Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác

Lao động ở một số tỉnh miền Trung hết hạn hợp đồng không chịu về, điều này dẫn đến phía Hàn Quốc tạm thời ngừng tuyển chọn lao động tại các huyện này.
Nghệ An: “Cánh cửa” xuất khẩu lao động đã rộng mở Tiếp tục dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc đối với người ở 8 huyện, thành phố

Việc người dân một số huyện như Nghi Lộc, Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An, Nghi Xuân và huyện Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh sang Hàn Quốc lao động khi hết thời hạn không về nước mà bỏ ra ngoài làm việc, dẫn đến phía Hàn Quốc tạm thời ngừng tuyển chọn lao động tại những huyện này.

Đây là tin không vui với người lao động ở các địa bàn trên, đặc biệt trong bối cảnh cánh cửa ra làm việc ở nước ngoài vừa mở lại sau thời gian dài bùng phát đại dịch.

Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác

Một góc có nhiều ngôi nhà khang trang tại làng quê Nghệ An, nơi có nhiều người đang đi xuất khẩu lao động

Và đây không phải là lần đầu tiên phía Hàn Quốc và Việt Nam phải áp dụng biện pháp mạnh nhất để giải quyết tình trạng lao động hết thời hạn hợp đồng nhưng trốn ra ngoài làm việc, không chịu về nước.

Tại Nghệ An, có hai huyện là Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên phải tạm dừng tuyển chọn lao động theo chương trình EPS năm 2023.

Đến nay, Nghệ An có tới 10.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Bình quân hàng năm có từ 500 - 700 người lao động được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn, nhận sang làm việc, với mức tiền lương hấp dẫn từ 1.000 - 1.500 USD/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Long - cán bộ chính sách thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hương Nguyên) cho hay, thị trấn có 30 người đang làm việc tại Hàn Quốc thì có 10 người đang cư trú bất hợp pháp. “Nhiều năm nay, cán bộ huyện và thị trấn đã có nhiều đợt tổ chức vận động những lao động còn cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc nhưng không thành công. Những trường hợp về nước đều là những người có vấn đề đột xuất nằm ngoài mong muốn. Tỷ lệ ở lại này so với địa phương khác còn khá thấp nhưng hầu hết lao động đi Hàn Quốc đều tìm cách ở lại, nên con số 10 người chưa chắc đã dừng lại...”, ông Long nói.

Tương tự, phường Nghi Hải - thị xã Cửa Lò hiện nay có tới 700 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc thì phần nhiều trong số này đang cư trú bất hợp pháp. Với Nghi Hải, lượng kiều hối mỗi năm hơn 25 tỷ đồng là nguồn thu không hề nhỏ. “Chúng tôi dù luôn mong muốn lao động về nước đúng thời hạn để tạo điều kiện cho những người khác đi, tránh được việc bất bình đẳng trong tạo cơ hội giải quyết việc làm, nhưng xem ra rất khó, vì tuyên truyền mấy, người lao động cũng không chịu về…”, ông Nguyễn Mạnh Cường - cán bộ chính sách phường Nghi Hải - thị xã Cửa Lò cho biết.

Tại Hà Tĩnh, có hai huyện là Nghi Xuân và huyện Kỳ Anh phải tạm dừng tuyển chọn lao động theo chương trình EPS năm 2023.

Được biết, chỉ riêng xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, theo thống kê chưa đầy đủ, toàn xã hiện có gần 2.700 công dân lao động ở nước ngoài, trong đó phần lớn đang lao động tại Hàn Quốc. Địa phương cũng có người dân hết hợp đồng lao động nhưng chưa về nước.

Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác
Nhiều người dân phường Nghi Hải - thị xã Cửa Lò cho rằng, các công dân hết hạn hợp đồng không về nước dẫn đến phía Hàn Quốc tạm ngừng tuyển chọn lao động tại địa phương khiến con em họ mất đi cơ hội sang lao động tại Hàn Quốc

Với địa phương xuất khẩu lao động là mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Trung bình mỗi người lao động tại Hàn Quốc gửi về quê nhà khoảng 1.000 - 1.200 USD/tháng. Mỗi năm địa phương này có từ 250 - 300 người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động.

Người dân khi đi lao động tại Hàn Quốc đều ký quỹ 100 triệu đồng/người. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng họ trốn ra ngoài, tiền lương cao nên họ chấp nhận mất 100 triệu đồng tiền ký quỹ để ở lại.

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nghi Xuân cho biết, để giải quyết vấn đề lao động hết hợp đồng nhưng không về quê, huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân của các công dân đang lao động tại Hàn Quốc tuân thủ hợp đồng và về nước đúng thời hạn. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa mấy khả thi.

