Làm thế nào để không mất tiền oan vào “đa cấp ma”?

Cơ quan chức năng cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, kêu gọi đầu tư với mức lãi suất lên tới 24 - 48%/tháng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Quảng Ninh: Phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và cảnh báo về các hoạt động kinh doanh đa cấp "Điểm mặt" 6 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp sẽ bị thanh, kiểm tra

Hoạt động kinh doanh đa cấp “chui” bất chấp pháp luật

Bán hàng đa cấp là một phương thức bán hàng được thừa nhận bởi pháp luật Việt Nam. Đó là hình thức kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau. Theo đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới. Trong đó, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chỉ được kinh doanh đối với mặt hàng hàng hóa, phải đăng ký hợp pháp và chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số tổ chức hoạt động biến tướng hoặc chưa được cấp phép đã lén lút hoạt động. Những đơn vị này đều dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều người để lôi kéo, kêu gọi các thành viên tham gia mạng lưới đa cấp phi pháp.

Chính vì thế, không ít cơ quan chức năng các địa phương đã đưa ra những cảnh báo công khai, về các trường hợp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp không phép hoặc biến tướng để người dân biết và phòng tránh.

Làm thế nào để không mất tiền oan vào “đa cấp ma”?
Cơ quan Công an cảnh báo hoạt động đa cấp không phép của V.H, với mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Giang vừa khuyến cáo người dân cảnh giác với hoạt động kêu gọi đầu tư, huy động vốn của V.H. Theo đó, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện hoạt động kêu gọi đầu tư vào hệ thống có tên gọi là V.H, (được giới thiệu là của tập đoàn V.H), kêu gọi người tham gia góp tiền đầu tư cho tập đoàn để thuê tàu biển kinh doanh.

Cụ thể, người muốn tham gia truy cập vào trang web hoặc tải ứng dụng trên điện thoại. Sau đó, người tham gia sẽ đăng ký tài khoản trên nền tảng trên (hệ thống sẽ yêu cầu cung cấp thông tin về số điện thoại, ảnh chụp căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân), kiếm tiền thông qua 2 phương thức gồm: Thứ nhất, nạp tiền vào hệ thống và mua 11 gói đầu tư để hưởng lãi suất rất cao, từ 0,8% - 1,6%/ ngày (tương đương 24% - 48%/tháng). Thứ hai, phát triển đội nhóm, hệ thống, tăng cấp độ “VIP” bằng cách giới thiệu thêm người tham gia và nhận “hoa hồng” cho người giới thiệu.

Theo cơ quan chức năng, đối với hoạt động kêu gọi đầu tư trên ứng dụng điện thoại của V.H được quảng cáo với mức lãi suất lên tới 24% - 48%/tháng, thực tế thì khó có hoạt động sản xuất, kinh doanh nào có thể mang lại lợi nhuận cao như vậy. Chính vì thế, nhiều khả năng đây là huy động vốn, kêu gọi đầu tư sau đó dùng tiền của người tham gia sau để chi trả cho người trước. Cùng với đó, ứng dụng trên điện thoại của V.H chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện việc giới thiệu thành viên vào hệ thống.

Ngoài thông tin cảnh báo có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp nêu trên, trước đó trên địa bàn các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt tại các địa phương có nhiều trường cao đẳng, đại học, các khu công nghiệp có đông sinh viên, công nhân, người kém hiểu biết dính vào bẫy kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép.

Những đối tượng này thường dễ dàng bị dụ dỗ tham gia mạng lưới, thậm chí bỏ nhiều thời gian và đam mê trong các buổi tọa đàm, “chém gió”, với những viễn cảnh kiếm tiền dễ dàng, thu nhập cao, cơ hội thăng tiến thần tốc... Thế nhưng, kết cục chung của những “con mồi” này đều là bị “móc túi” nhiều tiền để mua sản phẩm và cuối cùng là bị chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác để không mắc bẫy "đa cấp ma"

Trong những năm qua, các lực lượng chức năng đã thực hiện hàng loạt các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, áp dụng những biện pháp xử lý nghiêm minh, qua đó đã góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cũng không thể phủ nhận, nhiều người dân đã tìm hiểu và có những kiến thức cơ bản và cảnh giác trước việc kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép. Thế nhưng, đi đôi với đó cũng không ít người vẫn dính vào cạm bẫy của nó. Vậy, nguyên nhân vì sao lại xảy ra tình trạng trên?

