Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 10:56

Lãnh đạo xuyên khủng hoảng và những bài học mà doanh nghiệp cần

16:55 | 29/11/2020
Đây là nội dung tọa đàm vừa được Alpha Books phối hợp Tập đoàn Thiên Long tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá về bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 đã gây ra những thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Các báo cáo trong nước gần đây đã chỉ ra rất nhiều công ty, doanh nghiệp bị phá sản, vỡ nợ, phải cắt giảm nhân sự, khó khăn cả đầu ra lẫn đầu vào. Rồi chưa kể khi dịch bệnh qua đi, nền kinh tế có thể bước vào giai đoạn suy thoái kéo dài.

Bà Bùi Kim Thùy – Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN (USABC), chia sẻ, doanh nghiệp Việt trong thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian tới còn phải đối mặt với nhiều biến động ảnh hưởng từ chiến lược vành đai của Trung Quốc, cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là yêu cầu chuyển đổi số.

Với khủng hoảng do Covid-19 gây ra, rất nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới bị điêu đứng, đình trệ, thậm chí phá sản, chỉ có những công ty công nghệ vẫn phát triển tốt, cổ phiếu tăng đều… Điều này đặt ra yêu cầu bức thiết về chuyển đổi số đối với mọi doanh nghiệp nếu muốn vững vàng trước mọi khủng hoảng.

2533-tlbz1114-copy
Theo các chuyên gia, dịch bệnh Covid-19 tuy có tạo ra khủng hoảng nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội thay đổi

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao nhìn nhận, Việt Nam có thuận lợi là đã khống chế được dịch COVID nhanh hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới. Và khi mà nền kinh tế cả thế giới đang suy giảm hết, thì Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng dương 2,2 %.

Tuy nhiên theo quan điểm của bà Hạnh, cuối cùng chúng ta vẫn phải đối mặt với chuyện là làm sao nâng cao khả năng để tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút được đầu tư có lựa chọn. Hàm lượng về nội địa cũng như tư cách về thương hiệu, sự vững vàng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng ta hiện nay rất yếu.

Theo bà Hạnh, kinh tế Việt Nam còn yếu cả về mảng công nghiệp phụ trợ và nguồn nhân lực, cụ thể là thiếu nhân lực cho kĩ thuật, công nghệ mới cho chuyển đổi số.

Một câu hỏi lớn được đặt ra là đối mặt với khủng hoảng cũng như những thách thức như trên, doanh nghiệp có thể làm gì để có thể tồn tại và phát triển được? Với kinh nghiệm 18 năm làm việc tại Samsung Việt Nam, và nhiều năm làm việc tại các công ty, quỹ đầu tư khác, chuyên gia Tô Chính Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo “xuyên khủng hoảng” của mình.

Theo ông Nghĩa, các cuộc khủng hoảng ngày càng đa dạng, nó xuất thân từ chính bản thân doanh nghiệp, từ chính trị, cho đến thiên tai, dịch bệnh. Tất cả những điều này khiến môi trường kinh doanh thay đổi rất nhiều, và doanh nghiệp muốn trụ vững nên thực hiện một số giải pháp cụ thể như: Thứ nhất là làm thế nào để có thể đảm bảo an toàn vốn, giống như với gia đình, nhất định doanh nghiệp nhất phải có một dòng tiền tối thiểu để duy trì hoạt động, giống như máu trong cơ thể và không nó có thì chắc là chết. “Đối mặt với khủng hoảng, chúng ta buộc phải nhớ đây là cuộc khủng hoảng kinh khủng, và các doanh nghiệp/ doanh chủ cần hành động như Samsung đã áp dụng khi giải quyết các khủng hoảng của mình là: nếu không có lãi đóng cửa ngay lập tức, không có chuyện nuôi và hy vọng sang năm nó có thể sinh ra lãi hay gì đó”.

2534-tlbz1088-copy
Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trước "cuộc chơi" hậu Covid-19

Thứ hai là thay đổi tư duy. Thị trường thay đổi, thậm chí còn thay đổi một cách đột biến, nên doanh nghiệp không thể tư duy theo kiểu cũ được. Ở Việt Nam, đợt Covid thứ hai đã đẩy tiến trình online lên một tốc độ đáng kinh ngạc. Bây giờ bán hàng không cần phải offline, và bếp ở trên đám mây chứ không phải ở cửa hàng nữa. 4.0 tác động làm cho hoạt động tiếp cận khách hàng hoàn toàn trở nên khác biệt và online là một cái giải pháp rất là rõ ràng.

