Làng quất Hội An vào vụ Tết

Các nhà vườn trồng quất ở các làng quất tại TP. Hội An (Quảng Nam) đang hoàn thành những khâu chăm sóc cuối cùng để đưa sản phẩm ra phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần 2022.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các làng quất tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) – thủ phủ quất cảnh lớn nhất miền Trung cũng bắt đầu nhận đơn hàng, một số nhà vườn có bạn hàng truyền thống hoặc may mắn đã có những đơn hàng tiêu thụ đầu tiên.

Làng quất Hội An vào vụ Tết

Người dân Hội An chủ động cân đối số lượng giống quất, thích ứng với tình huống dịch bệnh

Bà Nghị Thị Nhân, chủ nhà vườn quất cảnh Anh Năm (phường Thanh Hà, Tp Hội An) cho biết, năm nay nhà vườn cung ứng ra thị trường khoảng 800 chậu, số lượng giảm 300 chậu so với năm trước. Việc giảm số lượng cây giống của bà Nhân và các hộ dân làng quất Cẩm Hà chủ yếu do việc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng do dịch, đồng thời do giá thành có phần giảm nhẹ so với mọi năm.

“Lượng khách hàng chủ yếu từ các tỉnh thành lân cận, từ Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Kon Tum… Hiện nay, số lượng chậu quất cảnh tại vườn đã được thương lái đặt cọc gần hết, mặc dù giá có giảm khoảng 20% so với mọi năm nhưng bà con cũng yên tâm vào đầu ra.”, bà Nhân vui mừng cho biết.

Tùy thuộc vào lớn nhỏ, hình dáng mà mỗi chậu quất sẽ có giá thành giao động khác nhau, như giá cây quất cảnh cao khoảng 30cm giao động từ 80.000đ – 100.000đ, cây quất cao 1m từ 400.000đ – 500.000đ, có những chậu có hình dáng đẹp, chiều cao hợp lý có giá hơn từ 1 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng.

Tại vườn của ông Nguyễn Viết Chuẩn (khối Bàu Súng, phường Thanh Hà) với diện tích 2000 m2, có gần 700 chậu quất cảnh nhưng đã được thương lái đặt mua hơn 500 chậu. Theo ông Chuẩn, mặc dù chất lượng quất năm nay chưa đạt yêu cầu như số lượng quả ra chưa nhiều, hình dáng chưa đẹp nhưng các nhà vườn từ các vùng Lâm Đồng, Quảng Trị, Quảng Bình vẫn tìm đến đặt mua.

“Tại một số vùng lân cận đang có dịch bệnh, thương lái chưa tìm đến mua nhưng hầu như các làng quất tại khối Bàu Súng đều đã bán gần hết, đây là tín hiệu đáng mừng đối với những nhà vườn như tôi. Trong tình hình dịch bệnh như thế này thì đây cũng được coi là thành công lớn” - ông Chuẩn thông tin.

Đến xem và đặt đơn quất để đưa ra TP. Đà Nẵng bán dịp Tết sắp tới, anh Lê Thanh Tân (thương lái tại Đà Nẵng) cho biết mỗi năm anh thu mua khoảng 400 – 500 chậu. Năm nay, dự kiến số lượng chậu quất thu mua sẽ giảm đi, những anh Tân vẫn kỳ vọng sức tiêu thụ sẽ không giảm sâu do trưng quật cảnh ngày Tết trở thành thói quen của nhiều người dân và là nét đẹp trong ngày Tết.

Theo anh Tân, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng quất thu mua cũng sẽ giảm đi, nhưng phía thương lái và nhà vườn đã cam kết, nếu không bán hết có thể đưa về nhà vườn hoàn lại, đây là sự hỗ trợ của nhà vườn cho dân buôn nhằm giảm bớt gánh nặng cho cả hai bên.

Vườn quất của ông Mai Trinh (68 tuổi, trú Khối phố An Phong, phường Tân An, Hội An) cũng đã có đơn hàng 100 cây trong tổng số hơn 300 cây quất cảnh trong vườn. Tuy nhiên, ông Trinh cũng cho biết vụ quất Tết năm nay nhiều khả năng không có lợi nhuận do chi phí sản xuất tăng mà giá bán giảm. “Tôi phải trồng thêm hoa khác như lay ơn, vạn thọ….để có thêm thu nhập", ông Trinh cho biết.

