Lầm tưởng 7 tác hại không ngờ của mì ăn liền

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta đang lầm tưởng về các tác hại của mì ăn liền.
Mì ăn liền từ trái thanh long: Thêm đầu ra bền vững cho nông sản

Nhiều người thường đặt câu hỏi “ăn mì ăn liền có tác hại gì” và nhiều lời đồn cho rằng mì tôm có nhiều tác hại không ngờ như: nóng, khó tiêu, gây béo phì, hại gan, dùng dầu chiên đi chiên lại.

1. Mì ăn liền có thật sự nóng như mọi người vẫn nói?

Mì ăn liền gây nóng, nổi mụn có lẽ là câu cửa miệng của không ít người. Thế nhưng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoàn toàn không tìm thấy thành phần nào trong mì ăn liền là thủ phạm gây nóng. Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa chủ yếu là chất bột đường (40 - 50g); 10 - 13g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300 - 350Kcal (tương đương 15 - 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).

Xét một cách toàn diện, nóng trong người bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chế độ ăn mất cân bằng, sinh hoạt thiếu điều độ, đến việc sử dụng thuốc hay các yếu tố về bệnh lý. Những yếu tố không tốt hợp lại cùng thời điểm sẽ gây rối loạn quá trình chuyển hoá, hấp thu thực phẩm và có thể dẫn đến thay đổi về hormone mà biểu hiện là nổi mụn.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, chìa khoá để có một cuộc sống khỏe mạnh nói chung, tránh vấn đề nóng trong nói riêng, chính là một chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên biến tấu, kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

2. Có thật mì ăn liền khiến bạn tăng cân, béo phì?

Nghĩ rằng mì ăn liền chứa nhiều chất béo, nhiều tinh bột nên ăn vào sẽ bị tăng cân nên nhiều người loại món ăn này ra khỏi thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và tinh bột, năng lượng cung cấp của mì ăn liền đã được tính toán cân đối, hợp lý, không làm tăng cân như nhiều người nhầm tưởng. Cụ thể, lượng tinh bột trong một gói mì ăn liền khoảng 40 - 50g, lượng chất béo khoảng 10 - 13g. Trong khi đó, nhu cầu cơ thể cần khoảng 60 - 80g tinh bột và 15 - 20g chất béo trong mỗi bữa ăn.

Bữa ăn hằng ngày cần được cung cấp đầy đủ và cân đối giữa chất béo động vật và thực vật.
Bữa ăn hằng ngày cần được cung cấp đầy đủ và cân đối giữa chất béo động vật và thực vật

3. Mì ăn liền gây khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày

Nhiều người cho rằng, mì ăn liền khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày. Thế nhưng thực tế, cơ thể hấp thụ mì ăn liền còn nhanh hơn thịt cá, sữa. Theo đó, mì ăn liền chỉ cần 5 giờ, còn sữa phải mất 12 giờ; cá và thịt thì từ 12 - 24 giờ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

Theo các chuyên gia y tế, liên quan tới khó tiêu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ vấn đề về bệnh lý đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trào ngược, hội chứng ruột kích thích), việc sử dụng một số loại giảm đau, kháng sinh tới lối sống không khoa học. Còn nếu xét khía cạnh dinh dưỡng thì chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lý mới gây ra tình trạng khó tiêu, ví dụ như thường xuyên không ăn rau xanh, trái cây dẫn đến thiếu chất xơ.

4. Mì ăn liền là tác nhân gây ung thư?

Đây là một trong những lầm tưởng đáng sợ nhất về tác hại của mì ăn liền khiến mọi người rơi vào trạng thái vừa ăn, vừa sợ. Theo các chuyên gia, hoàn toàn không có bất kỳ nghiên cứu đáng tin cậy nào trên thế giới chứng minh mì ăn liền gây ung thư. Mì ăn liền nằm trong nhóm các thức ăn nhanh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nếu gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe, bao gồm căn bệnh đáng sợ ung thư thì mì ăn liền không thể được bán rộng rãi và có mặt khắp nơi trên toàn thế giới.