Có thể thấy, kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép thường đánh vào lòng tham của con người, đó là muốn kiếm tiền và làm giàu nhanh, nhưng không phải bỏ nhiều công sức. Đối tượng chính của kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép là bộ phận giới trẻ là học sinh, sinh viên, người lao động nghèo, người cao tuổi kém hiểu biết pháp luật. Những người này thường có khát khao kiếm được nhiều tiền với tư tưởng “việc nhẹ, lương cao” hoặc dễ bị dụ dỗ lôi kéo rơi vào bẫy.

Theo các chuyên gia pháp lý, để phòng, chống rơi vào kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép, mỗi người tham gia cần chủ động tìm hiểu kỹ để tự trang bị những kiến thức và hiểu biết đầy đủ về kinh doanh đa cấp trước khi tham gia vào bất kỳ một mạng lưới nào. Bên cạnh đó, người dân cần đề cao cảnh giác và tránh xa mô hình bán hàng đa cấp được quảng cáo có mức thu nhập “khủng”, hay những lời hứa “trên trời” của các tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, người tham gia cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp đa cấp trước khi trở thành "chân rết" của mạng lưới, trên các tiêu chí như giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, doanh nghiệp đã từng có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện hoặc bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hay chưa,…

Bên cạnh đó, người tham gia cũng cần lưu ý phương thức bán hàng của doanh nghiệp định tham gia. Phương thức để nhận biết đó là, mọi loại hình dịch vụ hoặc các hình thức kinh doanh khác như hợp tác đầu tư, huy động vốn... không được tiến hành kinh doanh theo phương thức đa cấp, trừ những trường hợp được pháp luật quy định rõ.

Ngoài ra, người tham gia cần tìm hiểu kỹ chương trình trả thưởng, hoa hồng của doanh nghiệp. Theo đó, hoa hồng lợi ích người tham gia chỉ có được khi bán hàng hóa và không phải từ việc lôi kéo dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới đa cấp. Theo quy định của pháp luật, tổng trị giá hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác trả cho người tham gia bán hàng đa cấp trong một năm quy đổi thành tiền, không được vượt quá 40% doanh thu trong năm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Đây là những vấn đề người tham gia cần đặc biệt lưu tâm.

Trong trường hợp người tham gia không may bị lợi dụng vì bán hàng đa cấp bất chính, thì cần liên hệ với doanh nghiệp để lấy lại tài sản hoặc các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Đó là về phía người tham gia hoạt động đa cấp, còn đối với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, cần phát hiện nhanh chóng những hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép và có biện pháp quản lý chặt chẽ, đồng thời cảnh báo kịp thời cho người dân biết để phòng, tránh.

Hơn ai hết, để bảo vệ tài sản của mình, người tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và hết sức tỉnh táo trước “cạm bẫy” hấp dẫn của kẻ lừa đảo.

Hà Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đã bắt được hung thủ sát hại trung úy công an ở Thái Bình

Đã bắt được hung thủ sát hại trung úy công an ở Thái Bình

Sau khoảng 15 giờ gây án, hung thủ sát hại trung úy Đỗ Văn Tú đã bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang ở nhà người thân tại tỉnh Ninh Bình.
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình vừa đến thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy Đỗ Văn Tú hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Thái Bình: Một trung úy công an bị đâm hi sinh khi truy xét đối tượng nghi trộm cắp

Thái Bình: Một trung úy công an bị đâm hi sinh khi truy xét đối tượng nghi trộm cắp

Một chiến sỹ Công an thị trấn An Bài (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bị đối tượng nghi trộm cắp bất ngờ dùng dao đâm nhiều nhát dẫn đến hy sinh sau đó.
Nghệ An: Phát hiện tài xế xe biển xanh huyện Tương Dương vi phạm nồng độ cồn

Nghệ An: Phát hiện tài xế xe biển xanh huyện Tương Dương vi phạm nồng độ cồn

Theo đó, sự việc xảy ra vào tối 22/9 khi Tổ công tác số 5 Bộ Công an ra quân kiểm tra nồng độ cồn tại TP Vinh (Nghệ An).
Người vi phạm có được đề nghị CSGT cho xem lại hình ảnh phạm lỗi?

Người vi phạm có được đề nghị CSGT cho xem lại hình ảnh phạm lỗi?

Người vi phạm giao thông có thể đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) cho xem thông tin, hình ảnh, kết quả thu thập được về hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Sơn La: Bắt đối tượng mang theo 2 khẩu súng, 35 viên đạn và 6kg ma tuý

Sơn La: Bắt đối tượng mang theo 2 khẩu súng, 35 viên đạn và 6kg ma tuý

Lò Văn Thắng bị Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La bắt giữ khi đang vận chuyển khoảng 6kg ma túy và 2 khẩu súng, 35 viên đạn.
Bắt 2 tàu vận chuyển số lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt 2 tàu vận chuyển số lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới nhận được thông tin, có 2 phương tiện vận chuyển số lượng lớn dầu lậu từ ngoài khơi vào vùng biển Kiên Giang
Khởi tố 5 bị can trong vụ án hình sự “Đưa hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên

Khởi tố 5 bị can trong vụ án hình sự “Đưa hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can cùng về tội đưa hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự
Hà Nội: Thủ phạm đã sát hại cháu bé 2 tuổi song vẫn gọi điện đòi tiền chuộc

Hà Nội: Thủ phạm đã sát hại cháu bé 2 tuổi song vẫn gọi điện đòi tiền chuộc

Tối 22/9, Công an TP Hà Nội thông tin chính thức về kết quả điều tra ban đầu vụ án bắt cóc trẻ em tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Hé lộ danh tính các đối tượng buôn bán vũ khí liên tỉnh trong chuyên án mang bí số A723p

Hé lộ danh tính các đối tượng buôn bán vũ khí liên tỉnh trong chuyên án mang bí số A723p

Ngày 22/9, tại Đồn Biên phòng Tây Yên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cùng cơ quan chức năng bàn giao các đối tượng, cùng tang vật cho Ban chuyên án A723p.
Người đàn ông vứt bỏ sĩ diện, đeo pano vào cổ tới GoldMark City đòi tiền

Người đàn ông vứt bỏ sĩ diện, đeo pano vào cổ tới GoldMark City đòi tiền

Hình ảnh một người đàn ông thống khổ, “tay xách nách mang” đeo pano vào cổ tới GoldMark City (Hà Nội) đòi tiền đang gây xôn xao dư luận.
Thanh Hóa: Bắt hàng loạt đối tượng trong đường dây buôn bán nhiều loại ma túy mới

Thanh Hóa: Bắt hàng loạt đối tượng trong đường dây buôn bán nhiều loại ma túy mới

Công an TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt nhiều đối tượng cung cấp các loại ma túy tổng hợp.
Thanh Hóa: UBND xã Yên Dương "im lặng" trước dấu hiệu "khai khống" hồ sơ dự thầu của Công ty Bảo Bình

Thanh Hóa: UBND xã Yên Dương "im lặng" trước dấu hiệu "khai khống" hồ sơ dự thầu của Công ty Bảo Bình

Người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Bảo Bình thừa nhận có dấu hiệu khai “khống” hồ sơ để tham dự gói thầu.
VICEM đang thực hiện kết luận thanh tra thế nào?

VICEM đang thực hiện kết luận thanh tra thế nào?

