều đại lý, nhân viên bán pháo hoa Z121 cho khách hàng không đúng so với thông tin người bán ghi trong phiếu bán lẻ. Hay thậm chí, có nhân viên mới chỉ đang thử việc cũng đứng bán, quản lý thay chủ đại lý. “Em mới lên đây được 3 hôm, em đang thử việc. Trước khi bán em có học thông tin hàng để tư vấn cho khách”, nhân viên Cửa hàng pháo hoa số 4 tiết lộ.

Chưa chắc rằng, những nhân viên này có được huấn luyện về kỹ thuật an toàn hay không? Bởi, theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về việc kinh doanh pháo hoaphải bảo đảm các điều kiện là người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải đượchuấn luyện về kỹ thuật an toàn. Nếu những nhân viên này không được huấn luyện về kỹ thuật an toàn, thì sẽ gây nguy hiểm cho chính người bán và cả khách hàng đến mua pháo hoa.

Trước tình trạng bát nháo mua bán pháo hoa Z121 tại các đại lý ủy quyền như trên, không tránh được nhiều hệ lụy sẽ phát sinh. Và hơn hết, người tiêu dùng đang ngang nhiên bị móc túi và đương nhiên các đại lý ủy quyền bán pháo hoa Z121 là đơn vị trục lợi. Đề nghị cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các đại lý bán pháo hoa, tránh để tình trạng bát nháo và loạn giá như hiện nay.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết Nguyên đán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Triệt phá nhóm cho vay lãi nặng, dùng dây điện đánh con nợ

Quảng Ngãi: Triệt phá nhóm cho vay lãi nặng, dùng dây điện đánh con nợ

Ngày 9/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản và đánh bạc dưới hình thức số đề.
Quảng Trị: Phát hiện gần 6 tấn thịt bị thối rữa đang vận chuyển đi tiêu thụ

Quảng Trị: Phát hiện gần 6 tấn thịt bị thối rữa đang vận chuyển đi tiêu thụ

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một tài xế chở thuê 5,9 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc bị thối rữa, chuẩn bị tuồn ra thị trường.
Điểm chung bất ngờ về “đối thủ” của Hawee Park Land tại dự án Khu dân cư Đồng Gạo

Điểm chung bất ngờ về “đối thủ” của Hawee Park Land tại dự án Khu dân cư Đồng Gạo

Ambani Việt Nam và Hawee Park Land là "đối thủ" cạnh tranh đầu tư dự án Khu dân cư Đồng Gạo (Ninh Bình). Tuy nhiên 2 doanh nghiệp lại có nhiều điểm chung.
Thêm thông tin vụ người phụ nữ cầm dao trong chung cư ở Hà Nội

Thêm thông tin vụ người phụ nữ cầm dao trong chung cư ở Hà Nội

Các ban ngành đoàn thể của quận Long Biên, UBND và Công an phường Phúc Đồng đã đưa người phụ nữ cầm dao trong chung cư ở Hà Nội đi khám tâm thần.
Khám xét Chi Cục đăng kiểm ở Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh

Khám xét Chi Cục đăng kiểm ở Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/2, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị khám xét Chi Cục đăng kiểm số 9 tại Bà Rịa – Vũng Tàu và số 6 tại TP. Hồ Chí Minh, nghi vấn sai phạm.

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố tội giết người với mẹ chồng, con dâu tưới xăng đánh ghen ở Quảng Nam

Khởi tố tội giết người với mẹ chồng, con dâu tưới xăng đánh ghen ở Quảng Nam

Nguyễn Thị Diễm Phượng và mẹ chồng là Đặng Thị Thống Nhất (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố, bắt tạm giam cùng về tội "Giết người".
3 học sinh tạo hiện trường giả tự tử ở Nghệ An, khiến hàng trăm người tá hỏa đi tìm

3 học sinh tạo hiện trường giả tự tử ở Nghệ An, khiến hàng trăm người tá hỏa đi tìm

Người dân đi qua khu vực Chợ Cầu ở Nghệ An phát hiện một đôi dép cùng tờ giấy để lại trên thành cầu. Tờ giấy này ghi "con xin lỗi cha mẹ"...
Đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Cơ quan điều tra đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh với tư cách là người đứng đầu để 15 cán bộ bị khởi tố.
Bắt 2 cán bộ địa chính xã ở Nghệ An tẩy xoá ranh giới để chuyển nhượng đất trái phép

Bắt 2 cán bộ địa chính xã ở Nghệ An tẩy xoá ranh giới để chuyển nhượng đất trái phép

2 cán bộ địa chính xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) bị bắt giữ vì đã tẩy xóa ranh giới giữa các thửa đất để chuyển nhượng trái phép.
Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ hầu tòa vì sai phạm trong công tác đấu thầu

Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ hầu tòa vì sai phạm trong công tác đấu thầu

Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắc Ninh thanh tra hàng loạt dự án, gói thầu trong năm 2023