Làng quất Hội An vào vụ Tết
Các làng quất cảnh tại TP. Hội An (Quảng Nam) đang bước vào vụ Tết

Không may mắn như những ngày vườn trên, nhiều nhà vườn tại phường Tân An và xã Cẩm Hà (TP. Hội An, Quảng Nam) vẫn khá trầm lắng.

Bà Võ Sáu (66 tuổi, trú Khối phố An Phong, phường Tân An, TP. Hội An, Quảng Nam) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết và dịch Covid-19 nên chỉ trồng được khoảng 250 cây, so với mấy năm trước khi chưa có dịch xảy ra, số lượng giảm nhiều. “Những năm trước, từ đầu tháng 11 âm lịch, thương lái đã tới đặt mua, thế nhưng năm nay vẫn chưa thấy ai hỏi mua. Năm nay mưa nhiều nhiều chậu quất cho quả bé là bỏ. Trong khi đó, giá phân bón, nhân công đều tăng, giờ chỉ mong lấy lại vốn để đầu tư cho vụ tới”, bà Sáu cho hay.

Cùng chung nỗi lo, ông Nguyễn Luyến (58 tuổi) – người có thâm niên 30 năm trong nghề và là một trong số những người khéo tay tạo thế cho quất có tiếng ở Cẩm Hà (TP Hội An) "đứng ngồi không yên" trước 500 chậu quất cảnh chưa có người đặt. "Năm ngoái, cũng thời điểm này, thương lái ở tỉnh Quảng Ngãi đã đặt hơn 700 chậu và chỉ chờ Tết đưa xe ra vận chuyển. Còn bây giờ, vào các ngày cuối tuần mới thấy một, hai thương lái lân la tới các nhà vườn xem cây và trả giá. Bà con cũng sẵn sàng chuẩn bị tâm thế là các thương lái hủy hợp đồng. Bởi nếu tình hình dịch bệnh tại địa phương của họ bùng phát nghiêm trọng và phong tỏa thì mình phải trả lại tiền cọc. Lúc ấy, chẳng còn cách nào khác, mình tự tìm sân, bãi để bán lẻ", ông Luyến giãi bày.

Làng quất Hội An vào vụ Tết
Thời điểm này đã có thương lái tìm đến và đặt hàng tại làng quất Hội An

Ông Nguyễn Thành Được – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà (TP. Hội An), cho biết, toàn xã có hơn 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh, dự kiến xuất bán 45 nghìn chậu, giảm khoảng 30% với năm ngoái (tương ứng giảm khoảng 20.000 chậu). “Bà con nông dân e ngại trước tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ quất cảnh nên đã chủ động giảm lượng quất từ đầu năm”, ông Được nói và cho biết, mùa quất Tết năm nay dự kiến sẽ có nhiều khó khăn, việc giảm sản lượng cộng với chi phí phân bón tăng, giá dự kiến thấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của người trồng quất.

Đức Thảo

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết, động viên và trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNB-VP ngày 26/10/2021 của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương về kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 11/01/2022, ĐTN Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Chiều ngày 12/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại địa chỉ 183 Ngô Gia Tự. Đây cũng là Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên được Hà Nội khai trương trong năm 2022.
Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gặp muôn vàn khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay khi trở lại sản xuất để phục hồi kinh tế không ít doanh nghiệp lại thêm nỗi lo thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng cũng như kịp tiến độ giao hàng cho đối tác.
Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm đạo đức, tha hóa về nhân cách ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường cũng như tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục, hình ảnh của người thày trong mắt các học sinh, sinh viên là mong mỏi của nhiều cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực hiện nay.
Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
Làm nhà cho quất, đón bình an

Làm nhà cho quất, đón bình an

Không như mọi năm hết chó, lợn, chuột, trâu… “cõng” quất về nhà, năm nay Nhâm Dần đến lượt hổ cõng quất, người trồng quất Tứ Liên lại đua nhau “làm nhà” cho quất, từ nhà cao tầng, đến nhà rông, nhà phố cổ, nhà Bắc bộ... để đón bình an.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động