Vị này cũng thừa nhận chế tài xử lý lao động đang dừng ở mức hành chính, chưa đủ sức răn đe, nhất là đối với những người thu nhập cao khi lao động ở Hàn Quốc.

Nhiều nguyên nhân khiến các lao động không về nước đúng thời hạn được đưa ra: Các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn né tránh, giảm các khoản chi phí tuyển dụng mới lao động và muốn sử dụng lại những người lao động Việt Nam đã làm việc thành thạo công việc đã làm trước đó nên đã tạo điều kiện cho người lao động ở lại làm việc bất hợp pháp. Hơn nữa, công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc từ phía Hàn Quốc chưa chặt chẽ; các chế tài xử phạt chưa nghiêm nên người lao động Việt Nam dễ lợi dụng sơ hở để trốn tránh.

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã phối hợp với các huyện tổ chức nhiều cuộc, nhiều hình thức vận động lao động về nước theo quy định. Các địa phương trực tiếp làm việc với các gia đình có người lao động, đồng thời không xác nhận hồ sơ và các thủ tục, giấy tờ cần thiết của những lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc khi những lao động này có anh, em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này... Thế nhưng xem ra những giải pháp này cũng không mấy hiệu quả, vì thực tế lợi ích của việc ở lại lớn hơn rất nhiều những bất cập rủi ro mà phía lao động và gia đình lao động có thể phải chịu.

Bắt đầu từ năm 2011 xuất hiện nhiều tình trạng người lao động bỏ trốn ra ngoài sau khi hết hạn hợp đồng theo diện EPS. Đến năm 2017 có 11 huyện, thành, thị của Nghệ An bị đình chỉ việc tuyển chọn lao động theo diện EPS thì đến năm 2022, 2023 chỉ còn 3 huyện, thị. Số lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm mạnh và số địa phương bị "thẻ đỏ" cũng đã giảm đáng kể như nêu ở trên. Tuy nhiên, thực tế vấn đề phòng, chống lao động chui vẫn gặp nhiều khó khăn. Với mức lương từ 40-80 triệu đồng/tháng, người lao động sẵn sàng chấp nhận rủi ro, trốn ở lại làm việc bởi về nước họ không dễ kiếm được việc làm với mức lương bằng 1/3 con số kia.

Bởi vậy, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức cho người lao động và triển khai đồng bộ các giải pháp đã được đề ra, cụ thể từ khâu tuyển chọn, đào tạo trước khi đi cho đến hỗ trợ cũng như quản lý người lao động tại Hàn Quốc và thúc đẩy họ tự nâng cao trình độ… ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề việc làm cho người lao động "hậu xuất khẩu".

Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có thông báo tiếp tục tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS đợt 1 năm 2023 đối với 8 quận/huyện thuộc 4 địa phương do có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 27% trở lên.

Theo đó, 8 quận/huyện thuộc 4 địa phương trong danh sách gồm: huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), TP. Chí Linh (tỉn Hải Dương), thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Danh sách này không có sự thay đổi so với danh sách năm 2022.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Tại vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam – Robocon Việt Nam 2023, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành chiến thắng trước Chey -Yo chỉ trong 42 giây.
Philippines sắp đón siêu bão Mawar mạnh kỷ lục trong năm 2023

Philippines sắp đón siêu bão Mawar mạnh kỷ lục trong năm 2023

Dự báo siêu bão Mawar - hiện được gọi là Betty đã trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2023 trên toàn cầu, đang trên đường đổ bộ vào Philippines.
Công đoàn Văn phòng Bộ Công Thương: Đoàn kết, thống nhất khắc phục mọi khó khăn

Công đoàn Văn phòng Bộ Công Thương: Đoàn kết, thống nhất khắc phục mọi khó khăn

Công đoàn Văn phòng Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hình ảnh đẹp về Công an Thanh Hóa đội nắng xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Hình ảnh đẹp về Công an Thanh Hóa đội nắng xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Hình ảnh đẹp về những chiến sĩ Công an Thanh Hóa đội nắng xuống đồng, lưng ướt đẫm mồ hôi nhưng nụ cười vẫn rạng rỡ giúp người dân thu hoạch lúa mùa.
Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam

Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam

Chương trình đào tạo UWE Bristol - Phenikaa Campus nguyên bản Anh quốc thông báo chính thức mở tuyển sinh năm học 2023.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Thiện Hạnh do thuyên tắc ối?

Đắk Lắk: Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Thiện Hạnh do thuyên tắc ối?

