Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 14:17

Lạng Sơn phát huy liên kết vùng để khai thác thế mạnh

21:02 | 16/09/2019
Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở Hà Nội chiều ngày 16/9/2019 về “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019” sẽ tổ chức tới đây, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Liên kết vùng để khai thác các tiềm năng, thế mạnh trong phát triển thương mại, dịch vụ, đầu tư, du lịch… đối với tỉnh Lạng Sơn là rất quan trọng. Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục có các giải pháp để thúc đẩy liên kết, liên doanh, hợp tác đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Lạng Sơn là tỉnh có vị trí địa kinh tế chính trị quan trọng, với nhiều lợi thế có thể liên kết để khai thác, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh Lạng Sơn có biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ thông thương với Trung Quốc, là cầu nối cho hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu của Việt Nam, ASEAN xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc. Ước tính mỗi ngày hiện nay có hàng ngàn container hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với thị trường Trung Quốc đi qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa bình quân trên dưới khoảng 6 tỷ USD/năm trong những năm gần đây.

lang son phat huy lien ket vung khai thac the manh
Họp báo Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019

Ông Nguyễn Công Trưởng cho biết, phát huy tính liên kết vùng để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa, du lịch, đầu tư… là rất quan trọng đối với tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế để phát triển.

Thời gian vừa qua, Lạng Sơn đã tăng cường các mối quan hệ kinh tế, thương mại… với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, tỉnh Lạng Sơn cũng đã tăng cường kết nối với các địa phương khác ở trong nước có nhu cầu giao thương, hoạt động về thương mại, dịch vụ như Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn La… để thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu nông sản của Việt Nam nói riêng sang Trung Quốc. Tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức nhiều cuộc cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa các cơ quan chức năng thuộc các địa phương khác lên Lạng Sơn mở hướng giao thương với thị trường Trung Quốc cũng như giữa các địa phương trong cả nước, góp phần quan trọng giúp các địa phương liên kết tiêu thụ sản phẩm, xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 dự kiến sẽ được tổ chức cuối tháng 9 tới đây là một sự kiện quan trọng, nhằm tiếp tục phát huy tính liên kết vùng, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đến Lạng Sơn liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, kinh doanh, khai thác các tiềm năng, thế mạnh thương mại, dịch vụ, đầu tư, du lịch, hạ tầng đô thị, công nghiệp, trồng cây nông nghiệp… của tỉnh.

"Tỉnh Lạng Sơn cam kết, sẽ triển khai có hiệu quả các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, có các cơ chế ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với các qui định của pháp luật như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, giải quyết nhanh nhất các hồ sơ, thủ tục, hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư triển khai dự án sau cấp phép, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Lạng Sơn đầu tư, kinh doanh thành công” - ông Nguyễn Công Trưởng khẳng định.

“Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019”, dự kiến Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo. Tỉnh Lạng Sơn dự kiến cũng sẽ công bố và trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ khoảng trên 100 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng.

Ngọc Quỳnh