Lào Cai: Hiệu quả từ triển khai Chương trình 135

Hiệu quả từ việc triển khai các chính sách phát triển dân tộc thiểu số thông qua Chương trình 135 của Chính phủ đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa miền núi của tỉnh Lào Cai, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn.
Lào Cai: Hiệu quả từ triển khai Chương trình 135
Mô hình trồng ngô 1 vụ Chương trình 135 tại thôn Kẩu Cồ, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng thu được kết quả tích cực

Trong tổng dân số thuộc 25 dân tộc đang sinh sống ở Lào Cai (665.152 người), thì dân tộc thiểu số ít người chiếm tới 65,6%. Toàn tỉnh có 164 đơn vị xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện và 1 thành phố; trong đó có 26 xã, phường biên giới, 141 xã thuộc vùng khó khăn với khoảng 1.098 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn và hầu hết là ở các địa bàn dân tộc thiểu số sinh sống. Do xuất phát điểm là tỉnh miền núi nghèo, hiện Lào Cai vẫn có 3 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao trong diện đầu tư theo Nghị quyết 30a/2008/NĐ-CP của Chính phủ, 3 huyện được đầu tư theo Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng; 120 xã phải nhận hỗ trợ phát triển từ Chương trình 135 của Chính phủ (113 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 114 thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số), 7 xã biên giới.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những kinh nghiệm thực hiện Chương trình 135 ở Lào Cai, ông Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh - cho biết, điểm nhấn trong thực hiện chính sách dân tộc thông qua Chương trình 135 ở Lào Cai là đã sử dụng hiệu quả vốn đầu tư vào việc tạo sinh kế cho đồng bào vượt khó phát triển và vươn lên, đặc biệt là hỗ trợ vốn, đất đai, tư liệu, vật tư, công cụ và phương pháp... cho đồng bào phát triển sản xuất.

Lào Cai: Hiệu quả từ triển khai Chương trình 135
Xây dựng đường nông thôn bê tông hóa từ vốn Chương trình 135 tại xã Y Tý, huyện Bát Xát

Theo ước tính, từ năm 2011-2015, tỉnh Lào Cai đã đầu tư 105.764 triệu đồng cho hỗ trợ phát triển sản xuất khu vực dân tộc thiểu số khó khăn, đạt 97% kế hoạch đề ra. Nguồn kinh phí này tập trung chủ yếu đầu tư hỗ trợ giống cây lương thực (lúa, ngô), chè, cây ăn quả, cây dược liệu (gừng, đương quy, atiso, sa nhân, thảo quả), cây lâm nghiệp, cây trồng khác (đao riềng, khoai tây); hỗ trợ giống vật nuôi đại gia súc, gia súc nhỏ, gia cầm - thủy cầm, thủy sản; hỗ trợ chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ vật tư sản xuất như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ mô hình sản xuất như trồng mía, ngô, tre măng bát độ, nuôi cá trên ruộng 1 vụ; hỗ trợ may móc, thiết bị phục vụ sản xuất... (máy cày, máy tuốt lúa đạp chân, máy tẽ ngô đạp chân, máy bơm...); và hỗ trợ đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực... cho đồng bào phát triển sản xuất. Nhờ vậy, cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp đã chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa không chỉ góp phần tạo nguồn cung phục vụ cho tiêu dùng tại chỗ, tạo việc làm mà còn tham gia vào thị trường hàng hóa, nâng cao nhận thức xóa bỏ các tập quán canh tác lạc hậu cho đồng bào, cải thiện thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực dân tộc thiểu số khó khăn ở Lào Cai đã giảm từ 29,96% năm 2011 xuống còn 12,3% năm 2015.

