Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:26

Làng lụa nghìn tuổi vào hội

14:38 | 09/11/2018
Tối 8/11, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc (Hà Đông) đã chính thức khai mạc.
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Du khách tham quan làng nghề lụa Vạn Phúc

Với chủ đề “Vạn Phúc - Sắc lụa nghìn năm”, Tuần lễ văn hóa của làng nghề lụa Vạn Phúc năm nay tiếp tục quảng bá, tôn vinh những nét đẹp văn hóa, sản phẩm thủ công truyền thống của người dân làng Vạn Phúc tới du khách trong nước và quốc tế.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc gồm 3 phần chính: Phần lễ, phần hội và thương mại quảng bá làng nghề. Các hoạt động này được tổ chức trên tuyến phố đi bộ và chợ đêm Vạn Phúc.

Ở phần lễ, năm nay phường Vạn Phúc huy động gần 1.000 người tham gia rước lễ trong ngày đầu khai hội, với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa” để tôn vinh Tổ nghề dệt và tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam... Phần lễ rước chia làm 3 khối với nhiều nét mới. Khối rước đầu tiên tuyên truyền về truyền thống cách mạng của quê hương Vạn Phúc, giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế về lịch sử Di tích cách mạng Nhà lưu niệm Bác Hồ, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946. Khối rước thứ 2 là tân binh rước Thành hoàng làng và sắc phong. Cuối cùng là khối rước tôn vinh Tổ nghề, chị em mặc áo dài gánh lụa.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2018 có 120 gian hàng, trong đó 100 gian hàng thương mại, 20 gian hàng đại diện cho làng nghề ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác tham dự.

Đến với phần hội, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng những sản phẩm du lịch độc đáo và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Chương trình văn nghệ “Áo lụa Hà Đông”; trò chơi dân gian, trải nghiệm ghép tranh lụa, múa rối nước, hát ca trù, hội thi vẽ tranh, hội thi hoa phong lan, sinh vật cảnh, cùng trải nghiệm nghề dệt và tham gia văn nghệ quần chúng, các hoạt động chợ đêm...

Trong dịp này, UBND phường Vạn Phúc đã khai trương tuyến phố hoa với những điểm nhấn tạo ấn tượng cho du khách khi tới tham quan; tổ chức Hội chợ thương mại và hội thi hoa lan Hà Nội mở rộng năm 2018, trưng bày các loại hoa lan và giới thiệu quy trình chăm sóc, cấy ghép và bảo tồn các loại hoa. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng bố trí 4 tuyến phố chính để du khách tham quan mua sắm gồm: Phố lụa, phố ẩm thực, phố hoa - sinh vật cảnh và đồ cổ - đồ xưa; phố thương mại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết, Vạn Phúc xưa còn có tên là Vạn Bảo - một làng Việt cổ nằm bên dòng sông Nhuệ uốn quanh thơ mộng. Có nghề dệt lụa nổi tiếng trên 1.000 năm tuổi, có vị trí cách trung tâm thủ đô Hà Nội chừng 11km về phía Tây Bắc thành phố. Nghề dệt lụa truyền thống nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế. Lụa Vạn Phúc đã từng là vật phẩm tiến Vua các thời đại và từng tham gia đấu xảo tại Hội trợ Marseille Paris. Vạn Phúc còn có tên là làng Đỏ. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây là an toàn khu của Trung ương Đảng và xứ ủy Bắc Kỳ. Đã nuôi dấu và là nơi hoạt động của nhiều đồng chí lãnh tụ của Đảng như đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Cừ và nhiều đồng chí khác. Đặc biệt là nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” ngày 19/12/1946 (gọi là nhà Lưu niệm Bác Hồ) đã được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia… Tất cả các yếu tố đó đã và đang được khơi dậy và phát huy để Vạn Phúc xây dựng và phát triển làng nghề - làng du lịch trong thời kỳ đổi mới.

Thông qua tuần lễ, Vạn Phúc cũng thí điểm phương án thay đổi kinh doanh, duy trì thường xuyên 3 tuyến phố chính dành cho người đi bộ là: Phố lụa, phố hoa - sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa vào tối thứ 7 và chủ nhật hằng tuần, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc được tổ chức từ ngày 8 - 14/11/2018. Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông - Nguyễn Hữu Thanh - Tuần lễ văn hoá làng nghề nhằm thí điểm phương án thay đổi phương pháp kinh doanh, phát triển du lịch làng nghề, giải quyết việc làm cho lao động và nâng cao đời sống của người dân địa phương. Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Thương mại làng nghề nhằm quảng bá văn hoá ngành nghề truyền thống của Vạn Phúc, Hà Đông nói riêng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của TP. Hà Nội nói chung; tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu đến du khách các hoạt động đa dạng của địa phương góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh con người, miền đất Hà Đông, Hà Nội; khơi dậy niềm tự hào quê hương có nghề dệt lụa.

Có mặt tại lễ hội từ sớm, anh Phạm Ngọc Anh, sống tại Khu đô thị Xa La, Hà Đông chia sẻ, đây là lần thứ 3 anh tham dự Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc. So với những lần trước, lễ hội năm nay được tổ chức quy mô hơn, đẹp hơn. Nhiều người bạn anh là du khách người Pháp rất vui vẻ, thích thú khi tham dự Tuần lễ văn hóa này.

Dưới đây là những hình ảnh về Tuần Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc - Hà Đông:

lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Tuần Văn hóa - Du lịch - Thương mại tôn vinh làng nghề Vạn Phúc
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Các gian hàng trưng bày sản phẩm lụa truyền thống rất bắt mắt
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Tự tin với sản phẩm lụa Vạn Phúc
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Thiếu nữ bên sắc lụa
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Trình diễn dệt lụa truyền thống
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Kéo tơ xe sợi
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Khách nước ngoài rất thích sản phẩm lụa Vạn Phúc
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
Phụ nữ và...
lang lua nghin tuoi vao hoi 111482
...trẻ em tham gia lễ hội áo dài

Nguyễn Tâm- Phạm Tiệp