Lầm tưởng 7 tác hại không ngờ của mì ăn liền

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta đang lầm tưởng về các tác hại của mì ăn liền.
Mì ăn liền từ trái thanh long: Thêm đầu ra bền vững cho nông sản

Nhiều người thường đặt câu hỏi “ăn mì ăn liền có tác hại gì” và nhiều lời đồn cho rằng mì tôm có nhiều tác hại không ngờ như: nóng, khó tiêu, gây béo phì, hại gan, dùng dầu chiên đi chiên lại.

1. Mì ăn liền có thật sự nóng như mọi người vẫn nói?

Mì ăn liền gây nóng, nổi mụn có lẽ là câu cửa miệng của không ít người. Thế nhưng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoàn toàn không tìm thấy thành phần nào trong mì ăn liền là thủ phạm gây nóng. Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa chủ yếu là chất bột đường (40 - 50g); 10 - 13g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300 - 350Kcal (tương đương 15 - 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).

Xét một cách toàn diện, nóng trong người bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chế độ ăn mất cân bằng, sinh hoạt thiếu điều độ, đến việc sử dụng thuốc hay các yếu tố về bệnh lý. Những yếu tố không tốt hợp lại cùng thời điểm sẽ gây rối loạn quá trình chuyển hoá, hấp thu thực phẩm và có thể dẫn đến thay đổi về hormone mà biểu hiện là nổi mụn.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, chìa khoá để có một cuộc sống khỏe mạnh nói chung, tránh vấn đề nóng trong nói riêng, chính là một chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên biến tấu, kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

2. Có thật mì ăn liền khiến bạn tăng cân, béo phì?

Nghĩ rằng mì ăn liền chứa nhiều chất béo, nhiều tinh bột nên ăn vào sẽ bị tăng cân nên nhiều người loại món ăn này ra khỏi thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và tinh bột, năng lượng cung cấp của mì ăn liền đã được tính toán cân đối, hợp lý, không làm tăng cân như nhiều người nhầm tưởng. Cụ thể, lượng tinh bột trong một gói mì ăn liền khoảng 40 - 50g, lượng chất béo khoảng 10 - 13g. Trong khi đó, nhu cầu cơ thể cần khoảng 60 - 80g tinh bột và 15 - 20g chất béo trong mỗi bữa ăn.

Bữa ăn hằng ngày cần được cung cấp đầy đủ và cân đối giữa chất béo động vật và thực vật.
Bữa ăn hằng ngày cần được cung cấp đầy đủ và cân đối giữa chất béo động vật và thực vật

3. Mì ăn liền gây khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày

Nhiều người cho rằng, mì ăn liền khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày. Thế nhưng thực tế, cơ thể hấp thụ mì ăn liền còn nhanh hơn thịt cá, sữa. Theo đó, mì ăn liền chỉ cần 5 giờ, còn sữa phải mất 12 giờ; cá và thịt thì từ 12 - 24 giờ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

Theo các chuyên gia y tế, liên quan tới khó tiêu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ vấn đề về bệnh lý đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trào ngược, hội chứng ruột kích thích), việc sử dụng một số loại giảm đau, kháng sinh tới lối sống không khoa học. Còn nếu xét khía cạnh dinh dưỡng thì chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lý mới gây ra tình trạng khó tiêu, ví dụ như thường xuyên không ăn rau xanh, trái cây dẫn đến thiếu chất xơ.

4. Mì ăn liền là tác nhân gây ung thư?

Đây là một trong những lầm tưởng đáng sợ nhất về tác hại của mì ăn liền khiến mọi người rơi vào trạng thái vừa ăn, vừa sợ. Theo các chuyên gia, hoàn toàn không có bất kỳ nghiên cứu đáng tin cậy nào trên thế giới chứng minh mì ăn liền gây ung thư. Mì ăn liền nằm trong nhóm các thức ăn nhanh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nếu gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe, bao gồm căn bệnh đáng sợ ung thư thì mì ăn liền không thể được bán rộng rãi và có mặt khắp nơi trên toàn thế giới.

5. Lầm tưởng từ lời đồn thổi ăn mì ăn liền khiến gan mất đến 32 ngày thải độc

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thông tin ăn mì phải mất 32 ngày để gan thải độc là chưa chính xác:

Thứ nhất: Nguồn nguyên liệu làm nên vắt mì và thành phần các chất dinh dưỡng của vắt mì hoàn toàn không gây độc. Mì ăn liền cung cấp chất bột đường là chủ yếu, trong nhóm lương thực cùng gạo, bún, phở nên quá trình tiêu hóa và hấp thu tương tự nhau.

Thứ hai: Các thông tin này có thể liên quan đến các chất phụ gia, chất bảo quản ở trong gói mì. Tuy nhiên, phụ gia trong các sản phẩm mì ăn liền từ các nhà sản xuất uy tín nếu muốn sử dụng phải nằm trong danh sách phụ gia cho phép của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế… và không được vượt quá liều lượng quy định. Vậy nên để gan mất 32 ngày để thải độc các chất phụ gia đã được đảm bảo an toàn này là không hợp lý.

