Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 13:05

Lập trường Brexit cứng rắn bắt đầu khiến doanh nghiệp Anh đối mặt với cơn ác mộng

14:07 | 12/03/2020
Chiến thắng trong cuộc bầu cử của Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tháng 12 năm ngoái không chỉ xóa bỏ những lo ngại về kinh doanh mà còn nuôi hy vọng về sự ủng hộ của chính phủ Anh dành cho các doanh nghiệp.

Nhưng các mối quan hệ kinh doanh đang bắt đầu “quay cuồng” trước lập trường cứng rắn về Brexit của chính phủ. Thay vì tuân theo một loạt các quy định của Brussels, các doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt các thông báo của chính phủ Anh cho thấy giao dịch thương mại sẽ ngày càng khó khăn và tốn kém nếu không có thỏa thuận thương mại toàn diện mới.

Ngày 11/3, Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh đã cảnh báo về tác động đối với người tiêu dùng nếu Anh và EU thất bại trong việc thống nhất một thỏa thuận thương mại không thuế quan, không hạn ngạch vào cuối năm nay. Với việc Anh đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho dịch bệnh Covid-19 hiện nay và thị trường chứng khoán giảm, có nhiều vấn đề cấp bách hơn để giải quyết. Tuy nhiên, các nhóm vận động hành lang kinh doanh muốn thấy giải quyết được các vấn đề dài hạn lớn nhất mà nền kinh tế Anh phải đối mặt.

lap truong brexit cung ran bat dau khien doanh nghiep anh doi mat voi con ac mong

Các sản phẩm từ dược phẩm và hóa chất đến quần áo và linh kiện có nguy cơ bị vướng vào các gánh nặng hành chính khi kiểm tra hải quan và sản phẩm. Liên đoàn Thực phẩm và Đồ uống cho biết rõ ràng rằng nhu cầu của doanh nghiệp không phải luôn đi đầu trong các cân nhắc của chính phủ. Còn Liên đoàn Thực phẩm đông lạnh Anh lo lắng về tác động của chính sách nhập cư và thuế quan sau Brexit đối với lĩnh vực này. Trong vài ngày sau khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi EU ngày 31/1, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove chịu trách nhiệm giám sát các cuộc đàm phán thương mại với EU, đã bắt đầu cảnh báo các doanh nghiệp về việc kiểm tra hải quan là không thể tránh khỏi tại biên giới. Hiệp hội Bán lẻ Anh lượng hóa tới 9 loại tài liệu cần thiết để bán một sản phẩm của Anh cho một quốc gia EU. Theo bất kỳ thỏa thuận nào, xuất khẩu và nhập khẩu sẽ cần có giấy chứng nhận xuất xứ, chứng nhận quá cảnh, chứng từ định giá hải quan và, nếu xuất khẩu sang Bắc Ireland, cần cả giấy tờ điểm đến để đảm bảo hàng hóa không được chuyển sang EU.

Nếu không có thỏa thuận thương mại toàn diện, sẽ cần có các loại giấy tờ khác như tài liệu thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt, chứng nhận vận chuyển, tài liệu y tế và thú y, tờ khai tóm tắt xuất nhập cảnh và giấy phép an toàn và an ninh. Các chi phí mà doanh nghiệp phải chịu có khả năng tăng cao. Chỉ riêng việc khai báo hải quan có chi phí từ 15 đến 56 bảng Anh cho mỗi loại sản phẩm trong một chiếc xe tải - với gần 7.000 lượt vận chuyển hàng ngày chỉ riêng ở Dover và các xe tải tải hỗn hợp khác thì điều này có nghĩa là một số tiền đáng kể trên mỗi xe tải chở hàng. Ước tính việc áp dụng lại các tờ khai xuất nhập khẩu có thể tăng thêm 7,5 tỷ bảng Anh chi phí hàng năm cho các công ty, trong khi Phòng Thương mại Anh cho biết các tờ khai hải quan có thể tăng gần 6 lần lên khoảng 300 triệu mỗi năm. Các nhà sản xuất cảnh báo rằng nếu không có thỏa thuận giữ cho các hạn chế thương mại ở mức tối thiểu, phần lớn chi phí nhập khẩu hàng hóa từ khối liên minh sẽ được chuyển cho người tiêu dùng Anh. Vấn đề không chỉ đơn giản là chi phí mà còn về tính sẵn có, sự lựa chọn và chất lượng hàng hóa.

Việt Dũng