Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 10:10

Lào Cai: Tăng cường hiệu quả công tác kiểm soát thị trường

16:34 | 23/06/2020
Trong 6 tháng đầu năm, thị trường ở Lào Cai có những diễn biến không thuận, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp để kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nên cơ bản đã kiềm chế tốt được các biến động bất thường. Lãnh đạo Cục QLTT Lào Cai cho biết, trong 6 tháng cuối năm, sẽ tiếp tục nỗ lực hơn để giữ ổn định thị trường.    

Kiềm chế biến động

Theo phản ánh của Cục QLTT tỉnh Lào Cai, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình Dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi cũng như tác động của thiên tai (giông, lốc) đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của 1.800 doanh nghiệp trên địa bàn bị thiệt hại khoảng trên 16.600 tỷ đồng, kéo theo những diễn biến hị trường hàng hóa, giá cả có nhiều biến động.

Tác động của dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã khiến sức mua tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị... ở Lào Cai trong 6 tháng đầu năm sụt giảm từ 60 - 70% so với cùng kỳ năm trước. Duy chỉ có hoạt động kinh doanh dược phẩm, vật tư ý tế phòng chống dịch Covid-19 là sôi động và tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, với mức chênh lệch giá cả, lợi nhuận cao của các mặt hàng phòng chống dich Covid-19 ở trong nước so với thị trường Trung Quốc cao, nhất là mặt hàng khẩu trang, các hoạt động mua gom khẩu trang nhằm mục đích bán sang Trung Quốc diễn ra mạnh khiến cầu tăng đột biến, giá khẩu trang y tế và dung dịch nước rửa tay, gel rửa tay kháng khuẩn... tại Lào Cai có thời điểm đã tăng cao gấp 5 đến 6 lần so với các thời điểm khác, kéo theo các hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán, kinh doanh, xuất lậu trái phép mặt hàng này.

Ngoài ra, từ đầu tháng 5/2020, dịch tả lợn Châu Phi cũng đã tái phát trở lại ở 19 xã, thị trấn trên địa bàn Lào Cai khiến nguồn cung lợn và thịt lợn tiếp tục khan hiếm, giá lợn hơi ở Lào Cai vẫn ở mức cao từ 95.000 - 100.000đ/kg. Mặt hàng xăng dầu cũng bị mất cân đối cung - cầu do nhu cầu tăng trở lại sau dịch bệnh và ảnh hưởng từ giá dầu thế giới...

lao cai tang cuong hieu qua cong tac kiem soat thi truong
Lực lượng QLTT Lào Cai kiểm tra, xử lý hàng hóa kinh doanh vi phạm pháp luật

Để kiểm soát thị trường, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đội QLTT chủ động nắm bắt tình hình cung - cầu, giá cả hàng hóa, trên cơ sở đó tăng cường kiểm tra kinh doanh các mặt hàng trọng điểm, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường theo dõi, giám sát và kiểm tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo... để buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, hải quan, kiểm dịch động thực vật... thực hiện việc tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các hoạt động vận chuyên trái phép hàng hóa qua biên giới tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở;  tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, tích cực báo tin tố giác về buôn lậu...

Nhờ vậy, thị trường, hàng hóa, giá cả ở Lào Cai trong 6 tháng đầu năm cơ bản đã kiềm chế được những biến động bất thường, nằm trong tầm kiểm soát, các vụ việc vi phạm pháp luật có tính nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ... cũng cơ bản đã được ngăn chặn kịp thời, qua đó góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT ở Lào Cai đã thực hiện 468 lượt/vụ kiểm tra, phát hiện và xử lý 186 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các vi phạm pháp luật kinh doanh thương mại khác, với tổng giá trị xử lý vi phạm là trên 1,648 tỷ đồng. Trong đó, tiền tịch thu hàng hóa vi phạm pháp luật trị giá trên 1,1 tỷ đồng.

Tăng cường kiểm soát

Nhận định về tình hình thị trường ở Lào Cai trong 6 tháng cuối năm, ông Đỗ Du Bắc - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Lào Cai cho rằng: Dịch Covid-19 ở trong nước cơ bản sẽ được kiểm soát tốt, cho nên các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ sẽ dần sôi động trở lại, nhu cầu hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng… sẽ tăng. Sản xuất, kinh doanh dần sôi động trở lại, nhu cầu hàng hóa trong nước gia tăng, trên tuyến biên giới các đối tượng kinh doanh phi pháp vì lợi nhuận rất có thể sẽ tăng cường hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

Trong thị trường nội địa, ông Bắc cũng nhận định: Vào các dịp đầu năm học mới 2020-2021, Tết Trung thu 2020, vụ sản xuất nông nghiệp Hè - Thu, Thu - Đông, đặc biệt là thời điểm trước Tết Nguyên đán 2021, theo qui luật nhu cầu hàng hóa phục vụ tiêu dùng, sản xuất... tăng cao, thường kéo theo các hoạt động buôn lậu hàng hóa do nước ngoài sản xuất, buôn bán, kinh doanh các loại hàng giả, nhất là thực phẩm, bánh kẹo, giầy dép, vật tư y tế, vật tư nông nghiệp, sách thiết bị trường học nhập lậu... gia tăng trên địa bàn.

Để giữ ổn định thị trường trong 6 tháng cuối năm, lãnh đạo Cục QLTT Lào Cai cho biết, Cục QLTT Lào Cai sẽ tiếp chỉ đạo các đội QLTT tiếp tục tăng cường thực hiện một cách có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giám sát việc chấp hành pháp luật kinh doanh thương mại, nhãn hàng hoá, hàng giả... đối với các chủ thể kinh doanh. Các đội QLTT tiếp tục chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan để bên cạnh việc tăng cường ngăn chặn dịch bệnh, còn phải tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn, xử lý nghiêm các vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn.

Đồng thời, Cục QLTT Lào Cai sẽ tăng cường chỉ đạo, đôn đốc lực lượng thực hiện hiệu quả hơn các kế hoạch kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề, kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn trong năm 2020 đã được đề ra. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của các cấp có thẩm quyền trung ương và địa phương. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Phát huy hiệu quả vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh để chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành và giám sát hoạt động của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại và hàng giả... trên địa bàn.

Ngọc Quỳnh