Lạng Sơn: Phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu

Lạng Sơn định hướng phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Ưu tiên đầu tư phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Tích cực thu hút đầu tư

Tỉnh Lạng Sơn có đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; có 12 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương Chi Ma và 9 cửa khẩu phụ.

Lạng Sơn: Phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn với quy mô diện tích khoảng 394 km2, bao gồm thành phố Lạng Sơn, một số xã thuộc huyện Cao Lộc, huyện Văn Lãng, huyện Chi Lăng và huyện Văn Quan.

Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực huy động mọi nguồn lực để tập trung đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trong Khu Kinh tế cửa khẩu với tổng vốn tăng nhanh qua các năm, qua đó đã nhanh chóng tạo ra được hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ ở khu vực các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma.

Đến nay, Khu Kinh tế cửa khẩu đã trở thành đầu mối giao lưu quan trọng trong phát triển kinh tế, thương mại và du lịch với Quảng Tây (Trung Quốc); tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh; từng bước hình thành trục đô thị Đồng Đăng - Lạng Sơn, hệ thống cửa khẩu được chỉnh trang, nâng cấp, năng lực trung chuyển và tiếp nhận hàng hoá xuất nhập khẩu được nâng lên, thu hút mạnh các hoạt động sản xuất và kinh doanh xuất khẩu qua địa bàn.

Tổng vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn từ 2010 - 2020 từ nguồn ngân sách nhà nước là trên 8.000 tỷ đồng, được tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, các chương trình dự án trọng điểm, các ngành kinh tế mũi nhọn để tạo động lực cho các ngành khác cùng phát triển, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn Khu Kinh tế cửa khẩu trong những năm qua đã đạt được một số kết quả tích cực. Hiện có khoảng 122 dự án trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt trên 13.000 tỷ đồng và 20 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 207 triệu USD, chiếm 67% số dự án và 88% tổng vốn so với toàn tỉnh.

Trong đó, 3 dự án khu chức năng trong Khu Kinh tế cửa khẩu được xác định là các dự án trọng điểm, tập trung ưu tiên đầu. Ngoài ra, tại các cửa khẩu hiện có 29 dự án đầu tư kinh doanh bến bãi với số vốn đăng ký 3.033,8 tỷ đồng; 48 dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ với số vốn đầu tư đăng ký trên 3.100 tỷ đồng, đáp ứng yêu cầu hoạt động thương mại dịch vụ, lưu giữ, bảo quản hàng hóa phục vụ xuất nhập khẩu và đóng góp cho nguồn thu ngân sách nhà nước.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án, cũng như các hoạt động xuất nhập khẩu, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã tham mưu trình UBND tỉnh thành lập tổ công tác liên ngành thực hiện hỗ trợ công tác quản lý, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tổ chức các đoàn kiểm tra về tiến độ thực hiện các dự án đăng ký đầu tư trong địa bàn Khu kinh tế cửa khẩu; qua kiểm tra đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, nắm bắt tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư nhằm đôn đốc, phát hiện, có biện pháp xử lý hoặc đề nghị xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật đối với các nhà đầu tư có dự án đăng ký đầu tư.

Đặc biệt, trong công tác xúc tiến đầu tư, tỉnh còn có các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp như: Quỹ phát triển đất tỉnh để cho vay đầu tư trực tiếp vào các dự án thuộc các chương trình, mục tiêu theo chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua mà không cần có tài sản bảo đảm; tạm ứng trước từ ngân sách để đẩy nhanh tiến độ thi công một số dự án trọng điểm, cấp bách…

Tập trung phát triển nhanh kinh tế cửa khẩu

Tỉnh Lạng Sơn định hướng phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2021-2025 gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch; hoàn thiện đồng bộ hạ tầng các khu vực cửa khẩu; tạo môi trường thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa thuận lợi; hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư; chủ động, tăng cường công tác đối ngoại; xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trở thành “cửa khẩu kiểu mẫu”.

Lạng Sơn: Phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu
Khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Đồng thời, phấn đấu xây dựng Lạng Sơn sớm trở thành một trong những trung tâm, đầu mối hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế cửa khẩu trọng điểm của vùng Đông Bắc, và là cửa ngõ quan trọng thông thương hàng hóa của các nước ASEAN với thị trường Trung Quốc và các nước khác.

Theo đó, chú trọng đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các khu vực cửa khẩu. Sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định để đầu tư các công trình thiết yếu, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông, đô thị cho Khu Kinh tế cửa khẩu.

Kịp thời giải quyết vướng mắc, hỗ trợ và phối hợp với các nhà đầu tư các Phân khu chức năng trong Khu Kinh tế cửa khẩu trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục pháp lý để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Mặt khác, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; tạo mặt bằng sạch theo quy hoạch; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh theo các phương thức thích hợp.

Trước mắt tập trung phối hợp, hỗ trợ và tạo thuận lợi tốt nhất cho Nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng các Khu chức năng trong Khu kinh tế cửa khẩu (Khu trung chuyển hàng hóa, Khu Chế xuất 1, Khu phi thuế quan giai đoạn 1).