Trong quá trình phát triển lúc nào công ty cũng cần hoàn thiện, cải cách; nhưng vì doanh nghiệp quá bận bịu với dòng tiền, với công việc hàng ngày, không có thời gian nào dừng lại để làm những công việc đó. Và mặt tích cực của Covid-19 là tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp thực hiện việc này, để dứt khoát cắt bỏ cái cũ và phát triển cái mới. “Một khi đã thay đổi rồi thì chúng ta bắt đầu phải nhìn lại thị trường, cốt lõi của doanh nghiệp, và chúng ta bắt buộc phải nhìn thấy nó bởi vì người tiêu dùng cũng thay đổi luôn rồi” ông Nghĩa nói.

Bà Kim Hạnh nhấn mạnh, chuyển đổi số là vấn đề căn bản để doanh nghiệp Việt có thể tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp cũng không nên nghĩ chuyển đổi số với sự hạn hẹp về mặt kĩ thuật. Đơn giản với nền nông nghiệp thì chuyển đổi số là không tách rời khỏi nền nông nghiệp hiện đại của thế giới. Người ta không thể chấp nhận sản phẩm của chúng ta nếu như nó không đạt tiêu chuẩn và chất lượng, không truy xuất được nguồn gốc, hay đảm bảo tất cả các yếu tố về an toàn.

Có một vấn đề được nhiều chuyên gia tại tọa đàm quan tâm là: Trong khủng hoảng, vai trò lãnh đạo của người chủ doanh nghiệp là vô cùng quan trọng để có thể dẫn dắt doanh nghiệp mạnh mẽ bước qua cơn sóng gió này, sống được trong khủng hoảng và sống khỏe khi mọi thứ phục hồi.

Ông Phạm Trí Nguyễn- Thành viên HĐQT Ngân hàng Phương Đông cho rằng, lãnh đạo các doanh nghiệp nay cần phải có cách nhìn cũng như sự chuẩn bị chu đáo cho con đường phía trước. “Giống như việc chạy marathon vậy, phải huấn luyện cho các cơ bắp biết cách chạy như thế nào, khi nào nên chạy nhanh, khi nào nên chạy giữ sức… Việc sắp xếp định hướng phát triển doanh nghiệp tốt, sẽ giúp các doanh nghiệp dễ nhận được đầu tư nước ngoài, để tiếp tục phát triển hơn nữa dù có gặp khủng hoảng hay không”.

Vấn đề giáo dục, đào tạo nhân lực để đáp ứng quá trình chuyển đổi số, tái cấu trúc, sẵn sàng đối phó với mọi khủng hoảng là vấn đề được tất cả các diễn giả đồng tình. Ông Cô Gia Thọ, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Long cho rằng việc đào tạo lực lượng nhân sự nên chia theo những giai đoạn khác nhau, căn cứ vào nhu cầu thực tế của xã hội.

“Ví dụ một người làm một nghề, giáo dục cố gắng giúp họ đáp ứng nhu cầu của công việc đó. Sau rồi làm lâu, họ muốn phát triển thêm nữa, thì họ học thêm. Tức là việc giáo dục, đào tạo phải có một cái giai đoạn nào đó, không phải là ai cũng chạy marathon với việc học hành. Nó sẽ có những giai đoạn rất thiết thực. Hướng về phát triển giáo dục thì phải hướng được bây giờ chúng ta đang thiếu cái gì và phải trang bị nó. Có như vậy việc giáo dục, đào tạo mới toàn diện được ”- chuyên gia này chia sẻ

Về phần mình, ông Nguyễn Cảnh Bình– Chủ tịch HĐQT Alpha Books, nhấn mạnh để góp phần nâng tầm tri thức cho lãnh đạo doanh nghiệp nói riêng và người lao động nói chung, nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển, chuyển đổi số. Hiện Alpha Books đang cố gắng mang những tri thức có chiều sâu từ thế giới về thông qua con đường xuất bản. Những ấn phẩm không chỉ liên quan đến việc làm giàu, marketing… mà còn phải là những tinh hoa quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp từ những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Havard Business Review; sách triết học, nghệ thuật, âm nhạc ở tầm cao hơn.

Bên cạnh đó sẽ thành lập Viện lãnh đạo ABG, định vị mình ở vị trí trung gian giữa một bên là các cơ quan nhà nước đào tạo hệ thống nhân lực cho chính phủ, một phía là các trường đại học đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp. Viện lãnh đạo ABG đã và đang hoạt động với mục tiêu xây dựng một đội ngũ lãnh đạo có kiến thức về văn hóa chính trị lịch sử, ngoại giao và nhiều thứ khác; đồng thời có tinh thần kinh doanh có tri thức trẻ, có kiến thức về quản trị dự án hiện đại; với mong muốn đội ngũ nhân sự này sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội sau này.

Quang Lộc