Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 03:10

Lão nông ca cao

12:35 | 03/02/2017
Tháng 7, miền Tây nắng không gay gắt, theo chân nhóm Dự án EU, chúng tôi đến thăm gia đình trồng, sản xuất ca cao thủ công đầu tiên tại đất Tây Đô. Đây cũng là điểm du lịch vườn sinh thái tiêu biểu ở Cần Thơ của lão nông Mười Cương (ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền).
Lão nông ca cao
Khách du lịch tham quan, mua sản phẩm ca cao tại vườn

Người đầu tiên sản xuất ca cao thủ công

Không gian thoáng đãng, cây cối xanh tốt trải khắp thủ phủ miệt vườn khiến cho ai cũng thấy hứng khởi. Trước mắt chúng tôi là vườn Mười Cương rộng hơn 1,2ha, trong đó có hơn 2.000 cây ca cao rợp bóng, với 15 giống ca cao các loại do gia đình ông Cương nhân giống. Mồ hôi đã rịn ướt vầng trán sau khi dẫn khách thăm vườn, ông Mười Cương lại hồ hởi đưa các chế phẩm ca cao của gia đình mời khách thử, rồi tỉ mỉ nói về rượu vang ca cao, kẹo ca cao, bơ ca cao, bột ca cao do gia đình ông sản xuất.

Ngược thời gian, năm 1960, Ty Canh nông tỉnh Cần Thơ đã phát cho nông dân trong vùng hạt giống và túi nilon đục lỗ sẵn để ươm trồng. Háo hức với loại cây mới, bà con trong ấp đua nhau gieo trồng và gia đình ông Mười Cương đã tích cực ươm khoảng 300 cây. Để ca cao cho thành phẩm, gia đình ông đã tự mày mò, nghiên cứu tài liệu nước ngoài về ca cao để tìm cách làm các chế phẩm ca cao như socola. “Từ trái ca cao tươi, chúng tôi đã làm ra bột ca cao nguyên chất, rồi phối chế thành bột ca cao đường, tách bơ ca cao, rượu vang ca cao, kẹo socola… Những mẻ sản phẩm ra đời bỗng chốc lan truyền trong thôn ấp và được người dân đón nhận nhiệt tình vào các dịp lễ, Tết”- ông Cương hạnh phúc nhớ lại.

Lão nông ca cao

Chế phẩm ca cao của gia đình Mười Cương

Miệt mài ươm trồng ca cao trên đất Tây Đô

Thời đó, do công cụ để sản xuất socola thiếu thốn nên gia đình ông phải tận dụng chảo để rang ca cao, rồi xay tay bằng cối đá. Cách làm thô sơ mất nhiều sức mà năng suất không cao, nên ông Cương tiếp tục tự lần mò chế tạo ra loại cối xay bột ca cao chạy bằng mô-tơ điện và chế tạo ra giàn tách bơ ca cao... Sản xuất các chế phẩm ca cao nhờ vậy mà thuận lợi hơn nhờ sáng chế này. Đến đầu những năm 80, nhận thấy ca cao có khả năng xuất khẩu nên ngành nông nghiệp Cần Thơ đã có chương trình hỗ trợ người dân Nam bộ trồng, phát triển ca cao. Lúc ấy sản phẩm ca cao nhà ông bắt đầu xác định được đầu ra và hướng phát triển.

Thực tế, dù phải chịu sự cạnh tranh và sản lượng thu hoạch thấp hơn, nhưng các sản phẩm từ ca cao vườn Mười Cương luôn được khách nước ngoài ưa chuộng, bán được giá. Cũng bởi như ông chia sẻ, là do làm vườn sạch, khách Tây đến thấy vườn tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, nên họ mua với giá rất cao. Hiện tại, niềm tin về giá trị cây ca cao của ông lão tuổi gần thất thập mãnh liệt hơn lúc nào hết, ông tâm sự: “Trên thế giới đang “khát” ca cao khô, năm 2020 dự đoán thế giới thiếu khoảng trên 1 triệu tấn. Đây chính là cơ hội tốt cho nông dân trồng ca cao nước ta. Vì thế, bà con không nên thấy ca cao rớt giá là thay vào cây khác, vì ít nhiều loại cây này cũng đã giúp cho nhiều nông dân có cuộc sống tốt hơn”.

Tiếp thị nông sản qua du lịch

Từ nghề trồng, chế biến ca cao truyền thống, năm 2012, chương trình xây dựng nông thôn mới về với xã Mỹ Khánh, địa phương lồng ghép du lịch cho người dân để phát triển kinh tế. Gia đình ông Mười Cương cũng bắt nhịp đầu tư kinh doanh thêm du lịch homestay, sinh thái. Với mô hình du lịch này, gia đình Mười Cương bán sản phẩm ca cao tại chỗ cho du khách. Nhờ vậy, thu nhập hàng năm của gia đình tăng thêm khoảng 50%.

Du lịch là lĩnh vực mới mẻ đối với lão nông ca cao Mười Cương, nhưng nhờ nhạy bén trong kinh doanh, lại biết tiếng Pháp, Anh để giới thiệu văn hóa, ẩm thực Nam bộ tới du khách ngoại, nên ông bén duyên nhanh chóng. Cũng vì thức thời và cầu thị, ông không ngôi chơ khách đến mà vận dụng những kiến thức học từ các chuyên gia Dự án EU về du lịch homestay để tự marketing hình ảnh vườn du lịch sinh thái, sản phẩm ca cao của gia đình qua kênh facebook và trang web riêng, kết nối với nhiều doanh nghiệp lữ hành để kéo khách về cho gia đình, địa phương. Khi du lịch miệt vườn Phong Điền được du khách yêu thích, vườn sinh thái Mười Cương đón khoảng 100 khách quốc tế/tháng. Nhiều du khách Bỉ, Pháp… đến ở homestay rất khen ngợi và thích thú với mô hình làm ca cao đã xin ông học nghề.

Dưới tán cây ca cao xanh nõn, tỏa bóng, nhâm nhi cốc ca cao nóng ấm, nguyên chất, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự tinh túy của sản phẩm được chắt chiu từ niềm đam mê, tâm huyết của lão nông Mười Cương. Cảm giác thư thái bỗng lan tỏa trong không gian vườn ca cao được ươm trồng theo công nghệ sạch, được trải nghiệm lối sống cư dân miệt vườn thứ thiệt… Chợt nghĩ, đây có lẽ là điều ấn tượng, tuyệt vời nhất với bất cứ khách phương xa nào khi được trở về với sự tinh khiết, nguyên sơ của tự nhiên.

Hoa Quỳnh