Bên cạnh đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, Lào Cai cũng dành nhiều kinh phí đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng vùng sâu, vùng xa với 616.400 triệu đồng; duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển sản xuất và đời sống khu vực dân tộc thiểu số khó khăn 37.945 triệu đồng... Nhờ vậy, kết cấu hạ tầng các địa bàn thuộc diện Chương trình 135 nói riêng và nông thôn ở tỉnh Lào Cai đã có bước phát triển vượt bậc. 100% xã của Lào Cai đã có đường ôtô đến trung tâm, trong đó 117/144 xã được nâng cấp rải nhựa; 2.090/2.203 thôn bản, tổ dân phố có đường ôtô, xe máy; 100% xã có điện lưới quốc gia, trong đó 121/144 xã có hệ thống điện đảm bảo an toàn kỹ thuật theo tiêu chí nông thôn mới; 87,6% thôn bản và 89% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% số xã có trạm y tế (trong đó 50 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia); đến nay toàn tỉnh Lào Cai đã không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Các hoạt động văn hóa mang bản sắc dân tộc vùng cao đang được củng cố; 83% điểm bưu điện xã đã được truy cập internet; 100% UBND xã, phường đã sử dụng máy vi tính hỗ trợ công việc; tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt 86%...

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Lào Cai với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này trong quý IV/2015, bà Hoàng Thị Hạnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc - cho rằng, Lào Cai là một điểm sáng ở vùng Tây Bắc trong triển khai thực hiện tốt các chính sách về dân tộc, tôn giáo.

Tại Hội nghị Tổng kết thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2011-2015 diễn ra mới đây, ông Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - cũng đánh giá cao hiệu quả cách làm của Lào Cai và chỉ đạo, các cấp, ngành ở tỉnh trong thời gian tới cần tăng cường quản lý đối với các chương trình, dự án; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách dân tộc ở cơ sở; tăng cường chỉ đạo, giám sát sử dụng và duy tu, bảo dưỡng các công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn các xã, thôn, bản khó khăn để phát huy hiệu quả lâu dài. Đồng thời, tỉnh Lào Cai cũng cần lập kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận cao trong đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, cải tạo phong tục tập quán; tập trung giám sát, kiểm tra thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước có hiệu quả; chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thanh quyết toán các công trình đã hoàn thành đúng quy định; phối hợp với các ngành làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò, uy tín của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an ninh trên các địa bàn...

Số liệu tổng kết của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho thấy, giai đoạn 2011-2015, kinh phí từ Chương trình 135 Trung ương hỗ trợ Lào Cai là 770.846 triệu đồng. Tính đến ngày 31/12/2015, nguồn vốn này đã giải ngân 667.182 triệu đồng, đạt 86,55% kế hoạch. Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng đã lồng ghép sáng kiến huy động nguồn lực đóng góp, tài trợ từ bên ngoài được khoảng 576.380 triệu đồng để đầu tư cho việc xây dựng các công trình dân sinh và xây dựng nông thôn mới.
Ngọc Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Nam: Trụ sở UBND xã bất ngờ cháy ngùn ngụt giữa đêm

Quảng Nam: Trụ sở UBND xã bất ngờ cháy ngùn ngụt giữa đêm

Khuya 29/6, một trụ sở UBND xã bốc cháy ngùn ngụt giữa đêm tại tỉnh Quảng Nam, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, rất may không có thiệt hại về người.
Cần có những thể chế rõ ràng thúc đẩy liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Cần có những thể chế rõ ràng thúc đẩy liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung bước đầu phát huy hiệu quả. Cần có những thể chế rõ ràng về liên kết vùng để thúc đẩy toàn vùng phát triển.
Bí thư Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định

Bí thư Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định có 15 thành viên, do ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo.
Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6  triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đã đón hơn 8,6 triệu lượt du khách trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Hội An sẽ phát hành vé ghe bơi để tránh tình trạng loạn giá

Hội An sẽ phát hành vé ghe bơi để tránh tình trạng loạn giá

Lãnh đạo thành phố Hội An chấn chỉnh hoạt động ghe bơi du lịch trên sông Hoài, đặc biệt là giá dịch vụ chở khách tham quan để tránh tình trạng loạn giá.
Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Hà Nội: 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đạt mốc tăng trưởng GRDP 7,5-8% đến năm 2025

Hà Nội: 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đạt mốc tăng trưởng GRDP 7,5-8% đến năm 2025