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) đã làm báo cáo gửi Sở Y tế về vụ sản phụ tử vong sau khi sinh mổ, nguyên nhân xác định ban đầu do thuyên tắc ối.
Độc đáo nghề cuộn rơm liên tỉnh ở miền Trung

Độc đáo nghề cuộn rơm liên tỉnh ở miền Trung

Trước đây, sau mỗi vụ thu hoạch, nông dân Nghệ An thường đốt bỏ rơm ngoài đồng thì hiện tại, rơm được thương lái đến tận chân ruộng thu mua.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Sáng 27/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2023).
Việt Nam đang theo sát đường đi của siêu bão Mawar

Việt Nam đang theo sát đường đi của siêu bão Mawar

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến, hướng di chuyển của siêu bão Mawar tại Thái Bình Dương với sức gió cấp 17.
Những món quà ý nghĩa tặng bé yêu ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Những món quà ý nghĩa tặng bé yêu ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi là ngày ý nghĩa với các bé yêu. Vào ngày này, bên cạnh việc dẫn các bé đi chơi, bố mẹ nên dành tặng cho bé những món quà ý nghĩa cho con.
TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc hiếm

TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc hiếm

TP. Hồ Chí Minh đang thiếu nhiều thuốc hiếm do không có nhà cung ứng, bệnh nhân phải sử dụng phác đồ điều trị thay thế.
TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra, kiểm tra việc mua sắm kit test ở 3 bệnh viện

TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra, kiểm tra việc mua sắm kit test ở 3 bệnh viện

Bệnh viện đa khoa Hóc Môn, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Dã chiến số 13 thuộc diện thanh, kiểm tra mua sắm kít xét nghiệm, vaccine Covid-19.
Đánh giá thí điểm mô hình Kosen tại 3 trường cao đẳng Bộ Công Thương

Đánh giá thí điểm mô hình Kosen tại 3 trường cao đẳng Bộ Công Thương

Ủy ban Mô hình KOSEN đã tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 đánh giá thí điểm triển khai mô hình Kosen tại 3 trường cao đẳng của Bộ Công Thương.
Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trên biển

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trên biển

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa hoàn tất hồ sơ vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bàn giao đối tượng cho cơ quan công an.
Quảng Nam: Các xã miền núi “ngại” phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Các xã miền núi “ngại” phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Giai đoạn 2021- 2025, nhiều địa phương miền núi "ngại" phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, do đó, tỉnh Quảng Nam khó đạt mục tiêu do Trung ương giao.
Những lá đơn xin thoát nghèo: “Thắp lửa” ý chí tự lực vươn lên

Những lá đơn xin thoát nghèo: “Thắp lửa” ý chí tự lực vươn lên

Xin thoát nghèo không hẳn vì họ đã hết khó khăn nhưng sâu thẳm trong suy nghĩ họ mong được tự thân, nhường suất nghèo cho những gia cảnh đáng thương hơn...
Nâng cao hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam

Nâng cao hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Hội Nhi khoa Việt Nam và Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe trẻ em.
Đại hội Công đoàn Thanh tra Bộ Công Thương: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội Công đoàn Thanh tra Bộ Công Thương: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Ngày 26/5, Công đoàn Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ mới.
Kiểm tra doanh nghiệp bột đá ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi

Kiểm tra doanh nghiệp bột đá ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra Công ty TNHH Châu Tiến, KCN Nam Cấm thuộc Khu kinh tế Đông Nam nơi xảy ra 3 công nhân tử vong vì bụi phổi.
Hội nghị đối thoại giấy phép lao động và kiến nghị sửa đổi Nghị định 15

Hội nghị đối thoại giấy phép lao động và kiến nghị sửa đổi Nghị định 15

Hội nghị đối thoại EuroCham với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về giấy phép lao động và kiến nghị sửa đổi Nghị định 15 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân rối loạn nhịp tim nguy hiểm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân rối loạn nhịp tim nguy hiểm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời can thiệp và cứu sống một nam bệnh nhân (68 tuổi) bị suy tim nặng, rối loạn nhịp tim.
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Là tư liệu sản xuất đặc biệt, đất đai có ý nghĩa rất lớn với bà con đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên, việc tiếp cận sử dụng đất đai vẫn còn khó khăn.
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tự động giãn chu kỳ kiểm định cho ôtô cá nhân thêm 6 tháng

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tự động giãn chu kỳ kiểm định cho ôtô cá nhân thêm 6 tháng

Theo đề xuất mới sẽ có gần 1,4 triệu ôtô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải được giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng.
Vụ cô giáo bị phụ huynh học sinh hành hung: Thông tin mới nhất

Vụ cô giáo bị phụ huynh học sinh hành hung: Thông tin mới nhất

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý vụ cô giáo Trường THPT Lê Duẩn vừa bị phụ huynh vào nhà riêng hành hung.
Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

Nhà khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa, Thái Nguyên vừa được Sun Group bàn giao đi vào sử dụng với các trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động