Làng Hành Thiện và 2 vị "Quan thượng thư Bộ Công"

Hành Thiện là ngôi làng thuộc phủ Xuân Trường, Nam Định. Tên làng được vua Minh Mạng (1791- 1841) ban Sắc đổi tên từ làng Hành Cung Trang (1823) mà thành.
Nam Định: Lễ hội khai ấn Đền Trần 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Hành Thiện là ngôi làng thuộc phủ Xuân Trường, Nam Định. Tên làng được vua Minh Mạng (1791- 1841) ban Sắc đổi tên từ làng Hành Cung Trang (1823) mà thành, nay thuộc xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường. Nơi đây nức tiếng cả nước về truyền thống học hành, khoa bảng...

Làng Hành Thiện và 2 vị "Quan thượng thư Bộ Công"

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu tặng câu đối cho Báo Công Thương nhân dịp Xuân Quý Ty 2013

Thật kỳ lạ, ngôi làng mang hình con cá chép vượt vũ môn ấy tương truyền là được thày địa lý Tả Ao trả ơn một người làng này đã cứu mạng ông khỏi đuối nước mà tự nhận quy hoạch lại cho làng trên đẹp và văn minh đến mức thán phục.

14 xóm (giong) trong thôn, giong nào cũng cứ thẳng băng. Đứng đầu xóm, người ta có thể nhìn tận cuối xóm dù có xóm chạy dài cỡ vài trăm mét. Mỗi một thửa đất được chia cho các nhà và đều là 1,5 sào Bắc bộ, rất bằng nhau, không phân biệt sang, hèn (đúng 540m2 không sai một cm).

Làng Hành Thiện và 2 vị "Quan thượng thư Bộ Công"
Tiến sĩ Đặng Vũ Chư về thăm trường tiểu học của làng Hành Thiện, nơi thiếu thời ông từng học và vận động con cháu của mình trang bị Phòng máy tính cho các cháu học môn vi tính

Vào thời Nho học (1075 -1915 với riêng Bắc kỳ và cả nước thì kết thúc thi cử năm 1919) Hành Thiện có 352 vị đỗ đại khoa, cử nhân và tú tài, thuộc dạng nhiều nhất nước. Chính vì thế dân gian mới có câu: Đông Cổ Am/Nam Hành Thiện hoặc Bắc Hà - Hành Thiện/ Hoan Diễn - Quỳnh Đôi như để nhắc đến những miền đất học nổi tiếng trong cả nước ta.

Ngay cả thời tân học cho đến hiện nay, nếu cả huyện Xuân Trường đã và đang có 274 vị có bằng tiến sĩ thì riêng làng Hành Thiện thuộc huyện này, họ đã chiếm 209 vị.

Còn với học hàm giáo sư, phó giáo sư thì tôi không có thống kê đầy đủ của toàn huyện. Nhưng chỉ riêng một làng Hành Thiện này thì họ đã sản sinh ra gần 80 giáo sư và phó giáo sư, trong đó có khoảng 45 vị từng hoạt động trong ngành y và dược của đất nước.

Chỉ có điều lạ là mảnh đất này không có những đại gia làm kinh tế nổi danh cho dù người làm thầy giáo, thầy thuốc thì rất nhiều. Nhiều đến mức không kể xiết. Rồi làm tướng cũng không ít (13 vị tướng), nhưng thường là tướng làm về khoa học và y học.

Có một điều thú vị là từ thời Nho học cho đến sau này, ngôi làng luôn sản sinh ra rất nhiều quan lớn, hàm đến Thượng thư mới lạ. Thời trước Cách mạng Tháng Tám, Hành Thiện từng có 5 vị quan mang hàm quan Thượng thư (tương đương Bộ trưởng bây giờ) và thời sau Cách mạng Tháng Tám, làng này cũng từng có 7 vị có cấp hàm tương đương Bộ trưởng và Ủy viên Trung ương Đảng trở lên. Người đặc biệt nhất, đương nhiên là cố Tổng Bí thư Trường Chinh - nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam với 3 lần giữ cương vị Tổng Bí thư (Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Đông Dương (1941); Tổng Bí thư Đảng Lao động Việt Nam (1952) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, vị kiến trúc sư của thời kỳ đổi mới (1986).

***

Song có lẽ còn thú vị hơn nếu biết rằng, vào thời Nho học, ngôi làng này từng có một vị tài cao không qua trường lớp mà vẫn được vua đặc cách phong chức Thượng thư Bộ Công trong triều đình vua Tự Đức (như Bộ Công Thương ngày nay) dù ngày xưa, muốn làm quan phải qua học hành đào tạo rất căn cơ .

Đức Vua ngày ấy đã trọng dụng người tài theo lối hứa hẹn kiểu như để khích lệ người đi học nước ngoài trở về. Nếu như học được và làm được thì trọng dụng cực kỳ xứng đáng và kể cũng rất hiếm và lạ.

Vốn là người không có học vị, bằng cấp gì, vậy mà cụ Nguyễn Xuân Phiêu, người làng Hành Thiện đã phấn đấu trở thành quan Thượng thư Bộ Công. Cụ có nhiều đóng góp thiết thực về ngành kỹ nghệ phục vụ đất nước. Sự học của cụ không câu nệ hình thức mà chủ yếu là con đường tự học, thực học.

Năm 1881, cụ Nguyễn Xuân Phiêu (có cha là cụ Nguyễn Xuân Huyền, quan Thị lang Bộ Công (tương đương Thứ trưởng bây giờ) được vua quý vì tài năng và đức độ của ông Xuân Huyền nên đã nhận con ông vào làm việc trong chính cơ quan của cha với chức Thừa biện Công bộ mà chưa có bằng cấp gì. Đó là một chức nhỏ giao việc tạm một thời gian và chỉ có quyền thừa hành các việc được giao, không được phép bàn bạc.

Ông Xuân Phiêu làm việc rất mẫn cán và rất thông minh. Vì thế ông được vua Tự Đức để ý và quyết định cử đi học các khoa kỹ nghệ của Tây Âu.

Trước khi chàng trai trẻ lên đường, vua Tự Đức khuyến khích: "Hễ nhà ngươi học tập được kỹ nghệ một nước thì lấy lệ Cử nhân bổ dụng, kỹ nghệ hai nước thì lấy lệ Tiến sĩ bổ dụng, kỹ nghệ ba nước thì lấy lệ Hoàng giáp bổ dụng".

Sau 6 tháng nghiên cứu thực tế tại nước ngoài, bằng trí thông minh hiếm có và sự chăm chỉ, chịu khó học tập, Nguyễn Xuân Phiêu đã nắm được nhiều kỹ thuật mới của phương Tây. Về nước, ông chế ra 2 khẩu súng (một khẩu kiểu của Anh, một khẩu kiểu của Pháp), mô hình một chiếc tàu Chalub, một đồng hồ kiểu Anh dâng lên vua. Mục đích để báo cáo kết quả học tập. Sau đó, Nguyễn Xuân Phiêu xin vua cho thành lập các xưởng Bách công kỹ nghệ ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Biện Sơn để chế tạo vũ khí, đóng tàu thủy, nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng, bảo vệ vững chắc bờ cõi, nhưng không được triều đình chấp nhận. Vua bước đầu chỉ phong cho ông chức Chủ sự Công bộ.

Đến năm 1886, Nguyễn Xuân Phiêu được giao nhiệm vụ mở xưởng đúc tiền niên hiệu Đồng Khánh. Năm 1887, ông được phong làm Bang biện Nha đúc tiền quốc gia. Năm 1894, ông được cử ra Thanh Hóa mở Nha Thông bảo (tức Nha đúc tiền) ở Cẩm Thủy và làm Bang tá nha này.

Năm 1901 triều đình triệu ông về Huế, giao trông coi việc đóng tàu và sửa chữa tàu. Ông phát huy sở trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được vua ban cho áo gấm có thêu hình 9 con rồng, lại sai ông chế tạo xe hơi và các đồ ngự dụng.

Năm 1906, ông làm Hộ lý Cục Nông Công kỹ nghệ.

Năm 1911, ông chuyển làm Hộ lý Trường Bách công. Có thể coi ông là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường kỹ nghệ của nước ta. Ông còn được triều đình tín nhiệm giao cho phụ trách sửa chữa các công trình trong Nội điện. Công việc hoàn thành mỹ mãn, vua thưởng cho ông 500 lạng bạc nhưng ông chỉ nhận 200 lạng đủ thanh toán tiền công cho thợ, còn trả lại triều đình.

Năm 1915, ông phụ trách tu sửa điện Thái Hòa. Việc hoàn thành, ông được ban Nhị hạng kim khánh và được thăng Tham tri bộ Công.

Năm 1916 (thời vua Khải Định), Nguyễn Xuân Phiêu được thăng Thượng thư Bộ Công.

Kể câu chuyện này để thấy một điều, ngoài việc thi tuyển công khai cho minh bạch và dễ tìm hiền tài, người lãnh đạo nói chung cũng rất nên để tâm tìm hiền tài mà nhiều khi họ ở ngay trước chúng ta...

***

Sau này, vào năm 1990, làng Hành Thiện lại thêm một lần có "Thượng thư đời mới", đó là tiến sĩ Đặng Vũ Chư. Ông được Đảng, Quốc hội và Chính phủ tín nhiệm giao trọng trách Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ .

Làng Hành Thiện và 2 vị "Quan thượng thư Bộ Công"
Thượng thư Bộ Công Nguyễn Xuân Phiêu

Nhưng quá trình để ông được tin cậy giao trọng trách lớn như vậy cũng cần nói thêm đôi chút về quãng thời gian trước đó.

Năm 1977, ông Đặng Vũ Chư bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Tiệp Khắc (cũ) về lĩnh vực điều khiển học trong ngành dệt. Ông từng làm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật, Bộ Công nghiệp nhẹ. Đến năm 1984, được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà máy Dệt kim Đông Xuân. Đây là giai đoạn đầy khó khăn về kinh tế của đất nước với một nhà máy có cả ngàn công nhân, lo có được việc làm đã khó, lo ăn cho công nhân càng khó bởi cơ chế lúc đó rất khó làm tốt vì bị "bó" bởi các suy nghĩ cũ khiến doanh nghiệp khó tự chủ trong sản xuất, kinh doanh...

Khi ông Chư đang làm giám đốc dưới Nhà máy Dệt kim Đông Xuân thì nhận được cú điện thoại của ông Hoàng Hữu Nhân, Trưởng ban Công nghiệp Trung ương Đảng mời lên gặp để trao đổi công việc.

Lúc đó, ông Hoàng Hữu Nhân được xem là một trong những người sớm có tư duy đổi mới. Sau cái bắt tay cởi mở, ông Hoàng Hữu Nhân vào đề luôn: "Hôm nay tôi cho cậu tự do tư tưởng nhé! Cậu đang quản lý doanh nghiệp. Cho nên thấy gì hay hoặc dở thì cứ nói thoải mái. Nói thẳng, nói thật nhé"!

Như được cởi bỏ mọi áp lực, ông Chư đã bày tỏ rằng, Nhà nước đã đến lúc phải cho doanh nghiệp được tự chủ trong kinh doanh, sản xuất cái gì và bán cho ai; được tự chủ tài chính, lỗ, lãi, được ăn, thua chịu; được tự chủ trong sử dụng lao động và cần xóa bỏ sớm chế độ kế hoạch hóa tập trung…

Làng Hành Thiện và 2 vị "Quan thượng thư Bộ Công"
Nguyên Bộ trưởng Đặng Vũ Chư

Bữa đó, ông Chư thấy nét mặt vị Trưởng ban Công nghiệp Trung ương rất tươi tỉnh và chú ý lắng nghe. Thấy thế, Tiến sĩ Đặng Vũ Chư càng tự tin bộc lộ hết những trăn trở của mình mà không ngại bị quy quan điểm.

Ông Hoàng Hữu Nhân cũng chủ động bày tỏ suy nghĩ của mình và có nhiều nội dung đồng tình với ông Chư...

Ra về, ông Chư thấy thanh thản vì được dịp nói thật mà không phải bận tâm rồi lao vào công việc bình thường của người giám đốc giai đoạn tiền Đổi mới.

Sau đó, năm 1987, ông Chư được đề bạt Thứ trưởng và 3 năm sau giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ.

Năm 1995, sau khi hợp nhất ba bộ (Bộ Công nghiệp nhẹ với Bộ Công nghiệp nặng và Bộ Năng lượng làm một Bộ, Tiến sĩ Đặng Vũ Chư tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cho đến năm 2002.

Với hơn 12 năm làm Bộ trưởng của hai bộ và được phục vụ qua 3 đời Thủ tướng là các ông Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, ông Đặng Vũ Chư đã có những đóng góp không nhỏ cùng toàn ngành công nghiệp nước nhà trong thời kỳ đổi mới để rồi được Đảng và Nhà nước ghi nhận những thành quả tích cực.

***

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu (Đặng Vũ Khiêu) là chú họ của Tiến sĩ Đặng Vũ Chư đã tặng đôi câu đối cho ông cháu của mình khi vừa nhậm chức Bộ trưởng Công nghiệp sau sáp nhập 3 Bộ. Câu đối rất ý nghĩa:

"Bách phương chi kế duy Công nghiệp/ Tam bộ anh tài kiến Thượng thư" như mong muốn ông hãy phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến mọi người để lãnh đạo ngành Công nghiệp phát triển...

Làng Hành Thiện và 2 vị "Quan thượng thư Bộ Công"
Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh

Trong những năm mà ngành Công nghiệp mới sáp nhập, ngành ông đã có vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng (trong giai đoạn 1995-2000) do ông làm Bộ trưởng với những dấu ấn như Khu khí điện đạm Phú Mỹ, Cà Mau, Khu Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Thủy điện Y A Ly, Thủy điện Sơn La và đường dây 500 KV...

Thật thú vị về một ngôi làng cổ vùng Đồng bằng sông Hồng. Nơi từng có những vị "quan thượng thư" trong ngành Công Thương nước nhà qua các thời kỳ khác nhau như thế.

Quốc Phong
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Nam Định

Tin mới nhất

Thủ tướng Chính phủ: Các bộ, ngành thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Thủ tướng Chính phủ: Các bộ, ngành thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.
Tuổi trẻ cả nước phấn đấu trồng 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ cả nước phấn đấu trồng 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Ngày 28/1, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM phối hợp Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Từ ngày 1/3 tới, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại... được tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật.
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng, kịp thời khống chế và dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Một con cá heo dài gần 2 mét, nặng khoảng 200kg trôi dạt vào bờ biển thuộc xã Kim Đông. Ngay sau đó, người dân và các chiến sĩ biên phòng đã giải cứu thành công

Tin cùng chuyên mục

Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Vụ tai nạn tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên (Hà Nội) khiến đầu máy 908 bị hư hỏng nặng phần phía trước, không thể tiếp tục kéo tàu, phải cứu viện
Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Địa điểm xảy ra cháy lễ hóa vàng mùng 6 Tết ở Tân Triều, Hà Nội không phải là quán kinh doanh karaoke như trên mạng xã hội lan truyền.
Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đường bộ, trong khu di tích chùa Hương và đặc biệt là giao thông đường thủy được đặc biệt chú trọng.
Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Mất phanh, xe ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại khu vực dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) làm 7 người thương vong.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được chọn làm ngày vía Thần Tài, năm nay ngày vía Thần Tài rơi vào thứ 3, tức ngày 31/1/2023.
Đà Nẵng: 2 tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy trong đêm

Đà Nẵng: 2 tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy trong đêm

UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết, 2 tàu cá đang neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang bất ngờ bốc cháy trong đêm.
Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ có nơi xuống 3 độ C, Hà Nội trời rét đậm cuối tuần

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ có nơi xuống 3 độ C, Hà Nội trời rét đậm cuối tuần

Thời tiết ngày 28/1, Hà Nội rét đậm cuối tuần, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối ở vùng núi cao.
Năm 2023, cán bộ viên chức chuyên môn cao có thể tăng tuổi nghỉ hưu qua 65 tuổi

Năm 2023, cán bộ viên chức chuyên môn cao có thể tăng tuổi nghỉ hưu qua 65 tuổi

Từ năm 2023, những cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù có thể tăng tuổi nghỉ hưu đến qua 65 tuổi.
Cảnh sát giao thông giúp 3 bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không đủ tiền vé

Cảnh sát giao thông giúp 3 bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không đủ tiền vé

3 bà cháu đi xe đò đến Quảng Ngãi thì bị nhà xe bỏ xuống giữa đường do không đủ tiền vé nhưng may mắn được cảnh sát giao thông Quảng Ngãi hỗ trợ kịp thời.
Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tết trồng cây tại di tích Đá Chông

Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tết trồng cây tại di tích Đá Chông

Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay đã phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích Đá Chông.
Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng gây hiểu nhầm

Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng gây hiểu nhầm

Nghệ sĩ Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' chia sẻ trên trang cá nhân của mình đã gây hiểu nhầm những ngày qua.
Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử sau buổi học đầu năm mới

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử sau buổi học đầu năm mới

Khoảng 13h10 ngày 27/1, sau buổi học đầu tiên của năm mới, nam sinh lớp 9 rủ bạn lên cầu Chương Dương tâm sự rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hồng
30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 01+02/2023 cơ bản hoàn thành với tổng số tiền đạt trên 30.000 tỷ đồng cho trên 3,3 triệu người.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Ngày đầu các trung tâm đăng kiểm xe ô tô hoạt động trở lại, tình trạng xếp hàng dài tiếp tục tái diễn. Nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng từ 4-5 giờ sáng.
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết 'Cái tát của mẹ'

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có buổi làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' gây tranh cãi trên trang cá nhân ngày mùng 2 Tết.
Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Ngành đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu tập thể sau Tết với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách đoàn từ ngày 13/2 đến ngày 26/4/2023.
Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Tân Sơn Nhất và Nội Bài tiếp tục 'căng mình' đón lượng khách kỷ lục trong ngày 27/1 (mùng 6 Tết), dự báo lượng hành khách tiếp tục tăng cao đến hết mùng 8 Tết.
Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Ước tính kinh phí trợ giúp Tết của 63/63 tỉnh, thành phố là khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 25 triệu lượt đối tượng đón Tết Quý Mão 2023.
Ngày đầu khai xuân của công chức và học sinh Hà Nội: Đông đúc nhưng chưa tắc nghẽn

Ngày đầu khai xuân của công chức và học sinh Hà Nội: Đông đúc nhưng chưa tắc nghẽn

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp bắt đầu khởi động sau 7 ngày nghỉ Tết, học sinh cũng trở lại trường học để khai xuân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động