Nửa đầu năm 2022, kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá cao. Hà Nội đã đặt ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt mốc tăng trưởng GRDP 7,5-8% đến năm 2025.
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh, chạm được trạng thái trước dịch

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh, chạm được trạng thái trước dịch

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đánh giá như vậy tại phiên họp thương kỳ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, sáng 29/6.
Ông Hồ Văn Niên làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

Ông Hồ Văn Niên làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai gồm 15 thành viên, do ông Hồ Văn Niên - Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban Chỉ đạo.
Thanh Hóa: Cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp nghỉ hè

Thanh Hóa: Cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp nghỉ hè

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có văn bản gửi phòng giáo dục và Đào tạo các huyện, thị cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian học sinh nghỉ hè.
Quý II/2022, GRDP của Đà Nẵng tăng 12,37%

Quý II/2022, GRDP của Đà Nẵng tăng 12,37%

GRDP của Đà Nẵng quý II/2022 tăng tới 12,37% đã kéo GRDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng tới 7,23%.
Thanh Hóa: 6 tháng đầu năm, số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Thanh Hóa: 6 tháng đầu năm, số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 166 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông, số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.
Thương mại dịch vụ: Động lực cho kinh tế Yên Bái phát triển

Thương mại dịch vụ: Động lực cho kinh tế Yên Bái phát triển

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thương mại điện tử từng bước đi vào cuộc sống, thương mại dịch vụ đã và đang đóng góp tích cực vào kinh tế tỉnh Yên Bái.
Tỉnh Quảng Ninh: Dự toán thu ngân sách từ tiền sử dụng đất năm 2022 đạt 8.000 tỉ đồng

Tỉnh Quảng Ninh: Dự toán thu ngân sách từ tiền sử dụng đất năm 2022 đạt 8.000 tỉ đồng

Theo dự toán thu ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ninh năm 2022 là 8.000 tỉ đồng, chiếm 19% tổng thu nội địạ.
Đề xuất nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu khách/năm

Đề xuất nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu khách/năm

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu hành khách/năm đến năm 2050.
Thanh Hoá: Bắt lái xe ba gác gây tai nạn khiến 3 người thương vong rồi bỏ trốn

Thanh Hoá: Bắt lái xe ba gác gây tai nạn khiến 3 người thương vong rồi bỏ trốn

Sau nhiều giờ truy tìm, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt được người đàn ông lái xe ba gác gây tai nạn khiến 1 người chết, 2 người bị thương rồi bỏ trốn.
Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng mới chỉ là nơi đáng đến. Để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, Đà Nẵng phải giải quyết tốt việc quy hoạch và thu hút nhân tài.
Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Hành lá hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 15.000-16.000 đồng/kg, mức giá cao gấp 4 lần so với thời điểm đầu năm 2022.
18 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW tại Quảng Ngãi: Không thể đi một mình nếu muốn phát triển nhanh, bền vững

18 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW tại Quảng Ngãi: Không thể đi một mình nếu muốn phát triển nhanh, bền vững

18 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, Quảng Ngãi cần phát huy vai trò, vị thế, tiềm năng trong liên kết vùng.
Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng

Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng

Khối lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, áp lực lên môi trường ngày càng tăng, đòi hỏi xử lý rác thải phải có giải pháp đồng bộ.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Hồ Ea Kao – hồ nước ngọt nhân tạo bên rìa thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương.
Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Nửa đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh Đắk Nông đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng ổn định.
Quảng Bình: Kêu gọi thu hút nhà đầu tư vào du lịch rừng

Quảng Bình: Kêu gọi thu hút nhà đầu tư vào du lịch rừng

Với lợi thế lớn về diện tích rừng, tỉnh Quảng Bình sẽ rà soát lại những nơi có khả năng khai thác, phát triển du lịch, để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư.
Đà Nẵng: Xây chợ điểm ven sông Hàn và bờ biển kích cầu du lịch

Đà Nẵng: Xây chợ điểm ven sông Hàn và bờ biển kích cầu du lịch

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt Đề án Nghiên cứu đề xuất hình thành một số chợ điểm ven sông Hàn và bờ biển phục vụ du lịch giai đoạn từ 2021- 2050.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động