5. Lầm tưởng từ lời đồn thổi ăn mì ăn liền khiến gan mất đến 32 ngày thải độc

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thông tin ăn mì phải mất 32 ngày để gan thải độc là chưa chính xác:

Thứ nhất: Nguồn nguyên liệu làm nên vắt mì và thành phần các chất dinh dưỡng của vắt mì hoàn toàn không gây độc. Mì ăn liền cung cấp chất bột đường là chủ yếu, trong nhóm lương thực cùng gạo, bún, phở nên quá trình tiêu hóa và hấp thu tương tự nhau.

Thứ hai: Các thông tin này có thể liên quan đến các chất phụ gia, chất bảo quản ở trong gói mì. Tuy nhiên, phụ gia trong các sản phẩm mì ăn liền từ các nhà sản xuất uy tín nếu muốn sử dụng phải nằm trong danh sách phụ gia cho phép của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế… và không được vượt quá liều lượng quy định. Vậy nên để gan mất 32 ngày để thải độc các chất phụ gia đã được đảm bảo an toàn này là không hợp lý.

Người tiêu dùng nên đọc nhãn mác thực phẩm để biết về loại phụ gia và lựa chọn sản phẩm được cấp phép bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền
Người tiêu dùng nên đọc nhãn mác thực phẩm để biết về loại phụ gia và lựa chọn sản phẩm được cấp phép bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền

6. Mì ăn liền để được lâu nên chứa nhiều chất bảo quản

Vi khuẩn sống được trong môi trường có đầy đủ 3 yếu tố: Nước, dinh dưỡng và không khí. Trong 3 yếu tố đưa ra này thì thì loại bỏ nước là dễ dàng nhất. Vì thế, phương pháp chiên hoặc sấy đã được sử dụng để làm giảm độ ẩm trong vắt mì. Theo đó, mì chiên sẽ có độ ẩm khoảng dưới 3%, còn mì không chiên sẽ có độ ẩm dưới 10%, sau đó đóng gói để đảm bảo vi khuẩn không phát triển được, từ đó giúp mì ăn liền bảo quản được từ 5 - 6 tháng.

7. Mì ăn liền sử dụng dầu chiên đi chiên lại gây hại cho cơ thể?

Bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này khi biết rằng, mì được chiên trong một hệ thống hiện đại, hoàn toàn khép kín. Dầu chiên mì là dầu cọ dạng bán rắn sẽ được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) trong hệ thống bồn trao đổi nhiệt bên ngoài, sau đó theo đường ống kín dẫn vào chảo chiên, được kiểm soát và duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 160 - 165℃.

Trong quá trình chiên, mỗi lượt mì đi qua chảo chiên chỉ mất khoảng 2,5 phút và làm hao hụt một dầu lượng nhất định. Do đó, dầu mới sẽ được bổ sung một cách đều đặn, liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động. Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số oxy hóa theo tiêu chuẩn Việt Nam và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép (≤ 2mg KOH/gram dầu). Vì thế đảm bảo được chất lượng dầu chiên là an toàn cho sức khỏe.

Hạnh Viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế.
Đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 em nhỏ lập kỷ lục Việt Nam

Đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 em nhỏ lập kỷ lục Việt Nam

Màn đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 thiếu nhi, được tổ chức sáng 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh đã xác lập lỷ lục Việt Nam.
Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Chính phủ vừa có chỉ đạo tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
39 nhà thầu trúng gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia

39 nhà thầu trúng gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia

Ngày 5/8, Bộ Y tế công bố kết quả 3 gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023.
Sự chuyển dịch “không khói” của ngành công nghiệp thuốc lá

Sự chuyển dịch “không khói” của ngành công nghiệp thuốc lá

Trong hành trình hướng tới một tương lai “không khói” cho người dùng, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của ngành công nghiệp thuốc lá.

