Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand

Việt Nam khẳng định mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand.
Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức New Zealand và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - New Zealand lần thứ nhất từ ngày 13-15/9.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung đã trả lời báo chí về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm chuyến thăm chính thức New Zealand của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn. Đồng thời, Đại sứ Nguyễn Văn Trung cũng điểm lại những kết quả quan trọng trong mối quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua và tình hình triển khai Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand giai đoạn 2021 – 2024.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung cho biết. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm New Zealand từ 13-15/9 là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng tới New Zealand và cũng là chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên của một quốc gia Đông Nam Á đến New Zealand kể từ khi nước này mở cửa biên giới từ ngày 1/8 sau đại dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Nanaia Mahuta cùng quan chức Bộ Ngoại giao hai nước sẽ có phiên họp trực tiếp đầu tiên của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao thường niên (FMM), theo Chương trình hành động triển khai khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand, giai đoạn 2021-2024.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp New Zealand Nanaia Mahuta ký kết Chương trình hành động triển khai khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2021-2024
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp New Zealand Nanaia Mahuta ký kết Chương trình hành động triển khai khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2021-2024

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đã mở cửa biên giới, đang nỗ lực kết nối trở lại với bên ngoài sau hơn 2 năm đối phó với đại dịch Covid-19. Hai nước cùng chia sẻ mối quan tâm chung là nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế, củng cố và đa dạng hóa các mối quan hệ bang giao quốc tế, trong điều kiện môi trường chính trị, an ninh và kinh tế trên thế giới cũng như tại châu Á-Thái Bình Dương trải qua nhiều biến động trong năm 2022.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức New Zealand của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là dịp để hai bên kiểm điểm lại quá trình triển khai khuôn khổ Đối tác chiến lược, đề ra biện pháp thực tế nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, phù hợp với diễn biến mới trong tình hình quốc tế và khu vực. Hai bên cũng thảo luận kế hoạch chuẩn bị cho hoạt động trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Qua chuyến thăm và các tiếp xúc của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với lãnh đạo cấp cao New Zealand, Việt Nam khẳng định mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand, tương xứng với mức độ tin cậy chính trị cao, thiện chí và quyết tâm hợp tác sâu sắc hơn nữa, theo đúng tinh thần Thỏa thuận về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – New Zealand được Thủ tướng hai nước ký kết ngày 22/7/2020, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và New Zealand hiện nay, Đại sứ Nguyễn Văn Trung nêu rõ New Zealand là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam về thương mại và hỗ trợ phát triển chính thức.

Kể từ 2009 khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, đặc biệt từ năm 2020 khi nâng cấp lên Đối tác Chiến lược và cùng tham gia các cơ chế đa phương như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Tự do thương mại ASEAN- Australia- New Zealand (AANZFTA), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển vượt bậc. Ngay cả khi bị tác động bởi đại dịch Covid-19, thương mại hai chiều vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá bền vững.

Theo Cục Thống kê New Zealand, kim ngạch hai chiều năm 2021 đạt 2,2 tỷ NZD (1,34 tỷ USD), tăng 14,7%, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 1,273 tỷ NZD (610 triệu USD), tăng 31,2%, kim ngạch nhập khẩu từ New Zealand đạt 914 triệu NZD (557,5 triệu USD), tăng 2%.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 (đứng thứ 5 trong ASEAN) của New Zealand và New Zealand đang là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 1,255 tỷ NZD (765,5 triệu USD), tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2021 (1,014 tỷ NZD), trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 709,2 triệu NZD (432,6 triệu USD), tăng 26,5%, kim ngạch nhập khẩu từ New Zealand đạt 546 triệu NZD (333 triệu USD), tăng 20,2% so với cùng kỳ.

Tính đến 2022, Việt Nam có 8 dự án đầu tư tại New Zealand, với tổng vốn đăng ký là 30,32 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, sản phẩm gỗ, bán buôn và bán lẻ, nhà hàng, dịch vụ lưu trú...

New Zealand có 42 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 209,5 triệu USD, đứng thứ 38/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giáo dục đào tạo và công nghiệp chế biến chế tạo.

New Zealand tiếp tục triển khai có hiệu quả và dành ưu tiên cho hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh và ưu tiên song trùng như nông nghiệp và phát triển nông thôn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, quản lý và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, New Zealand vừa dành cho Việt Nam khoản hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD (1,22 triệu USD) hỗ trợ Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế. Hai bên đang tích cực khai thác những dư địa mới trong hợp tác phát triển, tập trung vào các lĩnh vực mới, ưu tiên của hai nước như hỗ trợ tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

Đánh giá về tình hình triển khai Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2021 – 2024, Đại sứ Nguyễn Văn Trung cho biết, chương trình được Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký kết tháng 12/2021, tập trung vào các nội dung ưu tiên là liên kết chiến lược, hội nhập kinh tế và kết nối nhân dân, trong đó nhấn mạnh việc kiện toàn các cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, một loạt các hoạt động được triển khai từ đầu năm 2022, mặc dù hai nước vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối thoại cấp cao về nông nghiệp lần thứ 2, Hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, các cuộc tiếp xúc trực tuyến hay trực tiếp bên lề hội nghị quốc tế và khu vực giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Công thương hai nước và hàng loạt hoạt động chuyên ngành, giữa địa phương hai nước, đã góp phần tăng cường liên kết, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực và dự án hợp tác cụ thể.

Việc New Zealand chính thức mở cửa biên giới từ tháng 8/2022 cho phép hai bên tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế - thương mại và đầu tư, hợp tác tư pháp, thông tin truyền thông và du lịch trong những tháng cuối năm.

Đặc biệt, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước dự kiến diễn ra trong năm 2022 có ý nghĩa hết sức to lớn, tạo xung lực mới, góp phần thực hiện thành công những mục tiêu đề ra trong mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand.

Thu Trang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại sứ quán Mỹ: Hộ chiếu mới của Việt Nam phải có bị chú về nơi sinh

Đại sứ quán Mỹ: Hộ chiếu mới của Việt Nam phải có bị chú về nơi sinh

Kể từ ngày 3/10, tất cả đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn.
Các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm nhiều lĩnh vực đầu tư tại Đà Nẵng

Các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm nhiều lĩnh vực đầu tư tại Đà Nẵng

Các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm đến hợp tác đầu tư thương mại, xuất nhập khẩu, logistics cũng như các chính sách ưu đãi khi đầu tư vào thành phố Đà Nẵng.
Hiệp định CPTPP và ngành công nghiệp ô tô

Hiệp định CPTPP và ngành công nghiệp ô tô

CPTPP bao gồm nhiều quy định cụ thể về ngành công nghiệp ô tô xuyên suốt các chương, phụ lục của hiệp định, cũng như trong các phụ lục song phương.
Các động lực chiến lược thúc đẩy đàm phán thương mại tự do ASEAN-EU

Các động lực chiến lược thúc đẩy đàm phán thương mại tự do ASEAN-EU

Việc nối lại các cuộc đàm phán về thương mại tự do ASEAN-EU trong tương lai được diễn ra với các động lực chiến lược bổ sung của cả hai khu vực.
Xuất khẩu vào EU: Doanh nghiệp cần hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững

Xuất khẩu vào EU: Doanh nghiệp cần hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững

Để xuất khẩu vào EU, thời gian tới các doanh nghiệp cần chú trọng đến việc đảm bảo các tiêu chí về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục mở rộng, phát triển thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục mở rộng, phát triển thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu và xúc tiến thương mại, đầu tư với đối tác EU.
Việt Nam-Đức: Làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam-Đức: Làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tới Đức tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam

Ngày 27/9/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật

Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật

Chiều 26/9, tại Hà Nội đã diễn ra Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.
Nâng cao nhận thức hội nhập quốc tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao nhận thức hội nhập quốc tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao nhận thức hội nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số giúp Việt Nam tận dụng tốt hơn cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do.
Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài tại tỉnh Bình Dương

Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài tại tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm môi trường tốt nhất, để doanh nghiệp nước ngoài có thể tìm hiểu, tăng cường đầu tư vào tỉnh.
Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kỳ vọng như vậy tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, diễn ra sáng 26/9 tại tỉnh Bình Dương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, diễn ra sáng 26/9, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương.
Thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ

Ngày 24/9/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tham dự Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ.
Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.
Diễn đàn Mekong lần thứ X: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Diễn đàn Mekong lần thứ X: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế hậu Covid-19 khu vực Mekong”, Diễn đàn Mekong lần thứ X đã được tổ chức vào chiều 23/9, tại Hà Nội.
Hơn 700 nhà Lãnh đạo và CEO tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Hơn 700 nhà Lãnh đạo và CEO tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Từ ngày 25-27/9/2022, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Hàn Quốc đã có một nhiệm kỳ thành công, đánh giá cao sự chủ động của Đại sứ trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo số liệu tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng quy tắc thị trường và các hiệp định quốc tế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ 25-28/9, tại Tokyo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động