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lạng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột: Nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Việt Nam

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột: Nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Việt Nam

Từ ngày 10/3 đến ngày 14/3/2023 tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Nông sản Hà Tĩnh thời 4.0 - Kỳ 1: Cầu nối đưa thương hiệu sản phẩm nông nghiệp OCOP vươn xa

Nông sản Hà Tĩnh thời 4.0 - Kỳ 1: Cầu nối đưa thương hiệu sản phẩm nông nghiệp OCOP vươn xa

Sở Công Thương Hà Tĩnh với vai trò là đơn vị chủ trì đã tổ chức thành công các Lễ hội cam của tỉnh, là cầu nối đưa thương hiệu các sản phẩm OCOP vươn xa.
TP Hải Phòng: Khởi công Dự án cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

TP Hải Phòng: Khởi công Dự án cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Chiều 2/2, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352.
Thanh Hóa: Dự án “khủng” hơn 1.500 tỷ đồng về tay Công ty RIG Group

Thanh Hóa: Dự án “khủng” hơn 1.500 tỷ đồng về tay Công ty RIG Group

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty RIG Group.
Thanh Hoá: Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình 470 ha

Thanh Hoá: Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình 470 ha

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương trên diện tích 470 ha.

Tin cùng chuyên mục

Sắp triển khai làm đường nối TP. Thái Bình đến khu du lịch biển Cồn Vành

Sắp triển khai làm đường nối TP. Thái Bình đến khu du lịch biển Cồn Vành

Tới đây, UBND tỉnh Thái Bình sẽ triển khai xây dựng đường từ TP. Thái Bình đến khu du lịch Cồn Vành với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.500 tỷ đồng.
Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
Năm 2023, tỉnh Bạc Liêu tập trung tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới tăng trưởng kinh tế

Năm 2023, tỉnh Bạc Liêu tập trung tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới tăng trưởng kinh tế

Năm 2023, tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10% - 10,5%, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, riêng xuất khẩu tôm đạt 973,6 triệu USD.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

EVNHCMC là mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước, do đó cần nghiên cứu, đúc kết và phổ biến kinh nghiệm đến cộng đồng doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD từ FDI năm 2023

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD từ FDI năm 2023

Trong năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1 tỷ USD
Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Ngày 29/01, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex tổ chức lễ khai xuân Dự án Khu công nghiệp Gilimex tại KCN Phú Bài, TX. Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế.
Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu "xông đất" cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 783.000 USD.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn dẫn đầu đoàn công tác, thăm hỏi, chúc Tết tạo thêm động lực cho công nhân ngày làm việc đầu năm.
Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa đã khởi công xây dựng tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45, từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa.
Thanh Hóa: Đón gần 430 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Đón gần 430 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Từ ngày 20 đến ngày 26/1 (tức 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 tháng Giêng), tỉnh Thanh Hóa đón gần 430 nghìn lượt khách, tăng 47,6% so với dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân

Thanh Hóa: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 120 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, 3 sản phẩm đạt 5 sao cấp Quốc gia, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
Thanh Hóa: Ngư dân làm lễ vươn khơi đón "lộc biển" đầu năm

Thanh Hóa: Ngư dân làm lễ vươn khơi đón "lộc biển" đầu năm

Ngư dân nhiều vùng ở Thanh Hóa đã làm lễ vươn khơi đầu năm mới, đây là chuyến ra khơi đón “lộc biển” mong một năm thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy thuyền.
Ngành Lao động, Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Ngành Lao động, Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Năm 2022, Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm… đều vượt kế hoạch
Quảng Ninh: Rót tấn than đầu tiên trong ngày đầu năm mới Quý Mão 2023

Quảng Ninh: Rót tấn than đầu tiên trong ngày đầu năm mới Quý Mão 2023

Sáng mùng 1 Tết Quý Mão (tức ngày 22/1/2023), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức rót những tấn than đầu tiên cho tàu “xông cảng” Cẩm Phả.
Quảng Ninh: Từ 30/1 dừng dịch vụ lái xe trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái

Quảng Ninh: Từ 30/1 dừng dịch vụ lái xe trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái

Từ ngày 30/1 dịch vụ lái xe trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (bao gồm cửa khẩu Bắc Luân II và lối mở Km3+4 Hải Yên) sẽ dừng hoạt động
Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết

Nhiều ngư dân ở làng biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại khởi đầu chuyến biển mới, ở lại ăn Tết trên biển.
Lạng Sơn: Xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành đồng bộ, hiện đại

Lạng Sơn: Xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành đồng bộ, hiện đại

Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Nghị quyết số 42/NQ-HĐND về việc thông qua Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành.
Chợ hoa xuân Hạ Long: Trăm người bán vạn người xem

Chợ hoa xuân Hạ Long: Trăm người bán vạn người xem

Chợ hoa xuân Hạ Long 2023 tuy đông đảo người dân đến tham quan song lượng khách mua sắm không sôi động.
Mục sở thị vùng rau lớn nhất TP. Đà Nẵng vào vụ Tết Quý Mão

Mục sở thị vùng rau lớn nhất TP. Đà Nẵng vào vụ Tết Quý Mão

Tết Quý Mão 2023 cận kề, người nông dân tại vùng trồng rau lớn nhất TP. Đà Nẵng đang tất bật chăm sóc rau màu để cung ứng ra thị trường.
Hà Tĩnh: Làng nghề đốt lửa phơi bánh đa nem phục vụ Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng nghề đốt lửa phơi bánh đa nem phục vụ Tết Nguyên đán

Tiết trời mưa lạnh khiến những hộ dân tại làng nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh phải đốt lửa để phơi, kịp phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động