Tin cùng chuyên mục

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được theo dõi đặc biệt

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được theo dõi đặc biệt

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ theo dõi. Biến chủng này hiện phổ biến ở cả 4 khu vực.
Unilever Việt Nam kí kết hợp tác với Hội răng hàm mặt Việt Nam

Unilever Việt Nam kí kết hợp tác với Hội răng hàm mặt Việt Nam

Nhãn hàng P/S từ Unilever Việt Nam và Hội răng hàm mặt Việt Nam công bố kế hoạch hợp tác tiếp nối chương trình Bảo vệ nụ cười Việt Nam đến năm 2027.
Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Danh mục 133 thuốc sản xuất trong nước điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc homrone, kháng sinh… vừa được Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành.
Nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn

Nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước đang trong mùa cao điểm bùng phát, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Chiều 1/8, Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc theo hình thức trực tuyến, hướng dẫn các cơ sở y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Chính phủ chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
FWD Việt Nam ra mắt “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” tiên phong hỗ trợ chăm sóc khách hàng

FWD Việt Nam ra mắt “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” tiên phong hỗ trợ chăm sóc khách hàng

FWD Việt Nam vừa ra mắt chương trình “FWD Care - Chăm sóc phục hồi”, cung cấp hoàn toàn miễn phí dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tinh thần và thể chất cho khách hàng.
Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Với bệnh đậu mùa khỉ, các chuyên gia lo ngại nguy cơ lặp lại bất bình đẳng nghiêm trọng từng xảy ra trong đại dịch Covid-19, bao gồm phân bổ vắc-xin không đồng đều
Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Siemens Healthineers vừa chính thức giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ High-V thế hệ mới nhất tại thị trường Việt Nam.
Châu Âu ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ

Châu Âu ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ

Tây Ban Nha, hôm 29/7 đã báo cáo trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở châu Âu.
Yêu cầu thu hồi 3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức rao bán trên Shopee

Yêu cầu thu hồi 3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức rao bán trên Shopee

3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm nhưng vẫn được giao bán trên Shopee.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.
Xử lý nghiêm trường hợp đẩy giá thuốc điều trị cúm A

Xử lý nghiêm trường hợp đẩy giá thuốc điều trị cúm A

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc
Không cho vay, mượn thuốc điều trị Covid-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế

Không cho vay, mượn thuốc điều trị Covid-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế

Các địa phương, đơn vị không điều chuyển, cho vay, mượn thuốc điều trị Covid-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Trước số ca mắc Covid-19 mới tăng trở lại; biến thể mới của chủng Omicron xuất hiện, Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19.
Các nước tăng cường đối phó bệnh đậu mùa khỉ

Các nước tăng cường đối phó bệnh đậu mùa khỉ

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, các quốc gia đã tăng cường biện pháp đối phó với căn bệnh này.
Đẩy mạnh phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác

Đẩy mạnh phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác tiêm vaccine phòng Covid-19

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác tiêm vaccine phòng Covid-19

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tăng cường công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, tránh nguy cơ dịch bùng phát trở lại.
Hơn 16.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và cảnh báo cho Việt Nam

Hơn 16.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và cảnh báo cho Việt Nam

Trong khi dịch Covid – 19 chưa chấm dứt thì thế giới tiếp tục ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ với những ca bệnh đã xuất hiện ở 75 quốc gia.
Hòa Phát tài trợ Bệnh viện Bạch Mai khám và tư vấn sức khỏe cho người nghèo tại tỉnh Yên Bái

Hòa Phát tài trợ Bệnh viện Bạch Mai khám và tư vấn sức khỏe cho người nghèo tại tỉnh Yên Bái

Tập đoàn Hòa Phát vừa tài trợ, phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho gần 300 đồng bào các dân tộc tại tỉnh Yên Bái.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động