Bắc Ninh thanh tra hàng loạt dự án, gói thầu trong năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt kế hoạch thanh tra kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng năm 2023.
Hải Phòng: Một nữ sinh mất tích nghi liên quan đến lừa đảo qua mạng xã hội

Hải Phòng: Một nữ sinh mất tích nghi liên quan đến lừa đảo qua mạng xã hội

Các cơ quan chức năng huyện An Dương (TP Hải Phòng) đang khẩn trương tìm kiếm tung tích nữ sinh viên mất tích, nghi tham gia mua bán trên mạng xã hội và bị lừa
Ngang nhiên "xẻ" bán đất rừng làm nghĩa trang

Ngang nhiên "xẻ" bán đất rừng làm nghĩa trang

Một số người dân ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) được giao đất rừng trồng cây lâu năm nhưng tự ý cắt, xẻ bán làm nghĩa trang.
Sáng 9/2, xét xử Hoàng Thị Thuý Nga, nguyên Phó TGĐ Công ty AIC và đồng phạm

Sáng 9/2, xét xử Hoàng Thị Thuý Nga, nguyên Phó TGĐ Công ty AIC và đồng phạm

Hoàng Thị Thúy Nga cùng 19 đồng phạm sẽ bị TAND TP.Hồ Chí Minh xét xử về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Rà soát thực hiện nghiệp vụ tại Chi Cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1

Rà soát thực hiện nghiệp vụ tại Chi Cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1

Kết luận của Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh tại cuộc họp rà soát việc thực hiện nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1.
Truy tố Cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng và thuộc cấp

Truy tố Cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng và thuộc cấp

Cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng và thuộc cấp bị truy tố vì quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí nhiều tỷ đồng.
Cảng vụ hàng không miền Nam thông tin về hành khách bị cấm vận chuyển có thời hạn

Cảng vụ hàng không miền Nam thông tin về hành khách bị cấm vận chuyển có thời hạn

Cảng vụ hàng không miền Nam (Cục Hàng không Việt Nam) vừa có thông báo thông tin về hành khách bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không.
Lâm Đồng: Nam nhân viên Điện máy Xanh thu thập thông tin thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản

Lâm Đồng: Nam nhân viên Điện máy Xanh thu thập thông tin thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa làm rõ vụ nam nhân viên siêu thị Điện máy Xanh chiếm đoạt tài sản qua hình thức thu thập thông tin thẻ tín dụng của khách hàng.
Bắt giữ ổ nhóm “những chú báo nhỏ” tấn công, chém người đi đường ở Hà Nội

Bắt giữ ổ nhóm “những chú báo nhỏ” tấn công, chém người đi đường ở Hà Nội

Nguyễn Quốc Toản cùng 10 thanh niên lập nhóm "những chú báo nhỏ" mang hung khí, phóng xe máy, rú ga trên các tuyến phố, tấn công người đi đường không cần lý do.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát hiện doanh nghiệp nước ngoài xả thải trộm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát hiện doanh nghiệp nước ngoài xả thải trộm

Vừa qua, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu đã phát hiện một doanh nghiệp nước ngoài xả thải trộm ra môi trường.
Công an Hải Dương xác minh vụ cô đồng Trương Hương bổ cau

Công an Hải Dương xác minh vụ cô đồng Trương Hương bổ cau 'đúng nhận, sai cãi'

Lực lượng chức năng thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đang vào cuộc xác minh thông tin cô đồng Trương Hương bổ cau 'đúng nhận sai cãi' gây xôn xao mạng xã hội.
Thu hồi 11,5 tỷ đồng tại Dự án Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Nam Sách

Thu hồi 11,5 tỷ đồng tại Dự án Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Nam Sách

Thanh tra tỉnh Hải Dương vừa thu hồi 11,5 tỷ đồng sai phạm của Liên danh cty Hoàng Thanh và công ty Hưng Thịnh tại Dự án Khu đô thị mới phía Tây TT.Nam Sách.
Ninh Thị Vân Anh có thể đối diện mức án 30 năm tù

Ninh Thị Vân Anh có thể đối diện mức án 30 năm tù

Theo luật sư, với hai tội danh của Ninh Thị Vân Anh, mức phạt cao nhất có thể lên tới 30 năm tù.
Bình Thuận: Khởi tố thêm 5 bị can liên quan vụ nhận hối lộ tại Đội Quản lý thị trường số 2

Bình Thuận: Khởi tố thêm 5 bị can liên quan vụ nhận hối lộ tại Đội Quản lý thị trường số 2

Liên quan đến vụ án nhận hối lộ của doanh nghiệp tại Cục Quản lý thị trường Bình Thuận, đến nay có 11 bị can bị khởi tố.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án vợ chết, chồng bị thương xảy ra ở xã Hoằng Đồng

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án vợ chết, chồng bị thương xảy ra ở xã Hoằng Đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án về tội giết người, khiến vợ tử vong, chồng bị thương xảy ra tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động