(Thanh tra) - Kết luận thanh tra số 1229 KL-TTCP ngày 30 5 2023 của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện sắp xếp lại, cổ phần hóa (CPH), thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng giai đoạn 2011-2018 đã chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại, trong đó có Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM).
Đà Nẵng: Tiếp tục phát hiện gần 3.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng: Tiếp tục phát hiện gần 3.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Kiểm tra một cơ sở kinh doanh, công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) phát hiện gần 3.000 bánh trung thu, gần 1.000 hộp thạch trái cây không rõ nguồn gốc.
Bắt bố vợ của trùm ma túy "Tàng Keangnam" gay cấn như phim hành động

Bắt bố vợ của trùm ma túy "Tàng Keangnam" gay cấn như phim hành động

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Giàng A Đua (sinh năm 1964, bố vợ của Tàng Keangnam) vừa bị các lực lượng chức năng bắt giữ vì liên quan đến ma túy.
Triệt phá đường dây đưa người vượt biên trái phép tại Quảng Trị

Triệt phá đường dây đưa người vượt biên trái phép tại Quảng Trị

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây đưa người nước ngoài vượt biên trái phép, bắt giữ 7 đối tượng.
Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán 40kg vật liệu nổ

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán 40kg vật liệu nổ

Tại hiện trường, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã thu giữ hơn 40kg vật liệu nổ, 01 xe máy và nhiều tang vật liên quan khác đến vụ án.
TP.HCM: Đình chỉ hoạt động Phòng khám Y học Sài Gòn và chuyển công an điều tra thẩm mỹ Pfizers

TP.HCM: Đình chỉ hoạt động Phòng khám Y học Sài Gòn và chuyển công an điều tra thẩm mỹ Pfizers

Sở Y tế TP. HCM vừa đình chỉ hoạt động Phòng khám Y học Sài Gòn vì có dấu hiệu giữ người để “vẽ bệnh, moi tiền” vi phạm cả về pháp luật và đạo đức hành nghề.
Nguyễn Phương Hằng bật khóc ‘xin lỗi tất cả’ nhưng không nêu tên ai

Nguyễn Phương Hằng bật khóc ‘xin lỗi tất cả’ nhưng không nêu tên ai

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù vào chiều 21/9.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam 3 đối tượng đánh một thanh niên bất tỉnh trên Quốc lộ 1A

Thanh Hóa: Bắt tạm giam 3 đối tượng đánh một thanh niên bất tỉnh trên Quốc lộ 1A

Liên quan đến vụ việc một thanh niên bị đánh bất tỉnh trên Quốc lộ 1A, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt tạm giam 3 đối tượng.
Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh rút yêu cầu bồi thường đối với bà Phương Hằng dù trước đó đòi 30,9 tỷ

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh rút yêu cầu bồi thường đối với bà Phương Hằng dù trước đó đòi 30,9 tỷ

Sau khi cập nhật diễn biến phiên tòa xét xử bà Phương Nguyễn Hằng buổi sáng, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên quyết định rút hết yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn ở khu vực giáp ranh

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn ở khu vực giáp ranh

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn ở khu vực giáp ranh thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Chiêng, tỉnh Gia Lai.
Đàm Vĩnh Hưng từ chối nhận 43 tỷ đồng, chỉ cần bà Phương Hằng xin lỗi

Đàm Vĩnh Hưng từ chối nhận 43 tỷ đồng, chỉ cần bà Phương Hằng xin lỗi

"Hành vi bà Nguyễn Phương Hằng gây ra cho tôi rất nhiều tổn thất. Tôi sẽ hủy yêu cầu bồi thường, chỉ cần lời xin lỗi trực tiếp trước tòa" - Đàm Vĩnh Hưng nói.
Mạo danh bác sĩ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini nhằm chiếm đoạt tài sản

Mạo danh bác sĩ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini nhằm chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng lòng tốt của người dân, T. đã sao chép và đăng tải lại các bài viết kêu gọi ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động