Người tiêu dùng nên đọc nhãn mác thực phẩm để biết về loại phụ gia và lựa chọn sản phẩm được cấp phép bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền
Người tiêu dùng nên đọc nhãn mác thực phẩm để biết về loại phụ gia và lựa chọn sản phẩm được cấp phép bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền

6. Mì ăn liền để được lâu nên chứa nhiều chất bảo quản

Vi khuẩn sống được trong môi trường có đầy đủ 3 yếu tố: Nước, dinh dưỡng và không khí. Trong 3 yếu tố đưa ra này thì thì loại bỏ nước là dễ dàng nhất. Vì thế, phương pháp chiên hoặc sấy đã được sử dụng để làm giảm độ ẩm trong vắt mì. Theo đó, mì chiên sẽ có độ ẩm khoảng dưới 3%, còn mì không chiên sẽ có độ ẩm dưới 10%, sau đó đóng gói để đảm bảo vi khuẩn không phát triển được, từ đó giúp mì ăn liền bảo quản được từ 5 - 6 tháng.

7. Mì ăn liền sử dụng dầu chiên đi chiên lại gây hại cho cơ thể?

Bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này khi biết rằng, mì được chiên trong một hệ thống hiện đại, hoàn toàn khép kín. Dầu chiên mì là dầu cọ dạng bán rắn sẽ được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) trong hệ thống bồn trao đổi nhiệt bên ngoài, sau đó theo đường ống kín dẫn vào chảo chiên, được kiểm soát và duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 160 - 165℃.

Trong quá trình chiên, mỗi lượt mì đi qua chảo chiên chỉ mất khoảng 2,5 phút và làm hao hụt một dầu lượng nhất định. Do đó, dầu mới sẽ được bổ sung một cách đều đặn, liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động. Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số oxy hóa theo tiêu chuẩn Việt Nam và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép (≤ 2mg KOH/gram dầu). Vì thế đảm bảo được chất lượng dầu chiên là an toàn cho sức khỏe.

Hạnh Viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Mì ăn liền

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Ngày 22/12, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về sự cố sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.
Bộ Y tế thông tin mới nhất về

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án, trong đó đề xuất cơ chế đặc thù để sớm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động năm 2025.
Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2021, bệnh lý tim mạch (bao gồm thiếu máu cơ tim và đột quỵ) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) vừa ra mắt hai sản phẩm mới gồm sữa thanh trùng ít đường và sữa chua ít đường.
Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Với mục tiêu chia sẻ giải pháp sáng tạo trong quản lý sức khỏe hô hấp, GSK tổ chức Hội nghị RespiVerse lần thứ ba vào giữa tháng 12 tại Bangkok, Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra hiện trường, thăm hỏi nạn nhân vụ cháy quán cafe ở Hà Nội và yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương.
400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

Ngày 14/12/2024, chương trình “Khám sàng lọc bệnh Hô hấp và Ung thư phổi” năm 2024 đã khám miễn phí cho khoảng 400 người dân tại Hưng Yên.
80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 33 tỉnh, thành phố.
Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bắt đầu từ tháng 1/2025, Bệnh viện FV triển khai chương trình trả góp viện phí và cho người bệnh không có bảo hiểm sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh, khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ.
Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Nghiên cứu mới nhất từ AstraZeneca cho thấy nhiều dữ liệu quan trọng trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tiêu hóa tại châu Á.
Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Dược phẩm Thái Minh vừa chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và bao bì mới cho các sản phẩm, thể hiện cam kết “Tiên phong khoa học, chăm sóc trọn đời”.
Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hải Phòng đã thể hiện một bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe nhãn khoa.
Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế, giúp tầm soát các bệnh lý dễ dàng hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Theo khảo sát được thực hiện tại 28 tỉnh, thành phố cho thấy, Cần Thơ là địa phương có tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cao nhất.
Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba (Vũng Tàu) ngoài bị phạt tiền phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.
Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Chiều 3/12, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?” để tìm ra giải pháp ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết.
Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Mới đây, Bộ Công Thương vừa có văn bản về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024.
Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp bền vững - CSI 2024”
Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Với Gen Z, dù đêm trước phải cày deadline thiếu ngủ thế nào thì sáng hôm sau vẫn phải thật xinh tươi để bắt đầu ngày mới dịp cuối năm này.
Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Qua xét nghiệm, các mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì, xôi C.B (phường 7, TP. Vũng Tàu) có nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli.
Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Nhiều bạn trẻ làm nghề tự do vừa tìm cách thanh lọc, làm mát cơ thể khỏi nóng trong người, vừa “vắt chân lên cổ” chạy đua cày việc thời điểm cuối năm.
Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì ở tiệm bánh mì C.B trên đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu đã tử vong.
Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt

Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca ghép tim xuyên Việt, thời gian hơn 4 tiếng từ Hà Nội về Huế. Đây là một kỷ lục thời gian được đội ngũ y bác sĩ thực hiện.
Công bằng, bình đẳng tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS

Công bằng, bình đẳng tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, tổ chức tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động