Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 09:54

Lập tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ, thúc đẩy dự án đầu tư

09:46 | 17/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có quyết định về thành lập tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư.

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1242/QĐ-TTg về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Tổ công tác do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh là tổ trưởng, được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài được thành lập vào ngày 17/6/2020.

Tổ phó thường trực của Tổ công tác là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các tổ phó gồm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Thành viên Tổ công tác là lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Nhiệm vụ của Tổ công tác bao gồm tổ chức rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương; giải thích, hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các bộ, ngành và địa phương để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư.

Thuc day dau tu anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Thuận Thắng.

Tổ công tác cũng sẽ đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương; tham mưu cho Thủ tướng các cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới; đề xuất hướng xử lý những vướng mắc thuộc chức năng của các cấp có thẩm quyền; chủ động tiếp cận, đàm phán với các tập đoàn lớn, có công nghệ cao nhằm vận động, xúc tiến đầu tư.

Cùng với đó là thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các dự án có chất lượng, quy mô vốn lớn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, đầu tư vào các công đoạn có giá trị gia tăng cao gắn với hợp tác đào tạo nhân lực, nghiên cứu và phát triển; hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang tìm hiểu cơ hội đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Định kỳ hằng quý hoặc trong trường hợp cần thiết, Tổ công tác sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả, tiến độ, hướng xử lý nhằm kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kiến nghị khen thưởng, kỷ luật các tổ chức, cá nhân liên quan; thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công, chỉ đạo của Thủ tướng.

zingnews.vn