Với truyền thống hơn 200 năm, hương xạ thôn Cao là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Sản phẩm hương của thôn Cao từ lâu đã tạo được thương hiệu riêng trên thị trường.
Hương được sản xuất quanh năm, cao điểm thường tập trung vào 2 tháng cận tết. Khi đặt chân vào thôn Cao, ngay lập tức có thể cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hương gia truyền, các giá tre phơi hương trải dọc khắp đường làng. Những ngày này, không khí của các hộ sản xuất hương trở nên tất bật hơn bao giờ hết, có những khi đội ngũ thợ phải sản xuất cả đêm.
|
Những ngày giáp Tết, nhịp độ làm việc tại các cơ sở sản xuất hương tăng mạnh |
|
Những giá tre phơi hương trải khắp đường làng |
Thôn Cao hiện có khoảng hơn 100 hộ gia đình giữ nghề truyền thống, sản phẩm chủ yếu là hương nén và hương vòng. Những người thợ làm hương cho biết, trừ những ngày rằm, ngày mồng một tiêu thụ nhiều, ngày thường thôn Cao chỉ sản xuất trung bình khoảng 500 - 700 vạn nén hương, đến dịp giáp Tết các cơ sở phải tăng số lượng lên trên 1.000 vạn sản phẩm mới đủ cung ứng cho thị trường. Sản phẩm hương cũng được chia làm nhiều loại phụ thuộc vào hương liệu sản xuất, bán ở các mức giá 20.000đ - 50.000đ - 70.000đ, loại đắt thì có mùi thơm đậm hơn.
Cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật sản xuất, hương thôn Cao cũng được đổi mới và nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường, đồng thời cải thiện thu nhập cho khoảng 700 lao động tại các cơ sở sản xuất. Chị Nguyễn Thị Duyên (thợ làm hương cở sở sản xuất Thế Hưng) cho biết: “Nếu như trước đây sản xuất thủ công bằng tay thì 1 ngày 1 người chỉ làm được 1 vạn nén, bây giờ có máy móc thì sản lượng đạt gấp 3 lần, tức là khoảng 3 vạn”.
|
Áp dụng máy móc kỹ thuật vào sản xuất giúp gia tăng năng suất gấp nhiều lần |
|
Riêng với sản phẩm hương vòng, người thợ bắt buộc phải làm bằng tay |
|
Nghề truyền thống mang đến cho lao động thu nhập trung bình từ 5 - 6 triệu đồng/tháng |
Hương xạ gia truyền có mùi thơm tự nhiên, nhẹ mà thanh, phảng phất lâu tan, hương đặc trưng chỉ có ở sản phẩm của thôn Cao. Những nén hương như vậy được làm nên từ bí quyết gia truyền lưu giữ từ đời này sang đời khác. Chỉ biết bột hương được làm từ thảo mộc và các vị thuốc bắc. Mỗi gia đình lại có một công thức riêng tạo nên thương hiệu của từng nhà. Đó là cái hồn cốt mà người dân thôn Cao gìn giữ hàng trăm năm nay.
|
Do hương làm hoàn toàn từ nguyên liệu thảo mộc và thuốc bắc, nên sau khi làm cần được phơi khô ngay để tránh bị ẩm mốc |
|
Hương phải được phơi dưới thời tiết nắng ráo mới cho ra thành phẩm đúng chuẩn |
|
Vào những ngày thời tiết nồm, ẩm, các gia đình phải sử dụng lò sấy để sấy khô hương |
|
Người người, nhà nhà chuẩn bị hàng phục vụ Tết |
Với chất lượng tốt, hình thức đẹp và hương thơm thanh nhẹ, sản phẩm hương thôn Cao được ưa chuộng không chỉ tại thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số thị trường nước ngoài như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia…